Thư gửi chị Thánh Têrêsa

Chủ nhật - 30/09/2018 19:26 261 0
Lại một đêm trằn trọc trên giường với những tiếng thở dài mang tâm tình bồi hồi xao xuyến. Đã gần hai tháng trôi qua em được đặt chân tới mảnh trời  Xứ Lạng, mà nay lòng vẫn chất chứa một trời tâm sự không biết tỏ cùng ai. Thôi thì tạm vay mượn đôi dòng chữ, chạy đến nép mình bên Chị Thánh hầu mong nhận được bình an.
Thư gửi chị Thánh Têrêsa

THƯ GỬI CHỊ THÁNH TÊ-RÊ-XA

Lạng Sơn ngày 26 tháng 09 năm 2018!

Đêm khuya thinh vắng mịt mù,
Hồn em thổn thức  nhìn về thinh không.
Chị Thánh ơi! Xin tỏ tấm lòng,
Bí bầu tâm sự mong tìm an vui.


Chị Thánh Tê-rê-xa kính mến!

Lại một đêm trằn trọc trên giường với những tiếng thở dài mang tâm tình bồi hồi xao xuyến. Đã gần hai tháng trôi qua em được đặt chân tới mảnh trời  Xứ Lạng, mà nay lòng vẫn chất chứa một trời tâm sự không biết tỏ cùng ai. Thôi thì tạm vay mượn đôi dòng chữ, chạy đến nép mình bên Chị Thánh hầu mong nhận được bình an.

Chắc Chị Thánh đang bận lắm phải không? Chị đã từng hứa: Từ Thiên Đường tôi sẽ làm mưa hoa hồng xuống trần gian. Thật thế, em thiết nghĩ Chị không có thời gian để đọc lá thư này của em đâu, bởi vì với một thế giới đầy rẫy sự dữ thế này, Chị sẽ phải làm lụng rất vất vả để mang những cơn mưa hoa hồng xuống Trái Đât hầu giải nhiệt cho những cơn đói khát của trần gian này. Nhưng Chị ơi! Em vẫn hy vọng trong giờ nghỉ giải lao, Chị sẽ bớt chút thời gian của mình để lướt qua những dòng chữ thô kệch, đơn sơ này.

Chị Thánh ơi! Em đến gia đình Tiền Chủng Viện đã gần được hai tháng rồi, cuộc sống của em ở đây khác với quá khứ thật nhiều, gần như  đảo lộn tất cả Chị ạ. Em phải sống chung trong một gia đình có cha giám đốc, có anh em từ khắp mọi miền, không còn được thoải mái một mình nơi phòng ngủ ở nơi gia đình nữa. Hoàn cảnh hiện tại buộc em phải khép mình hơn, ý tứ hơn, nhiệm nhặt hơn. Ở nhà em có thể “hô mưa gọi gió”, bên cạnh em luôn luôn có một đoàn “tiểu yêu” sẵn sang chờ lệnh, nhưng ở đây thì khác, em không còn là một tướng quân mà ngược lại em là một người lính, em phải tập làm một người em, môt người phục vụ sẵn sàng làm bất cứ việc gì mà bề trên giao cho. Em không còn huênh hoang, tự đắc với bản thân nữa mà ngược lại thay vào đó là sự khiêm nhường, vâng phục, hy sinh và cả hãm mình.

Chị Thánh biết không, đời sống đức tin nơi đây khác với ở quê em lắm Chị ạ. So với một giáo xứ hùng mạnh với hơn 4.200 giáo dân, ban nghành đầy đủ, người ta đi lễ như đi hội, thì ở đây tín hữu  ít lắm, ngay giáo xứ Chính Tòa cũng mon men được năm trăm người thôi. Lễ sáng, lễ tối thì thưa thớt, toàn ông già bà lão, cộng với cung giọng đọc kinh thấp quá làm cho em khi tham dự thánh lễ mà thấy mệt.

Còn nữa Chị ơi. Từ khi đến đây em đã được tham dự thánh lễ hai lần ở các giáo điểm rồi, cảm xúc của em chỉ gói trọn trong một từ thôi – choáng. Người thì ít, nhà thờ nhà nguyện thì không có, thêm vào đó là cảnh đường xa trắc trở và heo hút càn làm cho lòng em them bồn chồn lo lắng. Làm sao em có thể đối diện với những công tác mục vụ thế này trong khi bản thân đầy rẫy những yếu đuối và tội lỗi?

Tất cả những điều em kể trên tựa như những cơn sóng dữ dồn dập tới tấp vào tâm hồn em, làm cho em có những xung động trong lòng và đặt ra những câu hỏi về ơn gọi của mình, nhưng trên tất cả Chị ạ, em vẫn luôn tin tưởng và phó thác mọi sự trong tay của Chúa nhân hiền, Ngài đã gọi em ra đây thì chắc là có lý do của Ngài.

Nhưng Chị Thánh ơi! Không phải cuộc sống của em hiện tại đầy chông gai đâu, em đã nhận và nhận rất nhiều hoa hồng đấy chứ. Ở đây em được sống chung trong Tòa giám mục, được gần gũi Đức Cha, quý cha, quý dì … điều mà nhiều người xem đó là một giấc mơ xa xỉ. Sự đơn sơ,giản dị và chân thành của các Ngài đã làm cho em cảm thấy mình được yêu thương, được trân trọng và được chăm sóc. Bên cạnh đó, em còn được sống trong ngôi nhà Tiền Chủng Viện, nơi luôn tràn ngập tiếng cười. Cha giám đốc hiền lành, luôn lo lắng quan tâm cho những người con của mình. Anh em luôn chan hòa, giúp đỡ lẫn nhau, dẫu biết rằng đôi khi có những va chạm có thể xảy ra, nhưng em nghĩ đó là điều cần thiết. Chính những nụ cười, sự giúp đỡ trong tình huynh đệ ấy đã làm vơi bớt trong lòng em nỗi nhớ nhà, quê hương và thêm động lực để bước tiếp Chị ạ.

Các anh năm III năm nay học căng lắm, nào là tiếng Anh, nào là giáo lý với thêm môn Việt văn nữa, em thấy các anh dường như đang căng não ra để nhai ngấu nghiến từng con chữ một, xin Chị thương nâng đỡ các anh í Chị nha. Còn nói về sự khiêm tốn và uyên bác thì không ai có thể qua các anh năm II được. Các anh í luôn khép mình, cái gì cũng cho người ta nhất, còn mình thì “giả nai” đó Chị, nhưng được cái các anh í rất hòa đồng, vui vẻ và luôn giúp đỡ em, nên chúng em cứ như những người anh em thực thụ vậy. Còn năm I, nơi em đang theo học thì tuyệt vời lắm, chúng em chơi đùa nhau cả ngày, gặp nhau lúc nào cũng trìu mến gọi là giáo sư họ “Bùi” cả, tuy anh em mỗi người mỗi tính song ai cũng biết nhìn nhượng nhau để chung sống hòa đồng. Tất cả anh em mỗi người mỗi việc, thay phiên nhau làm để duy trì nếp sống đều đặn nơi mái nhà chung.

Một điều đặc biệt là em được phân công là người giữ giờ Chị nạ. Mỗi khi lắc chuông em vui lắm, vui vì mình đã giúp cho anh em được sinh hoạt đúng giờ, vui vì nhờ việc rung chuông mà em đã biết sống có giờ giấc hơn và vui vì em đã cảm thấy bản thân hữu dụng nơi mảnh đất này. Mặc dù công việc của em có thể bình thường, nhỏ nhẹ, nhưng kỳ thực em đã tìm được niềm vui nơi công việc của mình. Em ước mong bản thân mình cũng giống như những tiếng chuông đó, cứ reo lên để cho mọi người nhận ra Thiên Chúa và chạy đến với Ngài.

Còn nữa, ở trên em đã kể về những chuyến đi đến các giáo điểm, có thể em “choáng” thật, nhưng em cũng đã nhận thấy được đức tin của những con người ở đó thật đơn sơ, mộc mạc, chân thành, họ đi lễ mà như đi đến thăm một người bạn vậy, điều mà hầu hết khắp nơi trên Trái Đất này không có được. Vì chẳng phải Thiên Chúa luôn xem chúng ta là bạn hữu đó sao? Và ở những nơi đó, em đã nhận thấy được sứ mạng lớn lao của mình.

Chị Thánh ơi! Có phải em đã lê thê dài dòng quá rồi phải không? Chắc có lẽ em nên dừng lại, kể chuyện cả ngày sợ  làm vơi đi thời gian của Chị mất. Cảm ơn Chị đã giành thời gian đọc lá thư này nhé! Em mong và ước muốn bản thân ngày càng biết theo gương Chị, luôn đi trên “con đường nhỏ” để đạt tới hạnh phúc Nước Trời. Xin Chị luôn làm mưa hoa hồng xuống trần gian nhé, cách đặc biệt là những cơn mưa tưới gội trên giáo phận thân yêu này, mong rằng nhờ những cơn mưa đó mà những bông hoa sẽ sớm nở.

Nguyện xin Chúa luôn ban thêm nhiều ân sủng cho Chị, để Chị có thể làm thêm nhiều hơn nữa những cơn mưa hồng ân cho chúng em. Trước khi chia tay, em xin gửi tặng Chị một bài thơ nho nhỏ, như lời chúc mừng ngày cả Giáo Hội kính nhớ đến Chị và hy vọng nó cũng sẽ sẽ giúp Chị thêm sức mạnh và ơn Chúa để tiếp tục “giải nhiệt’ cho thế giới này.

Bầu trời xứ Lạng mênh mông,
Lắm cây, lắm cỏ thiêu đóa hồng.
Tình nồng Thiên Chúa hằng trợ giúp,
Tin rằng cả dại nhuốm mùi hoa.
                                                                                                             Hạ bút trông thư!
                                                                                                              Jos. Tình Yêu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay9,760
 • Tháng hiện tại179,387
 • Tổng lượt truy cập1,776,761
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây