Gốc tích việc tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu

Thứ hai - 03/06/2019 20:58 187 0
Xưa Chúa Giêsu đã hiện ra cùng bà thánh Magarita Maria và đã nhiều lần mở Trái Tim cho bà xem thấy. Người truyền cho nữ tu phải tôn thờ Trái Tim Người, dạy cách tôn thờ và truyền phải gieo rắc đạo luật ấy cho mọi người khắp thế giới.
Gốc tích việc tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu
Thánh Giuse và Nicôđêmô tháo đinh và hạ xác Chúa Giêsu xuống, Ðức Mẹ giơ tay ẵm lấy. Ðức Mẹ xiết vào lòng xác con đã lạnh giá, đầy những thương tích. Nỗi lòng đau không xiết kể, nhất là khi Người nhìn thấy vết thương cạnh sườn mở quá rộng, để lộ một con tim nhợt máu vì đã bị ngọn giáo thâu qua…

Đức Mẹ quì gối, thờ lạy và hôn kính Trái Tim khả kính Chúa Giêsu một hồi lâu. Thánh Gioan, thánh Giuse, thánh Nicôđemô và những người nữ theo Chúa cũng bắt chước Đức Mẹ, thờ lạy và hôn kính Trái Tim Người.

Từ đấy, đời nào cũng có người tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu, như thánh Augutinô, thánh Bênađô, thánh Bonaventura, bà thánh Gertruđê, bà thánh Catarina…

Nhưng sự tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu chỉ có tính cách cá nhân trong một vài tu viện, chưa được truyền bá khắp nơi.

Đến thời Trung cổ, đạo Chúa bị bách hại, các bè rối nổi lên phản ngụy cùng Giáo hội. Tinh thần đạo sa sút, giáo dân bỏ đạo thật theo đạo rối.

Để chống lại cơn cuồng phong ấy, Thiên Chúa toàn năng đã dự định một phương thế thần diệu là Trái Tim Chúa Giêsu. Thiên Chúa muốn cho người ta tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu , để nhờ đó ngọn lửa mến đã hầu tắt đi, được bùng cháy lại mạnh mẽ.

Xưa Chúa Giêsu đã hiện ra cùng bà thánh Magarita Maria và đã nhiều lần mở Trái Tim cho bà xem thấy. Người truyền cho nữ tu phải tôn thờ Trái Tim Người, dạy cách tôn thờ và truyền phải gieo rắc đạo luật ấy cho mọi người khắp thế giới.

Bà thánh kể lại:
"Năm 1678, một ngày kia giữa tuần cấm phòng, lúc tôi đang chầu Thánh Thể. Chúa Giêsu hiện đến bảo tôi rằng:"

"Cha muốn con tỏ cho thiên hạ biết Trái Tim Cha yêu thương chúng dường nào. Trái Tim Cha là kho tích mọi ơn thiêng sẵn sàng cứu giúp người ta khỏi hư mất đời đời. Cha đã săn sóc và ban cho con muôn vàn ơn từ bé, để con biết Cha muốn chọn con để truyền cho thiên hạ tôn thờ Trái Tim Cha. Cha  biết con tài hèn sức yếu, nhưng Cha chọn con, để mọi người biết rằng chính Cha khởi xướng việc này. Con ở trong tay Cha chỉ như chiếc rìu trong tay người thợ…"

Nghe những lời ấy, tôi giùng mình khiếp sợ, liền sấp mình kêu van xin Chúa chọn những người tài giỏi xứng đáng hơn. Tôi nhân đức chẳng hơn ai, lại phận nữ nhi yếu hèn làm sao nổi trọng trách ấy. Tôi lại kêu van: Lạy Chúa tôi, Chúa chẳng biết tôi hèn hạ yếu đuối ư? Sao còn trao cho tôi việc cả trọng đại? Thiếu gì những người tài đức lỗi lạc, sao Chúa tôi chẳng dùng".

Chúa Giêsu phán bảo rằng:

"Cha chọn con, chỉ vì con nhận thấy mình yếu đuối hèn hạ. Tự sức riêng con, con không làm gì được. Nhưng con hãy vững lòng, chớ sợ, Cha sẽ giúp sức cho con. Cha sẽ ban ơn dư dật cho con. Con không biết Cha hay dùng sức yếu mà phá đổ cường quyền ư? Cha thường dùng người yếu hèn để làm những công việc cao cả, vì người khiêm hèn chỉ cốt làm vinh danh Cha".

Tôi thưa lại: Vậy lậy Chúa, xin ban cho con những ơn cần để con có thể làm việc Chúa truyền dạy.

Chúa phán rằng:

"Chỉ có một sự rất cần là con phải khiêm nhường và tin thật, nếu không có Cha giúp, con chẳng làm gì được. Con hãy tin tưởng mạnh mẽ, Cha sẽ giúp con thành công trong việc Cha truyền dạy".

Rồi Người mở Trái Tim cho tôi xem, tôi thấy lửa ở Trái Tim bốc ra chung quanh. Lúc ấy lòng tôi nóng ran như lửa. Chịu chẳng được tôi phải kêu lên :" Lạy Chúa, xin cứu con, con yếu hèn quá". Chúa ngọt ngào an ủi tôi:

"Con đừng sợ, Cha sẽ thêm sức cho con, con chỉ nên ghi lòng những mệnh lệnh của Cha".

Chúa lại nói tiếp:
"Đây là ơn trọng sau hết Cha ban cho các tội nhân. Ai từ chối sẽ phải hư mất đời đời, vì Cha chẳng còn ban ơn nào hơn được nữa".
Rồi Người biến đi trong luồng sáng chói.

Từ đấy, Chúa Giêsu còn hiện ra nhiều lần dạy tôi những việc phải làm và những nhân đức phải giữ để tôn sùng Trái Tim Người .

Magarita Maria vâng giữ các điều Chúa truyền dạy, hết sức khuyên giục chị em dòng và giáo dân mọi nơi tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu. Trót đời, bà chẳng để qua ngày nào mà chẳng khuyên giục người ta tuân theo những lời Chúa truyền dạy.

Cuối đời bà, phong trào tôn sùng Trái Tim Chúa đã lan rộng. Có Giám mục đã lập lễ kính Trái Tim Chúa trong địa phận mình.

Lạy Chúa Giêsu từ bi vô cùng. Chúa đã xuống thế gian chịu chết để chuộc tội chúng con, đã lấy Thịt Máu Chúa làm của nuôi linh hồn chúng con.

Chúa lại còn ban cho chúng con Trái Tim Cực Thánh Chúa và muôn vàn ơn để cứu chữa chúng con khỏi chết đời đời. Ôi, Chúa thương yêu chúng con dường nào. Ơn trọng đại ấy, chúng con biết lấy gì báo đáp. Lạy Chúa , chúng con dốc lòng kính mến và tôn thờ Trái Tim Chúa đến trọn đời.

Trong tháng này, chúng con xin dâng các việc làm, những đau khổ cùng với vui mừng cho Trái Tim Chúa. Xin Trái Tim Chúa nhân lành nhận lấy và ban ơn cho chúng con. Amen.      

Thánh tích

Trong sách chép truyện bà thánh Gertruđê có kể tích này: Một lần kia thánh Gioan tông đồ hiện đến cùng bà thánh Gertruđê, đầu dựa vào Trái Tim Chúa như trong bữa Tiệc li xưa.

Bà ấy hỏi thánh Gioan rằng: "Lạy thánh tông đồ đã được phúc dựa đầu vào Trái Tim Chúa, sao trong Phúc âm của ngài không tỏ cho thiên hạ biết Trái Tim Chúa đầy tình yêu và chứa chất mọi ơn phúc?

Ông thánh trả lời: Tôi chép Phúc âm để ghi lại đời sống của Chúa Giêsu và ơn cứu chuộc của Người . Còn Trái Tim Chúa, Người chờ cho đến khi thế gian ra khô khan tội lỗi, mới tỏ cho mọi người, để nhờ những công nghiệp ấy thế gian được trở lại.

Ngày nay, tội ác đã tràn ngập thế gian, người ta ham mê của cải, người ta mê đắm sắc dục, người ta khinh dể lề luật Chúa.  Họa hiếm mới tìm được một người thành tâm mến Chúa. Chúa quan phòng mọi sự, đã dự định sẵn một kế hoạch để cứu loài người khỏi vực sâu của hư nát, kế hoạch ấy là sự Tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu. Chỉ có Trái Tim Chúa có quyền làm nguôi cơn giận của Chúa Cha. Chỉ có Trái Tim Chúa ngăn được tay công thẳng Chúa Cha. Chỉ có Trái Tim Chúa phá được quyền thế ma quỉ và đưa người ta về cùng Thiên Chúa . Kẻ có tội nhờ Trái Tim Chúa được biết đường sám hối, người thánh thiện được thêm nhân đức.

Ngày nào mọi người biết tôn sùng Trái Tim Chúa thế gian sẽ được thoát vòng tội ác và khỏi mọi tai họa.

(Theo sách Tháng Trái Tim Chúa Giêsu, Hiện tại xb, Sài gòn, 1969)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay0
 • Tháng hiện tại285,448
 • Tổng lượt truy cập5,280,237
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây