Hội Nhi đồng truyền giáo: trẻ em nước giàu giúp cho trẻ em các nước nghèo

Thứ hai - 20/08/2018 03:54 716 0
“Với sự ra đời của Hội Thánh Nhi, một hình thức sứ vụ mới cũng được hình thành. Sứ vụ này đặt ân sủng của bí tích rửa tội ở trung tâm, vì đây là nguồn mạch phát sinh nghĩa vụ truyền giáo của mọi Kitô hữu.
Hội Nhi đồng truyền giáo: trẻ em nước giàu giúp cho trẻ em các nước nghèo

Các em thiếu nhi cũng có quyền nhận sứ vụ này cũng như có quyền trao tặng sứ vụ này. Đây là lần đầu tiên trong Giáo hội, các thiếu nhi trở thành những người truyền giáo, đóng vai chính trong việc mục vụ, bằng sự đơn sơ khiêm nhường của các em. 175 năm từ khi ra đời, Hội Thánh Nhi thực hiện sứ vụ cứu vớt các trẻ em nhờ chính các trẻ em.” Đó là những lời mà sơ Roberta Tremarelli, Tổng thư ký của Hội nhi đồng truyền giáo, hậu thân của Hội Thánh Nhi, đã nói về Hội này nhân dịp kỷ niệm 175 năm thành lập.

Hội Thánh Nhi do Đức cha Charles de Forbin Janson thành lập. Tên của hội diễn tả ý muốn của Đức cha, là phó thác hội cho sự bảo vệ của Chúa Giêsu Hài đồng. Đức cha Charles de Forbin Janson sinh ra trong một gia đình Công giáo quý tộc, lớn lên trong bầu khí gia đình tràn đầy niềm tin vào Thiên Chúa và trung thành với Đức Giáo hoàng và Giáo hội. Ngay từ khi còn thơ bé, Janson đã quan tâm đến người nghèo khổ và các bạn bè xung quanh. Năm 18 tuổi, Janson gia nhập Học viên quân đội và sau đó tiếp tục việc học tại Paris. Khi Napoleon trở thành hoàng đế nước Pháp, Giáo hội gặp khó khăn với sự chống đối Giáo hội và bài giáo sĩ. Chính lúc này, Janson đã từ chối vị trí thành viên Hội đồng tư vấn quốc gia do chính hoàng đế Napoleon bổ nhiệm và quyết định trở thành linh mục để phục vụ Chúa và Giáo hội, đặc biệt là để bênh vực Đức Giáo hoàng, để tái truyền giảng đức tin cho nước Pháp, lúc này đang chống giáo sĩ, và truyền giảng Tin mừng cho thế giới.

Trong thời học chủng viện, thầy Janson thường đến nhà nguyện của Hội Thừa sai Paris và thầy đã quen biết với các thừa sai. Thầy Janson đã nghe các thừa sai kể về hoạt động của họ tại Trung hoa và về hàng ngàn trẻ em mà các linh mục và nữ tu đón nhận, chăm sóc, giáo dục, và rửa tội và dạy các em sống các giá trị Kitô giáo. Trong thời gian rảnh rỗi, thầy Janson dạy giáo lý cho các thiếu nhi tại giáo xứ và dạy các em cầu nguyện. Thầy Janson cảm thấy mình thật may mắn khi được cha mẹ dạy dỗ trong nền giáo dục Công giáo. Do đó thầy không ngừng nghĩ về các trẻ em không được lớn lên trong đức tin, nghĩ đến các em bé ở Trung hoa không được ai dạy biết về Chúa. Tinh thần truyền giáo của thầy Janson càng được thêm củng cố sau khi thầy được thụ phong linh mục. Năm 38 tuổi, cha Janson được bổ nhiệm làm giám mục Nancy và ngay lập tức, cha bắt đầu tổ chức các buổi tĩnh tâm và hoạt động truyền giáo tại tất cả các giáo xứ trong giáo phận. Cha đã quảng đại phân phát các tài sản của gia đình mình và chỉ giữ lại cho chính mình những gì thật thiết yếu.

Một ngày kia, khi Đức cha Janson vắng mặt ở giáo phận vì công việc mục vụ, nhóm chống giáo sĩ đã cướp phá chủng viện và ngăn cản ngài trở về lại Nancy. Thế là thời gian lưu đày đau buồn của Đức cha Janson bắt đầu. Tuy thế, trong thời gian này ngài tiếp tục suy nghĩ về các nhà truyền giáo và các trẻ em ở Trung hoa. Sau 3 năm truyền giáo tại Bắc mỹ, Đức cha Janson trở về Pháp và tại thành phố Lyon, cha đã gặp bà Pauline Jaricot, sáng lập viên của Hội Truyền bá đức tin. Đức cha Janson đã kể với bà Jaricot các thao thức của ngài. Đức cha là một trong những giám mục Pháp đầu tiên thành lập tại giáo phận của mình tổ chức của Hội truyền bá đức tin và khuyến khích các linh mục và giáo dân nâng đỡ việc truyền giáo qua hoạt động này.

Đức cha Janson đã gặp bà Jaricot lần thứ hai và ngài đã quyết định bắt đầu một hiệp hội mới. Những gì mà bà Jaricot tổ chức cho người lớn ở Pháp, thì Đức cha Janson đã tổ chức cho các trẻ em tại Pháp và trên toàn châu Âu. Ngài rất vui mừng vì các trẻ em có thể giúp đỡ cho các thiếu nhi nghèo khổ, là những anh chị em của mình, không chỉ các trẻ em ở Trung hoa, nhưng tất cả các miền truyền giáo trên thế giới. Sáng kiến này có một lợi ích kép: giúp đỡ vật chất và tinh thần cho trẻ em các xứ truyền giáo và giúp các em ở châu Âu khám phá nhân đức bác ái đối với người khác. Theo gợi ý của bà Jaricot, đức cha Janson nghĩ đến những điều đơn giản và nho nhỏ có thể giúp các thiếu nhi nên thánh. Đó là một lời cầu nguyện ngắn hàng ngày và một hy sinh nhỏ mỗi tháng. Chính qua hai công cụ truyền giáo này mà các thiếu nhi trên thế giới có thể liên kết với nhau.

Ngày 19 tháng 5 năm 1843, Hội Thánh Nhi ra đời. Hội Thánh Nhi đã gây ý thức cho các trẻ em ở châu Âu về những nhu cầu thiếu thốn, sự nghèo khổ của các trẻ em khác, với một chiều kích mới của ý thức truyền giáo: trao chuyển một sự quan tâm và con tim truyền giáo ngay từ thời thơ ấu. Ngày nay, Hội đã được thành lập tại hơn 150 quốc gia khác nhau. Qua trụ sở của văn phòng Tổng Thư ký quốc tế tại Roma, cạnh Bộ truyền giáo, các dâng cúng nhận được từ các miền trên thế giới được dùng để hỗ trợ cho hàng ngàn dự án tương trợ, giúp cho các trẻ em tại 5 châu, với mục đích cung cấp cho các em những công cụ cần thiết để có thể sống một cuộc sống với phẩm giá, về thể lý cũng như tinh thần. Các lĩnh vực dấn thân của hội nhi đồng là linh hoạt và đào tạo Kitô giáo và truyền giáo, mục vụ cho trẻ em, giáo dục trước khi các em đến trường và trong thời gian các em theo học, bảo vệ sự sống.”

Trên toàn thế giới, Hội Nhi đồng truyền giáo đang giúp đỡ cho khoảng 20 triệu trẻ em. Năm 2017, qua Quỹ Tương trợ toàn cầu được hình thành nhờ sự đóng góp của các em thiếu nhi trên toàn thế giới, Hội đã tài trợ cho 2834 dự án, với tổng số tiền lên đến 17 triệu 431 ngàn 260 đô la. Ví dụ tại Liban, một trường học được xây dựng cho các học sinh thuộc những bối cảnh xã hội và tôn giáo khác nhau. Sự hiện diện của một trường Công giáo tại một đất nước bị xung đột bởi chiến tranh và khủng bố là một dấu chỉ quan trọng của việc đối thoại và bác ái không phân biệt.

Theo sơ Roberta Tremarelli, cũng qua hoạt động của Hôi Nhi đồng truyền giáo, Giáo hội đặt tình mẫu tử của mình trong việc phục vụ các trẻ em và gia đình của các em khi chăm sóc cho các em như Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: “đến gần để chạm đến, để nắm lấy các em và mang các em đến nơi có phẩm giá của các em, giúp các em bước đi bằng chính đôi chân của mình. Hãy giúp các em để các em được trả lại với cuộc sống hàng ngày. Hãy chăm sóc cho các em để các em có thể hội nhập vào xã hội.” (Fides 18/05/2018)

Hồng Thủy

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm58
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại217,563
 • Tổng lượt truy cập9,922,351
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây