Bế giảng niên học 2018-2019 của Tiền Chủng viện Giáo phận. 

Thứ tư - 29/05/2019 22:12 697 0
Sáng thứ Năm ngày 30/5/2019, Tiền Chủng viện Thánh Têresa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng đã tổ chức Lễ Bế giảng niên học 2018-2019. 
Bế giảng niên học 2018-2019 của Tiền Chủng viện Giáo phận. 

Vào lúc 6 giờ sáng, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trong một bầu khí Phụng vụ sốt sắng và trang trọng. Tham dự Thánh lễ có quý tu sỹ, quý khách ân thân nhân, anh em ứng sinh Tiền Chủng viện và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa. 

Ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ lúc nhập lễ, Đức cha Giuse nói: Hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây để dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn trong ngày Tiền Chủng viện trong ngày bế giảng niên học 2018-2019. Công việc đào tạo những linh mục tương lai không phải chỉ là việc của riêng chính bản thân mỗi ứng sinh hay nơi ban Đào tạo nhưng còn là sứ vụ của toàn thể Dân Chúa. Đó lad điều rất quan trọng và cần thiết. Từ những năm qua, Giáo phận chúng ta đã cố gắng để quy tụ, tuyển sinh và gầy dựng lại cơ đồ Tiểu Chủng viện mà Giáo phận chúng ta đã có từ rất sớm, từ 1923 không lâu sau khi Toà Thánh thiết lập Phủ doãn Tông toà Lạng Sơn Cao Bằng, đã bị gián đoạn trong thời gian dài. Chúng ta tạ ơn Chúa cho chúng ta cộng tác với nhau thật tốt đẹp trong việc này. Hiệp nhau nơi đây chúng ta hãy cầu nguyện cho các ứng sinh được ơn Chúa nâng đỡ ban ơn để nỗ lực dấn thân phục vụ vì Nước Chúa cho Tin Mừng được rao giảng trên vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay. 

be giang 1


Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse chia sẻ về tinh thần phục vụ trong Giáo hội. Linh mục tu sỹ là những người phục vụ. Đó là điều chính Chúa mời gọi: anh em ai muốn làm lớn thì hãy nên người phục vụ người khác. Giáo hội cũng được Chúa thiết lập để phục vụ phần rỗi của nhân loại. Chính Chúa Giêsu là mẫu gương phục vụ, chấp nhận mọi khó khăn thử thách truân chuyên trong cuộc đời " Con Người không có chỗ ngả đầu". Tin Mừng của Chúa chính là sứ điệp yêu thương và phục vụ. Linh mục tu sỹ không chỉ loan báo nhưng còn phải thực hiện chính sứ điệp Tin Mừng đó trong cuộc đời mình, xả thân hy sinh và hết mình phục vụ con người. Tiếp tục bài giảng, Đức cha mời gọi mọi thành phần Dân Chúa tiếp tục cộng tác chung tay trong việc đào tạo những linh mục tương lai, cùng cầu nguyện cho Giáo hội ngày có thêm nhiều thợ gặt lành nghề có tâm tình mục tử làm việc trên cánh đồng truyền giáo. 

be giang 2


Sau Thánh lễ, chương trình Bế giảng niên học được diễn ra tại hội trường Toà Giám mục với sự hiện diện của Đức cha Giuse, Cha Tổng Đại diện Giuse, Cha Giám đốc Vinhsơn, quý Cha, quý tu sỹ, quý khách và các ứng sinh Tiền Chủng viện. 

Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm- Giám đốc Tiền Chủng viện, đọc báo cáo Tổng kết niên học. Năm học 2018-2019, Tiền Chủng viện có 24 ứng sinh chia thành ba lớp. Các ứng sinh được đào tạo qua các chiều kích Nhân bản, Thiêng liêng, Trí thức và Mục vụ theo định hưởng bản Ratio đào tạo Linh mục của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Bên cạnh đó, anh em cũng được hướng dẫn hoà nhập tích cực với cuộc sống vùng biên Lạng Sơn-Cao Bằng, gặp gỡ tiếp xúc thân tình với mọi người, thăm viếng và giúp nơi các xứ đạo lân cận Toà Giám mục. Kết thúc Năm học, hoa trái của Tiền Chủng viện chính là 9 anh em dự thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện. 

Thay mặt Tiền Chủng viện, Cha Giám đốc bày tỏ tâm tình tri ân với Đức cha Giuse, quý Cha, quý Thầy cô cùng cảm ơn mọi người đã cộng tác với Tiền Chủng viện trong công cuộc đào tạo các ứng sinh. Ước mong tấm lòng quảng đại và nhiệt thành này sẽ luôn được tiếp tục trong những năm học tới. 

Đại diện Phụ huynh và Ứng sinh cũng có những lời cảm ơn chân thành tới Đức cha, quý Cha và gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Anh em ứng sinh là những người trẻ đang chập chững bước vào hành trình ơn gọi, rất cần những sự quan tâm nâng đỡ và khích lệ của các Đấng bậc và mọi người để ngày thêm mạnh bước và trở nên những người Tông đồ như lòng Chúa mong ước và Dân Chúa ước mong. 

Đức cha Giuse một lần nữa bày tỏ tâm tình mục tử và những thao thức của ngài mong cho Giáo phận có nhiều những linh mục đạo đức thánh thiện và nhiệt thành hăng say trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Các ứng sinh Tiền Chủng viện là những mầm non ơn gọi đang được đào luyện để nên Tông đồ của Chúa và được Chúa sai đi. Ngài mời gọi anh em ý thức hơn nữa trong vai trò và sứ mệnh của mình, sống xứng đáng với hồng ân Chúa ban và những sự quan tâm nâng đỡ đã lãnh nhận. Đức cha cảm ơn quý Cha và mọi người đã tận tâm cộng tác trong việc đào luyện các ứng sinh. Giáo phận đã cố gắng trong điều kiện khả năng thực tiễn có thể để lo cho anh em ứng sinh được đào luyện trong môi trường và cơ sở tốt như hiện nay, Đức cha cầu chúc mỗi ứng sinh sẽ trở nên những người môn đệ được Chúa yêu và nhiệt tâm phục vụ Giáo hội cùng mọi người. 

Lễ Bế giảng kết thúc trong niềm vui hân hoan tạ ơn của anh em ứng sinh và toàn thể mọi người hiện diện. 

Nguyện xin Chúa Giêsu Mục Tử- Đấng đã chọn gọi các ứng sinh, luôn đồng hành nâng đỡ và chúc lành cho anh em để anh em nên những Tông đồ xứng đáng nhiệt thành trên cánh đồng truyền giáo, làm cho sa mạc đức tin Lạng Sơn-Cao Bằng này nở hoa. 

br giang 3

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG
   19/09/2019 03:40

  TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay6,308
 • Tháng hiện tại188,213
 • Tổng lượt truy cập3,383,134
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây