Chữ hiếu trong Kinh Thánh

Thứ hai - 13/08/2018 22:40 406 0
Trong Năm Mục vụ Gia đình 2018 này, một lần nữa, chúng ta được suy niệm những Lời Chúa về chủ đề gia đình. Một chủ đề gần gũi, thân thiết, quan trọng nhất đối với việc xây dựng xã hội. Vì nếu muốn xây dựng một xã hội tốt, thì phải xây dựng con người tốt.
Chữ hiếu trong Kinh Thánh

Vì vậy, sứ mạng của Giáo Hội Công Gíao cũng không nhỏ trong việc giáo dục người tín hữu bằng giáo huấn của Lời Chúa, tức Kinh Thánh. Từ đó,  Giáo Hội mở ra một chủ đề: Tân Phúc Âm Hóa: có nghĩa là làm mới lại việc loan báo Tin Mừng bằng Phúc Âm, một khí cụ hữu hiệu để xây dựng một giáo hội tốt đẹp theo đường lối Phúc Âm, để từ đó xây dựng một xã hội lành mạnh, thánh thiện. Muốn vậy, trước tiên phải xây dựng “mỗi gia đình” đạo đức, vì như người ta biết: Gia đình là tế bào của xã hội, tế bào lành mạnh, thì thân thể mới lành mạnh được. Dù thuận hay nghịch thì đây là chân lý không thể phủ nhận.

Vậy Kinh Thánh là gì? Thưa, đó là dòng chảy lịch sử bắt nguồn từ Thiên Chúa, và sự hiện hữu của Ngài trong dòng lịch sử đó.

Từ khởi nguyên, Thiên Chúa đã tạo dựng gia đình, tức tạo dựng loài người. Nhưng Thiên Chúa không tạo dựng loài người như những quần thể, mà Thiên Chúa tạo dựng nên loài người bằng những cá thể độc lập, để từ đó trách nhiệm làm người của từng cá thể góp phần làm nên xã hội nhân loại. Vì vậy, theo đó, xã hội loài người cần có hướng dẫn, có định hướng, tức giáo dục.

Nhưng giáo dục phải có nguyên lý, mà nguyên lý không gì khác hơn là Thiên Chúa, bắt nguồn từ Thiên Chúa. Vì con người không thể được giáo dục bởi con người, mà phải được giáo dục bởi Thiên Chúa, Đấng là nguyên lý. Vì một vị thầy không phải tự người đó làm thầy được, mà phải trải qua quá trình hấp thụ từ những điều tốt đẹp, từ những tinh hoa nhân bản. Vì tất cả những tri thức của nhân loại không phải bắt nguồn từ nhân loại, tất cả những luận điệu, những chủ trương, những chủ nghĩa, những học thuyết không tuyệt đối là những biện pháp giáo dục hoàn toàn đúng.

Từ những chủ nghĩa khác nhau, có sự đối lập, dẫn đến những xung đột trong xã hội, cũng vì người ta không biết đón nhận Thiên Chúa. Từ nguyên lý gia đình và xã hội, người ta nghĩ ra những học thuyết đối lập như chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội v.v… Người ta cũng sao chép những ý tưởng của Tin Mừng, Phúc Âm và cắt xén, bào dũa, gọt đẽo, để cho ra đời những chủ nghĩa bất hợp lý, què quặt, làm cho xã hội loài người phải khốn đốn. Nhưng trên hết và trong hết chính là Lời giáo huấn của Thiên Chúa về chự “HIẾU”, vâng, chỉ có chữ hiếu thật sự mới xây dựng được chủ nghĩa con người. Vì con người không thể chỉ được giáo dục theo bản năng phàm tính đơn thuần mà thôi, mà còn phải được giáo dục theo Thiên tính nữa. Điều đó có nghĩa là con người phải được xây dựng, giáo dục theo Kinh Thánh, là Lời của Thiên Chúa phán dạy qua thời gian và Phúc Âm là Chính LỜI của Thiên Chúa đã trở nên phàm nhân.

Nên chi, việc mời gọi nên thánh qua môi trường gia đình thật là cần thiết, việc phổ biến chương trình Tân Phúc Âm Hóa cho gia đình năm 2014 của Giáo Hội là một nhu cầu cấp bách, là sự soi sáng của Thánh Thần, Đấng thúc đẩy mọi công cuộc nên Thánh. Nhưng, cốt lõi của việc Tân Phúc Âm Hóa gia đình là gì? Nếu như không phải là chữ “HIẾU”, vâng chữ hiếu rất quan trọng trong đời sống gia đình, vì có một gia đình biết xây dựng chữ hiếu, thì mới có một xã hội lành mạnh. Nhưng xây dựng chữ “HIẾU” như thế nào, nếu như không căn cứ vào Kinh Thánh?

Kính thưa quý vị, khởi đầu chương trình về đề tài gia đình, chúng ta được bắt đầu bởi Lễ Kính Thánh Gia 2013, khởi đi từ bài đọc I của Lễ Thánh Gia (Hc 3,3-7.14-17a) Sách Huấn Ca ngày xưa được gọi là Huấn Đạo. Có thể nói là cuốn sách trong Kinh Thánh Cựu Ước nói về nhân bản là rường cột của gia đình. Trong đó đề cao vai trò chữ “HIẾU” là bổn phận con cái trong gia đình. Thiên Chúa suy tôn người cha trong con cái, quyền lợi người mẹ, Ngài cũng cố trên đàn con (Hc 3, 3). ĐIều đó có nghĩa là: sự kính trọng cha mẹ là điều mà Thiên Chúa hoạch định cho con cái phải thực thi. Bổn phận, trọng trách và phần thưởng làm cha mẹ chính là ở nơi hiếu thuận (chữ HIẾU) của con cái. Thiên Chúa đề cao vai trò gia trưởng của gia đình, đó là cha me. Vì vậy, có thể nói Thiên Chúa trao cho cha mẹ tất cả những gì mà con cái cần có, kể cả giá trị vật chất và tinh thần. Như vậy, chúng ta thấy thật cần thiết biết bao khi phải thực thi chữ Hiếu đối với cha mẹ. Nếu ngược lại, thì chúng ta thấy hậu quả của gia đình sẽ bị xáo trộn, và con cái sẽ lãnh lấy hậu quả.

Nếu được như vậy, thì người làm con , hay nói cách khác, con cái phải được giáo dục bởi Kinh Thánh, thì họ mới biết được đường lối của Thiên Chúa. Còn nếu như con cái không hiểu được sự giáo huấn ấy, thì họ cũng đối xử với cha mẹ bằng một chữ “Hiếu” khác. Mặc nhiên như đã nói, có nhiều cách để thực thi chữ Hiếu đối với cha mẹ, nhưng cách tốt nhất là thực thi chữ “HIẾU” trong Kinh Thánh, vì đây là đường lối từ Thiên Chúa, nên chi, đối với những người là Kitô hữu, thì phải thực thi. Nhưng vấn đề quan trọng là gì? Làm thế nào để Lời Chúa trong Kinh Thánh , nhất là Cựu Ước được bén rễ trong tâm thức của người tín hữu trẻ. Vì thường Lời Chúa trong các bài đọc và Phúc Âm chỉ được nói cho qua, mười lăm phút giảng Phúc Âm trong một tuần lễ, thì không đủ để Lời Kinh Thánh bén rễ và nẩy mầm trong tâm hồn con cái được. Như vậy, thì Lời Chúa vô hình trung sẽ không trở nên có hiệu quả cho con người. Mong Thay!
P. Trần Đình Phan Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 01:00

  Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh

  Vào hồi 19h00 chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 18 tháng 04 năm 2019, tại Nhà thờ GIáo xứ Tà Lùng, Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly. Thánh lễ khởi đầu trong Tam Nhật Vượt Qua này có sự tham dự của rất đông anh chị em giáo hữu trong GIáo xứ.
  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019
   18/04/2019 12:13

  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019

  Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly
   18/04/2019 12:02

  Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly

  Cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tại Nhà thờ giáo xứ Mỹ Sơn, vào lúc 18 giờ 45 thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019, Cha xứ Gioan Lê Quang Vinh đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly, đồng tế có Cha phó Giuse Trần Văn Nghĩa. Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ cách sốt sắng trang nghiêm.
  Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   18/04/2019 11:58

  Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Để bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tối ngày 18/04/2019 - nhằm thứ năm tuần thánh, quý cha xứ, cha phó, cha Quản lý Tòa Giám Mục cùng cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa long trọng khai mạc Tam Nhật Thánh bằng Thánh Lễ Tiệc Ly để cùng với Chúa Giê-su bước vào vườn Giệt-Si-Ma-Ni.
 • Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 
   18/04/2019 11:46

  Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 

  Hôm nay, 18/4/2019, ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội cử hành tưởng niệm cách trọng thể Bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu cùng các Tông Đồ khi xưa. Đức cha Giuse đã thăm mục vụ Giáo xứ Lộc Bình và cử hành Thánh lễ Tiệc ly với Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. 
  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197
   17/04/2019 23:16

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197

  Chiều thứ Tư Tuần Thánh, ngày 17/4/2019, Đức cha Giuse đã đến thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn. Đây là xứ đạo thứ 10 trong hành trình thăm viếng Mùa Chay năm nay của ngài.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  
   17/04/2019 23:15

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  

  Tham dự Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay, Giáo Hội kêu mời anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục, Giám mục, và tích cực cộng tác với các ngài bằng cách thực thi những gì anh chị em có thể làm nhờ chức linh mục cộng đồng Chúa đã trao ban cho anh chị em ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội.
 • Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.
   15/04/2019 13:29

  Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.

  Chiều thứ Hai Tuần Thánh, ngày 15 tháng 4 năm 2019, tiếp tục hành trình thăm Mục vụ Mùa Chay tại các xứ đạo trong toàn Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã đến với Giáo xứ Thất Khê. 
  Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh
   14/04/2019 12:04

  Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh

  Chúa nhật Lễ Lá là ngày khai mạc Tuần Thánh, kỷ niệm biến cố cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô. Hoà trong bầu khí thánh thiêng ấy, tối Chúa nhật 14/4/2019, giáo xứ Bó Tờ cũng hiệp dâng Thánh lễ trọng thể để bước vào Tuần Thương Khó.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập83
 • Máy chủ tìm kiếm46
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay5,013
 • Tháng hiện tại146,678
 • Tổng lượt truy cập1,744,052
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây