Nghệ thuật cử hành Thánh lễ: Phụ lục IV - Trưng bày quyển Kinh Thánh

Thứ ba - 28/08/2018 07:35 296 0
Quy Chế Tổng Quát số 175 chỉ dẫn rõ sau khi hôn kính sách Tin Mừng, “đặt sách Tin Mừng trên bàn thờ phụ hoặc một nơi nào khác thích hợp và xứng đáng”.
Nghệ thuật cử hành Thánh lễ: Phụ lục IV - Trưng bày quyển Kinh Thánh

Phụ lục 4: TRƯNG BÀY QUYỂN LỜI CHÚA TRONG GIAN CUNG THÁNH.

Hiện nay, ở Việt Nam xuất hiện việc trưng bày quyển Thánh Kinh ngang với nhà tạm Thánh Thể trong gian cung thánh, nhất là các nhà thờ mới trùng tu hoặc mới xây dựng. Vấn đề đặt ra là có cần thiết và đúng tinh thần phụng vụ không?

Câu trả lời cho vấn đề này là không cần thiết, với ba lý do:

 1. Theo truyền thống.

Việc tôn vinh Sách Thánh cho tới nay không có một tài liệu chính thức nào ngay cả lĩnh vực phụng vụ cũng không được nói đến. Các đề tài được nói đến thường xuyên trong phụng vụ, nhất là khi chỉ dẫn về cách sắp xếp và trang trí nhà thờ để cử hành thánh lễ đó là: Cung thánh, bàn thờ, giảng đài, ghế chủ tế, chỗ ngồi của giáo dân, vị trí ca đoàn, nhà tạm hay giữ Mình Thánh Chúa và trưng bày ảnh tượng (x. QCTQ 288-318). Tất cả các vật dụng này đều được sách các phép dự trù các nghi thức làm phép trước khi đưa vào sử dụng trong phụng vụ, nhưng không có dự liệu cho sách thánh.

 1. Theo thần học phụng vu.

Khi cử hành Thánh lễ, Hội Thánh xem phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể có giá trị ngang nhau, cả hai liên kết chặt chẽ với nhau đến nỗi làm nên một hành vi phụng vụ duy nhất[31]. Hai phần của thánh lễ được xem như hai bàn tiệc: Lời Chúa và Thánh Thể. Từ nơi đây, mọi tín hữu được giáo huấn và bổ dưỡng[32]. Hai bàn tiệc này chỉ xuất hiện khi Hội Thánh cử hành thánh lễ, và cả hai làm thành “một hành vi phụng tự duy nhất” là thánh lễ[33].

Bàn tiệc Lời Chúa được dọn ra cho tín hữu và kho tàng Thánh Kinh được mở ra trong phần phụng vụ Lời Chúa[34]. Theo quy định thì các bài đọc luôn phải đọc trên giảng đài (x. QCTQ 58.128.130.133). Như vậy, trong thánh lễ, giảng đài là nơi Hội Thánh dọn ra bàn tiệc Lời Chúa để giáo huấn dân Chúa. Việc xông hương và hôn kính sách Tin Mừng thể hiện việc tôn kính Lời Chúa được công bố trong thánh lễ (x. QCTQ 273).

Bàn tiệc Thánh Thể bắt đầu với việc đặt lễ vật bánh và rượu lên bàn thờ, để các lễ vật này, qua lời truyền phép sẽ trở thành Mình và Máu Chúa Kitô (x. QCTQ 73.75.142-143). Như vậy, bàn thờ là nơi Hội Thánh dọn ra bàn tiệc Thánh Thể để nuôi dưỡng dân Chúa.

Như vậy, toà giảng và bàn thờ là nơi diễn ra tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Ngoài thánh lễ không còn bàn tiệc nào, kể cả bàn tiệc Thánh Thể theo đúng nghĩa. Bàn thờ hay toà giảng nhường chỗ cho nhà tạm (tabernacle), nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa với mục đích dành cho bệnh nhân như của ăn đàng và người tín hữu đến chầu và cầu nguyện. Vì tôn kính sự hiện diện của Chúa Kitô trong Thánh Thể, phụng vụ đòi buộc phải đặt bên cạnh nhà tạm một đèn cháy sáng. (x. QCTQ 314-317).

 1. Theo phụng vụ thực hành.

Sách Tin Mừng hay Sách Bài Đọc được tôn trọng trong khi bắt đầu cử hành Thánh lễ, cách đặc biệt là trong phần Phụng Vụ Lời Chúa. Việc tôn trọng sách thánh, đặc biệt là Sách Tin Mừng được dự liệu trong chỉ dẫn của Quy Chế Tổng Quát Sách Lễ Roma: Rước sách lúc nhập lễ, xông hương trước khi công bố và hôn kính sau khi công bố; và khi cử hành long trọng hơn, sau khi hôn kính sách, giám mục có thể tuỳ nghi cầm sách Tin Mừng chúc lành cho cộng đoàn (x. 120. 273. 276.175).

Thế nhưng, Quy Chế Tổng Quát số 175 chỉ dẫn rõ sau khi hôn kính sách Tin Mừng, “đặt sách Tin Mừng trên bàn thờ phụ hoặc một nơi nào khác thích hợp và xứng đáng”. Từ chỉ dẫn này, có thể hiểu, Sách Tin Mừng hoặc sách bài đọc sau khi được sử dụng để công bố Lời Chúa, hoặc được xếp vào bàn giúp lễ (bàn thờ phụ), hoặc được đặt lại tại giảng đài (nơi thích hợp và xứng đáng), vì nơi này ngoài việc dành để đọc và giảng Lời Chúa còn có thể trưng bày Quyển Lời Chúa trước hoặc sau buổi  cử hành.

Vậy nếu nơi nào muốn trưng bày Lời Chúa hoặc tôn vinh Lời Chúa ngoài buổi cử hành, thì giảng đài là nơi thích hợp và xứng đáng nhất trong gian cung thánh, chứ không cần phải thêm một toà nào khác hay một nơi nào khác. Dĩ nhiên, việc trưng bày này thể hiện sự tôn trọng đối với Sách Thánh, sách chứa đựng Lời Chúa, và Lời này cần được công bố, nếu không các chữ viết cũng chỉ là những chữ “chết”, bất động. Chỉ khi nào được đọc lên trong cộng đoàn phụng vụ, Lời này mới là Lời Sống Động, Lời được diễn giải và mang lại hiệu quả qua môi miệng của thừa tác viên Lời Chúa. Đây cũng là việc đạo đức bình dân, nhằm giúp người tín hữu hiểu được vị trí của Lời Chúa trong cuộc sống. Do đó, sách thánh có thể được hoặc không được trưng bày. Vả lại, dù có trưng bày, sách thánh trong gian cung thánh ngang với nhà tạm hoặc đặt trên giảng đài, khi bước vào nhà thờ, nhà nguyện, người tín hữu vẫn bái chào Thánh Thể Chúa đang hiện diện trong nhà tạm, với ngọn đèn cháy sáng báo hiệu, chứ không ai bái gối hay cúi đầu chào quyển sách bất động được trưng bày.

Cuối cùng, như đã nói, không có một chỉ dẫn chính thức nào của luật phụng vụ nói về việc trưng bày Sách Thánh ngoài phụng vụ, và dĩ nhiên, cũng không có một dấu hiệu nào để nói lên sự hiện diện của Chúa trong sách thánh ngoài buổi cử hành, chẳng hạn: đặt ngọn đèn cháy sáng bên cạnh sách thánh được trưng bày, như quy định dành cho Nhà Tạm, nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa (x. QCTQ 316).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG
   19/09/2019 03:40

  TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay9,363
 • Tháng hiện tại192,517
 • Tổng lượt truy cập3,387,438
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây