Thánh lễ "trong thời gian đại dịch" và lời nguyện mới cho thứ Sáu Tuần Thánh

Thứ năm - 02/04/2020 11:36 437 0
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã phổ biến hai văn bản phụng vụ mới để dùng trong thời gian đại dịch: văn bản thứ nhất là “Thánh lễ trong thời gian đại dịch” và văn bản thứ hai là ý nguyện đặc biệt được dùng trong phụng vụ thứ Sáu Tuần Thánh năm nay.
Thánh lễ "trong thời gian đại dịch" và lời nguyện mới cho thứ Sáu Tuần Thánh

Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã gửi các văn bản này cho các giám mục trên thế giới và cũng đăng các văn bản này trên trang web của Bộ.

Văn bản Thánh lễ cầu cho đại dịch chấm dứt

Trong sắc lệnh đề ngày 30/04 vừa qua, đi kèm các văn bản cho Thánh lễ nhân dịp này, Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, viết: “Trong những ngày này, khi toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus Covid-19, Bộ đã nhận được nhiều yêu cầu để có thể cử hành một Thánh lễ đặc biệt, cầu khẩn Thiên Chúa chấm dứt đại dịch này.”

Văn bản có thể được sử dụng cho bất kỳ Thánh lễ nào trong thời gian đại dịch, trừ các dịp lễ trọng; các Chúa Nhật trong mùa Vọng, mùa Chay và mùa Phục Sinh; tuần Bát nhật Phục Sinh; lễ các linh hồn; thứ Tư lễ Tro; và Tuần Thánh. Sắc lệnh có hiệu lực ngay khi được ban hành.

Bản văn của Thánh lễ trong thời gian đại dịch cầu nguyện cho những người đau khổ: xin Thiên Chúa từ bi đoái nhìn những người đau khổ, cho người quá cố được an nghỉ đời đời, an ủi những người đang than khóc, chữa lành các bệnh nhân, ban bình an cho người đang hấp hối, ban sức mạnh cho các nhân viên y tế, ban ơn khôn ngoan cho các nhà lãnh đạo của chúng con và giúp họ can đảm đến với tất cả mọi người với tình yêu thương, để cùng nhau chúng con có thể tôn vinh Danh Chúa.

Lời nguyện mới cho thứ Sáu Tuần Thánh

Trong sắc lệnh thứ hai, Đức Hồng y Sarah viết rằng một ý nguyện đặc biệt có thể được thêm vào các lời cầu trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh, “trong hoàn cảnh có nhu cầu chung nghiêm trọng”. Đức Hồng y viết: “Lễ tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa vào thứ Sáu Tuần Thánh năm nay có một ý nghĩa đặc biệt vì đại dịch khủng khiếp đã làm cả thế giới đau khổ. Thật vậy, vào ngày chúng ta kỷ niệm cuộc thương khó cứu độ và sự chết của Chúa Giêsu Kitô trên Thập giá, Đấng giống như con chiên bị giết, đã mang lấy trên mình đau khổ và tội lỗi của thế giới, Giáo hội dâng lên Thiên Chúa Cha Toàn năng lời nguyện cầu cho toàn nhân loại, và đặc biệt cho những người đau khổ nhất, trong khi chờ đợi với đức tin niềm vui Phục Sinh của vị Hôn Phu của mình.”

Lời nguyện mới của thứ Sáu Tuần Thánh cầu nguyện “cho những người đau khổ vì đại dịch này”, xin Thiên Chúa từ bi nhìn đến tình cảnh đau xót của con cái Ngài, những người đang đau khổ vì đại dịch; xin xoa dịu nỗi đau của những bệnh nhân; ban thêm sức mạnh cho những người chăm sóc họ; đón nhận những người đã qua đời vào nơi an nghỉ ngàn thu; và ban cho chúng con tìm được an ủi nơi tình yêu thương xót của Chúa trong suốt thời gian đại dịch.”

 


02 tháng tư 2020, 14:15

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ, OP - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập86
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm72
 • Hôm nay17,611
 • Tháng hiện tại471,928
 • Tổng lượt truy cập10,176,716
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây