Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

Thứ tư - 04/09/2019 22:39 257 0
Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
Đồng tế trong Thánh Lễ với Đức Cha Giuse có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện, Cha Giám Đốc Tiền Chủng Viện, quý Cha, quý Thầy, quý Dì Đaminh Cửa Nam, quý Tu sĩ nam nữ, các Chú Tiền Chủng viện, quý Phụ huynh, quý Thầy cô trong ban giảng huấn, quý ân nhân, thân nhân và đông đảo bà con đến từ các giáo xứ, để hiệp ý cùng cầu nguyện cho Đức Cố Giám mục Vinh Sơn Phaolô và cho năm học mới của Tiền Chủng viện.

Thánh lễ diễn ra sốt sắng, long trọng và trang nghiêm trong bầu khí hân hoan và vui mừng, được thể hiện rõ nét trên khuôn mặt mọi người hiện diện. Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn, đã tề tựu bên phần mộ Đức cố Giám Mục Vinh Sơn Phaolo để tưởng nhớ và cầu nguyện, với niềm tin tưởng vị Cha chung trên trời sẽ chuyển cầu ơn Chúa xuống cho giáo phận thân yêu mà Ngài đã từng phục vụ trên cương vị chủ chăn. Với niềm hy vọng trên, hòa với bầu khí vui tươi của ngày Quốc Khánh, đặc biệt những ngày đầu của tháng 9, trên khắp cả nước, các Trường học, Học viện và Chủng viện cũng diễn ra lễ khai giảng năm học mới. Cách riêng hôm nay, vào lúc 8h00, tại hội trường của Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cũng diễn ra lễ khai giảng năm học mới cho các chú Tiền chủng viện Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. 

 
kg2

Tham dự lễ khai giảng hôm nay, có sự hiện diện đầy quý báu của Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo phận, sự có mặt của Cha Tổng đại diện, Cha Giám đốc Tiền Chủng viện, quý Cha trong ban giảng huấn, quý phụ huynh, quý thầy cô, quý ân nhân xa gần và đông đảo bà con giáo dân trong toàn giáo phận. Năm nay, Giáo Phận vui mừng đón nhận thêm 6 Ứng sinh đến từ các giáo phận như: Thanh Hóa, Vinh, Xuân Lộc và Long Xuyên. Buổi lễ khai giảng được mở đầu bằng lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, để Ngài tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện. Sau đó, các anh em Tiền Chủng viện đã chào mừng Đức Cha và mọi người hiện diện bằng vũ điệu sôi động và náo nhiệt “Giêsu của con”. Mọi người như được tươi trẻ lại, và như tất cả cùng muốn cất bước theo Chúa cùng các anh em qua vũ điệu sôi động này.

Tiếp đến, Cha giám Đốc Tiền Chủng viện đã chào mừng sự hiện diện của Đức Cha, Ngài cám ơn Đức Cha, quý Cha và mọi thành phần dân Chúa. Sau đó Ngài giới thiệu về nhân sự, cũng như cơ sở vật chất và đời sống sinh hoạt hằng ngày của các Chú. Trong bài phát biểu, Cha luôn ưu tư và lo lắng cho công cuộc đào tạo các ứng sinh Linh mục tương lai của giáo phận, Ngài không chỉ lo lắng về kiến thức để làm sao nâng cao trình độ về kiến thức giáo lý cũng như văn hóa, bên cạnh đó Cha còn chăm lo cho các Chú về đời sống thiêng liêng và đời sống vật chất, mong muốn của Cha là sẽ cùng với Đức Cha giáo phận xây thêm một khu nhà mới để các Chú có điều kiện thuận lợi để học tập và sinh hoạt.

Mong ước tiếp theo của Cha là sẽ thành lập cho Tiền chủng viện một ban nhạc, để các Chú thể hiện khả năng của mình trong việc phục vụ giáo phận. Sau bài phát biểu của Cha Giám đốc, toàn thể các Ứng sinh đã đưa Cộng Đoàn bước vào bầu khí linh thiêng của đời sống dâng hiến qua bài ca hợp xướng “Nhiệm mầu tình hiến dâng”,  một sáng tác của Dom Bùi Lữ, cũng là ứng sinh năm thứ 2 của Tiền Chủng viện. Ca khúc đã thể hiện sự nhiệm mầu và tâm tình hiến dâng của anh em. Bài ca hợp xướng kết thúc, một Ứng sinh đã thay lời cho toàn thể anh em Tiền Chủng viện nói lên lòng biết ơn đối với Đức Cha Giáo phận, Cha Giám đốc, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Phụ huynh và toàn thể cộng đoàn, cũng như nói lên lòng quyết tâm của anh em trong việc dấn thân phục vụ giáo phận trong tương lai.

 Một vị đại diện Phụ huynh cũng đã nói lên lời cám ơn Đức Cha, quý Cha và Ban đào tạo đã yêu thương, nâng đỡ và dạy dỗ con cái của mình, để trở thành những nhà truyền giáo nhiệt tâm trên cánh đồng giáo phận. Đồng thời quý Phụ huynh cũng không quên gửi gắm những người con yêu quý của mình cho Đức Cha, quý Cha cùng đại gia đình giáo phận chăm sóc và dạy dỗ bảo ban.

Với tâm tình người Mục tử, Đức Cha giáo phận đã gửi lời chào nồng nhiệt đến quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Thầy cô, Phụ huynh và toàn thể bà con giáo dân đã hiện diện trong ngày lễ khai giảng, để cầu nguyện cho các Chú trong năm học mới. Trong bài huấn đức, Đức Cha nói lên niềm vui vì thấy khuôn mặt của Tiền Chủng viện đang ngày một phát triển với sự tươi trẻ của các Ứng sinh. Ngài đã đưa ra những định hướng trong tương lai dành cho Tiền Chủng viện, với việc kết hợp cùng Cha Giám Đốc Tiền Chủng viện, quý Cha cùng các ân nhân, Đức Cha sẽ xây dựng một khu nhà mới để các Chú có điều kiện sinh hoạt và học tập.

Bên cạnh đó, Đức Cha cũng đã bổ nhiệm nhân sự mới trong việc đào tạo của Tiền Chủng viện, Ngài mời gọi quý Cha và quý thầy cô cùng với Ngài cộng tác trong việc đào tạo, để cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng trở thành một “Sa mạc nở hoa”, làm cho việc đào tạo Linh mục của giáo phận, bắt đầu từ các Ứng sinh luôn có một sự “Chuyên nghiệp - Nhiệt thành - Trung tín”. Đối với các bậc Phụ huynh, Ngài mong muốn gia đình sẽ là môi trường thứ hai cộng tác nhiệt thành trong việc đào tạo ơn gọi, kết hợp cùng quý Cha trong ban đào tạo để việc đào luyện các Ứng sinh trở nên “Chuyên nghiệp và sáng tạo trong công việc, Nhiệt thành mục vụ, Trung tín trong ơn gọi hơn”.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha mong ước trên cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn rộng lớn bao la này, luôn có những thợ gặt lành nghề, dám xả thân vì Tin Mừng, để đi ra những vùng ngoại biên xa xôi, đem Tin Mừng đến cho những người chưa nhận biết Chúa, không chỉ ở Việt Nam, mà còn tiến xa hơn nữa tới Quốc gia láng giềng Trung Hoa, để Lời Chúa được lan rộng tới tận chân trời góc biển.

Buổi lễ khai giảng kết thúc với niềm hân hoan, vui mừng và tạ ơn vì biết bao hồng ân Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống trên mọi người hiện diện. Mọi người cùng chia sẻ với nhau trong bữa tiệc buffet, diễn ra tại nhà ăn Tòa Giám Mục trong bầu khí ấm áp của đại gia đình giáo phận. 

Kết thúc bữa ăn, mọi người chia tay nhau ra về, lòng hân hoan và phấn khởi, ai cũng thầm mong ước cho một tương lai tươi sáng và triển nở trên cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn - Cao Bằng thân thương.

“Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu ban ơn nâng đỡ, để Tiền chủng viện chúng con luôn nhiệt thành và hăng say theo Chúa đến cùng, dù đường dài muôn nguy khó, dù sỏi đá gập ghềnh, nhưng với lòng tin tưởng và nhờ ơn Chúa giúp thì “Sa mạc sẽ nở hoa”.

Tác giả bài viết: Ban truyền thông Tiền Chủng Viện

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập112
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm106
 • Hôm nay3,744
 • Tháng hiện tại148,124
 • Tổng lượt truy cập3,343,045
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây