Nếu có người hỏi bạn giữ đạo bằng tâm thì cần gì đến nhà thờ, bạn sẽ nói như thế nào?

Thứ bảy - 09/03/2019 08:30 78 0
“Đức tin không hành động là đức tin chết. Bạn, bạn có đức tin; còn tôi, tôi có hành động. Bạn thử cho tôi thấy thế nào là tin mà không hành động, còn tôi, tôi sẽ hành động để cho bạn thấy thế nào là tin.” (Gc 2:17-18)
Nếu có người hỏi bạn giữ đạo bằng tâm thì cần gì đến nhà thờ, bạn sẽ nói như thế nào?

“Giữ đạo bằng tâm thì cần gì đến nhà thờ!”

Câu nói này làm tôi liên tưởng đến câu chuyện của một chàng trai nọ. Anh ta mãi không cưới được vợ mặc dù nhân thân cũng như gia cảnh của anh ta đều tốt. Người ta khuyên anh nên hẹn hò tán tỉnh và ngỏ lời với một cô gái nào đó thì anh ta bảo rằng: “Tôi chẳng cần hẹn hò hay tán tỉnh gì sất! Chỉ cần mỗi ngày tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự, chải chuốt gọn gàng, rồi vào phóng đóng kín hết các cửa và hét thật to: ‘Em ơi! Anh yêu em, anh muốn cưới em làm vợ. Hãy làm vợ anh nhé!’ là được.” Thần kinh!

Thế đấy, trường hợp của chàng thanh niên kia có lẽ cũng giống như người nói “giữ đạo bằng tâm thì cần gì đến nhà thờ” – một lời nói rất thần… kinh!

Giữ đạo bằng tâm. Đồng ý! “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”. “Đạo” hình thành trước tiên từ trong “tâm”, trong linh hồn. Mới sinh ra, bản chất con người vốn đã luôn hướng thiện. Người Công giáo càng xác tín điều này hơn bởi: Con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, được Thiên Chúa khắc ghi vào linh hồn niềm khát khao Ngài, là sự thiện tuyệt đối và chỉ thực sự mãn nguyện cho khi được an nghỉ trong Ngài. Nhìn vào đời sống Công giáo ở Việt Nam có thể thấy thêm, phần đa giáo dân Việt đều được thừa hưởng dòng sữa đức tin từ các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ truyền lại. Từ đó, “đạo” của mỗi thành viên trong gia đình không ngừng được nuôi dưỡng và củng cố. Vì thế, “tâm” là nền tảng, là thửa đất tốt được dành để gieo mầm hạt giống “đạo”. Nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần!

Điều kiện đủ của người Công giáo là phải đến nhà thờ! (trừ khi bị ngăn trở bởi lý do chính đáng)

Nhà thờ là nhà của Thiên Chúa, là nơi được thánh hiến để Thiên Chúa ngự cách thực sự và sống động, để cử hành các hoạt động thờ phượng Thiên Chúa như thánh lễ, các bí tích cùng các việc đạo đức thiêng liêng khác. Ở đời, mến nhau thì đến nhà nhau, thăm hỏi để biết thêm về nhau là chuyện không bàn cãi. Vậy nếu mến Chúa, thờ phượng Chúa, tôn kính Danh Chúa, thánh hoá ngày của Chúa (Chúa Nhật) mà lại không đến nhà của Ngài thì quả thực hết sức phi lý! Yêu Chúa, mến Chúa như thế thì có lẽ đó chỉ là sự yêu mến sáo rỗng!

Nhà thờ là hình ảnh của Hội Thánh ở trần gian. Chúng ta không đơn độc khi đến nhà thờ nhưng là hoà mình vào đời sống của toàn thể Giáo Hội – gia đình của Thiên Chúa.“Ở đâu có hai, ba người tụ họp nhân danh Thầy thì Thầy ở giữa những người ấy.” (Mt 18:20), “Thầy là cây nho, anh em là cành.” (Ga 15:5), “Anh em là thân xác Chúa Kitô, và là chi thể của Người.” (x. 1Cr 12). Từng cành nho, từng chi thể mà không cùng sống và chia sẻ với nhau nguồn dinh dưỡng trong một thân cây, một thân thể thì liệu nó có còn sống chăng? Chúng ta chỉ thực sự sống trong Thân Thể của Đức Kitô khi… đến nhà thờ!

Nhà thờ là hình ảnh của nhà Cha trên trời. Thời khắc sum vầy, đầm ấm nhất trong mỗi gia đình có lẽ đó chính là bữa cơm. Sơn hào hải vị hay cơm canh đạm bạc thì bữa cơm vẫn luôn mang một ý nghĩa đích thực đó là chia sẻ yêu thương và vun đắp gia đình về thể chất lẫn tinh thần. Con cái Chúa nhưng lại không đến dự Bàn tiệc của Chúa. Vô lý! Thiên Chúa hằng mời gọi chúng ta đến với Bàn tiệc của Chúa – Thánh lễ để cùng hiệp thông trong tình yêu Ba Ngôi của Ngài. Ở đó, qua vị linh mục chủ tế, Hội Thánh khẩn cầu Chúa Cha dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần mà làm cho Đức Kitô hiện diện thực sự và sống động dưới hình bánh rượu, để đưa chúng ta chìm đắm và sống trong tình yêu cao siêu ấy. Do vậy, không ngoa khi cho rằng: không đến dự Bàn tiệc của Chúa thì “đạo” của chúng ta không bao giờ khoẻ mạnh và lớn lên được, ngược lại sẽ chết dần!

Nhà thờ là quan trọng như thế nhưng tại sao ngày nay số người đến nhà thờ ngày càng giảm? Trước tiên đó là xu hướng tục hoá. Khoa học kỹ thuật lên ngôi khiến con người lại trở nên tự mãn về khả năng của mình. Vội vàng. Lơ đãng. Bất cần. Họ muốn việc thờ phượng cũng như công nghệ 4.0 hay như dùng một tô mì ăn liền, tất cả nằm trong bàn tay mà không cần đến một nơi thích hợp hay một thời gian nhất định. Kế tiếp là sự thờ ơ, lãnh đạm từ gia đình. Cha mẹ mải miết chạy đua với công việc, cơm áo gạo tiền nên sự quan tâm, chăm sóc cho đời sống thiêng liêng của con cái dần bị bỏ bê. Những giờ kinh nguyện gia đình, học giáo lý, cùng nhau đi dự Thánh lễ,… trở nên mai một, không còn đều đặn và sinh động. Xã hội là một nguyên nhân khác. Thực tế, với tư tưởng “vô thần” của một số nước xã hội chủ nghĩa thì Công giáo chưa bao giờ là tôn giáo nhận được sự ưu ái, thiện cảm của chính quyền dân sự, ngược lại có khi hết sức căng thẳng và thậm chí có cả đấu tranh. Điều này đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho các Kitô hữu trong việc đến nhà thờ để thực hành tôn giáo. Nguyên nhân cuối cùng và cũng là nguyên nhân vô cùng quan trọng đó là những hạn chế nội tại của Giáo hội Công giáo: đời sống thiếu gương mẫu và nhiệt thành của các linh mục, tu sĩ; các cá nhân, tổ chức trong Giáo hội làm việc rườm rà, quan liêu, độc đoán; một số không nhỏ các tín hữu chỉ trọng hình thức, lo giữ “đạo” bề ngoài mà thiếu đời sống chứng nhân. Đặc biệt, điều khiến mọi người, nhất là Mỹ châu và Tây phương ngày nay dần không còn tin tưởng Giáo hội, thậm chí không muốn đến nhà thờ nữa đó là những bê bối tình dục của các linh mục, tu sĩ. Quả thật, đây là vấn đề nổi cộm trong những năm gần đây không chỉ với Giáo hội nhưng đã ảnh hưởng đến toàn thế giới mà Đức Thánh Cha Phanxicô và cả Giáo hội Công giáo đang phải đối mặt. Theo đó, những cáo buộc thiếu tích cực của giới truyền thông dành cho giáo triều Rôma phần nào cũng làm giảm uy tín của các nhà thờ Công giáo.

Là người Công giáo mộ đạo, chúng ta phải làm gì? Thưa, trước nhất và trên hết là cầu nguyện. “Đối với Thiên Chúa, không gì là không thể làm được.” (Lc 1:37). Thật vậy, siêng năng tham dự Thánh lễ, lãnh nhận ân sủng từ các bí tích là việc thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa ý nghĩa nhất. Chúng ta phó thác mọi sự trong sự quan phòng của Thiên Chúa, tin tưởng Ngài sẽ dẫn dắt các “chiên lạc” trở về nên một với Ngài. Nói như thế không có nghĩa chúng ta khoán trắng mọi sự cho Chúa, nhưng ngược lại, chúng ta phải tích cực chu toàn các bổn phận của mình: không ngừng học hỏi giáo lý, hiểu biết về Thiên Chúa và Hội Thánh. Nhờ đó, đức tin của chúng ta luôn vững chắc và phản tỉnh trước những giáo thuyết sai lạc từ các bè rối hay các tổ chức chống phá Giáo Hội. Hơn nữa, mỗi tín hữu còn phải mạnh dạn làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa, tuyên xưng đức tin của mình trong cuộc sống hằng ngày; tích cực đến với anh chị em xung quanh, lương cũng như giáo; chia sẻ tình bác ái và phục vụ tha nhân; nêu gương sáng và kêu gọi mọi người đến với Bàn tiệc của Chúa. Quan trọng nữa đó là biết cảm thông và phó thác tính trần thế của Hội Thánh cho Thiên Chúa, cầu nguyện đặc biệt cho Đức Thánh Cha, các Giám mục, linh mục, tu sĩ và dâng các ngài cho sự che chở và đỡ nâng của Thiên Chúa.

“Đức tin không hành động là đức tin chết. Bạn, bạn có đức tin; còn tôi, tôi có hành động. Bạn thử cho tôi thấy thế nào là tin mà không hành động, còn tôi, tôi sẽ hành động để cho bạn thấy thế nào là tin.” (Gc 2:17-18)

Nếu nói “đạo” là đường, vậy đường mà không có sự lưu thông, không có hoạt động qua lại, di chuyển của con người thì nên gọi đó là đường hay là bãi đất hoang? Thật vậy, “giữ đạo bằng tâm thì cần gì đến nhà thờ” là một lời nói dối, một lời nguỵ biện cho việc không chịu đến nhà thờ. Đúng hơn phải nói rằng: người Công giáo không chỉ giữ đạo mà còn phải sống đạo!

Tác giả bài viết: Gb.Ngô Đình Viễn - Lớp III TCV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
 • Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.
  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng
   19/04/2019 21:32

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng

  Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19/4/2019, cả Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Ngài chính là Chiên Vượt Qua chịu sát tế để giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết đời đời. Trong tâm tình sám hối của Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo xứ Tà Lùng cử hành tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu, do cha xứ Antôn chủ sự. Chặng “Đàng Thánh Giá” giúp mọi người thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô biên Thiên Chúa dành cho mỗi người.
 • Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn
   19/04/2019 21:16

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn

  Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, trong tâm tình cùng Giáo Hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô, giáo xứ Mỹ Sơn đã tổ chức chặng Đàng Thánh Giá trọng thể vòng quanh nhà thờ, cử hành cuộc thương khó của Chúa, và ngắm mười lăm sự thương khó Chúa Giê-su.
  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 12:06

  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

  Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/04/2019, hiệp cùng toàn thể Giáo Hội, Giáo xứ Chính Toà Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã sốt sắng cử hành các nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 08:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh

  Vào 15h00 chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự nghi thức suy niệm Cuộc Thương Khó của Đức Chúa Giêsu qua 14 chặng đàng Thánh Giá. 
  Các cử hành chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng
   19/04/2019 07:55

  Các cử hành chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng

  Hòa trong niềm cảm mến suy tôn của nhân loại đối với Chúa Giêsu và của người con đối với Thân thể Nhiệm mầu của mình là Giáo Hội, thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019 tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng, cộng đoàn đã sốt sắng cử hành Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa.
 • Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 01:00

  Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh

  Vào hồi 19h00 chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 18 tháng 04 năm 2019, tại Nhà thờ GIáo xứ Tà Lùng, Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly. Thánh lễ khởi đầu trong Tam Nhật Vượt Qua này có sự tham dự của rất đông anh chị em giáo hữu trong GIáo xứ.
  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019
   18/04/2019 12:13

  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019

  Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập30
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay4,462
 • Tháng hiện tại158,017
 • Tổng lượt truy cập1,755,391
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây