"Chất" bóng đá.

Chủ nhật - 30/09/2018 19:22 422 0
Chúng tôi đã chọn con đường thơ ấu thiêng liêng làm triết lý cơ bản nhất cho lối chơi, cho phong cách luyện tập và thi đấu. Chất bóng đá!
"Chất" bóng đá.

Nghĩ cũng ngộ! Thể thao có hằng trăm môn vậy mà chỉ mỗi môn bóng đá là khiến hằng triệu người phải mất ăn mất ngủ để theo dõi, để sống với nó. Hằng ngày lướt qua các trang tin thể thao chỉ thấy toàn tin về bóng đá là rần rần, là xôm tụ hơn cả. Trong khi rất nhiều môn khác cũng tạo nên những thành tích, những kỷ lục rất ấn tượng, thậm chí còn hơn cả bóng đá nữa. Vậy tại sao chỉ mỗi bóng đá là đỉnh, là chiếm trọn tình cảm của người hâm mộ? Bóng đá có “chất” gì?

Đề tài bóng đá thì vô vàn sự, nào huấn luyện viên đến cầu thủ, rồi ban lãnh đạo đến người hâm mộ, cả thành tích vinh quang đến các bê bối tiêu cực nữa, vân vân và vân vân. Nhưng cái tạo nên tên tuổi, cái đem lại thành công cho từng đội bóng cũng như thổi vào môn bóng đá sự lôi cuốn, hấp dẫn có lẽ đó là lối chơi, là phong cách, hay là trường phái đá bóng. Dạo một vòng thế giới! Nếu Châu Mĩ Latinh, đặc biệt là Brazil luôn được nhắc đến với thứ bóng đá hoa mĩ, nơi các cầu thủ như những vũ công Samba trình diễn lối đá sáng tạo, kỹ thuật, lôi cuốn; thì Âu Châu lại cho thấy thứ bóng đá mang tính thực dụng cao: điển hình có lối đá phòng ngự – phản công đẹp mắt của Ý; hay lối đá thiên về thể lực của cơn lốc màu da cam Hà Lan; hay vẻ lạnh lùng, lì lợm, bất chấp của cỗ xe tăng Đức; hay lối tạt cánh – đánh đầu rất rát thuần Anh,… Và mới đây nhất, tại ASIAD 18, U23 Việt Nam đã tô đậm chất Á Đông, chất mà Nhật Bản hay Hàn Quốc đã rất thành công ở các kỳ World Cup và được cả thế giới ca ngợi: lối đá nhanh nhẹn, đồng đội và tinh thần, ý chí quyết tâm cao. Tất cả trở nên như là thương hiệu kinh điển trong bóng đá. Điều muốn nói ở đây là gì? Thế giới sẽ luôn nhắc, luôn nhớ, luôn yêu và luôn sống với bóng đá, với từng đội bóng bởi lối chơi, tinh thần hay trường phái nhiều hơn cả. Chất bóng đá!

Bàn chuyện bóng đá là để nói chuyện chúng tôi, Câu lạc bộ mang tên Tiền Chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Chúng tôi đang tập chơi bóng, tập cách làm chủ, cách điều khiển trái bóng. Nhưng đó không phải là trái bóng tròn đã lăn trên sân cỏ ở ASIAD 18 vừa qua hay đang lăn ở các giải đấu lớn nhỏ khác trên thế giới. Đó là “trái bóng Đức Tin”, trái bóng chúng tôi sẽ mang ra để thi đấu, để trình diễn ở sân cỏ mang tên Vùng Ngoại Biên. Chúng tôi không những trình diễn, để thu hút, để lôi cuốn mọi người đến thưởng thức, mà còn muốn mọi người cùng mất ăn mất ngủ, cùng yêu và sống với trái bóng ấy. Sân chơi, tài chính – hành chính, ban lãnh đạo, huấn luyện viên, cầu thủ, khán giả,… tất cả đều có! Vậy còn chất bóng đá nơi Tiền Chủng viện? Con đường thơ ấu thiêng liêng!

Chúng tôi đã chọn con đường thơ ấu thiêng liêng làm triết lý cơ bản nhất cho lối chơi, cho phong cách luyện tập và thi đấu. Chất bóng đá! Thật ra đó chẳng phải là trường phái đá bóng mới mẻ gì, chỉ là nó chưa bao giờ cũ thôi. Lối đá này đã được sinh ra từ khoảng thập kỷ 80 – 90 của thế kỷ XIX, bởi một “nữ cầu thủ” nổi tiếng người Pháp, Chị Têrêsa. Anh em chúng tôi gọi Chị một cách kính trọng, gần gũi và thân thương là Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đồng thời cũng nhận tên Chị làm tên của Câu lạc bộ.

Có thể nói với “lối đá” này, Chị Thánh đã chinh phục khán giả khắp nơi trên thế giới bằng những kỹ thuật hết sức giản đơn, nhẹ nhàng, thậm chí là bé mọn nhưng vô cùng hiệu quả. Không hoa mĩ hay thực dụng, không thể lực hay kỹ thuật. Chị Thánh chỉ dùng sự khiêm tốn, nhỏ bé và lòng đam mê mãnh liệt của mình để đón nhận khó khăn vất vả, để vui tươi luyện tập với “trái bóng Đức Tin”. Có vậy thôi! Chỉ vài đường cơ bản như thế mà cả thế giới đã biết đến Chị Thánh, một nữ cầu thủ xuất sắc trên sân cỏ Truyền giáo. Đến hôm nay, dù Chị Thánh đã đến dự một “giải đấu đỉnh cao” khác, nhưng phong cách ấy, lối đá ấy, vẫn tiếp tục đốn tim hàng triệu khán giả khắp nơi. Qua Chị, muôn người đã và đang tìm đến thưởng thức, cảm nghiệm và sống với “trái bóng Đức Tin”. Nhắc đến “nữ cầu thủ” Têrêsa, mọi người luôn nghĩ ngay đến con đường thơ ấu thiêng liêng. Ngược lại, nhìn thấy lối chơi ấy ở đâu, người ta biết ngay ở đó có học trò của Chị Thánh.
“Làm việc nhỏ với tình yêu lớn.” Biết mình có sức trẻ, có niềm đam mê cháy bỏng; con đường, sân cỏ phía trước còn dài, còn rộng và khán giả chờ đón phía trước cũng rất đông, nên anh em chúng tôi chọn tinh thần của Chị Thánh Têrêsa: Khiêm tốn, nhỏ bé và vui vẻ bỏ mình để làm bừng cháy ngọn lửa yêu mến với “trái bóng Đức Tin”. Hằng ngày, chúng tôi học cách dẫn dắt quả bóng, tập nâng cao kỹ thuật cá nhân cũng như khả năng phối hợp cùng đồng đội. Chúng tôi tin rằng với “chất” ấy, khi mùa giải tới, chúng tôi sẵn sàng ra sân với sự trang bị đầy đủ từ kỹ thuật đến ý chí. Trên sân cỏ Vùng Ngoại Biên, chúng tôi sẽ chạy – chuyền hăng say, sẽ tạt cánh – đánh đầu đẹp mắt, sẽ phòng ngự – phản công hợp lý, và tất nhiên sẽ nỗ lực để lập những siêu phẩm. Đó không chỉ là đá bóng đơn thuần nhưng là trình diễn bóng đá, một kiểu bóng đá Truyền giáo và với chất con đường thơ ấu thiêng liêng của Chị Thánh để thu hút, để lôi cuốn, để thoả lòng mong muốn của khán giả. Như thế, khắp vùng ngoại biên và xa hơn nữa sẽ đến với “trái bóng Đức Tin”. Với chất này, chúng tôi tin mọi người sẽ cùng vui, cùng thức, cùng mất ăn mất ngủ để theo dõi, để sống với “trái bóng Đức Tin”. Chưa hết, nhiều người sẽ được tiếp cận, được trải nghiệm con đường thơ ấu thiêng liêng ấy cách rõ ràng và sinh động hơn.

Chuẩn bị đến ngày tưởng nhớ Chị Thánh – “nữ cầu thủ” Têrêsa Hài Đồng Giêsu (01/10), là thời điểm để chúng tôi cùng chiêm ngắm hình ảnh Chị, cùng ôn lại bài học con đường thơ ấu thiêng liêng của Chị - chất “bóng đá”! Ước mong rằng, qua sự hướng dẫn thiêng liêng, qua tình yêu, lòng cảm mến sâu sắc của Chị Thánh với “trái bóng Đức Tin”, chúng tôi càng ngày sẽ trở nên những cầu thủ chuyên nghiệp để cùng Chị gia nhập vào đội bóng… Nước Trời.

Lạy Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, con cảm ơn Thánh nữ đã để lại cho con một gương sống Phúc Âm: “Con đường thơ ấu thiêng liêng”. Chính Thánh nữ đã nhắc cho con biết: ơn gọi của con là trở thành “ngọn lửa mến trong lòng Hội Thánh”... Con cảm tạ Chúa đã làm những việc cao cả trong đời sống hèn mọn ẩn tu của Thánh nữ. Con vui mừng nhận Thánh nữ làm bổn mạng. Xin Thánh nữ nguyện cầu và bầu cử cho con trước toà Thiên Chúa… Amen. (Kinh Kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu)


 

Tác giả bài viết: Gioan Ngô Đình Gia

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập38
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm29
 • Hôm nay10,278
 • Tháng hiện tại258,577
 • Tổng lượt truy cập9,963,365
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây