Noi gương Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Thứ tư - 10/10/2018 09:32 320 0
Hội Thánh đã cho chúng ta thấy một vị thánh đã nên thánh bằng con đường đơn sơ, nhỏ bé nhưng đầy thiêng liêng đó là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
Noi gương Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Mỗi người Ki-tô hữu chúng ta đều được mời gọi nên thánh. Khi nói đến việc nên thánh thì nhiều người trong chúng ta vẫn còn nghĩ rằng các vị thánh hiển tu, các vị thánh Tử đạo, các vị thánh được Hội Thánh tuyên phong mới được nên thánh, còn chúng ta thì hầu như là không thể. Vậy chúng ta có thể trở nên một vị thánh hay không? Trước câu hỏi đó, Hội Thánh đã cho chúng ta thấy một vị thánh đã nên thánh bằng con đường đơn sơ, nhỏ bé nhưng đầy thiêng liêng đó là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được Giáo Hội tôn phong lên làm Tiến sĩ Hội Thánh. Ngài không hề học tại các trường đào tạo chuyên nghiệp nào hay các khóa học thần học bài bản nào và cũng có bằng cấp gì. Nhưng sở dĩ Thánh Nữ trở thành Tiến sĩ Hội Thánh là bởi Ngài đã để lại cho Giáo Hội và cho mỗi người Ki-tô hữu con đường nên thánh – “Con đường thơ ấu thiêng liêng”. Đó là con đường của một đời sống với mọi sự hết sức đơn sơ giản dị. Trong tác phẩm “Một Tâm Hồn” của chị Thánh, chúng ta thấy được đó là một lối sống từ bỏ chính mình, trở nên nhỏ bé, đơn sơ, khiêm nhường  và luôn làm mọi sự mọi việc với tất cả tình yêu trong Chúa Giê-su Ki-tô.

Thánh nữ đã sống đời sống từ bỏ, quên đi bản thân mình, coi mình là hèn mọn hư vô mà đặt trọn niềm tin tưởng, phó thác vào tình yêu vô biên của Chúa. Ngài luôn cố gắng sống gần gũi, kết hiệp và làm đẹp lòng Chúa. Để được như thế thì thánh nữ đã từ bỏ mình mà sống quảng đại, yêu mến với Chúa và chị em. Chị Thánh đã chịu cắt tỉa ý riêng, cái tôi của mình mà hòa mình vào thánh ý của Chúa để sống phù hợp với thánh ý Chúa và làm những điều Chúa muốn. Điều đó thật đúng với câu Lời Chúa mà Thánh nữ đã cảm nghiệm được “ Nếu ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá hằng ngày mà theo Ta”.

Trong đời sống thiêng liêng với đức khiêm nhường, Thánh nữ đã thực hành nhân đức này cùng sự suy niêm câu nói của Chúa Giêsu “Anh em hãy cũng Ta vì Ta có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng”. Tự đáy lòng, Tê-rê-sa cảm thấy chướng ngại đầu tiên và lớn nhất của sự thánh thiện là tính kiêu ngạo. Kẻ thù mạnh nhất của chúng ta là bản ngã riêng của ta. Ngài luôn ý thức và coi những điều trọn lành đến với mình là do ơn thương ban, quan phòng của Chúa, chứ không phải sức riêng bản thân. Dù bất kể lúc nào, ở đâu, Thánh nữ vẫn cho mình là nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa và mong muốn được trở nên trẻ thơ như lời Chúa Giê-su: “Nước Trời thuộc về như ai nên như trẻ thơ”.

Tê-rê-sa luôn sống cố gắng đón nhận tất cả mọi sự, mọi việc đến với mình, dù muốn hay không, bằng một tình yêu và tinh thần vui tươi. Đôi khi chúng ta cũng chấp nhận những gì đến với mình nhưng có thể đó là thái độ chấp nhận miễn cưỡng hay tự ý, vui tươi hay buồn chán. Đối với Thánh nữ, những điều xảy đến là do thánh ý Chúa, nên Ngài luôn đón nhận một cách thực tình và vui tươi, dù đó là những khổ đau, hy sinh vất vả.

Có lẽ những gương sống của Teresa cũng là lời mời gọi cần được thực hiện trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Hãy trở nên những con người nhỏ bé, đơn sơ, khiêm nhường và làm mọi sự mọi việc với tất cả lòng yêu mến, vui tươi trong Chúa Giê-su. Có như thế, chúng ta mới có thể trở nên thánh như thánh nữ Tê-rê-sa mà không cần phải làm những điều lớn lao vĩ đại khác.

Tác giả bài viết: Giuse Nguyễn Văn Tuynh - TCV.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập65
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay11,119
 • Tháng hiện tại219,826
 • Tổng lượt truy cập3,107,246
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây