“Con người ngày nay họ cần chứng nhân hơn thầy dạy..."

Thứ bảy - 09/03/2019 08:34 1.455 0
Bạn hiểu thế nào về câu nói của Đức Chân Phước Phaolô VI: “Con người ngày nay họ cần chứng nhân hơn thầy dạy, và nếu họ tin vào lời thầy dạy thì chính thầy dạy đó là chứng nhân”? 
“Con người ngày nay họ cần chứng nhân hơn thầy dạy..."
Được sinh ra trong cuộc đời và được làm con cái Chúa là một hồng ân lớn lao của người tín hữu. Đứng trước tình yêu bao la mà Thiên Chúa giành tặng chúng ta, mỗi người cần nỗ lực hết mình để lan truyền tình yêu ấy cho nhiều người. Nhưng trong thời đại hôm nay, việc loan báo Tin Mừng là một thách đố lớn đối với người tín hữu, bởi đòi buộc họ phải trở thành những chứng nhân đích thực của Tin Mừng. Vì thế, Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã nhận định rằng con người ngày nay họ cần chứng nhân hơn thầy dạy, và nếu họ tin vào lời thầy dạy thì chính thầy dạy đó là chứng nhân?

Quả thế, trong mỗi thời đại việc rao giảng Tin Mừng đều có những thách đố khác nhau. Nhưng trong một thời đại mà công nghệ phát triển như hôm nay, việc loan báo Tin Mừng lại đòi hỏi nhiều hơn nữa nơi người rao giảng. Đặc biệt, chính họ phải là nhân chứng cho những lời minh nói, phải phản chiếu được hình bóng của Đức Ki-tô, Đấng mà họ loan truyền. Vì thế, người loan báo Tin Mừng chẳng những phải “cao tay” mà đời sống phải là mẫu mực như Thầy Chí Thánh của mình.
   
Giáo Hội mà Chúa Ki-tô thiết lập đã trải qua hơn hai ngàn năm với biết bao nhà truyền giáo đích thực đã lấy mạng sống của chính mình để minh chứng cho lời mà các ngài rao giảng. Người mà chúng ta phải nói đến trước hết chính là Đức Giê-su Ki-tô - Đấng sáng lập nên Hội Thánh, là bậc thầy và là người rao giảng Tin Mừng vĩ đại nhất. Người đã để lại tấm gương sáng ngời về việc rao giảng Tin Mừng. Cả cuộc đời của Chúa Giê-su gói trọn trong cụm từ “Thiên Chúa là tình yêu” (Gio-an tông đồ). Trọn cuộc sống Ngài đã giành tất cả cho tình yêu. Hình như chưa thỏa mãn, Ngài đã chấp nhận cái chết khổ nhục cũng chỉ vì yêu. Quả vậy, cả cuộc đời của Chúa Giê-su là một tình yêu trọn vẹn cho con người.
   
Theo chân Thầy Chí Thánh, các tông đồ cũng đã lấy cả cuộc đời và mạng sống mình để rao giảng và làm chứng cho Thầy mình. Có thể nhiều khi vì yếu hèn mà sa ngã, nhưng các tông đồ vẫn trung thành với tình yêu cho đến cùng. Các ngài đã đi khắp nơi rao giảng và làm chứng về Giáo hội của Chúa Ki-tô. Hầu hết các ngài đã sống cuộc đời chứng nhân và cuối cùng đã sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để làm chứng cho Nước Chúa.
   
Trải qua hơn hai mươi thế kỷ, Giáo Hội có biết bao vị thánh đã dùng cả cuộc đời mình để làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Đó là chị thánh nhỏ Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su với đời sống đơn sơ, khiêm nhường…nên thánh từ trong những công việc nhỏ bé hằng ngày. Hay như Mẹ Têrêxa Calcutta đã giành trọn cuộc đời của Mẹ để phục vụ những người bệnh tật, nghèo khổ, yếu đau…một tình yêu cho đi đến tận cùng theo gương Thầy Chí Thánh. Hay chúng ta bắt gặp cha Maximilien Kolbe một chứng nhân tình yêu của Chúa đã chết thay cho bạn tù hầu mang đến hy vọng cho tù nhân ấy khi anh ta còn mẹ già và con thơ. Và không đâu xa, một trăm mười bảy chứng nhân anh dũng của Giáo Hội Vệt Nam đại diện cho vô số các vị tử đạo vì Nước Chúa được Giáo Hội tuyên phong hiển thánh đã dùng mạng sống mình làm chứng cho Giáo Hội mà Đức Ki-tô thiết lập. Mỗi người chúng ta hôm nay đang sống trong một xã hội mà niềm tin của con người đang dần bị bào mòn. Như vậy, để thắp lên tình yêu của Chúa giữa cuộc đời hôm nay mỗi người chúng ta cũng phải noi gương Chúa Giê-su và các thánh sống cuộc đời chính trực, liêm khiết, chan chứa tình yêu. Hầu qua cuộc sống của chúng ta, nhiều người sẽ nhận ra và tìm đến với Thiên Chúa tình yêu.
     
Con người của thời đại hôm nay chỉ cần nhân chứng thôi. Ước mong rằng mỗi tín hữu chúng ta sẽ là một chứng nhân sống động của Đức Ki-tô giữa cuộc đời. Để qua cuộc sống của mỗi tín hữu ,mọi người sẽ nhận ra chúng ta là những người thầy thực thụ của việc loan báo Tin Mừng.

Tác giả bài viết: GIuse Trần Quốc Hợp - Lớp III TCV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập123
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm107
 • Hôm nay6,164
 • Tháng hiện tại215,940
 • Tổng lượt truy cập4,954,363
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây