Đi thăm "Bạn Sỏi"

Thứ sáu - 13/11/2020 10:19 226 0
Đường dù khó, dù xa xôi trắc trở đến đâu, chúng tôi vẫn đi! “Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm” (Tv 23,4).
Đi thăm "Bạn Sỏi"
Cuộc sống luôn mang đến cho ta những điều bất ngờ. Có những người dù gặp nhau vội vã, trong những hoàn cảnh đặc biệt, lại trở nên những mối tình thật đẹp, như người đời thường nói: “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”. 

 “Chuyện tình” của chúng tôi bắt đầu từ chuỗi sự kiện đặc biệt với nhân sự của Tòa Giám mục Lạng Sơn khi hết người này đến người kia phải vào bệnh viện. Quãng thời gian ấy, anh em chúng tôi thay phiên nhau chăm chú Quốc - ứng sinh năm III Tiền Chủng viện Tê-rê-sa Lạng Sơn đang bị bệnh Sỏi. Đến một hôm, căn phòng 504 tiếp nhận thêm bệnh nhân mới – ông Mèn, cùng “chiến đấu” với ông là người vợ mang dáng vẻ tiều tụy và khắc khổ. Sau một vài câu chuyện xã giao làm quen chúng tôi dần nên thân thiện và cởi mở với nhau hơn. Cứ như thế, dần dần chúng tôi trở nên như người thân trong gia đình vậy: ăn cơm cùng bàn, ngủ cùng phòng, hoa quả, bánh trái đều chia sẻ cho nhau… Tính cách cởi mở, thân thiện của chúng tôi đã hòa vào những con người hiền lành, đơn sơ chất phát kia dường như càng làm tăng thêm gia vị cho “cái duyên” trên giường bệnh. Tuy nhiên, ẩn sau những nụ cười lạc quan của ông bà Mèn, chúng tôi nhận ra những khó khăn về vật chất mà họ đang phải đối mặt – một gia đình nghèo. Trước khi xuất viện, anh em chúng tôi đã gói ghém những gì có thể vào một cái phong bì với mong muốn động viên ông bà trong giai đoạn khó khăn. Ông bà nhận món quà nhỏ với sự cảm động và bất ngờ, thêm vào đó là câu hứa: “khi chú được xuất viện, nhất định sẽ mời các cháu vào nhà chơi!”.  Chúng tôi ra về với một chút tiếc nuối. Câu nói của ông Mèn trước khi chúng tôi xuất viện đã trôi vào dĩ vãng với những lo toan hằng ngày. Mọi chuyện dừng lại ở đó cho đến một hôm: “Alo! Cháu Quốc á? Chú Mèn đây. Vào nhà chú chơi đi? Cháu không vào là chú với cô vào nhà cháu ố!”. Từ cuộc điện thoại đó, chuyến thăm “bạn sỏi” bắt đầu.

Trưa Chúa nhật 18 tháng 10 năm 2020, anh em chúng tôi cùng nhau lên chiếc xe “su cóc” di chuyển đến ngã tư bến xe phía bắc Lạng Sơn để được ông Mèn dẫn đường. Tuy nhiên, thay vì được dẫn đường chúng tôi phải mò mẫm tự đi theo lời chỉ dẫn qua điện thoại. Chúng tôi đi như Áp-ra-ham xưa, đi mà không biết đang đi đâu, khi nào mới đến. Nhưng chúng tôi cứ đi. Con đường quanh co uốn lượn, vượt qua nhiều ngọn dồi khác nhau đưa chúng tôi dừng lại nơi bản Nà Mon, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Gia đình ông Mèn ra đón chúng tôi rất nhiệt tình, chu đáo. Những cái bắt tay, nụ cười, lời chào hỏi… dường như đã làm dậy lên trong chúng tôi về những ngày nơi bệnh viện. Người dân nơi đây khác với các bản làng khác mà chúng tôi từng thấy, họ sống thành cụm dân cư với vách nhà san sát nhau. Trong bản có chừng một trăm hộ dân. Khi được hỏi tại sao phải sống chen chúc vậy, trong khi đất đai còn nhiều, một cụ bà trả lời: “vì chỉ được nhà nước cấp chừng này đất thôi ố!”. Căn nhà ông Mèn hiện lên thật đơn sơ giản dị với kiểu nhà trình tường phổ biến nơi vùng đất Lạng Sơn. 

Căn nhà đã cũ, khá xộc xệch, nhìn từ bên trong có thể phát hiện rất nhiều “ngôi sao” giữa ban ngày. Gian chính ngôi nhà được bày trí khá nhiều lá bùa với chữ Trung Hoa. Nhìn vào nó, chúng tôi thầm cười với nhau và thỏ thẻ: “truyền giáo được coi là thành công cho tới khi Thánh giá Chúa thay thế những lá bùa này”.  Vì thời gian đã trưa, nên khi chúng tôi đến bữa cơm đã được chuẩn bị sẵn. Sau một vài phút chuyện trò, chúng tôi xin phép gia đình được làm nghi thức xin Chúa thánh hóa của ăn. Chắn chắn rằng đây là lần đầu tiên người dân nơi bản Nà Mon được thấy cử chỉ làm dấu Thánh giá. Kèm theo một lời nguyện chúng tôi mang tất cả tâm tình dâng lên Thiên Chúa những con người tốt lành tựa như những bông lúa chín vàng đang chờ ngày gặt hái. Bữa cơm trưa có gà, vịt, heo quay, rau cải xào, xôi gấc, thịt kho, và một thứ không thể thiếu trong văn hóa người dân nơi đây – rượu. Mọi người vui vẻ cười nói, chúc nhau những ly rượu nồng, gắp cho nhau những miếng thịt, lấy cho nhau những vắt xôi, hỏi han nhau về cuộc sống, ôn lại “kỷ niệm xưa”…tất cả như làm tăng gia vị cho bữa cơm thêm đầm ấm.

Thấm thoát mấy canh giờ trôi qua, mỗi chúng tôi cũng dần dần thấm mệt, không chỉ vì quãng đường dài, khó đi, nhưng còn bởi tác dụng của những ly rượu mang trong mình hơn 40 độ C. Cũng vì thời gian đã muộn và gần đến giờ cơm tối nơi Tòa Giám mục, anh em chúng tôi chào tạm biệt gia đình với lời hẹn Noel năm này được tiếp đón họ nơi “gia đình” chúng tôi.

Chiếc xe “su cóc” lại tiếp tục lăn bánh trên những ổ voi, ổ gà. Con đường quanh co, uốn lượn dường như khiến chúng tôi cảm thấy những nỗi khó khăn vất vả đang chờ đón phía trước trong “cuộc chiến” đưa các linh hồn về với Chúa. Hòa trong làn điệu của những bài thánh ca trên chiếc xe, chúng tôi miên man nhìn ra ngoài cửa sổ với cảnh đồi núi bất tận, lâu lâu xuất hiện một căn nhà, lòng thao thức bồi hồi nghĩ về họ - những con người “nghèo”. Thế nhưng, đường dù khó, dù xa xôi trắc trở đến đâu, chúng tôi vẫn đi! “Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm” (Tv 23,4).

Jos. Tình Yêu
Đêm muộn, 10/11/2020.

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập166
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm151
 • Hôm nay13,051
 • Tháng hiện tại191,840
 • Tổng lượt truy cập9,896,628
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây