Thánh Gio-an Mai-san Tu sĩ, Op*

Chủ nhật - 15/09/2019 21:13 86 0
Thầy Gio-an coi Thầy Martin de Porres như một gương sáng đặc biệt. Vì thế, noi gương vị Tu Sĩ củng Dòng nhưng hơn mình 16 tuổi này, Thầy Gio-an đã sống một cuộc đời rất khổ hạnh với việc ăn chay, mặc áo nhặm, đánh tội phạt xác bằng roi sắt, và thường thức khuya để đọc kinh cầu nguyện.
Thánh Gio-an Mai-san Tu sĩ, Op*
Thánh Gio-an Mai-san[1] với tên gốc tiếng Tây-ban-nha là Juan de Arcas Sánchez, và sau đó được gọi là Juan Macías, sinh vào ngày mồng 02 tháng 03 năm 1585 tại Ribera del Fresno, Tây-ban-nha, trong một gia đình quý tộc bị phá sản. Ngay từ lúc chưa tròn 5 tuổi, Gio-an Mai-san đã phải mồ côi cả cha lẫn mẹ. Vì thế, người cậu của Gio-an đã nhận Gio-an về nhà mình tại Palencia và nuôi nấng cậu. Người cậu này đã giao cho Gio-an việc chăm sóc đàn cừu. Do đó, Gio-an được gọi là Juan Macías (một số tài liệu Việt ngữ phiên âm thành Gio-an Mai-san) theo cách gọi dành cho các mục đồng. Tương truyền kể lại rằng, Gio-an là người rất đứng đắn và đạo đức. Cậu có lòng mến mộ Đức Mẹ cách đặc biệt và rất siêng năng lần Chuỗi Mân Côi. Cậu thường lần hạt ba lần mỗi ngày để cầu nguyện cho bản thân, cho những người tội lỗi và cho các linh hồn trong luyện ngục.

Cũng theo tương truyền, khi lên 8 tuổi, và lúc đang chăn cừu, Gio-an đã có một thị kiến. Trong thị kiến đó, Gio-an đã  được gặp Thánh Gio Tông Đồ dưới hình dạng một em bé. Vị Thánh này nói với Gio-an rằng: „Tôi phải đưa cậu tới những vùng đất xa xôi hẻo lánh“. Vì thế, vào năm 1605, tức lúc đúng 20 đuổi, Gio-an đã lên đường để đi tới Jerez de la Frontera, tại đó Gio-an đã trở nên rất thân thiết với các Tu Sĩ Dòng Đa-minh. Và vào năm 1616, Gio-an đã lên một chiếc tàu buôn, và cùng với một thương gia, đi tới Cartagena, Cô-lôm-bi-a. Tại đây, Gio-an đến làm việc cho một cửa hàng chuyên buôn bán gia xúc. Trong lúc làm việc tại cửa hàng này, Gio-an vẫn sử dụng các giờ rảnh để cầu nguyện và lần Chuỗi Mân Côi. Sau đó, Gio-an rời Cô-lôm-bi-a và đi tới Ê-cu-a-đo, rồi lại đi tiếp tới Pê-ru. Vào năm 1622, Gio-an đi tới Lima, tức thủ đô của Pê-ru. Tại đây, Gio-an đã gặp Thầy Martin de Porres – Tu Sĩ Dòng Đa-minh thuộc Tu Viện Rất Thánh Mân Côi. Vị Tu Sĩ này đã giới thiệu cho Gio-an một công việc tại ngôi làng gần nhà Dòng của Thầy.

Trong thời gian làm việc tại Li-ma, càng ngày Gio-an càng cảm thấy mình có ơn gọi dâng mình vào đời sống Thánh Hiến để dấn thân phục vụ người nghèo. Qua một thị kiến, Gio-an đã xác định được ơn gọi của mình, và quyết định gia nhập Dòng Đa-minh trong Tu Viện Thánh Maria Madalena tại Li-ma, Pê-ru, với bậc Trợ Sĩ.

Suốt 23 năm từ khi nhập Dòng cho tới lúc qua đời, Thầy Gio-an đã được trao nhiệm vụ giữ cổng Tu Viện. Công việc này đã tạo nhiều cơ hội cho Thầy Gio-an giúp đỡ những người hành khất, những người nghèo, các bệnh nhân và những người cô thế cô thân. Thầy đã trao cho họ rất nhiều sự an ủi, sự cảm thông và kể cả hơi ấm tình người. Mặc dầu hầu như Thầy không được đào tạo về Thần Học, nhưng Thầy vẫn có khả năng giảng giải về những chân lý Đức Tin cho bất cứ ai đến gặp Thầy, giống như thể Thầy được linh hứng cách đặc biệt để nói về những chân lý đó. Thầy luôn khuyên nhủ người ta sống Đức Ái, mến Chúa, yêu người, nhẫn nhục, chịu đựng, và thực hành các nhân đức khác của Ki-tô giáo. Thầy đã nâng đỡ, vấn an, chia sẻ với những người bị tù đày áp bức, những người bị gạt ra bên lề xã hội. Thầy còn bày tỏ lòng yêu thương nồng nhiệt đối với các bệnh nhân và những người nghèo khổ: “Mỗi ngày thầy nuôi dưỡng 200 người, tận tâm phục vụ họ với tất cả tấm lòng, an ủi họ khi thì bằng những phần quà, khi thì quần áo hay tiền bạc nhặt nhạnh từ những cuộc lạc quyên; ân cần giúp đỡ họ bằng những công việc khiêm tốn“[2]. Một trong những đức tính đặc biệt mà Thầy Gio-an đã có ngay từ khi còn nhỏ, tức trước khi nhập Dòng, đó là việc siêng năng lần Chuỗi Mân Côi. Ngoài thời gian thi hành các việc bổn phận và giúp đỡ những người nghèo ra, Thầy Gio-an luôn dành thời gian còn lại để cầu nguyện, đặc biệt là cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, để cầu cho những người đã qua đời.

Thầy Gio-an coi Thầy Martin de Porres như một gương sáng đặc biệt. Vì thế, noi gương vị Tu Sĩ củng Dòng nhưng hơn mình 16 tuổi này, Thầy Gio-an đã sống một cuộc đời rất khổ hạnh với việc ăn chay, mặc áo nhặm, đánh tội phạt xác bằng roi sắt, và thường thức khuya để đọc kinh cầu nguyện.

Sau một đời sống vô cùng nhiệm nhặt nhưng được ghi đậm dấu ấn bởi Tình Yêu đối với Thiên Chúa và Đức Ái đối với tha nhân, Thầy Gio-an đã trút hơi thở cuối cùng trong Tu Viện của mình tại Lima, Pê-ru vào ngày 16[3] tháng 09 năm 1645, hưởng thọ 60 tuổi.

Sau khi qua đời, Thầy Gio-an đã được mai táng ngay trong Tu Viện của mình tại Lima, Pê-ru. Ngôi mộ của Thầy đã mau chóng trở thành điểm hành hương của những người nghèo và của những người cùng khổ. Rất nhiều người đã nhận được những ơn trợ giúp đầy nhiệm màu khi đến viếng mộ Thầy. Điều đặc biệt là thân xác của Thầy vẫn còn nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Ngay khi còn sinh thời, Thầy Gio-an đã được nhiều người coi như một vị Thánh. Và sau khi qua đời, với rất nhiều những phép lạ xảy ra xung quanh ngôi mộ của mình, nên Thầy Gio-an còn được nhiều người tôn kính và mến mộ hơn. Vì thế, vào ngày 22 tháng 10 năm 1837, Thầy Gio-an Mai-san đã được Đức Thánh Cha Grê-gô-ri-ô XVI tôn phong lên bậc Chân Phúc. Và vào ngày 28 tháng 09 năm 1975, Chân Phúc Gio-an Mai-san đã được Đức Thánh Cha Phao-lô VI tôn phong lên bậc Hiển Thánh.

Giáo hội Công giáo mừng kính Thánh Gio-an Mai-san vào ngày 16 tháng 09, tức ngày Ngài qua đời, với bậc Lễ nhớ không buộc, tức Lễ bậc IV. Còn tại Giáo phận Mérida-Badajoz và Dòng Đa-minh thì mừng Lễ Thánh Gio-an Mai-san vào ngày 18[4] tháng 09 với bậc Lễ Nhớ buộc, tức Lễ bậc III.

Lời tổng nguyện trong Lễ Kính Thánh Gio-an Mai-san:

Lạy Chúa là Đấng yêu thương và cứu chuộc nhân loại, Chúa đã thôi thúc thánh Gio-an Mai-san hết lòng phục vụ mọi người. Vì lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp, xin ban cho chúng con luôn gắn bó với mầu nhiệm lòng từ bi Chúa, và sẵn sàng hy sinh của cải cũng như mạng sống vì anh em. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô con Chúa là Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng với Chúa Cha hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở, muôn đời Amen.


 

Tác giả bài viết: Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm35
 • Hôm nay12,475
 • Tháng hiện tại181,517
 • Tổng lượt truy cập3,648,996
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây