Nhật Ký Tĩnh Tâm - Ngày Thứ 2

Chủ nhật - 13/10/2019 04:43 546 0
Cả giáo hội đang sống trong những ngày đầu tiên của Tháng 10. Tháng dành kính Đức Mẹ với tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Riêng đối với Tiền chủng viện Thánh Teresa tháng 10 còn là tháng với rất nhiều sự kiện quan trọng như ngày lễ bổn mạng và tuần tĩnh tâm năm.
Nhật Ký Tĩnh Tâm - Ngày Thứ 2

Sau ngày lễ bổn mạng thật ý nghĩa tổ chức tại giáo xứ Chính tòa, ngày 2-10 tôi và các ứng sinh của Tiền chủng viện Thánh Teresa Hài đồng Giê-su đã lên đường đến với giáo xứ Bản Lìm để bắt đầu tham gia kỳ tĩnh tâm năm được tổ chức thường niên vào dịp tháng 10 hằng năm. Đây là dịp để tôi có cơ hội gặp gỡ Chúa ,để tạ ơn, để chúc tụng, và để nhìn lại bản thân. Là dịp để mỗi ứng sinh phân định lại con đường ơn gọi của riêng mình. Và dường như không để lãng phí qúa thời giờ quý báu này mỗi ứng sinh đều cố gắng tận dụng quãng thời gian quý báu để gặp gỡ Chúa qua những Thánh lễ qua những bài giảng tĩnh tâm qua quãng thời gian tĩnh lặng…
     Trong đó ngày thứ 2 của tuần tĩnh tâm đã mang lại cho tôi  những cảm nhận và bài học sâu sắc để vững bước hơn trên con đường ơn gọi. Cha Linh hướng Gioan đã trực tiếp giảng phòng cho các ứng sinh về chủ đề tài rất hấp dẫn. Buổi sáng là vấn đề mà có thể khiến nhiều người thấy khó hiểu cho sự lựa chọn theo Chúa của tôi cũng như của các ứng sinh. Cha giảng phòng trích dẫn đoạn Tin mừng trong đó có câu “ Đàn ông ở một mình không tốt…” để từ đó đặt ra một vấn đề đó là Thiên Chúa đã tạo ra người nữ để kết hợp với người nam thế tại sao tôi và các ứng sinh lại chọn lựa điều ngược lại khi quyết định chọn con đường sống độc thân. Phải chăng đó là sự lựa chọn hồ đồ ? phải chăng đó là sự lựa chọn thiếu suy nghĩ ? nếu chỉ nói đến đây hẳn những cái phải chăng kia là sự thật . Nhưng không ! Cha Linh hướng tiếp tục cho tôi và các ứng sinh thấy có những trường hợp khác nhau để một ai đó lưa chọn sống độc thân. Trong đó có một trường hợp quan trọng và cao thượng hơn tất cả đó là “ độc thân vì Nước Trời” và trường hợp của tôi và các ứng sinh chính là trường hợp này. Qua đó Cha giảng phòng đã truyền cho tôi cũng như các ứng sinh khác ngọn lửa và ý chí theo Chúa thong qua những ý nghĩa về sự lựa chọn và sự quyết định này và khơi dậy nơi mỗi ứng sinh lòng yêu mến thiết tha hơn để quyết dấn thân không phải để cho một điều gì vô nghĩa nhưng là vì Nước Trời.
    Sang buổi chiều Cha linh hướng tiếp tục chia sẻ cho tôi và các ứng sinh 10 khía cạnh nổi cộm làm cho thế hệ trẻ nói chung và chính bản thân các ứng sinh nói riêng đang đánh mất dần ý nghĩa cuộc sống. Đó là những vấn đề như lãng phí sức khỏe, không đọc sách, không học tập, tìm an nhàn…đây là những vấn đề đang làm thế hệ trẻ ngày nay đánh mất chính mình, trong đó các ứng sinh tuy rằng đã và đang dấn thân theo Chúa nhưng với khí chất của một người trẻ nếu không quan tâm cũng rất dễ mắc phải. Và từ những vấn đề đó làm cho hành trình ơn gọi trở nên khó khăn hơn. Qua 10 khia cạnh Cha linh hướng chia sẻ. tôi thấy bản thân còn quá nhiều thiếu xót và thật sự cần phải cố gắng rất nhiều mới có thể hoàn thiện bản thân, để xứng đáng với sự lựa chọn đầy thử thách này.
    Ngoài hai giờ giảng phòng tôi các ứng sinh cũng có những khoảng thời gian riêng để trò chuyện, tâm sự với Chúa và nhất là được kết hợp với Chúa qua bí tích Hòa giải. Cuối ngày chúng tôi còn được tham dự Thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể. Đây là những giây phút quan trọng nhất trong một ngày tĩnh tâm của mỗi ứng sinh. Bởi qua Thánh lễ các ứng sinh được chiêm ngưỡng hy tế của Chúa Giê-su qua đó làm khơi dậy niềm khao khát dâng đời mình làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa. Và qua thánh lễ các ứng sinh cũng lãnh nhận thên sức mạnh và nguồn sức sống của chính Chúa qua Bí Tích Thánh thể.
                                           “ Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay
                                      Anh em được sống sum vầy bên nhau”
    Thật vậy! tuy quãng thời gian khác ngắn ngủi nhưng nó thật sự quý báu vì các ứng sinh được sống gần nhau hơn được gặp gỡ Chúa nhiều hơn. ước mong sự thánh thiện và những ơn lành các ứng sinh đã lãnh nhận qua những ngày tĩnh tâm sẽ giúp các ứng sinh thêm ý chí quyết tâm để vững bước trên hành trình theo Chúa để cùng người làm “ Nở hoa trên sa mạc”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập41
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại213,047
 • Tổng lượt truy cập9,917,835
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây