Hướng dẫn Phụng vụ Tuần Thánh

Thứ năm - 28/03/2019 22:34 214 0
Chúng ta hãy đứng dậy tuyên xưng Đức Tin của chúng ta. Và từ đây nghi lễ trở về như thường lệ. Chúng ta cũng đừng quyên tâm tình hân hoan ca mừng Chúa khởi hoàn hôm nay và cuộc tử nạn của Chúa.
Hướng dẫn Phụng vụ Tuần Thánh

HƯỚNG DẪN PHỤNG VỤ TUẦN THÁNH

 

Semaine-Sainte-copie-2

 

CHÚA NHẬT LỄ LÁ

Đến giờ lễ, giáo dân tập hợp tại một địa điểm xứng hợp. Mọi người cầm lá trong tay. Chủ tế mặc áo :

Người Hướng Dẫn (NHD) : 1. Hôm nay Hội Thánh tưởng niệm việc Chúa Kitô long trọng vào thành thánh Giêrusalem, để hoàn tất mầu nhiệm vượt qua của Người. Vì thế chúng ta hãy hân hoan vui mừng, kỷ niệm cuộc khởi hoàn của Chúa. Chúng ta hãy tin tưởng và ca mừng Vua Giêsu, Người đến thăm viếng linh hồn ta. Hãy tung hô Người là Vua quản trị muôn loài, nguyện suốt đời trung thành và mến yêu Người. Hôm nay chủ tế mặc phẩm phục đỏ chỉ sự vui mừng, chúng ta hãy chung lòng ca mừng Chúa.

Chủ tế bước ra. Mọi người hát ca nhập lễ:

Hoan hô Con Vua Đavit...

Sau lời nhắn nhủ của chủ tế :

Bây giờ chủ tế sẽ làm phép lá và rảy nước thánh trên lá. Chúng ta giơ cao cành lá để người làm phép.

Sau rảy nước thánh :

Chủ tế sẽ đọc bài Tin Mừng thuật lại việc Chúa long trọng vào thành thánh.

Sau Tin Mừnghoặc sau bài giảng :

Bây giờ chúng ta hãy hân hoan rước Chúa Giêsu. Chúng ta hãy bắt chước các trẻ em Dothái tung hô Người.

Thứ tự đoàn rước.....

Cuộc rước có thể hát (bài gì thích hợp).

Chủ tế vào cung thánh là cuộc rước hết.

Cuộc rước qua đi rất mau chóng, chủ tế bái kính bàn thờ, xông hương, rồi đọc lời nguyện của thánh lễ. Khi xông hương có thể hát bài ngắn (như ca nhập lễ).

Sau câu xướng Tin Mừng :

Mời cộng đoàn đứng lên nghe Bài Thương khó...

(Chú ý : không xông hương, không nến chầu, và không ghi dấu thánh giá.)

Sau câu "Nhưng Chúa Giêsu kêu một tiếng lớn và trút hơi thở". Chúng ta hãy quỳ xuống nhớ lại giây phút Chúa trút linh hồn.

"Quỳ chốc lát" : chúng ta hãy đứng dậy.

Sau bài thương khó hoặc bài giảng :

Chúng ta hãy đứng dậy tuyên xưng Đức Tin của chúng ta. Và từ đây nghi lễ trở về như thường lệ. Chúng ta cũng đừng quyên tâm tình hân hoan ca mừng Chúa khởi hoàn hôm nay và cuộc tử nạn của Chúa.

ĐỒ PHẢI DỌN

Bàn thờ chưa có gì nến, khăn bàn. Không giá sách, không chén đĩa. Ngoài nhà thờ nơi xứng hợp :

Áo lễ đỏ, hoặc Cappa đỏ, tùy chủ tế, thánh giá, nến, bình và tàu hương, hai bình cắm lá tươi, một ít lá phòng người quên mang, nước phép, giá sách, sách lễ.

(Nếu chủ tế mặc Cappa thì khi lên cung thánh phải thay áo lễ).

 

 

THỨ NĂM TUẦN THÁNH

ĐỒ PHẢI DỌN

- Phòng Thánh Thể bên cánh phải bàn thờ, trang hoàng đẹp đẽ, hoa nến cân xứng.

- Bàn thờ chính nhà tạm không Thánh Thể.

- Cần trang hoàng bàn thờ chính sao cho dễ dỡ. Thau nước, ấm, dây thắt lưng.

- Áo lễ trắng, hai bình hương, nến, phương du hay lọng, khăn choàng vai, thánh giá, trống con, đội trắc.

* Nếu có thể nên tổ chức đoàn tung hoa trước kiệu Thánh Thể.

 

Chủ tế mặc áo :

Hôm nay là ngày kỷ niệm Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể. Người dâng lễ trước nhất dưới trần gian, trước khi dâng chính Mình trên thánh giá. Thật là ngày vui mừng. Chủ tế mặc áo trắng, có hát kinh Vinh danh. Ngay từ Ca nhập lễ, chúng ta đã thấy sự vui mừng, vì Chúa đã lối lại một hy lễ mới, một bàn tiệc yêu thương và thánh giá biểu hiện ơn cứu chuộc. Tuy nhiên trong cảnh vui mừng không khỏi vấn vương một nỗi buồn mam mác, Thầy Chí Thánh sắp lìa môn đệ để đi chịu chết. Vì thế khi hát kinh Vinh danh, chuông trống reo mừng, nhưng rồi im bặt thay bằng những tiếng trắc cô đơn.

Chủ tế bước ra, hát ca nhập lễ :

Chúng ta phải được vinh dự....

Sau kinh Thương xót lần cuối :

Bây giờ chủ tế xướng kinh Vinh danh, chuông trống reo vui ca mừng Chúa.

Sau Tin Mừng, hoặc bài giảng :

Chuẩn bị cho nghi lễ rửa chân, cũng như Chúa Giêsu xưa, chủ tế cởi áo lễ, lấy khăn trắng thắt lưng. Rồi đến đổ nước rửa chân cho tưng người đã được chọn và lấy khăn lau cho họ.

Thật là một cử chỉ yêu thương, Chúa Giêsu - Thầy Chí Thánh tự hạ mình để rửa chân cho các môn đệ. Còn có gì hơn nữa sao. Ôi lòng Chúa vô biên : "Các con hãy rửa chân cho nhau, Như Thầy đã rửa chân cho các con".

Ghế dọn cho các tông đồ nên để nơi thích hợp, để mọi người có thể nhìn thấy. Trong khi rửa chân có thể hát về bác ái yêu thương...

Sau rửa chân :

Bây giờ mời cộng đoàn đứng lên, cùng góp lời cầu nguyện. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương đến mọi người chúng ta.

Sau chịu lễ :

Hôm nay không có phép lành và lời chúc cuối lễ. Chủ tế đặt Thánh Thể trên bàn thờ, tráng chén, đọc lời nguyện hiệp lễ. Xong lời nguyện, chủ tế bỏ hương, quì gối xông hương Thánh Thể. Rồi người bước lên rước Thánh Thể sang bàn thờ cạnh. Từ đây nghi lễ đượm màu buồn bã u sầu. Chúa Giêsu sắp phó mình trong tay kẻ dữ. Chúa rời phòng Tiệc ly ấm cúng, để bước vào vườn Giệt lạnh lẽo cô đơn đau buồn và hấp hối. Giuđa sắp dùng cái hôn để phản bội Thây mình, các môn đệ bỏ trốn, đến nỗi Chúa phải thốt lên : "Các con không thể thức với Thầy được một giờ sao?".

Kiệu Thánh Thể dài ngắn thế nào tùy ý. Hát các bài về Thánh Thể.

Khi chủ tế đặt Thánh Thể trên bàn thờ, người bỏ hương và xông hương Thánh Thể. (Xướng bài "Con thờ lạy hết tình").

Sau bài hát thờ lạy Thánh Thể :

Chủ tế quỳ gối thờ lạy Thánh Thể một chốc, rồi người để Thánh Thể vào nhà tạm. Người im lặng ra về với đoàn giúp lễ và những cây nến tắt. Sau đó người sẽ trở ra để bắt đầu nghi lễ lột trần bàn thờ, giúp chúng ta nhớ lại cảnh khổ nhục ê chề của Chúa Giêsu. Người bị tước bỏ mọi vinh quang và bị trơ trọi một mình. Hầu như Đức Chúa Cha cũng đòi phạt Người như kẻ có tội.

Từ giờ phút này chúng ta hãy chia nhau phiên thứ, đến bên vườn Giệt Thánh Thể để yên ủi Chúa đang bị cô đơn hiu quạnh (cám ơn chịu lễ).

* Khi lột bàn thờ cần chú ý bố trí người ở hai bên. Khi chủ tế sờ đến đồ vật nào thì dỡ cất đi, kể cả các tòa khác. Những ảnh tượng có thể bọc được thì bọc vải tím, song không cần lắm. Chỉ cần bọc những tượng thánh giá đang dùng ở trên bàn ngắm.

Khăn thắt lưng phải dài đủ.

Tốt nhất là chầu Thánh Thể đêm nay cho đến sáng, cùng lắm là đến nửa đêm.

 

 

THỨ SÁU TUẦN THÁNH

ĐỒ PHẢI DỌN

- Bàn thờ trống không. Khoảng ba giờ chiều.

- Áo lễ đỏ, nệm gối, lọng, thánh giá để hôn chân, khăn bàn thờ, giá sách, nến hai hoặc bốn cây, bình nước rửa tay sau khi chịu lễ, đĩa chịu lễ, khăn nhà tạm, bao khăn thánh...

 

Chủ tế mặc áo :

Ngày buồn sầu vô hạn, toàn thể Giáo Hội để tang Chúa Giêsu. Nhà thờ lạnh lẽo, phủ một màu tang tóc... Bàn thờ không hoa, không nên, không khăn bàn.

Hôm nay không cử hành thánh lễ, mà cử hành nghi lễ tưởng niệm cuộc tử nạn của Chúa. Lễ nghi gồm 4 phần :

Phụng vụ lời Chúa

Cầu nguyện trọng thể

Thờ lạy thánh giá

Rước lễ

Chủ tế bước ra

Chủ tế mặc áo đỏ, chỉ Máu Thánh Chúa đã đỏ chan hòa trong dinh Philatô, trên núi Canvê. Không có Ca nhập lễ. Người im lặng phủ phục trước bàn thờ, nhớ lại giờ này Chúa Giêsu đang nằm trên giường cực dữ là cây thánh giá, chỉ vì yêu thương chúng ta, chỉ vì tội lỗi chúng ta mà Chúa phải chịu khổ hình, phải chết thảm thương. Chúng ta hãy cúi sâu mình thống hối mọi tội lỗi và xin Chúa lấy Máu Thánh Người tẩy xóa lòng chúng ta.

Chủ tế chỗi dậy :

Chủ tế sẽ về ghế đọc một lời nguyện xin Chúa bảo vệ và thánh hóa chúng ta.

Sau lời thưa Amen :

Bây giờ đến phần phụng vụ Lời Chúa, có hai bài Sách Thánh. Rồi đến bài Thương khó Chúa Giêsu. Chúng ta cố gắng đứng lắng nghe.

Sau câu "...trút hơi thở cuối cùng".

Chúng ta hãy qùy gối xuống, cung kính thờ lạy Chúa đang tắt thở vì chúng ta.

Sau Tin Mừng hoặc giảng :

Bây giờ đến phần thứ hai cầu nguyện trọng thể. Có 10 lời nguyện : cầu cho Giáo Hội, cầu cho Đức Giáo Hoàng, cầu cho các phẩm chức và toàn thể giáo hữu, cầu cho các dự tòng, cầu cho hợp nhất, cầu cho dân Dothái, cho những người không tin Chúa Kitô, không tin Thiên Chúa, cầu cho chính quyền và cầu cho mọi người đau khổ. Đúng như Lời Chúa phán : "Khi nào treo Ta lên thì Ta kéo mọi người lên cùng Ta".

Lời cầu thứ nhất : cầu cho Giáo Hội....(theo sách lễ Rôma).

..............................

Sau lời thưa Amen lần cuối :

Đến phần thứ ba, chúng ta long trọng thờ lạy thánh giá.

Chú ý : có hai cách biểu dương thánh giá.

Cách một :

Chủ tế cùng đoàn giúp lễ xuống cuối nhà thờ rước thánh giá lên (thánh giá để trần). Người tiến lên mỗi chặng và giới thiệu rằng : "Đây là gỗ thánh giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian", vừa giới thiệu người vừa nâng thánh giá lên cao để mọi người trông xem, mỗi lần tiếng giới thiệu càng cao giọng. Chúng ta đứng lên hướng về thánh giá và bai vừa đáp lại : "Chúng ta hãy đến thờ lạy".

Cách hai :

Chủ tế và đoàn gíup lễ sẽ vào nhà thánh, rước thánh giá ra, người tiến về phía trước tả bàn thờ (tượng phủ khăn tím). Người bước lên từng cấp, lần lượt mở đầu tượng, mở cánh phải, lần thứ ba người mở toàn tượng, giúp chúng ta nhớ lại giờ phút Chúa chịu chết trần truồng, bao nhiêu áo xống Người đều bị kẻ thù tước bỏ và chia nhau. Người vừa tiến lên mỗi chặng vừa giớ thiêụ rằng : "Đây là gỗ thánh giá, nơi treo Đấng Cứu Đôn trần gian". Chúng ta bái và đáp lại : "Chúng ta hãy đến thờ lạy". Mỗi lần giọng hát lại càng cao lên.

Chủ tế bước ra :

Chúng ta hãy đứng dậy đón tiếp thánh giá Chúa.

Sau lần đáp thứ ba :

Bây giờ chủ tế sẽ cởi giày và bước lên hôn kính bàn chân Chúa. Rồi đến những người giúp lễ. Chúng ta hãy có tâm tình thống hối và tin tưởng vào thánh giá Chúa. (Cần bố trí lên cho có trật tư).

Đang khi mọi người hôn kính Thánh giá thì có thể hát các bài thích hợp, kinh Vật mọn.

Nếu quá đông thì có thể hôn kính Thánh giá bằng cách : chủ tế cầm tượng trao cho từng người, hoặc tùy cha xứ.

Chủ tế sẽ lên giữa bàn thờ, cầm thánh giá quay về phía giáo dân và giơ cao để chúng ta thờ lạy. Chúng ta hãy kính cẩn ngắm nhìn thân hình tan nát của Chúa bởi những làn roi, những mũi gai, những cái tát và những thương tích Người đã chịu vì chúng ta. Rồi đó hãy ngắm xem cây khổ giá là giường Cha Cả muôn vật nằm khi sinh thì. Lạy Chúa Kitô chúng con thờ lạy và ngợi khen Người vì đã dùng cây thánh giá mà cứu chuộc thế gian.

Sau hôn phần hôn kính Thánh giá :

Bây giờ chủ tế sẽ đặt thánh giá trên bàn thờ và nghi lễ bước sang phần thứ tư : Rước Lễ.

Người sẽ cùng đòan giúp lễ sang bàn thờ cạnh rước Thánh Thể về. Chúng ta hãy giục lòng tin, cậy, mến và ước ao rước Chúa vào linh hồn ta để ta được kết hợp với Người.

Rước tới bàn thờ chính :

Chủ tế đặt Thánh Thể trên khăn thánh, rồi cùng với giáo dân đọc kinh Lạy Cha để don mình rước lễ. (Có "Đây Chiên Thiên Chúa").

Đang khi rước lễ thì hát...

Rước lễ xong :

Chủ tế để Thánh Thể vào nhà tạm. Rồi để cám ơn Chúa, người sẽ đọc một lời nguyện.

Sau lời thưa Amen :

Hôm nay không có phép lành và nghi thức giải tán. Chủ tế sẽ dang tay trên chúng ta và đọc một lời nguyện, xin Chúa củng cố ơn cứu chuộc muôn đời trên dân Chúa.

Nghi lễ đã mãn. Chủ tế trở về, rồi người sẽ trở ra âm thầm kiệu Thánh Thể đi. Nhà thờ trở lại cảnh cô đơn và lạnh lẽo, nhà chầu trống rộng. Duy chỉ có cây thánh giá đứng trên cao để chúng ta tin tưởng. Bởi vì Chúa Kitô đã toàn thắng sự chết.

 

 

THỨ BẢY TUẦN THÁNH

ĐỒ PHẢI DỌN

- Cây nến phục sinh, các cây nến con cho người giúp lễ, thánh giá, bình và tàu hương, một bếp than đỏ, giá sách, một bàn, bút viết, năm nụ đinh, nước phép, áo lễ trắng, bàn thờ được trang trí. Chất đốt.

- Lưu ý : Nên khuyên giáo dân dự lễ hôm nay mang theo nến, càng nhiều càng tốt.

- Đoàn rước từ nhà thánh : bình hương tắt, thánh giá có hai nến nhưng tắt. Mọi người ở trong cảnh đêm tối mù mịt, bàn có trải khăn, giá sách, năm nụ đinh, tàu hương, bút viết... để trên bàn ngoài nhà thờ chỗ xứng hợp. Cây nến phục sinh phải làm vừa cỡ, có hình thánh giá, có chữ  và chữ , có niên hiệu trên các cánh thánh giá. Nên trang trí cây nến đẹp. Bếp than đỏ, khi chủ tế đến bên bàn thì thổi lửa lên. Đến vinh danh thì có giật màn, kéo chuông trống.

 

Chủ tế mặc áo :

Ngày thứ Bảy Tuần Thánh là ngày âm thầm nhất cả năm. Sáng không có thánh lễ, không có rước lễ, chiều cũng vậy.

Mãi tới quãng 8 giờ đêm, toàn thể giáo dân tập hợp tới thánh dường. Cảnh âm thầm buổi tối, nhắc chúng ta nhớ lại xưa cũng giờ, Chúa Giêsu đang nằm trong mồ lạnh lẽo. Buổi tối hôm nay bao hàm ý nghĩa tượng trưng sâu xa.

Hoặc đọc :

Trong ngày thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội dừng bước trước cửa mộ Chúa Giêsu Thầy Chí Thánh, suy niệm cuộc khổ nạn, và sự chết của Người, nên bàn thờ không trải khăn.

Chú ý : bàn thờ được trang hoàng, nhưng cần lưu ý làm cách khéo léo, tốt nhất là cuốn cả, sau kinh Vinh danh thì buông xuống.

Cho tới quảng 8 giờ đêm mới cử hành thánh lễ vọng phục sinh. Sau lễ vọng này, chúng ta mới tận hưởng dồi dào niềm hân hoan phục sinh của Chúa chúng ta.

Theo truyền thống xa xưa, đêm nay là đêm đặc biệt của Chúa, nên các tín hữu tập hợp, tay cầm nến sáng. Giống như những người trông chờ Chúa đến. Người nhìn thấy đang tỉnh thức chờ đọi. Người sẽ gọi họ vào dự tiệc cưới với Người.

Thánh lễ gồm 4 phần chính :

1. Lễ mừng ánh sáng. Cả vũ trụ như nằm trong đêm tối, và đang mong đợi ánh sáng, nhân loại tội lỗi đang trông chờ ơn giải thoát. Từ ngoài thánh đường, chủ tế làm phép lửa mới, rồi người làm phép cây nến phục sinh, tượng trưng Chúa Kitô sống lại. Các đèn nến trong nhà thờ đều tắt, mọi người cùng đều ở trong cảnh đêm tối dày đặc. Cây nến phục sinh sáng chói từ ngoài cửa tiến vào : "Ánh sáng Chúa Kitô", một lời hô và muôn tiếng đáp lại "Tạ ơn Chúa". Cuối cùng ánh sáng đã bừng lên, một cảnh vô cùng cảm động và hùng vĩ. Một hân hoan mới, hân hoan Chúa sống lại và của giáo dân hồi sinh. Chủ tế dâng lời hân hoan ca tụng đêm thánh và báo Tin mừng Phục sinh.

2. Phần phụng vụ Lời Chúa. Trong đêm cực thánh này, giáo dân hãy suy nghĩ về ơn cứu độ mình đã được và lịch trình ơn đó qua dòng lịch sử. Bởi vậy, chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa và thực hành Lời Chúa. Sau mỗi bài sách lại có một bài ca và một lời cầu nguyện. Tất cả có 9 bài ; 7 bài Cựu Ước, một bài thư thánh Phaolô và bài cuối cùng là bài Tin Mừng (mỗi năm A, B, C có bài khác nhau).

3. Sau phần phụng vụ Lời Chúa là phần Phụng vụ phép rửa. Chủ tế sẽ đứng ra trước mặt chúng ta mà nhận lời chúng ta tuyên hứa lại khi chịu phép rửa tội.

4. Ánh sáng đã chiếu soi mọi người, ánh sáng đã hiện lên soi vũ trụ. Lời Chúa đã bén rễ trong đất tốt, mưa thiêng đã gội nhuần trong phép rửa tội. Mọi người đã được tái sinh. Bây giờ là phần phụng vụ Thánh Thể. Hãy hân hoan vui mừng trước bàn tiệc đêm nay.

Chủ tế bước ra :

Chủ tế mặc phẩm phục trắng. Người sẽ cùng đoàn giúp lễ xuống cuối nhà thờ để làm phép lửa mới và nến phục sinh. Chúng ta đứng dậy hướng về người, nhưng ai nấy cứ đứng tại chỗ của mình cho có trật tự.

Chủ tế đến giá sách :

Chủ tế sẽ chào giáo dân và đọc lời nguyện làm phép lửa. Mọi đèn nến đều tắt cả.

Sau Amen : Chủ tế làm phép nến phục sinh. Người vẽ hình thánh giá trên cây nến và viết chữ Alpha ở trên, chữ Ômêga ở dưới chỉ Chúa là đầu hết và cùng đích mọi loài. Rồi người viết niên hiệu vào bốn cánh của thánh giá. Đang khi đó người đọc "Năm tháng ngày giờ là của Chúa". Rồi người xông hương nến.

Thắp nến phục sinh :

Chủ tế lấy lửa vừa làm phép thắp vào cây nến và người giơ cao cây nến rồi tiến lên và giới thiệu "Ánh sáng Chúa Kitô". Chúng ta đáp lại "Tạ ơn Chúa".

Sau lời Tạ ơn Chúa lần một :

Ánh sáng từ cây nến phục sinh được chuyền sang những cây nến của những người giúp lễ.

Sau lần hai thì thắp nến toàn thể giáo dân.

Sau lần ba, ánh sáng lung linh đã chiếu tỏa khắp mọi nơi trong thánh đường. (Có bao nhiêu đèn trong thánh đường đều thắp lên hết).

Rước lên cung thánh : bây giờ chủ tế bỏ hương vào bình, và xông hương cây nến. Sau đó người công bố Tin Mừng Phục Sinh và ca ngợi đêm cực thánh. Một bài ca hùng tráng, một điệu nhạc hỉ hoan. Đêm cực thánh, ôi ánh sáng huy hoàng và đẹp đẽ biết bao. Chúng ta cầm nến cháy trong tay đứng lắng nghe tiếng kèn chiến thắng tội lỗi.

Chú ý hướng dẫn những câu thưa trong bài này, xem Exsultet.

Xong bài công bố:

Phần một của lễ nghi đã kết thúc. Bây giờ bước sang phần hai là đọc sách thánh, tức là phần phụng vụ Lời Chúa. Sau mỗi bài sách đều có một bài ca và một lời nguyện, chúng ta tắt nến ngồi xuống :

Bài thứ nhất : Thiên Chúa tạo thành trời đất và loài người.

Sau mỗi bài sách và đáp ca thì : chúng ta hãy đứng dậy dâng lời cầu nguyện.

Sau Amen .

Bài đọc thứ hai : lễ hiến tế của Abraham tổ phụ chúng ta. Chúng ta ngồi xuống. (Sau mỗi bài đáp ca, mời cộng đoàn đứng).

Bài thứ ba : Con cái Israel đi giữa lòng biển khô cạn. (Bài này không có lời xướng "Đó là lời Chúa").

Bài thứ tư : Trong tình yêu vĩnh cửu Chúa cứu chuộc đã xót thương người.

Bài thứ năm : Hãy đến cùng Ta và hồn các ngươi sẽ vui mừng ; Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu.

Bài thứ sáu : Ngươi hãy đi trong đường ánh sáng của Chúa.

Bài thứ bảy : Ta sẽ đổ trên các ngươi nước trong sạch, và sẽ ban cho các ngươi quả tim mới.

Sau Amen của Lời nguyện thứ bảy.

Đã hết phần sách trích trong Cựu Ước. Để ca ngợi Thiên Chúa, chủ tế sẽ xướng kinh Vinh danh. Mọi chuông trống đều reo vang ca ngợi Chúa và mọi quả tim đều hân hoan trong tình yêu thương của Chúa.

Chú ý : bố trí chuông trống, nếu có thể tung hoa, giật màn.

Sau Vinh danh.

Bấy giờ chủ tế dâng lời nguyện của chính thánh lễ vọng phục sinh, chúng ta đứng dậy hợp ý với người.

Sau Amen :

Chúng ta ngồi xuống nghe bài sách trích trong thư thánh Phaolô : Chúa Kitô một khi từ cõi chết sống lại, Người sẽ không chết nữa.

Sau tạ ơn Chúa :

Tiếng Allêluia, hân hoan mừng Chúa mà suốt cả mùa chay này đã im lìm lặng lặng. Từ đây chủ tế sẽ long trọng xướng lên, chúng ta vô cùng hân hoan đứng dậy để đáp lại.

Sau thư thánh Phaolô, hát Allêluia rồi đến đáp ca, sau đáp ca là bài Tin Mừng.

Sau Allêluia lần cuối, chủ tế sẽ bỏ hương vào bình và tiến đến giảng đài đọc Tin Mừng. (chỉ xông hương chứ không mang nến chầu).

Sau Tin Mừng : Giảng.

Sau giảng :

Hôm nay không có kinh Tin kính, nhưng chúng ta sẽ tuyên xưng lại Đức Tin của chúng ta khi chịu phép rửa tội. Đây cũng chính là phần thứ ba của nghi lễ. Chủ tế sẽ làm phép nước thánh. Rồi người tiến ra trước mặt chúng ta để nhận lời tuyên hứa của chúng ta. Chúng ta hãy thắp nến, đứng dậy sẵn sàng tuyên xưng Đức Tin của chúng ta.

Chú ý hướng dẫn giáo dân thưa các câu cho đúng.

Sau Kinh Lạy Cha :

Chủ tế sẽ rảy nước thánh trên chúng ta, cũng như dòng nước thanh tẩy đã đổ trên đầu chúng ta lúc chúng ta chịu phép rửa tội.

Đang khi rảy nước thánh thì hát : tôi đã thấy...

Sau rảy nước thánh :

Chủ tế sẽ đọc lời nguyện giáo dân, chúng ta hãy hợp ý với người.

Sau lời thưa Amen :

Phần thứ bốn :

Phụng vụ Thánh Thể. Từ đây là phần trọng nhất của thánh lễ sẽ cử hành như mọi thánh lễ khác. Chúng ta hãy chú ý đến kinh Tiền tụng, một ca vãn sốt sắng và trang nghiêm, chúng ta tắt nến và ngồi xuống....

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay5,766
 • Tháng hiện tại230,869
 • Tổng lượt truy cập4,969,292
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây