Đại hội Tuyên úy và Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể toàn quốc lần 2

Thứ bảy - 16/03/2019 09:30 107 0
“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Đó là châm ngôn của Đại hội Tuyên úy và Huynh trưởng TNTT toàn quốc lần II, diễn ra từ ngày 12-14/03/2019, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sàigòn.
Đại hội Tuyên úy và Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể toàn quốc lần 2

Số tham dự viên (TDV) là 79 người thuộc 25/27 giáo phận, gồm có  41 Tuyên úy (TU) và 38 huynh trưởng (HT) của Ban Điều hành toàn quốc, Ban Điều hành Miền và HT trong các Liên đoàn. Ngoài ra còn có sự hiện diện của cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường CSSR – đại diện Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Chủ tịch Ủy ban giới trẻ và Thiếu nhi trực thuộc Hội đồng Giám mục VN, cha Tôma Vũ Ngọc Tín SJ- đại diện cha Frédéric – Giám đốc TNTT quốc tế vì bận công tác không đến tham dự Đại hội. Cha FX Nguyễn Thanh Bình – Tổng Tuyên úy TNTT VN tại Hoa Kỳ – thay mặt các Tuyên úy và Huynh trưởng Hải ngoại gửi lá thư Hiệp thông, bày tỏ sự liên đới sâu xa với phong trào TNTT tại Việt Nam, đồng thời cầu chúc Đại hội thu lượm được nhiều thành quả tốt đẹp.

Công việc chính yếu của Đại hội là duyệt lại Nội qui TNTT, Qui chế huấn luyện và Hình thành Ban huấn luyện Miền và Toàn quốc, cuối cùng là thống nhất những Biểu mẫu chung trong phong trào.

Từ chiều ngày 12.3, các tham dự viên đã hiện diện khá đông đủ tại Trung tâm Mục vụ Sàigòn. Sau cơm tối, Đại hội bắt đầu với phần giao lưu, Cha Giuse Vũ Văn Thìn – Tổng thư ký của Tổng Liên đoàn TNTT Việt Nam giới thiệu thành phần tham dự. Sau đó, từng liên đoàn chia sẻ sinh hoạt, công tác huấn luyện của mình, những chuyện vui buồn, thành công cũng như thất bại trong nỗ lực tái thành lập phong trào TNTT. Qua đó, mọi người cảm nhận niềm hạnh phúc có Chúa Giêsu Thánh Thể, Huynh Trưởng Tối Cao, đồng hành và sự chúc phúc của Ngài cho công cuộc giáo dục thiếu nhi.

Khởi đầu ngày mới bằng Giờ kinh phụng vụ. Tiếp đến là Thánh lễ khai mạc do cha Tổng Tuyên úy Giuse Phạm Đức Tuấn chủ tế. Đầu Thánh lễ, ngài hân hoan chào mừng quý cha Tuyên uý và các HT đã hy sinh thời gian quý báu quy tụ về tham dự Đại hội và xin Chúa chúc lành cho công việc quan trọng đại hội sắp thực hiện. Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh, Tuyên úy Giáo tỉnh Hà Nội, giảng lễ. Ngài cho thấy thành quả của TNTT tác động trên người trẻ nơi một số giáo xứ, đồng thời mời gọi mọi người sống tâm tình Lời Chúa ngày hôm nay “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” để sau khi gặp gỡ Đức Kitô, mọi người được biến đổi, được đón nhận ơn tái sinh và cùng với Đức Kitô truyền rao Lời Chúa, cách riêng cho các thiếu nhi.

Trong câu chuyện dưới cờ, Cha Tổng Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam bày tỏ hân hoan trước sự đông đảo và nhiệt tình của các TDV, ngài xin Chúa Giêsu, vị Huynh Trưởng tối cao, đồng hành và xin Chúa Thánh Thần soi dẫn để Đại hội đạt kết quả tốt. Ngài tuyên bố Khai mạc Đại hội.

Bước vào nội dung chính, Nội qui TNTTVN đã được cập nhật và hoàn thiện từ đầu năm 2017, được Đức cha Chủ tịch UB giới trẻ và Thiếu nhi thay mặt Hội đồng Giám mục cho phép áp dụng thử nghiệm trong 3 năm, các TDV sôi nổi, hăng hái đóng góp ý kiến chia sẻ kinh nghiệm, với tiêu chí “Vì ích lợi thiêng liêng và sự hiệp nhất tinh thần cho các thiếu nhi”. Các TDV cân nhắc từng điều lệ, từng câu từng chữ khi có quyết định chung. Sự cẩn trọng này là do có sự khác biệt về địa lý vùng miền, thành thị hay nông thôn kéo theo những khác biệt về văn hóa, truyền thống, và cảm thức thiêng liêng đặc trưng của mỗi nơi.

Cha Vũ Ngọc Tín, SJ lưu ý cần đào sâu đời sống cầu nguyện của thiếu nhi, và hiệp thông với Đức Giáo hoàng. Việc cầu nguyện không dừng lại ở việc đọc kinh nhưng là sống tình bạn với Chúa Giêsu cách riêng qua việc tiếp xúc với Lời Chúa, nhận ra sự hiện diện của Chúa và thánh ý của Ngài. Khi nhận biết tình thương của Chúa các em cũng biết sống tình bạn với nhau. Điều luật thứ 10 của thiếu nhi là thực hiện Phút hồi tâm, rất cần thiết cho con đường nên thánh từng ngày của thiếu nhi.

Buổi chiều, các TDV bàn về Quy chế Huấn luyện TNTT VN. Quy chế Huấn luyện là tài liệu gồm 4 chương, triển khai và áp dụng nội qui vào công tác huấn luyện các cấp trong phong trào. Công việc chỉ dừng lại sau giờ kinh tối vào lúc 22 giờ.

Thánh lễ sang ngày cuối do cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường chủ tế. Ngài gửi lời chào thăm của Đức cha Chủ tịch và bày tỏ niềm vui trước sự qui tụ này. Ngài mời mọi người tạ ơn Chúa vì những ân phúc Chúa vẫn tiếp tục ban cho TNTT. Ngài cảm nghiệm được sự quan trọng cần thiết của Đại hội và nhận xét quí cha, quý trưởng đã làm việc rất khoa học và nhiệt tình.

Bài giảng lễ của cha Đaminh Phan Phước, tuyên úy giáo tỉnh Huế, nhắc đến trách nhiệm và sứ mạng của mỗi thành viên phong trào TNTT trước những nguy hại thiêng liêng đối với thiếu nhi và giới trẻ trong thời đại hôm nay. Trọng trách của các HT thật nặng nề. Nhưng với Thiên Chúa không có việc gì là không thể. HT cần phải Cầu nguyện – Điều luật 1 của TNTT – trước mỗi dự tính tương lai, trước mỗi công việc lớn hay nhỏ: “Bằng nguyện cầu, hy sinh và một bầu khí mới, tuổi trẻ Việt Nam đem Chúa cho giới trẻ mọi nơi”.

Trong tâm tình vui tươi, Đại hội tiếp tục thảo luận những nội dung còn lại. Thống nhất các bài ca chính thức của các ngành, Phổ biến những Biểu mẫu văn thư với nội dung chung, giới thiệu Ban huấn luyện Miền và Toàn quốc. Cha nhạc sĩ Xuân Đường hứa sẽ gửi tặng cho phong trào những bài ca ý lực ngắn mà ngài đã sáng tác nhằm giúp việc học hỏi Lời Chúa của các em vui hơn, nhanh hơn và dễ nhớ hơn.

Vào lúc 11g, Cha Giuse Vũ Văn Thìn – Tổng thư ký của Tổng Liên đoàn TNTT đọc biên bản đúc kết Đại hội. Sau hai ngày cầu nguyện, làm việc miệt mài và đầy nhiệt huyết, Đại hội kết thúc trong tâm tình vui mừng vì đạt kết quả như quí cha tuyên úy (TU) và quý huynh trưởng (HT) mong ước các văn bản sẽ được trình Đức cha Chủ tịch để phê chuẩn.

Trước Nghi thức Hạ cờ, Bế mạc Đại hội, thay mặt các TDV, cha Đaminh Phan Phước, tuyên úy giáo tỉnh Huế, hân hoan chúc mừng lễ Thánh Cả Giuse, Quan thầy của quí cha và quý trưởng. Nhờ lời cầu bàu của Thánh Cả Giuse, của mọi người và sự nỗ lực đầy nhiệt tình của quý cha và quý trưởng xin Chúa cho phong trào ngày càng thăng tiến hơn.

Sau bữa cơm Agape, mọi người chia tay ra về trong lưu luyến vì còn nhiều công tác mục vụ đang chờ ở giáo xứ. Trong tâm tư mỗi người vẫn âm vang tâm tình bài hát “Ephata hãy mở ra” và “Cùng với Đức Kitô lữ hành vào cuộc đời, truyền rao Lời Chúa, cách riêng giới thiệu Chúa Giêsu cho các thiếu nhi và dẫn các em đến với Chúa”.

Xuân Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.
  Giáo xứ Tà Lùng sống tâm tình tháng Hoa kính Đức Mẹ
   09/05/2019 20:51

  Giáo xứ Tà Lùng sống tâm tình tháng Hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong Giáo Xứ.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập100
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm92
 • Hôm nay14,130
 • Tháng hiện tại195,523
 • Tổng lượt truy cập2,045,283
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây