Phụng vụ tháng Mười 2020: Tháng Mân Côi

Thứ năm - 01/10/2020 11:15 106 0
WGPSG -- Tháng Mười được dành để kính Đức Mẹ Mân Côi. Lễ Đức Mẹ Mân Côi được cử hành vào ngày 7-10.
Phụng vụ tháng Mười 2020: Tháng Mân Côi

Tháng Mười nằm trong Mùa Thường Niên, được thể hiện bằng màu xanh lá cây, biểu tượng của niềm hy vọng, khơi dậy trong các tín hữu niềm hy vọng gặt hái được mùa màng vĩnh cửu trên trời, đặc biệt là hy vọng được phục sinh vinh quang.

Phụng vụ trong tháng Mười không tập trung vào một mầu nhiệm cụ thể nào của Chúa Kitô, nhưng chiêm ngắm mầu nhiệm Chúa Kitô ở mọi khía cạnh, lắng nghe và thực hiện những lời giảng dạy của Chúa để trở thành môn đệ của Ngài.

Bài đọc Tin Mừng của các Chúa nhật trong tháng Mười năm 2020 đều được trích từ Phúc Âm theo thánh Matthêu và thuộc Năm A, Chu kỳ 2.

Ý cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng

Sứ mạng của Giáo dân trong Giáo hội: Chúng ta cầu xin cho giáo dân, đặc biệt là phụ nữ, nhờ Bí tích Rửa Tội,  có thể tham gia nhiều hơn vào các trọng trách trong trong Giáo hội.

Các vị Thánh của tháng Mười

Trong tháng này, có các lễ kính Thánh Têrêsa (1-10), Các Thiên thần hộ thủ (2 -10), Thánh Phanxicô Assisi (4-10), Thánh Faustina (5-10), Đức Mẹ Mân Côi (7-10), Thánh Gioan XXIII (11-10), Thánh Têrêxa Hài Đồng (15-10), Thánh Thánh Margaret Maria Alacoque (16-10), Thánh Ignatio thành Antiokia (17-10), Thánh Luca (18-10) Thánh Gioan Phaolô II (22-10), Thánh Antôn Maria Claret (24- 10), Thánh Simon và Thánh Giuđa (28-10).

Trọng tâm của Phụng vụ

Tháng Mười có hai lễ diễn tả truyền thống đạo đức lâu đời của người Công giáo, đó là lòng sùng kính Đức Mẹ Mân Côi (7-10) và các Thiên thần Hộ thủ (2-10).

Vào tháng 10-2002, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viết Tông Thư Rosarium Virginis Mariae (Kinh Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria) trong đó ngài thêm vào 5 mầu nhiệm Sự Sáng. Giáo hội mời gọi các tín hữu đọc lại Tông thư này để hiểu sâu hơn vẻ đẹp của Kinh Mân Côi và sốt sắng lần chuỗi với gia đình trong suốt tháng Mười.

Mỗi người đều có một Thiên thần hộ mệnh, và ngày 2-10 Giáo hội nhắc nhớ vai trò của các ngài. Chúng ta nên bày tỏ lòng biết ơn thành kính đối với Chúa vì đã cắt đặt những thiên thần này phục vụ chúng ta. Có một người giám hộ như thế sẽ giúp chúng ta tự tin trong mọi khó khăn của cuộc sống. Mọi người Công giáo nên thường xuyên đọc kinh ‘Thiên thần Bản mệnh’[1].

Sách Nhịp Sống Tin Mừng 10.2020 /Nguồn: WGPSG

Chú thích:

Kinh 'Thiên Thần Bản Mệnh'

[1] Con thân Đức Thánh Thiên Thần, tính thiêng liêng sáng láng, con cám ơn Đức Thánh Thiên Thần giữ con từ thuở mới sinh đến nay cho khỏi tay quỉ. Đức Thánh Thiên Thần là thầy con, mở lòng cho con biết được đạo thánh Chúa trời đất. Vì vậy con cầu cùng Đức Thánh Thiên Thần giữ con ban ngày, xem con ban đêm, cho đến trọn đời, kẻo ma quỉ dữ cám dỗ được con. Con lạy Đức Thánh Thiên Thần khấn nguyện cho con thông minh sáng láng, giữ mười sự răn, chừa mọi sự dữ, đến khi con lâm chung, xin cùng Đức Chúa Trời cho linh hồn con được lên ở cùng Đức Chúa Trời và Thánh Thiên Thần hằng sống vui vẻ đời đời chẳng cùng. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay8,246
  • Tháng hiện tại330,838
  • Tổng lượt truy cập7,724,925
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thư của HĐGM.Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây