Bế giảng niên học 2018-2019 của Tiền Chủng viện Giáo phận. 

Thứ tư - 29/05/2019 22:12 650 0
Sáng thứ Năm ngày 30/5/2019, Tiền Chủng viện Thánh Têresa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng đã tổ chức Lễ Bế giảng niên học 2018-2019. 
Bế giảng niên học 2018-2019 của Tiền Chủng viện Giáo phận. 

Vào lúc 6 giờ sáng, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trong một bầu khí Phụng vụ sốt sắng và trang trọng. Tham dự Thánh lễ có quý tu sỹ, quý khách ân thân nhân, anh em ứng sinh Tiền Chủng viện và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa. 

Ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ lúc nhập lễ, Đức cha Giuse nói: Hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây để dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn trong ngày Tiền Chủng viện trong ngày bế giảng niên học 2018-2019. Công việc đào tạo những linh mục tương lai không phải chỉ là việc của riêng chính bản thân mỗi ứng sinh hay nơi ban Đào tạo nhưng còn là sứ vụ của toàn thể Dân Chúa. Đó lad điều rất quan trọng và cần thiết. Từ những năm qua, Giáo phận chúng ta đã cố gắng để quy tụ, tuyển sinh và gầy dựng lại cơ đồ Tiểu Chủng viện mà Giáo phận chúng ta đã có từ rất sớm, từ 1923 không lâu sau khi Toà Thánh thiết lập Phủ doãn Tông toà Lạng Sơn Cao Bằng, đã bị gián đoạn trong thời gian dài. Chúng ta tạ ơn Chúa cho chúng ta cộng tác với nhau thật tốt đẹp trong việc này. Hiệp nhau nơi đây chúng ta hãy cầu nguyện cho các ứng sinh được ơn Chúa nâng đỡ ban ơn để nỗ lực dấn thân phục vụ vì Nước Chúa cho Tin Mừng được rao giảng trên vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay. 

be giang 1


Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse chia sẻ về tinh thần phục vụ trong Giáo hội. Linh mục tu sỹ là những người phục vụ. Đó là điều chính Chúa mời gọi: anh em ai muốn làm lớn thì hãy nên người phục vụ người khác. Giáo hội cũng được Chúa thiết lập để phục vụ phần rỗi của nhân loại. Chính Chúa Giêsu là mẫu gương phục vụ, chấp nhận mọi khó khăn thử thách truân chuyên trong cuộc đời " Con Người không có chỗ ngả đầu". Tin Mừng của Chúa chính là sứ điệp yêu thương và phục vụ. Linh mục tu sỹ không chỉ loan báo nhưng còn phải thực hiện chính sứ điệp Tin Mừng đó trong cuộc đời mình, xả thân hy sinh và hết mình phục vụ con người. Tiếp tục bài giảng, Đức cha mời gọi mọi thành phần Dân Chúa tiếp tục cộng tác chung tay trong việc đào tạo những linh mục tương lai, cùng cầu nguyện cho Giáo hội ngày có thêm nhiều thợ gặt lành nghề có tâm tình mục tử làm việc trên cánh đồng truyền giáo. 

be giang 2


Sau Thánh lễ, chương trình Bế giảng niên học được diễn ra tại hội trường Toà Giám mục với sự hiện diện của Đức cha Giuse, Cha Tổng Đại diện Giuse, Cha Giám đốc Vinhsơn, quý Cha, quý tu sỹ, quý khách và các ứng sinh Tiền Chủng viện. 

Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm- Giám đốc Tiền Chủng viện, đọc báo cáo Tổng kết niên học. Năm học 2018-2019, Tiền Chủng viện có 24 ứng sinh chia thành ba lớp. Các ứng sinh được đào tạo qua các chiều kích Nhân bản, Thiêng liêng, Trí thức và Mục vụ theo định hưởng bản Ratio đào tạo Linh mục của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Bên cạnh đó, anh em cũng được hướng dẫn hoà nhập tích cực với cuộc sống vùng biên Lạng Sơn-Cao Bằng, gặp gỡ tiếp xúc thân tình với mọi người, thăm viếng và giúp nơi các xứ đạo lân cận Toà Giám mục. Kết thúc Năm học, hoa trái của Tiền Chủng viện chính là 9 anh em dự thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện. 

Thay mặt Tiền Chủng viện, Cha Giám đốc bày tỏ tâm tình tri ân với Đức cha Giuse, quý Cha, quý Thầy cô cùng cảm ơn mọi người đã cộng tác với Tiền Chủng viện trong công cuộc đào tạo các ứng sinh. Ước mong tấm lòng quảng đại và nhiệt thành này sẽ luôn được tiếp tục trong những năm học tới. 

Đại diện Phụ huynh và Ứng sinh cũng có những lời cảm ơn chân thành tới Đức cha, quý Cha và gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Anh em ứng sinh là những người trẻ đang chập chững bước vào hành trình ơn gọi, rất cần những sự quan tâm nâng đỡ và khích lệ của các Đấng bậc và mọi người để ngày thêm mạnh bước và trở nên những người Tông đồ như lòng Chúa mong ước và Dân Chúa ước mong. 

Đức cha Giuse một lần nữa bày tỏ tâm tình mục tử và những thao thức của ngài mong cho Giáo phận có nhiều những linh mục đạo đức thánh thiện và nhiệt thành hăng say trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Các ứng sinh Tiền Chủng viện là những mầm non ơn gọi đang được đào luyện để nên Tông đồ của Chúa và được Chúa sai đi. Ngài mời gọi anh em ý thức hơn nữa trong vai trò và sứ mệnh của mình, sống xứng đáng với hồng ân Chúa ban và những sự quan tâm nâng đỡ đã lãnh nhận. Đức cha cảm ơn quý Cha và mọi người đã tận tâm cộng tác trong việc đào luyện các ứng sinh. Giáo phận đã cố gắng trong điều kiện khả năng thực tiễn có thể để lo cho anh em ứng sinh được đào luyện trong môi trường và cơ sở tốt như hiện nay, Đức cha cầu chúc mỗi ứng sinh sẽ trở nên những người môn đệ được Chúa yêu và nhiệt tâm phục vụ Giáo hội cùng mọi người. 

Lễ Bế giảng kết thúc trong niềm vui hân hoan tạ ơn của anh em ứng sinh và toàn thể mọi người hiện diện. 

Nguyện xin Chúa Giêsu Mục Tử- Đấng đã chọn gọi các ứng sinh, luôn đồng hành nâng đỡ và chúc lành cho anh em để anh em nên những Tông đồ xứng đáng nhiệt thành trên cánh đồng truyền giáo, làm cho sa mạc đức tin Lạng Sơn-Cao Bằng này nở hoa. 

br giang 3

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập48
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm43
 • Hôm nay15,938
 • Tháng hiện tại211,560
 • Tổng lượt truy cập3,098,980
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây