Tiền Chủng viện Giáo phận hân hoan mừng Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Chủ nhật - 30/09/2018 19:16 1.180 0
Trong bầu khí se se lạnh lúc tảng sáng cuối thu nơi miền sơn cước Lạng Sơn Cao Bằng, vào hồi 5 giờ sáng ngày thứ Hai, 01 tháng 10 năm 2018, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Têresa Hài Đồng Giêsu là Bổn mạng của Tiền Chủng viện Giáo phận.
Tiền Chủng viện Giáo phận hân hoan mừng Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Trong bầu khí se se lạnh lúc tảng sáng cuối thu nơi miền sơn cước Lạng Sơn Cao Bằng, vào hồi 5 giờ sáng ngày thứ Hai, 01 tháng 10 năm 2018, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Têresa Hài Đồng Giêsu là Bổn mạng của Tiền Chủng viện Giáo phận.

Đồng tế với Đức cha Giuse có Cha Tổng Đại diện chính xứ Chính Toà, Cha Giám đốc và quý Cha trong ban đào luyện của Tiền Chủng viện cùng quý Cha.

Hiệp dâng Thánh lễ ,ngoài anh em ứng sinh Tiền Chủng viện còn có quý Dì Đa Mình, quý Cố, quý thân hữu và một số giáo dân của Giáo xứ Chính Toà.

Năm 1923, khi thiết lập Tiểu Chủng viện của Phủ Doãn Tông Toà Lạng Sơn Cao Bằng, các đấng Bề Trên đã nhận Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm Bổn mạng, với ước nguyện để các Tiểu Chủng sinh luôn biết noi gương Thánh nhân trong đời sống đơn sơ khiêm hạ, với tình yêu Chúa lớn lao và tinh thần loan báo Tin Mừng mạnh mẽ. Từ năm 2011, khi tái lập cơ cấu đào tạo ứng sinh Linh mục của Giáo phận, Đức Giám mục đã tiếp tục tôn vinh Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm Bổn mạng Tiền Chủng viện, như một sự tiếp nối Tiểu Chủng viện trước đây trong tinh thần và đường hướng đào luyện.

Thánh lễ hôm nay được cử hành trong bầu khí Phụng vụ trang trọng sốt sắng nhưng đầy ấm cúng của Gia đình trong Ngôi Thánh đường Mẹ Giáo phận.

Ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ lúc nhập lễ, Đức cha Giuse nói: Hôm nay cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta bước vào Tháng Mân Côi kính Đức Mẹ. Nhưng ngay trong ngày đầu tháng này, chúng ta lại sum họp nơi đây để mừng Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là Bổn mạng các xứ Truyền giáo, cách riêng Tiền Chủng viện Giáo phận và một số Bà, Dì nơi đây. Đức cha mời gọi Cộng đoàn Phụng vụ sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ mừng Thánh nữ, và cầu nguyện cách riêng cho công việc truyền giáo của Giáo hội mà mỗi người chúng ta đã thi hành sứ vụ cách đắc lực trong cánh đồng Lạng Sơn Cao Bằng. Xin Thiên Chúa thôi thúc trong lòng chúng ta ước nguyện khao khát loan báo Tin Mừng. Xin Thiên Chúa định hướng cuộc đời chúng ta bước theo đường lối con đường thơ ấu của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu với tình yêu mến nồng nàn và mạnh dạn truyền giáo bằng chính mọi khoảnh khắc ngày sống của chúng ta.

Trong bài Chia sẻ Tin Mừng, khởi đi từ câu “Nếu anh em không nên như trẻ thơ thì chẳng được vào Nước Trời”, Đức cha quảng diễn về gương mẫu cuộc đời Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ngài là vị Thánh trẻ nhưng rất nổi danh trong lòng Giáo hội vì con đường thơ ấu thiêng liêng. Trải qua nhiều khó khăn thử thách trong đời sống thường nhật và trong cả đời sống dâng hiến nhưng thánh nhân đã viết lên những tâm tình trong một kho tàng linh đạo vô giá và hữu hiệu cho mọi tín hữu là Con Đường Thơ  Ấu Thiêng Liêng.

Dù bất cứ ở lứa tuổi nào, trong hoàn cảnh nào, nếu chúng ta có được tâm hồn trẻ thơ như người con nhỏ với Thiên Chúa là Cha của mình, chúng ta sẽ khám phá và đi vào huyền nhiệm sâu thẳm của chính Tình yêu Thiên Chúa.

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được tôn nhân làm Bổn mạng các xứ Truyền giáo dù trong suốt cuộc đời, ngài chưa hề bước chân đến các vùng xa để loan báo Tin Mừng. Dù vậy, trong bốn bức tường của Tu viện kín, ngài một lòng thao thức cho sứ vụ Truyền giáo của Hội Thánh, luôn cầu nguyện và hướng lòng về sứ vụ cao quý này. Chị khao khát được nói về Chúa cho mọi người bằng chính cuộc sống đơn sơ nhỏ bé của mình. Lời cầu nguyện của Chị được trải rộng cho mọi nhà Truyền giáo ở khắp nơi trên thế giới. Chị cũng có mong muốn được đến vùng Việt Nam ở Viễn Đông xa xôi này để loan báo Tin Mừng.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha mời gọi mỗi người, cách riêng anh em dự tu của Tiền Chủng viện Giáo phận hãy luôn sống tâm tình theo Con đường thơ ấu Thiêng liêng của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Hãy trở nên người con nhỏ ngoan nguỳ trong Gia đình Thiên Chúa. Hãy sống kết hiệp mật thiết với Chúa cách sâu xa bằng đời sống cầu nguyện. Hãy chu toàn mọi việc trong tinh thân khiêm hạ nhưng hãy làm mọi sự bằng một Tình yêu lớn lao. Và, hãy tích cực đào luyện mình trở nên người loan báo Tin Mừng cho vùng đất ngoại biên xa xôi đầy thách đố hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, ban tràn đầy ơn thiêng và tình yêu cho anh em dự tu trong Tiền Chủng viện, để mái nhà Tiền Chủng viện luôn tràn ngập niềm vui yêu thương và lòng hân hoan của những người con được Chúa yêu thương và sẵn sàng lên đường chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho mọi người.

 

0 02 08 d1cc3ea5629f311a816ff9394d9c7733f330352735ebdb092be5d91058d8bbfe 1c6d94af480406

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập80
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm66
 • Hôm nay23,592
 • Tháng hiện tại308,112
 • Tổng lượt truy cập10,012,900
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây