Chữ hiếu trong Kinh Thánh

Thứ hai - 13/08/2018 22:40 468 0
Trong Năm Mục vụ Gia đình 2018 này, một lần nữa, chúng ta được suy niệm những Lời Chúa về chủ đề gia đình. Một chủ đề gần gũi, thân thiết, quan trọng nhất đối với việc xây dựng xã hội. Vì nếu muốn xây dựng một xã hội tốt, thì phải xây dựng con người tốt.
Chữ hiếu trong Kinh Thánh

Vì vậy, sứ mạng của Giáo Hội Công Gíao cũng không nhỏ trong việc giáo dục người tín hữu bằng giáo huấn của Lời Chúa, tức Kinh Thánh. Từ đó,  Giáo Hội mở ra một chủ đề: Tân Phúc Âm Hóa: có nghĩa là làm mới lại việc loan báo Tin Mừng bằng Phúc Âm, một khí cụ hữu hiệu để xây dựng một giáo hội tốt đẹp theo đường lối Phúc Âm, để từ đó xây dựng một xã hội lành mạnh, thánh thiện. Muốn vậy, trước tiên phải xây dựng “mỗi gia đình” đạo đức, vì như người ta biết: Gia đình là tế bào của xã hội, tế bào lành mạnh, thì thân thể mới lành mạnh được. Dù thuận hay nghịch thì đây là chân lý không thể phủ nhận.

Vậy Kinh Thánh là gì? Thưa, đó là dòng chảy lịch sử bắt nguồn từ Thiên Chúa, và sự hiện hữu của Ngài trong dòng lịch sử đó.

Từ khởi nguyên, Thiên Chúa đã tạo dựng gia đình, tức tạo dựng loài người. Nhưng Thiên Chúa không tạo dựng loài người như những quần thể, mà Thiên Chúa tạo dựng nên loài người bằng những cá thể độc lập, để từ đó trách nhiệm làm người của từng cá thể góp phần làm nên xã hội nhân loại. Vì vậy, theo đó, xã hội loài người cần có hướng dẫn, có định hướng, tức giáo dục.

Nhưng giáo dục phải có nguyên lý, mà nguyên lý không gì khác hơn là Thiên Chúa, bắt nguồn từ Thiên Chúa. Vì con người không thể được giáo dục bởi con người, mà phải được giáo dục bởi Thiên Chúa, Đấng là nguyên lý. Vì một vị thầy không phải tự người đó làm thầy được, mà phải trải qua quá trình hấp thụ từ những điều tốt đẹp, từ những tinh hoa nhân bản. Vì tất cả những tri thức của nhân loại không phải bắt nguồn từ nhân loại, tất cả những luận điệu, những chủ trương, những chủ nghĩa, những học thuyết không tuyệt đối là những biện pháp giáo dục hoàn toàn đúng.

Từ những chủ nghĩa khác nhau, có sự đối lập, dẫn đến những xung đột trong xã hội, cũng vì người ta không biết đón nhận Thiên Chúa. Từ nguyên lý gia đình và xã hội, người ta nghĩ ra những học thuyết đối lập như chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội v.v… Người ta cũng sao chép những ý tưởng của Tin Mừng, Phúc Âm và cắt xén, bào dũa, gọt đẽo, để cho ra đời những chủ nghĩa bất hợp lý, què quặt, làm cho xã hội loài người phải khốn đốn. Nhưng trên hết và trong hết chính là Lời giáo huấn của Thiên Chúa về chự “HIẾU”, vâng, chỉ có chữ hiếu thật sự mới xây dựng được chủ nghĩa con người. Vì con người không thể chỉ được giáo dục theo bản năng phàm tính đơn thuần mà thôi, mà còn phải được giáo dục theo Thiên tính nữa. Điều đó có nghĩa là con người phải được xây dựng, giáo dục theo Kinh Thánh, là Lời của Thiên Chúa phán dạy qua thời gian và Phúc Âm là Chính LỜI của Thiên Chúa đã trở nên phàm nhân.

Nên chi, việc mời gọi nên thánh qua môi trường gia đình thật là cần thiết, việc phổ biến chương trình Tân Phúc Âm Hóa cho gia đình năm 2014 của Giáo Hội là một nhu cầu cấp bách, là sự soi sáng của Thánh Thần, Đấng thúc đẩy mọi công cuộc nên Thánh. Nhưng, cốt lõi của việc Tân Phúc Âm Hóa gia đình là gì? Nếu như không phải là chữ “HIẾU”, vâng chữ hiếu rất quan trọng trong đời sống gia đình, vì có một gia đình biết xây dựng chữ hiếu, thì mới có một xã hội lành mạnh. Nhưng xây dựng chữ “HIẾU” như thế nào, nếu như không căn cứ vào Kinh Thánh?

Kính thưa quý vị, khởi đầu chương trình về đề tài gia đình, chúng ta được bắt đầu bởi Lễ Kính Thánh Gia 2013, khởi đi từ bài đọc I của Lễ Thánh Gia (Hc 3,3-7.14-17a) Sách Huấn Ca ngày xưa được gọi là Huấn Đạo. Có thể nói là cuốn sách trong Kinh Thánh Cựu Ước nói về nhân bản là rường cột của gia đình. Trong đó đề cao vai trò chữ “HIẾU” là bổn phận con cái trong gia đình. Thiên Chúa suy tôn người cha trong con cái, quyền lợi người mẹ, Ngài cũng cố trên đàn con (Hc 3, 3). ĐIều đó có nghĩa là: sự kính trọng cha mẹ là điều mà Thiên Chúa hoạch định cho con cái phải thực thi. Bổn phận, trọng trách và phần thưởng làm cha mẹ chính là ở nơi hiếu thuận (chữ HIẾU) của con cái. Thiên Chúa đề cao vai trò gia trưởng của gia đình, đó là cha me. Vì vậy, có thể nói Thiên Chúa trao cho cha mẹ tất cả những gì mà con cái cần có, kể cả giá trị vật chất và tinh thần. Như vậy, chúng ta thấy thật cần thiết biết bao khi phải thực thi chữ Hiếu đối với cha mẹ. Nếu ngược lại, thì chúng ta thấy hậu quả của gia đình sẽ bị xáo trộn, và con cái sẽ lãnh lấy hậu quả.

Nếu được như vậy, thì người làm con , hay nói cách khác, con cái phải được giáo dục bởi Kinh Thánh, thì họ mới biết được đường lối của Thiên Chúa. Còn nếu như con cái không hiểu được sự giáo huấn ấy, thì họ cũng đối xử với cha mẹ bằng một chữ “Hiếu” khác. Mặc nhiên như đã nói, có nhiều cách để thực thi chữ Hiếu đối với cha mẹ, nhưng cách tốt nhất là thực thi chữ “HIẾU” trong Kinh Thánh, vì đây là đường lối từ Thiên Chúa, nên chi, đối với những người là Kitô hữu, thì phải thực thi. Nhưng vấn đề quan trọng là gì? Làm thế nào để Lời Chúa trong Kinh Thánh , nhất là Cựu Ước được bén rễ trong tâm thức của người tín hữu trẻ. Vì thường Lời Chúa trong các bài đọc và Phúc Âm chỉ được nói cho qua, mười lăm phút giảng Phúc Âm trong một tuần lễ, thì không đủ để Lời Kinh Thánh bén rễ và nẩy mầm trong tâm hồn con cái được. Như vậy, thì Lời Chúa vô hình trung sẽ không trở nên có hiệu quả cho con người. Mong Thay!
P. Trần Đình Phan Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập46
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm34
 • Hôm nay8,142
 • Tháng hiện tại242,063
 • Tổng lượt truy cập3,129,483
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây