Như Cánh Hoa (Bài cảm nghiệm về đời sống Tiền Chủng viện)

Thứ hai - 10/09/2018 00:12 365 0
Mỗi khi ai hỏi về Tiền Chủng viện hay đời sống ở Tiền Chủng viện thế nào, tôi vẫn luôn thích dùng hình ảnh đoá hoa để diễn tả. Vì sao ư? Đơn giản vì nó đẹp!
Như Cánh Hoa (Bài cảm nghiệm về đời sống Tiền Chủng viện)
 • Chú!

 • Gì?

 • Sống ở Tiền Chủng viện thì như thế nào vậy chú?

 • Ừ thì… Vui!... Tươi!... Đẹp!...

 • Vui, tươi, đẹp là thế nào?

 • Ờ, thì… Giờ chú hỏi cháu này, cháu có thấy bông hoa kia không?

 • Dạ… thấy!

 • Nó có đẹp không?

 • Dạ, có!

 • Thế cháu có biết vì sao nó đẹp như vậy không?

 • Ơ, thì… nó đẹp vì… nó đẹp thôi!

 • Hừm, không phải. Nó đẹp vì đơn giản nó không có cánh nào giống cánh nào.

 • Trời! ...Ủa, mà vậy thì sao?

 • Hì hì, thì Tiền Chủng viện cũng như vậy đó!

 • Hứ, bó tay chú luôn!

Mỗi khi ai hỏi về Tiền Chủng viện hay đời sống ở Tiền Chủng viện thế nào, tôi vẫn luôn thích dùng hình ảnh đoá hoa để diễn tả. Vì sao ư? Đơn giản vì nó đẹp!

Mỗi đóa hoa là một tập hợp của nhiều, thậm chí là rất nhiều cánh hoa mà chẳng cánh nào giống cánh nào. Với tôi, đó là một sự kết hợp hoàn hảo. Có cánh to, cánh nhỏ. Có cánh màu đậm, cánh màu nhạt. Có cánh bị sâu ăn, có cánh lại bị cháy nắng. Nhưng khi chúng cùng ở lại với nhau để làm nên một đoá hoa thì đó lại là một tuyệt tác của thiên nhiên. Mỗi cánh hoa đan xen nhau, nâng đỡ nhau, giúp nhau đứng vững trên một đài hoa. Chúng quây quần để làm nổi bật, để bảo vệ cho trung tâm của đoá hoa – nhuỵ hoa – được toả hương. Chỉ bấy nhiêu thôi, đoá hoa đã có thể tô điểm không gian thêm rực rỡ, vui tươi và đầy sức sống.

Tiền Chủng viện cũng vậy. Một đoá hoa lớn với rất nhiều cánh hoa khác nhau tụ lại. Mỗi cánh hoa từ mỗi miền quy tụ về gắn bó trong một mái nhà. Mỗi cánh hoa là một màu sắc, một tuổi đời, một tính cách khác nhau. Người miền Bắc, kẻ miền Nam. Người vui tươi, kẻ điềm đạm. Người nóng tính, kẻ chan hoà. Nhưng tất cả cùng ăn, cùng chơi, cùng học, cùng làm, cùng nâng đỡ, chia sẻ những vui, buồn, sướng, khổ,… và không quên cùng “bơm vá” nhau. Từng cánh hoa muôn sắc muôn màu gắn kết với nhau làm nên đoá hoa Tiền Chủng viện, để đoá hoa ấy toả hương, khoe sắc và mang lại niềm vui cho cuộc đời.

Hãy thử tưởng tượng hiệu quả từ một đoá hoa mang lại là như thế nào. Trong một căn phòng vắng, hay một không gian trống trải, sự xuất hiện của một cánh hoa hay thậm chí là hàng chục cánh hoa rơi vào thì chuyện gì sẽ xảy ra? Mọi thứ bình thường. Nhưng khi chỉ một bông hoa thôi. Một bông hoa xuất hiện trang trọng, lung linh, rực rỡ thì thế nào? Cả một trời xuân. Thật vậy, mỗi cánh hoa chẳng là gì cả, có chăng đó chỉ là chút rác, chút bụi chờ gió thổi đi. Nhưng với đoá hoa thì lại khác. Đó là cả một thế giới, cả một trời… yêu!

Quả vậy, mỗi anh em ứng sinh trở chỉ nên hữu ích khi ở trong Tiền Chủng viện, khi sống cùng với các anh em khác. Nơi Tiền Chủng viện, mỗi người biết nhận ra sự bất toàn, hạn chế của bản thân. Nhờ đó, mỗi người biết chấp nhận nhau, biết gắn bó, nâng đỡ, cảm thông với nhau để cùng cố gắng góp phần đem lại sức sống cho chính bản thân và cho cuộc đời. Nói cách khác, mỗi cánh hoa ứng sinh chỉ có thể toả nắng, toả hương, toả sắc khi biết gắn kết trong một đoá hoa Tiền Chủng viện. Bởi đoá hoa là sự kết hợp hoàn hảo của những cánh hoa bất hảo.

“ …Con muốn trở thành chứng nhân của tình yêu Thiên Chúa đối với loài người, xin làm cho con trở thành một bông hoa nhỏ trong vườn Hội Thánh, một bông hoa sẽ được Thánh Nữ chọn để tô điểm ngai toà Thiên Chúa…” (Kinh Kính Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

Tác giả bài viết: Gioan Ngô Đình Gia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập19
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm15
 • Hôm nay11,534
 • Tháng hiện tại200,902
 • Tổng lượt truy cập3,668,381
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây