Tiền Chủng viện Giáo phận hân hoan mừng Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Chủ nhật - 30/09/2018 19:16 701 0
Trong bầu khí se se lạnh lúc tảng sáng cuối thu nơi miền sơn cước Lạng Sơn Cao Bằng, vào hồi 5 giờ sáng ngày thứ Hai, 01 tháng 10 năm 2018, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Têresa Hài Đồng Giêsu là Bổn mạng của Tiền Chủng viện Giáo phận.
Tiền Chủng viện Giáo phận hân hoan mừng Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Trong bầu khí se se lạnh lúc tảng sáng cuối thu nơi miền sơn cước Lạng Sơn Cao Bằng, vào hồi 5 giờ sáng ngày thứ Hai, 01 tháng 10 năm 2018, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Têresa Hài Đồng Giêsu là Bổn mạng của Tiền Chủng viện Giáo phận.

Đồng tế với Đức cha Giuse có Cha Tổng Đại diện chính xứ Chính Toà, Cha Giám đốc và quý Cha trong ban đào luyện của Tiền Chủng viện cùng quý Cha.

Hiệp dâng Thánh lễ ,ngoài anh em ứng sinh Tiền Chủng viện còn có quý Dì Đa Mình, quý Cố, quý thân hữu và một số giáo dân của Giáo xứ Chính Toà.

Năm 1923, khi thiết lập Tiểu Chủng viện của Phủ Doãn Tông Toà Lạng Sơn Cao Bằng, các đấng Bề Trên đã nhận Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm Bổn mạng, với ước nguyện để các Tiểu Chủng sinh luôn biết noi gương Thánh nhân trong đời sống đơn sơ khiêm hạ, với tình yêu Chúa lớn lao và tinh thần loan báo Tin Mừng mạnh mẽ. Từ năm 2011, khi tái lập cơ cấu đào tạo ứng sinh Linh mục của Giáo phận, Đức Giám mục đã tiếp tục tôn vinh Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm Bổn mạng Tiền Chủng viện, như một sự tiếp nối Tiểu Chủng viện trước đây trong tinh thần và đường hướng đào luyện.

Thánh lễ hôm nay được cử hành trong bầu khí Phụng vụ trang trọng sốt sắng nhưng đầy ấm cúng của Gia đình trong Ngôi Thánh đường Mẹ Giáo phận.

Ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ lúc nhập lễ, Đức cha Giuse nói: Hôm nay cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta bước vào Tháng Mân Côi kính Đức Mẹ. Nhưng ngay trong ngày đầu tháng này, chúng ta lại sum họp nơi đây để mừng Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là Bổn mạng các xứ Truyền giáo, cách riêng Tiền Chủng viện Giáo phận và một số Bà, Dì nơi đây. Đức cha mời gọi Cộng đoàn Phụng vụ sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ mừng Thánh nữ, và cầu nguyện cách riêng cho công việc truyền giáo của Giáo hội mà mỗi người chúng ta đã thi hành sứ vụ cách đắc lực trong cánh đồng Lạng Sơn Cao Bằng. Xin Thiên Chúa thôi thúc trong lòng chúng ta ước nguyện khao khát loan báo Tin Mừng. Xin Thiên Chúa định hướng cuộc đời chúng ta bước theo đường lối con đường thơ ấu của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu với tình yêu mến nồng nàn và mạnh dạn truyền giáo bằng chính mọi khoảnh khắc ngày sống của chúng ta.

Trong bài Chia sẻ Tin Mừng, khởi đi từ câu “Nếu anh em không nên như trẻ thơ thì chẳng được vào Nước Trời”, Đức cha quảng diễn về gương mẫu cuộc đời Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ngài là vị Thánh trẻ nhưng rất nổi danh trong lòng Giáo hội vì con đường thơ ấu thiêng liêng. Trải qua nhiều khó khăn thử thách trong đời sống thường nhật và trong cả đời sống dâng hiến nhưng thánh nhân đã viết lên những tâm tình trong một kho tàng linh đạo vô giá và hữu hiệu cho mọi tín hữu là Con Đường Thơ  Ấu Thiêng Liêng.

Dù bất cứ ở lứa tuổi nào, trong hoàn cảnh nào, nếu chúng ta có được tâm hồn trẻ thơ như người con nhỏ với Thiên Chúa là Cha của mình, chúng ta sẽ khám phá và đi vào huyền nhiệm sâu thẳm của chính Tình yêu Thiên Chúa.

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được tôn nhân làm Bổn mạng các xứ Truyền giáo dù trong suốt cuộc đời, ngài chưa hề bước chân đến các vùng xa để loan báo Tin Mừng. Dù vậy, trong bốn bức tường của Tu viện kín, ngài một lòng thao thức cho sứ vụ Truyền giáo của Hội Thánh, luôn cầu nguyện và hướng lòng về sứ vụ cao quý này. Chị khao khát được nói về Chúa cho mọi người bằng chính cuộc sống đơn sơ nhỏ bé của mình. Lời cầu nguyện của Chị được trải rộng cho mọi nhà Truyền giáo ở khắp nơi trên thế giới. Chị cũng có mong muốn được đến vùng Việt Nam ở Viễn Đông xa xôi này để loan báo Tin Mừng.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha mời gọi mỗi người, cách riêng anh em dự tu của Tiền Chủng viện Giáo phận hãy luôn sống tâm tình theo Con đường thơ ấu Thiêng liêng của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Hãy trở nên người con nhỏ ngoan nguỳ trong Gia đình Thiên Chúa. Hãy sống kết hiệp mật thiết với Chúa cách sâu xa bằng đời sống cầu nguyện. Hãy chu toàn mọi việc trong tinh thân khiêm hạ nhưng hãy làm mọi sự bằng một Tình yêu lớn lao. Và, hãy tích cực đào luyện mình trở nên người loan báo Tin Mừng cho vùng đất ngoại biên xa xôi đầy thách đố hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, ban tràn đầy ơn thiêng và tình yêu cho anh em dự tu trong Tiền Chủng viện, để mái nhà Tiền Chủng viện luôn tràn ngập niềm vui yêu thương và lòng hân hoan của những người con được Chúa yêu thương và sẵn sàng lên đường chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho mọi người.

 

0 02 08 d1cc3ea5629f311a816ff9394d9c7733f330352735ebdb092be5d91058d8bbfe 1c6d94af480406

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập39
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm34
 • Hôm nay5,587
 • Tháng hiện tại212,246
 • Tổng lượt truy cập3,099,666
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây