Đặc tính Tâm lý lứa tuổi Ngành Ấu Nhi (7-10 tuổi)

Thứ bảy - 01/09/2018 12:18 1.102 0
Lâu nay, trong các chương trình Giáo lý thiếu nhi, nhiều anh chị em, nhất là các bạn trẻ có lẽ không bị vướng mắc nhiều về mặt Giáo lý cho bằng là phương pháp sư phạm và cách truyền đạt Lời Chúa. Đối với ngành Ấu nhi, xin các bạn đừng nghĩ rằng “Ngành này nhỏ nên không cần đầu tư nhiều”. Các bạn đừng quên rằng các Chúa Giê-su đang bước vào cuộc đời của các em lần đầu tiên qua những nét bút của các bạn.
Chúa Giê-su cũng có tuổi thơ như các em Ấu nhi
Chúa Giê-su cũng có tuổi thơ như các em Ấu nhi

Tìm hiểu về đặc tính Tâm lý lứa tuổi thì có ích gì cho việc dạy Giáo lý?

Câu hỏi đó rất hay. Người ta hay nói trẻ em là trang giấy trắng, điều này đúng. Nhưng khổ nỗi là giấy thì có đến cả tá loại giấy khác nhau. Có loại giấy trơn, giấy nhám, có loại giấy ăn mực nhưng có loại giấy viết mãi chẳng ra chữ nào. Vì thế, không thể chỉ lấy một loại bút, một loại mực để viết cho tất cả mọi loại giấy. Rồi nhỡ khi gặp loại giấy chẳng vừa lòng, ta lại gán cho các em cái mác “làm biếng”, “khó dạy” hay thậm chí là “cá biệt”.

Tâm lý cá nhân và trong từng giai đoạn là điều mà Thiên Chúa đã tác tạo nơi con người. Mà cứ sự gì Thiên Chúa tác tạo thì nó chẳng phải điều xấu. Chúa Giê-su cũng rất tâm lý đó chứ. Thấy những người tội lỗi và phường thu thuế đến gần, còn mấy người kinh sư và Pha-ri-sêu đứng gần đó lẩm bẩm, Ngài liền kể dụ ngôn “Người cha nhân hậu” (Lc 15, 11-32). Người cha trong câu chuyện lại có 2 đứa con, ấy chẳng phải là 2 loại người đang đứng gần Chúa Giê-su hay sao? Đối với Chúa Giê-su, ai cũng có thể có mặt trong câu chuyện của Ngài.

Để thành công không những trong việc “chơi cùng”, mà quan trọng hơn là để Chúa Giê-su có thể qua các bạn bước vào cuộc đời của các em, thì các bạn cần lưu ý một vài điểm sơ lược sau.

Đặc tính tâm lý tuổi Ấu nhi

Tuổi này gọi là tuổi khôn hay “lương tâm chớm nở”. Độ tuổi này tuy còn nhỏ, nhưng lại rất quan trọng về cả ba mặt tâm lý, luân lý và đức tin. Ở độ tuổi này, các em được chuẩn bị để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể.

-Các bé hay đói, thích ăn, tăng cân nhanh lắm. Vì thế, nhiều bé vào lớp học rồi mà miệng vẫn nhóp nhép, tay vẫn còn cầm ly nước ngọt hay bịch bánh tráng,….

-Bé thường tìm kế hoãn binh khi làm việc gì đó mà bé không thích, nhất là đi ngủ. Không lạ gì khi nhiều bé Ấu nhi đi Lễ rất trễ, có khi là do ba mẹ cũng nghĩ rằng Chúa nhật nên cho bé ngủ xả ga.

-Quần áo ít khi nào gọn gàng. Được phía trước thì mất phía sau, được bên trái thì mất bên phải. Bởi vì ở độ tuổi này thì vui chơi vẫn là nhu cầu chính yếu nên người ta mới nói “biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”.

-Bé thường sẽ khéo léo và nhanh nhẹn hơn. Ví dụ, chơi tù xì nhiều khi cũng biết tính đường tiến đường lui. Hễ mà bạn nào chơi ăn gian thì coi chừng bị khiếu nại cho tới số.

-Tư duy độc lập, tự chủ và tinh thần trách nhiệm bắt đầu phát triển ở bé. Vì thế, không có lý gì mà nói rằng ngành Ấu lại khó áp dụng phương pháp hàng đội.

-Bé thích âm nhạc, các loại nhạc cụ, ghiền đọc truyện tranh và mê xem TV hay các phim hoạt hình. Tuy nhiên, khả năng tập trung thì ít và không chú ý được lâu.

-Trí tưởng tượng của bé rất phong phú, thích những chuyện thần tiên. Vì thế, bé sẽ chẳng quan tâm mấy đến tính logic hay khoa học của câu chuyện cho lắm.

-Ngôn ngữ của bé còn khá nghèo nàn. Vì thế, bạn dạy Giáo lý thì nên tránh những ngôn từ hay khái niệm quá trừu tượng, dễ làm bé không hiểu gì và dẫn đến tình trạng “ngủ trong Chúa”.-Nhỏ vậy chứ nhiều bé rất khó tính với bản thân. Bé dễ tự xấu hổ hoặc chui vào vỏ ốc của mình nếu phạm sai lầm nhỏ mà bị “chỉnh” một cách công khai khủng khiếp.

-Bé bắt đầu đặt vấn đề về phái tính của mình và người khác phái bằng câu hỏi “tại sao”. Bé cũng dễ bị rập khuôn về giới tính theo kiểu con gái thì phải dịu dàng, dễ khóc, khéo tay hay thích chơi búp bê…Con trai, ngược lại thì phải mạnh mẽ, giỏi….đánh nhau như siêu nhân, người nhện,….

-Ở tuổi này, tâm lý mặc cảm Edipe nhiều khi rất rõ ràng. Bé thường tìm sự yêu thương, gần gũi , chiều chuộng nơi người khác phái. Vì thế, bé gái sẽ hay gần gũi hơn với bố và ngược lại.

Các đức tính tự nhiên như biết phân biệt tốt – xấu, ý thức các giá trị, tinh thần trách nhiệm bắt đầu thức tỉnh trong giai đoạn này. Nhiệm vụ của bạn là làm cho các đức tính ấy lớn lên và trổ sinh hoa trái, giúp các em trở thành con Chúa và thành người con ngoan trong gia đình.

Giáo dục Đức tin cho lứa tuổi Ấu nhi

Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể lấy khung cảnh Thánh Kinh để Giáo dục về mặt tự nhiên và siêu nhiên cho cả ngành Ấu. Về mặt siêu nhiên, thật là thích hợp để kể cho các em nghe câu chuyện về những ngày thơ ấu của Chúa Giê-su tại Nazareth.

Nhưng bạn sẽ dựa vào đâu để kể lại những câu chuyện ấy, vì thật sự nó lại quá hiếm hoi những câu chuyện về thời thơ ấu của Chúa Giê-su mà Kinh thánh kể lại? Rất đơn giản, các bạn có thể dựa vào những sự kiện, kinh nghiệm xảy đến trong gia đình, môi trường mà các em đang sống để dẫn các em đi vào tuổi thơ của Chúa Giê-su.

Các bạn có thể trực tiếp giới thiệu Chúa Giê-su qua những câu chuyện về quê hương, gia đình, từng giai đoạn phát triển của Chúa Giê-su bé thơ, những người bạn của Chúa Giê-su đề từ đó, giúp các em xây dựng tình bạn với Chúa Giê-su và với bạn bè xung quanh.

Ở độ tuổi này, ngày xưa các lớp Giáo lý gọi là Khai tâm. Khai tâm trong giai đoạn này rất cần thiết để các em có một cái nhìn toàn bộ nhưng đơn gian về Ki-tô Giáo. Các em học biết và làm bạn với Chúa Giê-su. Và qua Chúa Giê-su, các em nhận biết Chúa Cha và Chúa Thánh Thần để sống như người con thảo với Ngài.

Huấn luyện lương tâm: Ở lứa tuổi mà lương tâm chỉ mới “chớm nở”, các bạn sẽ huấn luyện lương tâm cho các em như thế nào? Theo gương Chúa Giê-su thời thơ ấu, các bạn hãy giúp các em biết phân biệt lành/ dữ, tốt/ xấu, sống chân thật, thảo hiếu và cho thấy sự hiện diện của Chúa qua lời dạy bảo của cha mẹ, các cha, các anh chị Huynh trưởng – Giáo lý viên.

Cuối cùng, đừng quên giúp các em thói quen sống thánh thiện ngay từ nhỏ qua những câu chuyện về cuộc đời của Chúa Giê-su. Các em có thể gặp được Chúa Giê-su ở đâu? Trong Thánh Lễ. Nếu tất cả những điều trên có thể nói ngắn gọn thành 1 điều duy nhất nào, thì đó là các bạn hãy giúp cho các em tham dự Thánh Lễ sốt sắng. Đó là điều đầu tiên và cũng là điều cuối cùng quan trọng trong câu chuyện Giáo dục Đức tin cho các em Ấu nhi trong giai đoạn còn mới “chớm nở” này.


Giuse N.Q.Đ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay8,102
 • Tháng hiện tại255,202
 • Tổng lượt truy cập5,834,863
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây