"Chất" bóng đá.

Chủ nhật - 30/09/2018 19:22 231 0
Chúng tôi đã chọn con đường thơ ấu thiêng liêng làm triết lý cơ bản nhất cho lối chơi, cho phong cách luyện tập và thi đấu. Chất bóng đá!
"Chất" bóng đá.

Nghĩ cũng ngộ! Thể thao có hằng trăm môn vậy mà chỉ mỗi môn bóng đá là khiến hằng triệu người phải mất ăn mất ngủ để theo dõi, để sống với nó. Hằng ngày lướt qua các trang tin thể thao chỉ thấy toàn tin về bóng đá là rần rần, là xôm tụ hơn cả. Trong khi rất nhiều môn khác cũng tạo nên những thành tích, những kỷ lục rất ấn tượng, thậm chí còn hơn cả bóng đá nữa. Vậy tại sao chỉ mỗi bóng đá là đỉnh, là chiếm trọn tình cảm của người hâm mộ? Bóng đá có “chất” gì?

Đề tài bóng đá thì vô vàn sự, nào huấn luyện viên đến cầu thủ, rồi ban lãnh đạo đến người hâm mộ, cả thành tích vinh quang đến các bê bối tiêu cực nữa, vân vân và vân vân. Nhưng cái tạo nên tên tuổi, cái đem lại thành công cho từng đội bóng cũng như thổi vào môn bóng đá sự lôi cuốn, hấp dẫn có lẽ đó là lối chơi, là phong cách, hay là trường phái đá bóng. Dạo một vòng thế giới! Nếu Châu Mĩ Latinh, đặc biệt là Brazil luôn được nhắc đến với thứ bóng đá hoa mĩ, nơi các cầu thủ như những vũ công Samba trình diễn lối đá sáng tạo, kỹ thuật, lôi cuốn; thì Âu Châu lại cho thấy thứ bóng đá mang tính thực dụng cao: điển hình có lối đá phòng ngự – phản công đẹp mắt của Ý; hay lối đá thiên về thể lực của cơn lốc màu da cam Hà Lan; hay vẻ lạnh lùng, lì lợm, bất chấp của cỗ xe tăng Đức; hay lối tạt cánh – đánh đầu rất rát thuần Anh,… Và mới đây nhất, tại ASIAD 18, U23 Việt Nam đã tô đậm chất Á Đông, chất mà Nhật Bản hay Hàn Quốc đã rất thành công ở các kỳ World Cup và được cả thế giới ca ngợi: lối đá nhanh nhẹn, đồng đội và tinh thần, ý chí quyết tâm cao. Tất cả trở nên như là thương hiệu kinh điển trong bóng đá. Điều muốn nói ở đây là gì? Thế giới sẽ luôn nhắc, luôn nhớ, luôn yêu và luôn sống với bóng đá, với từng đội bóng bởi lối chơi, tinh thần hay trường phái nhiều hơn cả. Chất bóng đá!

Bàn chuyện bóng đá là để nói chuyện chúng tôi, Câu lạc bộ mang tên Tiền Chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Chúng tôi đang tập chơi bóng, tập cách làm chủ, cách điều khiển trái bóng. Nhưng đó không phải là trái bóng tròn đã lăn trên sân cỏ ở ASIAD 18 vừa qua hay đang lăn ở các giải đấu lớn nhỏ khác trên thế giới. Đó là “trái bóng Đức Tin”, trái bóng chúng tôi sẽ mang ra để thi đấu, để trình diễn ở sân cỏ mang tên Vùng Ngoại Biên. Chúng tôi không những trình diễn, để thu hút, để lôi cuốn mọi người đến thưởng thức, mà còn muốn mọi người cùng mất ăn mất ngủ, cùng yêu và sống với trái bóng ấy. Sân chơi, tài chính – hành chính, ban lãnh đạo, huấn luyện viên, cầu thủ, khán giả,… tất cả đều có! Vậy còn chất bóng đá nơi Tiền Chủng viện? Con đường thơ ấu thiêng liêng!

Chúng tôi đã chọn con đường thơ ấu thiêng liêng làm triết lý cơ bản nhất cho lối chơi, cho phong cách luyện tập và thi đấu. Chất bóng đá! Thật ra đó chẳng phải là trường phái đá bóng mới mẻ gì, chỉ là nó chưa bao giờ cũ thôi. Lối đá này đã được sinh ra từ khoảng thập kỷ 80 – 90 của thế kỷ XIX, bởi một “nữ cầu thủ” nổi tiếng người Pháp, Chị Têrêsa. Anh em chúng tôi gọi Chị một cách kính trọng, gần gũi và thân thương là Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đồng thời cũng nhận tên Chị làm tên của Câu lạc bộ.

Có thể nói với “lối đá” này, Chị Thánh đã chinh phục khán giả khắp nơi trên thế giới bằng những kỹ thuật hết sức giản đơn, nhẹ nhàng, thậm chí là bé mọn nhưng vô cùng hiệu quả. Không hoa mĩ hay thực dụng, không thể lực hay kỹ thuật. Chị Thánh chỉ dùng sự khiêm tốn, nhỏ bé và lòng đam mê mãnh liệt của mình để đón nhận khó khăn vất vả, để vui tươi luyện tập với “trái bóng Đức Tin”. Có vậy thôi! Chỉ vài đường cơ bản như thế mà cả thế giới đã biết đến Chị Thánh, một nữ cầu thủ xuất sắc trên sân cỏ Truyền giáo. Đến hôm nay, dù Chị Thánh đã đến dự một “giải đấu đỉnh cao” khác, nhưng phong cách ấy, lối đá ấy, vẫn tiếp tục đốn tim hàng triệu khán giả khắp nơi. Qua Chị, muôn người đã và đang tìm đến thưởng thức, cảm nghiệm và sống với “trái bóng Đức Tin”. Nhắc đến “nữ cầu thủ” Têrêsa, mọi người luôn nghĩ ngay đến con đường thơ ấu thiêng liêng. Ngược lại, nhìn thấy lối chơi ấy ở đâu, người ta biết ngay ở đó có học trò của Chị Thánh.
“Làm việc nhỏ với tình yêu lớn.” Biết mình có sức trẻ, có niềm đam mê cháy bỏng; con đường, sân cỏ phía trước còn dài, còn rộng và khán giả chờ đón phía trước cũng rất đông, nên anh em chúng tôi chọn tinh thần của Chị Thánh Têrêsa: Khiêm tốn, nhỏ bé và vui vẻ bỏ mình để làm bừng cháy ngọn lửa yêu mến với “trái bóng Đức Tin”. Hằng ngày, chúng tôi học cách dẫn dắt quả bóng, tập nâng cao kỹ thuật cá nhân cũng như khả năng phối hợp cùng đồng đội. Chúng tôi tin rằng với “chất” ấy, khi mùa giải tới, chúng tôi sẵn sàng ra sân với sự trang bị đầy đủ từ kỹ thuật đến ý chí. Trên sân cỏ Vùng Ngoại Biên, chúng tôi sẽ chạy – chuyền hăng say, sẽ tạt cánh – đánh đầu đẹp mắt, sẽ phòng ngự – phản công hợp lý, và tất nhiên sẽ nỗ lực để lập những siêu phẩm. Đó không chỉ là đá bóng đơn thuần nhưng là trình diễn bóng đá, một kiểu bóng đá Truyền giáo và với chất con đường thơ ấu thiêng liêng của Chị Thánh để thu hút, để lôi cuốn, để thoả lòng mong muốn của khán giả. Như thế, khắp vùng ngoại biên và xa hơn nữa sẽ đến với “trái bóng Đức Tin”. Với chất này, chúng tôi tin mọi người sẽ cùng vui, cùng thức, cùng mất ăn mất ngủ để theo dõi, để sống với “trái bóng Đức Tin”. Chưa hết, nhiều người sẽ được tiếp cận, được trải nghiệm con đường thơ ấu thiêng liêng ấy cách rõ ràng và sinh động hơn.

Chuẩn bị đến ngày tưởng nhớ Chị Thánh – “nữ cầu thủ” Têrêsa Hài Đồng Giêsu (01/10), là thời điểm để chúng tôi cùng chiêm ngắm hình ảnh Chị, cùng ôn lại bài học con đường thơ ấu thiêng liêng của Chị - chất “bóng đá”! Ước mong rằng, qua sự hướng dẫn thiêng liêng, qua tình yêu, lòng cảm mến sâu sắc của Chị Thánh với “trái bóng Đức Tin”, chúng tôi càng ngày sẽ trở nên những cầu thủ chuyên nghiệp để cùng Chị gia nhập vào đội bóng… Nước Trời.

Lạy Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, con cảm ơn Thánh nữ đã để lại cho con một gương sống Phúc Âm: “Con đường thơ ấu thiêng liêng”. Chính Thánh nữ đã nhắc cho con biết: ơn gọi của con là trở thành “ngọn lửa mến trong lòng Hội Thánh”... Con cảm tạ Chúa đã làm những việc cao cả trong đời sống hèn mọn ẩn tu của Thánh nữ. Con vui mừng nhận Thánh nữ làm bổn mạng. Xin Thánh nữ nguyện cầu và bầu cử cho con trước toà Thiên Chúa… Amen. (Kinh Kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu)


 

Tác giả bài viết: Gioan Ngô Đình Gia

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập84
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm75
 • Hôm nay5,439
 • Tháng hiện tại212,098
 • Tổng lượt truy cập3,099,518
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây