“Trái tim mở ra”

Thứ hai - 03/06/2019 20:58 116 0
Một tấm lòng rộng mở hay một tấm lòng trải ra vừa nói đến hai ý nghĩa: Thiên Chúa bày tỏ Tình Yêu của Người và Thiên Chúa đón nhận tất cả bằng Tình yêu của Người. Hai ý nghĩa này nói lên trái tim nhân lành của Thiên Chúa.
“Trái tim mở ra”
Điểm mấu chốt của Tình Yêu mở ra như Thánh Gioan định nghĩa:“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.” (Ga 3,16-17).

Tình yêu mở ra là một tình yêu sẵn sàng đón nhận tất cả. Mở ra từ những ngày đầu tiên của sáng tạo. Thiên Chúa đã làm nên mọi sự và trao vào tay của con người làm chủ thọ tạo. Con người sa ngã Thiên Chúa lại tái tạo họ trong Đức Kitô cũng là cách Thiên Chúa mở ra.

Rất khác với những quan niệm xưa kia và nay vẫn còn dư âm ảnh hưởng về Đấng Sáng Tạo. Một Đấng Sáng Tạo rất xa vời, tạo nên và bỏ rơi con người trong ngập tràn đau khổ. Con người tự thân mình phải đi tìm kiếm những bộ luật để kềm chế sự dữ. Hiện nay, con người đã tiến bộ trong pháp chế, con người không cần có sự can thiệp của Thiên Chúa nữa. Đó là một thảm cảnh cho con người, khi con người loại trừ Thiên Chúa, phẩm giá con người lại càng bị coi thường.

Thiên Chúa mở lòng ra là một Thiên Chúa trao ban cho con người không ngừng. Trong sự dữ, nguyên nhân gây nên những đau khổ, con người đã không muốn tiếp nhận trái tim rộng mở của Thiên Chúa, vẫn thích sống trong trái tim chật hẹp của mình. Con người gạt Thiên Chúa ra bên lề cuộc sống, hoặc nhốt chặt Thiên Chúa trong nhà thờ. Con người mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình mà không cần quan tâm đến Thiên Chúa; nhưng Thiên Chúa vẫn mở rộng trái tim để đón nhận tất cả những chối từ của con người. Chính vì yêu thương đón nhận tất cả những lỗi lầm của con người mà trái tim chịu đâm thâu và đổ máu. Một trái tim mở ra và bị khước từ, nhưng là một trái tim tha thứ tất cả để con người có thể trở về để sống lại yêu thương.

Thiên Chúa bày tỏ tình yêu của Người nơi Chúa Giêsu, đúng như lời Gioan Tẩy Giả giới thiệu: “Đây Chiên Thiên Chúa Đấng gánh tội trần gian.” (Ga 1,29). Trái tim bị đâm thâu, để “ứng nghiệm lời Ngôn sứ Isaia:“Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta.” (Mt 8,17). Đó là trái tim mở ra để đón lấy những đau khổ mà chính do tội lỗi con người gây nên. Người đón nhận để biến đổi, đau thương trở thành niềm vui, khổ đau trở nên niềm an ủi, sự chết đổi lấy sự sống.

Tấm lòng trải ra

Thiên Chúa trải lòng mình ra trước sự cứng cỏi của con người: “Ta là Mục Tử tốt lành.” (Ga 10,14). Vị mục tử biết từng con chiên, lo lắng, chăm sóc cho từng con chiên. Tư tưởng này rất cần thiết cho mỗi con người, vì trong mọi nẻo đường nếu nuôi dưỡng tâm tình đó, con người sẽ không sợ hãi gì. Thiên Chúa dựng nên rồi luôn bận tâm đến con người, đến nỗi xưa kia dân Israel trong lời cầu nguyện đã nhận thấy: “Con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?” (Tv 8,5). Thiên Chúa trải lòng để con người nhận biết cuộc đời mỗi người trên trái đất này đều giá trị và có ý nghĩa đặc biệt. Con người đừng gạt bỏ Thiên Chúa ra bên ngoài trái tim mình để sống cuộc đời vô nghĩa, mất phương hướng, hưởng thụ vội vã và tàn tạ trong tháng ngày sống.

Thiên Chúa trải lòng mình ra cũng là một Thiên Chúa hết mực yêu thương: “Hãy nghe Ta, hỡi nhà Giacóp, và tất cả số sót của nhà Israel! Ta đã nâng các ngươi từ trong lòng mẹ, đã hứng các ngươi từ lúc chưa chào đời” (Is 46,3), để rồi trong Chúa Giêsu, tình yêu một lần nữa được nói cụ thể: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một.” (Ga 3,16). Thiên Chúa đã nói hết trong Chúa Giêsu về ý định yêu thương của Người. Lời ngỏ như xưa đã nói với Israel: “Giả như ngươi lưu ý đến mệnh lệnh của Ta, thì sự bình an của ngươi sẽ chan chứa như dòng sông, sự công chính của ngươi sẽ dạt dào như sóng biển.” (Is 48,18). Rất tiếc con người vẫn sống trong sự nghèo túng và trầm luân trong đau khổ, bước đi trong lầm lũi.

Trái tim trải lòng ra là một trái tim mời gọi: “Ai khát, hãy đến với Ta.” (Ga 7,38). Trái tim đã đổ máu và nước, dòng nước của sự sống. Con người khát là con người đi trong thử thách cám dỗ bao quanh, chịu bao vất vả, lo âu, bầm dập, gian nan, bế tắc, đau khổ. Đến mà uống nơi trái tim mở ra của Chúa, để sống sự sống từ nơi Chúa, và cũng mang lại cho thế giới hôm nay sự sống cần thiết thay cho sự chết.

Xin trái tim nhân lành của Chúa đón nhận chúng con và biến đổi chúng con.

Đức Maria cũng thông phần vào trái tim rộng mở của Chúa để sống cuộc đời “xin vâng” cách trọn vẹn. Xin Mẹ cũng cầu cho chúng con là những người con biết nhận ra trái tim nhân lành của Chúa, tìm về nguồn suối sự sống của Chúa để sống cuộc sống dồi dào và tích cực, đồng thời cũng mang dòng suối sự sống chảy đến với con người chung quanh.
 

Tác giả bài viết: Lm.Giuse Hoàng Kim Toan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập71
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm66
 • Hôm nay4,807
 • Tháng hiện tại244,996
 • Tổng lượt truy cập3,132,416
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây