"Chất" bóng đá.

Chủ nhật - 30/09/2018 19:22 282 0
Chúng tôi đã chọn con đường thơ ấu thiêng liêng làm triết lý cơ bản nhất cho lối chơi, cho phong cách luyện tập và thi đấu. Chất bóng đá!
"Chất" bóng đá.

Nghĩ cũng ngộ! Thể thao có hằng trăm môn vậy mà chỉ mỗi môn bóng đá là khiến hằng triệu người phải mất ăn mất ngủ để theo dõi, để sống với nó. Hằng ngày lướt qua các trang tin thể thao chỉ thấy toàn tin về bóng đá là rần rần, là xôm tụ hơn cả. Trong khi rất nhiều môn khác cũng tạo nên những thành tích, những kỷ lục rất ấn tượng, thậm chí còn hơn cả bóng đá nữa. Vậy tại sao chỉ mỗi bóng đá là đỉnh, là chiếm trọn tình cảm của người hâm mộ? Bóng đá có “chất” gì?

Đề tài bóng đá thì vô vàn sự, nào huấn luyện viên đến cầu thủ, rồi ban lãnh đạo đến người hâm mộ, cả thành tích vinh quang đến các bê bối tiêu cực nữa, vân vân và vân vân. Nhưng cái tạo nên tên tuổi, cái đem lại thành công cho từng đội bóng cũng như thổi vào môn bóng đá sự lôi cuốn, hấp dẫn có lẽ đó là lối chơi, là phong cách, hay là trường phái đá bóng. Dạo một vòng thế giới! Nếu Châu Mĩ Latinh, đặc biệt là Brazil luôn được nhắc đến với thứ bóng đá hoa mĩ, nơi các cầu thủ như những vũ công Samba trình diễn lối đá sáng tạo, kỹ thuật, lôi cuốn; thì Âu Châu lại cho thấy thứ bóng đá mang tính thực dụng cao: điển hình có lối đá phòng ngự – phản công đẹp mắt của Ý; hay lối đá thiên về thể lực của cơn lốc màu da cam Hà Lan; hay vẻ lạnh lùng, lì lợm, bất chấp của cỗ xe tăng Đức; hay lối tạt cánh – đánh đầu rất rát thuần Anh,… Và mới đây nhất, tại ASIAD 18, U23 Việt Nam đã tô đậm chất Á Đông, chất mà Nhật Bản hay Hàn Quốc đã rất thành công ở các kỳ World Cup và được cả thế giới ca ngợi: lối đá nhanh nhẹn, đồng đội và tinh thần, ý chí quyết tâm cao. Tất cả trở nên như là thương hiệu kinh điển trong bóng đá. Điều muốn nói ở đây là gì? Thế giới sẽ luôn nhắc, luôn nhớ, luôn yêu và luôn sống với bóng đá, với từng đội bóng bởi lối chơi, tinh thần hay trường phái nhiều hơn cả. Chất bóng đá!

Bàn chuyện bóng đá là để nói chuyện chúng tôi, Câu lạc bộ mang tên Tiền Chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Chúng tôi đang tập chơi bóng, tập cách làm chủ, cách điều khiển trái bóng. Nhưng đó không phải là trái bóng tròn đã lăn trên sân cỏ ở ASIAD 18 vừa qua hay đang lăn ở các giải đấu lớn nhỏ khác trên thế giới. Đó là “trái bóng Đức Tin”, trái bóng chúng tôi sẽ mang ra để thi đấu, để trình diễn ở sân cỏ mang tên Vùng Ngoại Biên. Chúng tôi không những trình diễn, để thu hút, để lôi cuốn mọi người đến thưởng thức, mà còn muốn mọi người cùng mất ăn mất ngủ, cùng yêu và sống với trái bóng ấy. Sân chơi, tài chính – hành chính, ban lãnh đạo, huấn luyện viên, cầu thủ, khán giả,… tất cả đều có! Vậy còn chất bóng đá nơi Tiền Chủng viện? Con đường thơ ấu thiêng liêng!

Chúng tôi đã chọn con đường thơ ấu thiêng liêng làm triết lý cơ bản nhất cho lối chơi, cho phong cách luyện tập và thi đấu. Chất bóng đá! Thật ra đó chẳng phải là trường phái đá bóng mới mẻ gì, chỉ là nó chưa bao giờ cũ thôi. Lối đá này đã được sinh ra từ khoảng thập kỷ 80 – 90 của thế kỷ XIX, bởi một “nữ cầu thủ” nổi tiếng người Pháp, Chị Têrêsa. Anh em chúng tôi gọi Chị một cách kính trọng, gần gũi và thân thương là Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đồng thời cũng nhận tên Chị làm tên của Câu lạc bộ.

Có thể nói với “lối đá” này, Chị Thánh đã chinh phục khán giả khắp nơi trên thế giới bằng những kỹ thuật hết sức giản đơn, nhẹ nhàng, thậm chí là bé mọn nhưng vô cùng hiệu quả. Không hoa mĩ hay thực dụng, không thể lực hay kỹ thuật. Chị Thánh chỉ dùng sự khiêm tốn, nhỏ bé và lòng đam mê mãnh liệt của mình để đón nhận khó khăn vất vả, để vui tươi luyện tập với “trái bóng Đức Tin”. Có vậy thôi! Chỉ vài đường cơ bản như thế mà cả thế giới đã biết đến Chị Thánh, một nữ cầu thủ xuất sắc trên sân cỏ Truyền giáo. Đến hôm nay, dù Chị Thánh đã đến dự một “giải đấu đỉnh cao” khác, nhưng phong cách ấy, lối đá ấy, vẫn tiếp tục đốn tim hàng triệu khán giả khắp nơi. Qua Chị, muôn người đã và đang tìm đến thưởng thức, cảm nghiệm và sống với “trái bóng Đức Tin”. Nhắc đến “nữ cầu thủ” Têrêsa, mọi người luôn nghĩ ngay đến con đường thơ ấu thiêng liêng. Ngược lại, nhìn thấy lối chơi ấy ở đâu, người ta biết ngay ở đó có học trò của Chị Thánh.
“Làm việc nhỏ với tình yêu lớn.” Biết mình có sức trẻ, có niềm đam mê cháy bỏng; con đường, sân cỏ phía trước còn dài, còn rộng và khán giả chờ đón phía trước cũng rất đông, nên anh em chúng tôi chọn tinh thần của Chị Thánh Têrêsa: Khiêm tốn, nhỏ bé và vui vẻ bỏ mình để làm bừng cháy ngọn lửa yêu mến với “trái bóng Đức Tin”. Hằng ngày, chúng tôi học cách dẫn dắt quả bóng, tập nâng cao kỹ thuật cá nhân cũng như khả năng phối hợp cùng đồng đội. Chúng tôi tin rằng với “chất” ấy, khi mùa giải tới, chúng tôi sẵn sàng ra sân với sự trang bị đầy đủ từ kỹ thuật đến ý chí. Trên sân cỏ Vùng Ngoại Biên, chúng tôi sẽ chạy – chuyền hăng say, sẽ tạt cánh – đánh đầu đẹp mắt, sẽ phòng ngự – phản công hợp lý, và tất nhiên sẽ nỗ lực để lập những siêu phẩm. Đó không chỉ là đá bóng đơn thuần nhưng là trình diễn bóng đá, một kiểu bóng đá Truyền giáo và với chất con đường thơ ấu thiêng liêng của Chị Thánh để thu hút, để lôi cuốn, để thoả lòng mong muốn của khán giả. Như thế, khắp vùng ngoại biên và xa hơn nữa sẽ đến với “trái bóng Đức Tin”. Với chất này, chúng tôi tin mọi người sẽ cùng vui, cùng thức, cùng mất ăn mất ngủ để theo dõi, để sống với “trái bóng Đức Tin”. Chưa hết, nhiều người sẽ được tiếp cận, được trải nghiệm con đường thơ ấu thiêng liêng ấy cách rõ ràng và sinh động hơn.

Chuẩn bị đến ngày tưởng nhớ Chị Thánh – “nữ cầu thủ” Têrêsa Hài Đồng Giêsu (01/10), là thời điểm để chúng tôi cùng chiêm ngắm hình ảnh Chị, cùng ôn lại bài học con đường thơ ấu thiêng liêng của Chị - chất “bóng đá”! Ước mong rằng, qua sự hướng dẫn thiêng liêng, qua tình yêu, lòng cảm mến sâu sắc của Chị Thánh với “trái bóng Đức Tin”, chúng tôi càng ngày sẽ trở nên những cầu thủ chuyên nghiệp để cùng Chị gia nhập vào đội bóng… Nước Trời.

Lạy Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, con cảm ơn Thánh nữ đã để lại cho con một gương sống Phúc Âm: “Con đường thơ ấu thiêng liêng”. Chính Thánh nữ đã nhắc cho con biết: ơn gọi của con là trở thành “ngọn lửa mến trong lòng Hội Thánh”... Con cảm tạ Chúa đã làm những việc cao cả trong đời sống hèn mọn ẩn tu của Thánh nữ. Con vui mừng nhận Thánh nữ làm bổn mạng. Xin Thánh nữ nguyện cầu và bầu cử cho con trước toà Thiên Chúa… Amen. (Kinh Kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu)


 

Tác giả bài viết: Gioan Ngô Đình Gia

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay8,690
 • Tháng hiện tại285,190
 • Tổng lượt truy cập5,278,969
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây