Thiếu Nhi Thánh Thể họp mặt quý Tuyên uý và Ban Điều hành giáo tỉnh Sàigòn

Thứ bảy - 29/09/2018 10:52 514 0
WGPSG -- "Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng" (Mt 19,14).
Thiếu Nhi Thánh Thể họp mặt quý Tuyên uý và Ban Điều hành giáo tỉnh Sàigòn

Lời Chúa đã nói lên tình yêu đặc biệt của Chúa Giêsu đối với các thiếu nhi, Ngài muốn các em đến với Ngài. Ngài đã cảm nhận được những phẩm chất tốt đẹp nơi tâm hồn những trẻ thơ.

Ý thức sứ mạng “Giới thiệu Chúa Giêsu cho các thiếu nhi và dẫn các em đến với Chúa”, quý tuyên úy và huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) không ngừng thực hiện Lời Chúa, cộng tác với Giáo hội, giáo dục đức tin cho các em, tạo điều kiện cho các em biết và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý Tưởng và là Vị Huynh Trưởng Tối Cao của phong trào.

Để thống nhất đường hướng giáo dục thiếu nhi theo tinh thần Nội Qui của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, Ban Điều hành TNTT giáo tỉnh Sàigòn đã họp mặt trong 2 ngày 24-25/09/2018 tại Nhà Mục vụ giáo xứ Tân Định. Hiện diện trong buổi họp có linh mục Trưởng ban Vinh Sơn Vũ Thế Hòa, linh mục phó ban Giuse Trần Đức Liêm, linh mục phó ban FX Nguyễn Quang Minh, các linh mục tuyên úy và các huynh trưởng trong ban. Buổi họp không thể thiếu sự hiện diện của linh mục Tổng tuyên úy toàn quốc Giuse Phạm Đức Tuấn.

Nội dung thảo luận hôm nay: Nội qui phong trào TNTT bao gồm thêm hai vấn đề chính: Qui chế huấn luyện và Nhân sự huấn luyện.

Mở đầu, linh mục Trưởng ban Vinh Sơn Vũ Thế Hòa hân hoan chào mừng các cha và các huynh trưởng đã không quản đường xa, hy sinh thời gian đến tham dư buổi họp. Nguyện xin Chúa Giêsu, vị Huynh Trưởng tối cao cùng đồng hành và xin Chúa Thánh Thần soi dẫn để buổi họp đạt kết quả tốt.

Bản Nội qui phong trào TNTT 1974 là bản Nội qui chính thức mà Liên đoàn An Rê Phú Yên và các giáo phận bạn đang áp dụng. Trải qua dòng thời gian, TNTT cần sửa đổi một số điều khoản cho phù hợp  với những hoàn cảnh sống của thiếu nhi. Một thí dụ nhỏ: Ngày xưa trong Nội qui Phong trào TNTT có 3 ngành Ấu, Thiếu, Nghĩa. Nhưng ngày nay TNTT có 5 ngành theo thứ tự: Chiên Con (5-6 tuổi), Ấu nhi (7-9 tuổi), Thiếu nhi (10-12 tuổi) Nghĩa sĩ (13-15 tuổi) Hiệp sĩ (16-18 tuổi). Nhưng thay đổi này chưa được chính thức ghi trong Nội qui vì trong Nội qui 1974, điều 75 có ghi: “Nội Qui có thể sửa đổi được từng điều do Hội Đồng Lãnh Đạo toàn quốc. Sự sửa đổi phải được chấp thuận với đa số tuyệt đối (2/3+1)”. Do đó, một khi Phong trào chưa có Hội Đồng Lãnh Đạo toàn quốc và Tổng tuyên úy Toàn quốc thì không thể sửa đổi Bản nội qui.

Nhưng một luồng gió mới đã thổi vào phong trào khi Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên được Hội Đồng Giám mục Việt Nam bổ nhiệm phụ trách TNTT (tháng 04/2016). Ngài đã quy tụ và liên kết các linh mục tuyên úy trên toàn quốc. Ngài cho bầu Tổng tuyên úy và tuyên úy giáo tỉnh. Thêm nữa, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên được bổ nhiệm phụ trách Ủy Ban Giới Trẻ và Thiếu nhi (năm 2017). Ngài đã hình thành Ban Điều Hành Tuyên Úy và Huynh trưởng TNTT tại 3 giáo tỉnh. Đó là lý do mà trong buổi họp hôm nay đề tài Nội Quy được chính thức đưa ra bàn luận và chỉnh sửa.

Dựa trên những kinh nghiệm giáo dục trong Phong trào TNTT ở nhiều địa phương, sau 2 ngày tích cực bàn luận, phân tích và đóng góp ý kiến cho bản Nội Qui phù hợp với công tác Giáo dục Thiếu nhi hiện nay, quý tuyên úy và huynh trưởng đã đúc kết một bản Dự thảo Nội qui TNTT. Song song đó, tại các giáo tỉnh Hà Nội và Huế cũng sẽ họp mặt đề ra Bản Dự thảo của riêng giáo tỉnh. Sau đó sẽ có buổi họp chung của Ban điều hành toàn quốc để thống nhất ý kiến của ba giáo tỉnh.

Kết thúc, linh mục Tổng tuyên úy Giuse Phạm Đức Tuấn cám ơn quý cha tuyên úy và huynh trưởng hiện diện. Ngài nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý Tưởng, là Huynh Tưởng Tối Cao của phong trào TNTT luôn đồng hành với các Tuyên úy, các huynh trưởng. Cha trưởng ban và các tham dự viên cất cao lời cảm tạ Chúa “ Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa, đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa...”

Mọi người ra về trong niềm tin phó thác vào Chúa, trong ý hướng mọi việc các vị thực hiện đều “Làm sáng danh Chúa”.

Nguồn tin: tgpsaigon.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập58
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại200,137
 • Tổng lượt truy cập9,904,925
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây