Truyền Tin Cho Giuse

Thứ sáu - 01/03/2019 20:28 330 0
"Thiên thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông" (Mt 1,20).
Truyền Tin Cho Giuse

Khởi đầu mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Lời, Đức Maria đã được Thiên Chúa mời gọi, khi Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến báo tin cho biết Thánh ý của Người (Lc 1,26-38). Đức Maria đáp lại bằng lời thưa "Xin vâng" trước lời mời gọi nhận sứ mạng cộng tác vào mầu nhiệm Nhập thể và cứu độ của Thiên Chúa.

Đức Giêsu nhập thể và thực hiện công cuộc cứu độ nhân loại: đó là Người thực hiện sứ mạng Người lãnh nhận từ Chúa Cha, "Này con đây, con đến để thực thi ý Ngài" (Dt 10,9).

Thánh Giuse cũng được Thiên Chúa mời gọi ngay từ buổi đầu của công trình ấy; người cũng đã được Thiên Chúa mời gọi và trao sứ vụ. Sách Tin Mừng thánh Matthêu viết: "Này ông Giuse, là con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Maria, vợ ông về, vì người con bà cưu mang bởi Chúa Thánh Thần" ( Mt 1.20).

"Hiện ra trong giấc mộng", "báo mộng", đó là những kiểu nói quen thuộc trong Kinh Thánh, tuy hơi xa lạ với chúng ta và cũng dễ bị chúng ta cho là chuyện vu vơ, ít có giá trị; những kiểu nói đó để chỉ một người được Thiên Chúa soi sáng, trao trách nhiệm. Đáp lại lời mời gọi đó thánh đã Giuse mau mắn thi hành: "Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như thiên thần Chúa dạy và đón vợ về nhà" (Mt 1,24). Thái độ cung kính lắng nghe lời Chúa và mau mắn thi hành sứ mạng đó còn kéo dài trong suốt cuộc đời của người, đặc biệt trong những biến cố quan trọng được Tin Mừng thuật lại: khi đưa Đức Giêsu đi trốn sang Ai-cập, ông Giuse "liền chỗi dậy, và đang đêm đưa Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai-cập" (Mt 1,14): khi được lệnh đưa Hài Nhi và Mẹ Người về lại đất Israel, "ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và Mẹ Người về..."(Mt 1,21).

Đức Giêsu lãnh nhận sứ vụ từ Chúa Cha và Người đã tận lực thi hành cho đến những giây phút cuối cùng cuộc đời Người: "Mọi sự đã hoàn tất" (Ga 19,30). Những nhân vật đầu tiên trong nhân loại được Thiên Chúa mời gọi tham gia vào công cuộc cứu độ, Đức Maria và thánh Giuse, cũng đã tận tụy phục vụ mầu nhiệm các ngài được mời gọi cộng tác. Các ngài là những tấm gương cho các Kitô hữu, cho những người môn đệ của Chúa Kitô.

Cách riêng đối với thánh Giuse, "ngoài sự bảo trợ hữu hiệu của người, Hội Thánh còn tin tưởng vào mẫu gương đặc biệt của Người, không chỉ là tấm gương cho một bậc sống riêng biệt nào đó, nhưng được nêu lên trong tất cả cộng đoàn Kitô hữu, dù trong hoàn cảnh và trách vụ nào của mỗi người..."

"...thái độ nền tảng mà toàn thể Hội Thánh phải có, đó là thái độ cung kính lắng nghe lời Thiên Chúa" (Hiến chế Mặc Khải, số 1); thái độ đó là tuyệt đối sẵn sàng để trung thành phục vụ ý định cứu độ của Thiên Chúa, được mặc khải qua Đức Giêsu. Ngay từ lúc khởi đầu việc cứu độ con người, chúng ta đã thấy được, sau Đức Maria, mẫu gương vâng lời thể hiện nơi thánh Giuse, Đấng đã đặc biệt trung thành thực thi các luật điều của Thiên Chúa" (Tông huấn: Đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế của ĐGH Gioan-Phaolô II, số 30).

Công đồng Vatican II đã soi sáng cho ta để ta ý thức rằng mình cũng được Thiên Chúa kêu gọi tham gia, lãnh nhận, thực hành và công bố mầu nhiệm cứu độ cho thế giới: "Giáo hữu được qui tụ trong Dân Thiên Chúa và làm thành một Thân Thể duy nhất của Chúa Kitô, dưới quyền một Đầu duy nhất; dù họ là ai, họ vẫn được kêu gọi dùng hết sức lực đã nhận lãnh do lòng từ ái của Đấng Sáng Tạo và do ân huệ của Đấng Cứu Thế để, như những chi thể sống động, phát triển và thánh hóa Hột Thánh không ngừng... Người giáo dân thông phần vào việc tông đồ của Hội Thánh, tức là làm cho mầu nhiệm Chúa Kitô được loan truyền ra khắp thế giới, và họ được đặc biệt kêu mời thi hành sứ vụ : "làm cho ý định cứu độ của Thiên Chúa ngày càng lan tới tất cả mọi người ở mọi nơi và mọi thời đại..." (Hiến Chế: Ánh Sáng muôn dân, số 33)

Sứ vụ cao cả thật, cho thấy lòng Thiên Chúa yêu thương muốn cho chúng ta tham dự vào công trình của Người. Nhưng cũng không phải không có những khó khăn, không thiếu những lúc do dự và muốn thoái lui, chùn bước. Tuy nhiên, noi gương thánh Giuse, người đã "lắng nghe" tiếng gọi và mau mắn thi hành, bất chấp khó khăn, những người tín hữu môn đệ Chúa Giêsu cũng tin tưởng rằng nhờ ơn Chúa, nhờ gương sáng và sự bảo trợ của thánh Giuse, họ sẽ hoàn tất được lời mời gọi đón nhận mầu nhiệm Đức Giêsu, hoàn tất được sứ mạng trình bày Mầu Nhiệm Chúa Giêsu cho thế giới, cụ thể là cho những người chung quanh, những người họ có liên hệ họ hàng, làng xóm, nghề nghiệp...

 Tags: thiên thần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập62
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm58
 • Hôm nay6,041
 • Tháng hiện tại245,759
 • Tổng lượt truy cập4,668,808
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây