Vị Thánh quyền năng nhất

Thứ sáu - 01/03/2019 21:00 57 0
Thánh cả Giuse không những chỉ được chọn để làm Cha nuôi của Chúa Cứu Thế về mặt pháp lý và làm bạn với Mẹ Thánh của Người ; ngài còn là người bảo bọc, nuôi nấng, dạy dỗ Chúa.
Vị Thánh quyền năng nhất
Phaolô Ngô Suốt

Trong chiều dài lịch sử Israel, Thiên Chúa đã kêu gọi, bằng cách này cách khác, nhiều người cộng tác vào công cuộc cứu độ của Ngài. Phần lớn trong số họ được Chúa ban cho những đặc ân trước khi thi hành nhiệm vụ. Abraham chẳng hạn, được mệnh danh là tổ phụ của những người tin, đã được Chúa ban cho Isaac, để thừa kế lúc ông được trăm tuổi. Vào thời Tân Ước, các môn đệ cũng được Chúa kêu mời, tuyển chọn và ban cho nhiều ân sủng để tham gia công việc xây dựng Nước Trời. Có một điểm chung đáng lưu ý, đó là tất cả những ai được kêu gọi, đều được quyền tự do lựa chọn : ưng thuận đáp trả ; hoặc từ chối, nếu không muốn theo Chúa. Không ai bị ép buộc cả. Duy nhất có một người đã không bao giờ từ chối lời đề nghị của Chúa. Có thể nói là nhân vật này lúc nào cũng ở trong thế bị động, vì thường thì ông được giao nhiệm vụ trước những "việc đã rồi" ! Và khác hẳn mọi người, ông không bao giờ thốt lên một lời phàn nàn hay thắc mắc nào cả. Ông chỉ biết thi hành lệnh Chúa truyền dạy, dù chỉ qua mộng báo của các Thiên Thần. Nhân vật đó là thánh Giuse.

Giô-suê (người thay thế Môsê đưa dân Do Thái vào Đất Hứa), trong một lần đánh nhau với liên minh năm vua người Ê-mô-ri, đã cầu xin Thiên Chúa cho mặt trời dừng lại, hầu quân Israel có đủ thời gian tiêu diệt quân thù. Lạ lùng thay, mặt trời, mặt trăng lập tức dừng quay gần một ngày tròn. Đúng là Thiên Chúa đã ban quyền năng xuống trên lời cầu xin của tôi tớ mình. Còn hơn cả Giô-suê,Thánh Giuse không ra lệnh cho mặt trời trong vũ trụ, nhưng ngài lại diễn tập quyền hành của mình trên "Mặt Trời Công Chính" - Đấng đã tạo thành mặt trời và tất cả tinh tú. Như thế, chính Thiên Chúa đã phải phục tùng và đón nhận sự dạy dỗ của thánh Giuse.

Theo tục lệ của người Do Thái, khi đính hôn, trước mặt xã hội, đôi nam nữ đã chính thức trở thành vợ chồng, chỉ còn việc rước dâu nữa là kết thúc (Lc 1: 26-27). Chính trong thời điểm này, Thiên thần Truyền Tin cho Maria. Đây quả là một kế hoạch thật tài tình của Chúa ; nhưng lại hết sức bất ngờ đối với Giuse. Suy cho cùng, thì chỉ có cách duy nhất này, Maria mới được an toàn tính mạng để thi hành trọng trách làm mẹ Đấng Cứu Thế. Người trinh nữ nếu chưa đính hôn mà lại mang thai, thế nào cũng bị ném đá chết.

Sau khi nghe vợ mình tâm sự về bào thai trong bụng, chắc chắn Thánh Giuse đã phải hoảng hốt. Càng nghĩ hẳn ngài càng sợ hãi. Sợ hãi vì đứng trước một trách nhiệm quá to lớn : rước vợ về để chăm sóc đến ngày sinh nở thì được, nhưng bảo trợ, nuôi nấng Con Thiên Chúa, Đấng vô cùng cao sang, quyền uy, thì thử hỏi làm sao một người thợ mộc nghèo nàn như Giuse lại xứng đáng với vinh dự này ! Hai trọng trách đè nặng lên vai Giuse một lúc, nên ngài toan tính rời bỏ vợ mình cách kín đáo, nhường chỗ lại và tránh ra để chính Chúa xếp đặt việc trọng đại này. Hiểu như thế thì việc Giuse dự tính rời bỏ Maria cách kín đáo không phải là vì ông đau khổ trước cái "tin sét đánh" về vợ mình mang thai trước, nhưng là một thái độ đức tin. Ông tin rằng đây chính là việc Chúa làm và tự rút lui để Chúa được rảnh tay thi hành chương trình của Ngài. Thế nhưng, một khi được thiên thần giải thích qua giấc mộng, Giuse đã sẵn lòng đón nhận Con Thiên Chúa vào trong gia tộc của mình. Ông tuân theo mà không chút nghi ngờ, cũng chẳng hỏi lại lấy một câu. Về sau này nữa, khi được mộng báo đem con trẻ trốn sang Aicập, ngài cũng đã tức tốc lên đường, không chút chần chừ, dù phải đi sang một nước xa lạ. Ngài quả là công chính hơn tất cả những người công chính. Công chính được hiểu theo nghĩa của Abraham - tổ phụ của các kẻ tin. Hẳn là ở nơi Giuse có một đức tin "thần thánh", một tâm hồn hết sức trong sáng, bình dị, hết lòng kính sợ Thiên Chúa, một trái tim độ lượng, một nhân cách khiêm tốn lạ lùng. Cả đời, ngài cặm cụi chăm lo làm lụng để nuôi nấng, phục vụ vợ con như là cách diễn tả đức tin thật sâu đậm của mình. Giuse đã sống một cuộc đời ẩn dật, thầm lặng khác thường, đến nỗi các tác giả của 4 cuốn Tin Mừng đều không hề ghi lại một lời nào phát ra từ miệng ngài.

Thật đáng tiếc khi ngày nay, có một số người Kitô hữu thờ ơ, có khi còn coi thường Thánh cả Giuse. Đối với họ, thánh nào cũng là thánh cả. Vả lại, thánh Giuse đâu có làm được việc gì để đời, kinh thiên động địa đâu ! Suy nghĩ cách thiển cận như thế là vì những anh chị em này chưa hiểu hết được phẩm cách cao quý của vị Thánh, mà năm 1870 Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố là Thánh Bản Mệnh của Giáo Hội Hoàn Vũ. Thông thường, phẩm cách của một vị thánh được đánh giá bởi chức vụ và sự quan trọng mà vị thánh đó được giao phó trên thiên quốc; dĩ nhiên, đây là kết quả do công sức của thánh đó lập được trên thế gian. Nói cách khác, công sức ngài đóng góp để loan truyền, trải rộng vương quốc của Thiên Chúa trên mặt đất càng nhiều, thì tước phẩm và vinh quang của vị thánh đó trên thiên quốc càng cao. Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ về sự cao trọng của phẩm cách thánh Giuse - thánh Bản Mệnh của Giáo Hội hoàn vũ :

"Chọn mặt, gởi vàng", câu châm ngôn rất chí lý này đã đúc kết bao kinh nghiệm sống của cha ông ta. Khi bạn gởi con cái mình đến ở trọ đâu đó trong một thời gian, như đi học hoặc đi làm chẳng hạn. Bạn có đắn đo, tìm đúng người, đúng nơi để gởi không ; cho dù con bạn đã lớn, hoặc trưởng thành rồi ? Thiên Chúa cũng thế : khi gởi người Con duy nhất của Mình đến trong thế gian, lẽ nào Thiên Chúa là đấng toàn năng, khôn ngoan tuyệt đối, đã không chọn được một chỗ lý tưởng cho Con Mình nhập thể, đã không tìm được một nơi có thể tín thác sao ? Nếu như người gia trưởng của gia đình Thánh đó hôm nay không xứng đáng là Thánh Cả trên thiên quốc, thì ai còn có thể thay thế ngài được ? Cùng với vợ mình - dĩ nhiên trên danh nghĩa mà thôi- là trinh nữ Maria, Thánh cả Giuse là tảng đá nền xây dựng vương quốc vĩnh cửu trong Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ chúng ta. Tuy chỉ hoàn tất trách nhiệm, có vẻ như tầm thường, mà Chúa trao trong gia đình Thánh, nhưng thật ra chính Thánh Cả và Mẹ Đấng Cứu Thế đã làm những việc lớn lao, đóng góp nhiều nhất cho nền móng Giáo Hội mà Chúa Kitô sẽ thiết lập về sau.

Thánh cả Giuse không những chỉ được chọn để làm Cha nuôi của Chúa Cứu Thế về mặt pháp lý và làm bạn với Mẹ Thánh của Người ; ngài còn là người bảo bọc, nuôi nấng, dạy dỗ Chúa. Công việc cao quý nhất trên thế gian này đã khiến thánh Giuse được xem là nhân vật có uy quyền nhất đối với Chúa Kitô. Thánh Augustinô nói rằng : "Phẩm cách của các thánh thu tóm vào điều này : đó là sự lệ thuộc của các ngài vào Thiên Chúa. Nhưng riêng với Thánh Giuse, Chúa Kitô lại lệ thuộc vào Ngài". Đúng là Giuse đã được tuyển chọn để làm chỗ dựa vô cùng quan trọng cho vương quốc Thiên Chúa, làm Cha nuôi Đấng Cứu Thế, làm người công chính, để Đấng Tối Cao phải lệ thuộc và vâng phục. Thử hỏi có nhiệm vụ nào quan trọng hơn, cao quý hơn, thánh thiện hơn đã được trao trong vương quốc của Chúa ?

Có một hình ảnh rất đẹp trong Cựu Ước mà Sách Xuất Hành 37: 7-9 đã ghi lại : khi làm Hòm Bia Thiên Chúa, người ta đã làm hai tượng thần hộ giá bằng vàng ròng ở hai đầu hòm bia. Mỗi tượng thần hộ giá có hai cánh giương lên và phủ trên nắp hòm bia. Hai tượng đối diện nhau cùng cúi mặt xuống nắp. Tôi chợt nghĩ : phải chăng Thánh cả Giuse và Đức Trinh Nữ Maria là hai vị thần hộ giá đóù. Hai ngài được tạo dựng để làm chung một nhiệm vụ bảo bọc trông nom Con Thiên Chúa, để luôn luôn nhìn ngắm Ngài, và để yêu thương nhau trong Ngài và cho Ngài. Hai ngài chính là vàng ròng, chiếu tỏa những nhân đức vô song xuống cho nhân loại.

Những anh chị em chưa thật sự hiểu được giá trị và vai trò của Thánh Cả Giuse, có lẽ phần nào vì họ không biết điều này : từ thế kỷ thứ 19, người ta càng ngày càng sùng kính Thánh Giuse cách nồng nhiệt. Ngày nay, càng lúc càng có nhiều tín hữu, nhiều cộng đoàn, nhiều giáo hội địa phương đã có lòng sùng kính, yêu mến ngài một cách đặc biệt, chỉ sau Đức Mẹ Maria mà thôi. Nhiều dòng tu đã tôn ngài làm Thánh Quan Thầy và hết mực tôn vinh ngài. Các Thánh và các đầy tớ của Chúa cũng đã yêu mến thánh Giuse một cách tha thiết và sâu đậm. Điển hình là Thánh Têrêsa Hài Đồng. Vị thánh nữ này đã tâm sự - trong cuốn tự truyện của mình - như sau :"Tôi không nhớ, có khi nào tôi xin Thánh Giuse mà không được ban cho ngay lập tức. Dường như Thiên Chúa ban ơn cho các Thánh để giúp đỡ những điều chúng ta cần, nhưng kinh nghiệm dạy chúng ta rằng Thánh Giuse có thể giúp chúng ta trong bất cứ trường hợp ngặt nghèo nào". Thánh nữ nói tiếp :" Bất cứ ai không tin lời tôi, tôi xin người đó hãy cứ tự trắc nghiệm lấy. Tôi tin người ấy sẽ nhận biết và cảm nghiệm được những ích lợi thiết thực khi cầu xin với ngài, rồi người đó sẽ trở thành một trong những đầy tớ nhiệt thành của ngài".

Tóm lại, Thánh cả Giuse đúng là người Cha hoàn chỉnh đến tuyệt vời. Bóng dáng của ngài luôn phủ trên mặt địa cầu này. Ngài đã bảo hộ Chúa Giêsu tại nhà mình ở Nazaret, đã yêu mến tất cả trẻ con, trong số đó có Con Cực Thánh của mình. Chỉ có ngài mới xứng đáng làm người bảo hộ, cũng như là mẫu gương lý tưởng cho mỗi gia đình Công Giáo. Nếu như Abraham được ca tụng như tổ phụ của những người tin, tôi nghĩ rằng Thánh Cả Giuse đáng được tôn vinh như Người Cha của tất cả những ai thật sự yêu mến và phụng sự Thiên Chúa. Với những nhân đức tuyệt vời, với đời khiết tịnh trong sáng như thiên thần cuả ngài, thánh Giuse sẽ mãi là khuôn vàng thước ngọc cho không riêng những người sống trong bậc vợ chồng, mà còn cho cả những người sống độc thân, hay bậc tu trì. Ngày xưa Thánh cả Giuse và Đức Mẹ Maria đã gìn giữ, bảo bọc Chúa Giêsu, thì hôm nay, chắc chắn hai ngài cũng rất vui mừng gìn giữ, nâng đỡ mỗi người tín hữu, mỗi gia đình Công giáo chúng ta. Điều cần phải làm về phía chúng ta, đó là hết lòng tin tưởng, phó thác, và mau mắn chạy đến với các ngài, như những đứa con bé bỏng luôn cần đến bàn tay ấm áp của Người Cha quyền năng, và tấm lòng thương yêu của Người Mẹ chí thánh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn
   19/09/2019 03:40

  Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay8,857
 • Tháng hiện tại206,870
 • Tổng lượt truy cập3,401,791
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây