Gốc tích việc tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu

Thứ hai - 03/06/2019 20:58 125 0
Xưa Chúa Giêsu đã hiện ra cùng bà thánh Magarita Maria và đã nhiều lần mở Trái Tim cho bà xem thấy. Người truyền cho nữ tu phải tôn thờ Trái Tim Người, dạy cách tôn thờ và truyền phải gieo rắc đạo luật ấy cho mọi người khắp thế giới.
Gốc tích việc tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu
Thánh Giuse và Nicôđêmô tháo đinh và hạ xác Chúa Giêsu xuống, Ðức Mẹ giơ tay ẵm lấy. Ðức Mẹ xiết vào lòng xác con đã lạnh giá, đầy những thương tích. Nỗi lòng đau không xiết kể, nhất là khi Người nhìn thấy vết thương cạnh sườn mở quá rộng, để lộ một con tim nhợt máu vì đã bị ngọn giáo thâu qua…

Đức Mẹ quì gối, thờ lạy và hôn kính Trái Tim khả kính Chúa Giêsu một hồi lâu. Thánh Gioan, thánh Giuse, thánh Nicôđemô và những người nữ theo Chúa cũng bắt chước Đức Mẹ, thờ lạy và hôn kính Trái Tim Người.

Từ đấy, đời nào cũng có người tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu, như thánh Augutinô, thánh Bênađô, thánh Bonaventura, bà thánh Gertruđê, bà thánh Catarina…

Nhưng sự tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu chỉ có tính cách cá nhân trong một vài tu viện, chưa được truyền bá khắp nơi.

Đến thời Trung cổ, đạo Chúa bị bách hại, các bè rối nổi lên phản ngụy cùng Giáo hội. Tinh thần đạo sa sút, giáo dân bỏ đạo thật theo đạo rối.

Để chống lại cơn cuồng phong ấy, Thiên Chúa toàn năng đã dự định một phương thế thần diệu là Trái Tim Chúa Giêsu. Thiên Chúa muốn cho người ta tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu , để nhờ đó ngọn lửa mến đã hầu tắt đi, được bùng cháy lại mạnh mẽ.

Xưa Chúa Giêsu đã hiện ra cùng bà thánh Magarita Maria và đã nhiều lần mở Trái Tim cho bà xem thấy. Người truyền cho nữ tu phải tôn thờ Trái Tim Người, dạy cách tôn thờ và truyền phải gieo rắc đạo luật ấy cho mọi người khắp thế giới.

Bà thánh kể lại:
"Năm 1678, một ngày kia giữa tuần cấm phòng, lúc tôi đang chầu Thánh Thể. Chúa Giêsu hiện đến bảo tôi rằng:"

"Cha muốn con tỏ cho thiên hạ biết Trái Tim Cha yêu thương chúng dường nào. Trái Tim Cha là kho tích mọi ơn thiêng sẵn sàng cứu giúp người ta khỏi hư mất đời đời. Cha đã săn sóc và ban cho con muôn vàn ơn từ bé, để con biết Cha muốn chọn con để truyền cho thiên hạ tôn thờ Trái Tim Cha. Cha  biết con tài hèn sức yếu, nhưng Cha chọn con, để mọi người biết rằng chính Cha khởi xướng việc này. Con ở trong tay Cha chỉ như chiếc rìu trong tay người thợ…"

Nghe những lời ấy, tôi giùng mình khiếp sợ, liền sấp mình kêu van xin Chúa chọn những người tài giỏi xứng đáng hơn. Tôi nhân đức chẳng hơn ai, lại phận nữ nhi yếu hèn làm sao nổi trọng trách ấy. Tôi lại kêu van: Lạy Chúa tôi, Chúa chẳng biết tôi hèn hạ yếu đuối ư? Sao còn trao cho tôi việc cả trọng đại? Thiếu gì những người tài đức lỗi lạc, sao Chúa tôi chẳng dùng".

Chúa Giêsu phán bảo rằng:

"Cha chọn con, chỉ vì con nhận thấy mình yếu đuối hèn hạ. Tự sức riêng con, con không làm gì được. Nhưng con hãy vững lòng, chớ sợ, Cha sẽ giúp sức cho con. Cha sẽ ban ơn dư dật cho con. Con không biết Cha hay dùng sức yếu mà phá đổ cường quyền ư? Cha thường dùng người yếu hèn để làm những công việc cao cả, vì người khiêm hèn chỉ cốt làm vinh danh Cha".

Tôi thưa lại: Vậy lậy Chúa, xin ban cho con những ơn cần để con có thể làm việc Chúa truyền dạy.

Chúa phán rằng:

"Chỉ có một sự rất cần là con phải khiêm nhường và tin thật, nếu không có Cha giúp, con chẳng làm gì được. Con hãy tin tưởng mạnh mẽ, Cha sẽ giúp con thành công trong việc Cha truyền dạy".

Rồi Người mở Trái Tim cho tôi xem, tôi thấy lửa ở Trái Tim bốc ra chung quanh. Lúc ấy lòng tôi nóng ran như lửa. Chịu chẳng được tôi phải kêu lên :" Lạy Chúa, xin cứu con, con yếu hèn quá". Chúa ngọt ngào an ủi tôi:

"Con đừng sợ, Cha sẽ thêm sức cho con, con chỉ nên ghi lòng những mệnh lệnh của Cha".

Chúa lại nói tiếp:
"Đây là ơn trọng sau hết Cha ban cho các tội nhân. Ai từ chối sẽ phải hư mất đời đời, vì Cha chẳng còn ban ơn nào hơn được nữa".
Rồi Người biến đi trong luồng sáng chói.

Từ đấy, Chúa Giêsu còn hiện ra nhiều lần dạy tôi những việc phải làm và những nhân đức phải giữ để tôn sùng Trái Tim Người .

Magarita Maria vâng giữ các điều Chúa truyền dạy, hết sức khuyên giục chị em dòng và giáo dân mọi nơi tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu. Trót đời, bà chẳng để qua ngày nào mà chẳng khuyên giục người ta tuân theo những lời Chúa truyền dạy.

Cuối đời bà, phong trào tôn sùng Trái Tim Chúa đã lan rộng. Có Giám mục đã lập lễ kính Trái Tim Chúa trong địa phận mình.

Lạy Chúa Giêsu từ bi vô cùng. Chúa đã xuống thế gian chịu chết để chuộc tội chúng con, đã lấy Thịt Máu Chúa làm của nuôi linh hồn chúng con.

Chúa lại còn ban cho chúng con Trái Tim Cực Thánh Chúa và muôn vàn ơn để cứu chữa chúng con khỏi chết đời đời. Ôi, Chúa thương yêu chúng con dường nào. Ơn trọng đại ấy, chúng con biết lấy gì báo đáp. Lạy Chúa , chúng con dốc lòng kính mến và tôn thờ Trái Tim Chúa đến trọn đời.

Trong tháng này, chúng con xin dâng các việc làm, những đau khổ cùng với vui mừng cho Trái Tim Chúa. Xin Trái Tim Chúa nhân lành nhận lấy và ban ơn cho chúng con. Amen.      

Thánh tích

Trong sách chép truyện bà thánh Gertruđê có kể tích này: Một lần kia thánh Gioan tông đồ hiện đến cùng bà thánh Gertruđê, đầu dựa vào Trái Tim Chúa như trong bữa Tiệc li xưa.

Bà ấy hỏi thánh Gioan rằng: "Lạy thánh tông đồ đã được phúc dựa đầu vào Trái Tim Chúa, sao trong Phúc âm của ngài không tỏ cho thiên hạ biết Trái Tim Chúa đầy tình yêu và chứa chất mọi ơn phúc?

Ông thánh trả lời: Tôi chép Phúc âm để ghi lại đời sống của Chúa Giêsu và ơn cứu chuộc của Người . Còn Trái Tim Chúa, Người chờ cho đến khi thế gian ra khô khan tội lỗi, mới tỏ cho mọi người, để nhờ những công nghiệp ấy thế gian được trở lại.

Ngày nay, tội ác đã tràn ngập thế gian, người ta ham mê của cải, người ta mê đắm sắc dục, người ta khinh dể lề luật Chúa.  Họa hiếm mới tìm được một người thành tâm mến Chúa. Chúa quan phòng mọi sự, đã dự định sẵn một kế hoạch để cứu loài người khỏi vực sâu của hư nát, kế hoạch ấy là sự Tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu. Chỉ có Trái Tim Chúa có quyền làm nguôi cơn giận của Chúa Cha. Chỉ có Trái Tim Chúa ngăn được tay công thẳng Chúa Cha. Chỉ có Trái Tim Chúa phá được quyền thế ma quỉ và đưa người ta về cùng Thiên Chúa . Kẻ có tội nhờ Trái Tim Chúa được biết đường sám hối, người thánh thiện được thêm nhân đức.

Ngày nào mọi người biết tôn sùng Trái Tim Chúa thế gian sẽ được thoát vòng tội ác và khỏi mọi tai họa.

(Theo sách Tháng Trái Tim Chúa Giêsu, Hiện tại xb, Sài gòn, 1969)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay7,038
 • Tháng hiện tại207,188
 • Tổng lượt truy cập3,674,667
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây