Bế giảng niên học 2018-2019 của Tiền Chủng viện Giáo phận. 

Thứ tư - 29/05/2019 22:12 1.287 0
Sáng thứ Năm ngày 30/5/2019, Tiền Chủng viện Thánh Têresa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng đã tổ chức Lễ Bế giảng niên học 2018-2019. 
Bế giảng niên học 2018-2019 của Tiền Chủng viện Giáo phận. 

Vào lúc 6 giờ sáng, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trong một bầu khí Phụng vụ sốt sắng và trang trọng. Tham dự Thánh lễ có quý tu sỹ, quý khách ân thân nhân, anh em ứng sinh Tiền Chủng viện và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa. 

Ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ lúc nhập lễ, Đức cha Giuse nói: Hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây để dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn trong ngày Tiền Chủng viện trong ngày bế giảng niên học 2018-2019. Công việc đào tạo những linh mục tương lai không phải chỉ là việc của riêng chính bản thân mỗi ứng sinh hay nơi ban Đào tạo nhưng còn là sứ vụ của toàn thể Dân Chúa. Đó lad điều rất quan trọng và cần thiết. Từ những năm qua, Giáo phận chúng ta đã cố gắng để quy tụ, tuyển sinh và gầy dựng lại cơ đồ Tiểu Chủng viện mà Giáo phận chúng ta đã có từ rất sớm, từ 1923 không lâu sau khi Toà Thánh thiết lập Phủ doãn Tông toà Lạng Sơn Cao Bằng, đã bị gián đoạn trong thời gian dài. Chúng ta tạ ơn Chúa cho chúng ta cộng tác với nhau thật tốt đẹp trong việc này. Hiệp nhau nơi đây chúng ta hãy cầu nguyện cho các ứng sinh được ơn Chúa nâng đỡ ban ơn để nỗ lực dấn thân phục vụ vì Nước Chúa cho Tin Mừng được rao giảng trên vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay. 

be giang 1


Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse chia sẻ về tinh thần phục vụ trong Giáo hội. Linh mục tu sỹ là những người phục vụ. Đó là điều chính Chúa mời gọi: anh em ai muốn làm lớn thì hãy nên người phục vụ người khác. Giáo hội cũng được Chúa thiết lập để phục vụ phần rỗi của nhân loại. Chính Chúa Giêsu là mẫu gương phục vụ, chấp nhận mọi khó khăn thử thách truân chuyên trong cuộc đời " Con Người không có chỗ ngả đầu". Tin Mừng của Chúa chính là sứ điệp yêu thương và phục vụ. Linh mục tu sỹ không chỉ loan báo nhưng còn phải thực hiện chính sứ điệp Tin Mừng đó trong cuộc đời mình, xả thân hy sinh và hết mình phục vụ con người. Tiếp tục bài giảng, Đức cha mời gọi mọi thành phần Dân Chúa tiếp tục cộng tác chung tay trong việc đào tạo những linh mục tương lai, cùng cầu nguyện cho Giáo hội ngày có thêm nhiều thợ gặt lành nghề có tâm tình mục tử làm việc trên cánh đồng truyền giáo. 

be giang 2


Sau Thánh lễ, chương trình Bế giảng niên học được diễn ra tại hội trường Toà Giám mục với sự hiện diện của Đức cha Giuse, Cha Tổng Đại diện Giuse, Cha Giám đốc Vinhsơn, quý Cha, quý tu sỹ, quý khách và các ứng sinh Tiền Chủng viện. 

Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm- Giám đốc Tiền Chủng viện, đọc báo cáo Tổng kết niên học. Năm học 2018-2019, Tiền Chủng viện có 24 ứng sinh chia thành ba lớp. Các ứng sinh được đào tạo qua các chiều kích Nhân bản, Thiêng liêng, Trí thức và Mục vụ theo định hưởng bản Ratio đào tạo Linh mục của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Bên cạnh đó, anh em cũng được hướng dẫn hoà nhập tích cực với cuộc sống vùng biên Lạng Sơn-Cao Bằng, gặp gỡ tiếp xúc thân tình với mọi người, thăm viếng và giúp nơi các xứ đạo lân cận Toà Giám mục. Kết thúc Năm học, hoa trái của Tiền Chủng viện chính là 9 anh em dự thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện. 

Thay mặt Tiền Chủng viện, Cha Giám đốc bày tỏ tâm tình tri ân với Đức cha Giuse, quý Cha, quý Thầy cô cùng cảm ơn mọi người đã cộng tác với Tiền Chủng viện trong công cuộc đào tạo các ứng sinh. Ước mong tấm lòng quảng đại và nhiệt thành này sẽ luôn được tiếp tục trong những năm học tới. 

Đại diện Phụ huynh và Ứng sinh cũng có những lời cảm ơn chân thành tới Đức cha, quý Cha và gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Anh em ứng sinh là những người trẻ đang chập chững bước vào hành trình ơn gọi, rất cần những sự quan tâm nâng đỡ và khích lệ của các Đấng bậc và mọi người để ngày thêm mạnh bước và trở nên những người Tông đồ như lòng Chúa mong ước và Dân Chúa ước mong. 

Đức cha Giuse một lần nữa bày tỏ tâm tình mục tử và những thao thức của ngài mong cho Giáo phận có nhiều những linh mục đạo đức thánh thiện và nhiệt thành hăng say trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Các ứng sinh Tiền Chủng viện là những mầm non ơn gọi đang được đào luyện để nên Tông đồ của Chúa và được Chúa sai đi. Ngài mời gọi anh em ý thức hơn nữa trong vai trò và sứ mệnh của mình, sống xứng đáng với hồng ân Chúa ban và những sự quan tâm nâng đỡ đã lãnh nhận. Đức cha cảm ơn quý Cha và mọi người đã tận tâm cộng tác trong việc đào luyện các ứng sinh. Giáo phận đã cố gắng trong điều kiện khả năng thực tiễn có thể để lo cho anh em ứng sinh được đào luyện trong môi trường và cơ sở tốt như hiện nay, Đức cha cầu chúc mỗi ứng sinh sẽ trở nên những người môn đệ được Chúa yêu và nhiệt tâm phục vụ Giáo hội cùng mọi người. 

Lễ Bế giảng kết thúc trong niềm vui hân hoan tạ ơn của anh em ứng sinh và toàn thể mọi người hiện diện. 

Nguyện xin Chúa Giêsu Mục Tử- Đấng đã chọn gọi các ứng sinh, luôn đồng hành nâng đỡ và chúc lành cho anh em để anh em nên những Tông đồ xứng đáng nhiệt thành trên cánh đồng truyền giáo, làm cho sa mạc đức tin Lạng Sơn-Cao Bằng này nở hoa. 

br giang 3

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập137
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm117
 • Hôm nay22,162
 • Tháng hiện tại428,709
 • Tổng lượt truy cập10,133,497
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây