Thiên Chúa Hiện Diện Giữa Lòng Cuộc sống

Thứ sáu - 01/03/2019 20:34 117 0
"Ông Giuse thuộc xứ Galilê cũng từ thành Nagiarét lên xứ Giuđêa, tới thành Đavít gọi là Bêlem, vì ông thuộc về nhà và dòng họ Đavít để khai tên sổ bộ với Maria đã đính hôn với ông hiện đang mang thai" (Lc 2,4-5)

 
Thiên Chúa Hiện Diện Giữa Lòng Cuộc sống

Nghe lời thiên thần báo mộng, thánh Giuse đã đón Maria về nhà và chẳng bao lâu, sau đó, Giuse đã gặp phải thử thách đầu tiên trong sứ vụ mới: "Hoàng đế César Augustô ra chiếu chỉ kiểm tra dân số... ai nấy phải về nguyên quán để khai tên tuổi".

Một sắc chỉ vua ban hành, thế là cả một quốc gia xôn xao náo động. Bao nhiêu quan chức tất bật với giấy tờ, sổ sách , gìn giữ an ninh; người dân thì tất bật với trăm công nghìn việc, bao nhiêu công việc phải bỏ dở, bao nhiêu toan tính phải hoãn lại, bao nhiêu công việc phải sắp xếp: nhà cửa, vật dụng đi đường, quần áo, hành lý, người thân... Quyền bính và ảnh hưởng của một vị vua quá rõ ràng, ai cũng nhận thấy được.

Còn Giuse, trong những bước đầu của một sứ vụ mới, chắc hẳn ngài cũng có chút ngỡ ngàng. Giờ đây không còn là một thanh niên độc thân, tự do, nhẹ gánh, thoải mái, nhẹ nhàng, nhưng là một người chồng và sắp sửa là một người cha. Có biết bao nhiêu công việc phải lo toan đối với một người mới làm chồng và sắp sửa làm cha như vậy. Tuy nhiên với tinh thần của một thanh niên trai trẻ, chắc hẳn thánh Giuse cũng chu toàn được những công tác đó như bao nhiêu người thanh niên khác. Nhưng ở đây, thử thách thách đầu tiên của thánh Giuse không phải là một thử thách về sự khôn khéo, không phải là thử thách về sức chịu đựng gian khổ, nhưng là một thử thách của lòng Tin. Giuse đã tin lời thiên thần truyền và đã lãnh nhận sứ vụ, rồi chẳng mấy chốc, sứ vụ đó đã đòi buộc Giuse phải cất bước lên đường.

Ngay những bước đầu của sứ vụ, Giuse đã cảm nhận được rằng đây chẳng phải là một công việc đầy vinh quang hay dễ dàng sung sướng gì. Thiên Chúa đã trao cho Giuse trách vụ bảo bọc cho Mầu nhiệm cao cả đang diễn ra nơi người bạn đời của mình, che chở gìn giữ cho Đấng Cứu Tinh trong lòng người vợ của mình. Và mầu nhiệm cao cả đó nay đang bị tác động cho thế lực của vua chúa trần gian, Đấng Cứu Tinh của Dân tộc nay như đang chịu sự khuất phục luật lệ, quyền bính của vua chúa. Mầu nhiệm đó sâu kín quá nên cũng tỏ ra bình thường quá, chẳng ai nhận ra được, ngược lại một sắc chỉ của vua thì đã làm đảo lộn bao nhiêu toan tính của mình rồi.

Trên bước đường hành trình xa xôi đó, chắc hẳn Giuse phải suy nghĩ về sự nghịch thường như vậy và nhờ đó ngài có thể hiểu được rằng, bên dưới những lao xao của cuộc sống vẫn có huyền nhiệm của Thiên Chúa âm thầm lên lên; bên dưới những thế lực, quyền bính của vua chúa trần gian, còn có sự hiện diện của Đấng Cứu Tinh cho cả thế giới, dù rất nhỏ bé, dù rất âm thầm, rất kín đáo. Dưới cái nhìn của bao người, người ta chỉ thấy có những khó khăn, những vất vả và có thể bực tức, hằn học, người ta chỉ có thể thấy được ảnh hưởng của thế lực trần gian, thì với con mắt Đức tin, thánh Giuse nhìn ra được kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa đang thể hiện ngay trong những toan tính, những lao xao của người đời.

Như thế, đang khi vua chúa trần gian lo củng cố quyền bính, đang khi bao người khác chỉ biết chịu khuất phục và tuân theo quyền lực của trần gian, thì thánh Giuse lại hiểu được rằng mình đang phục vụ quyền bình trên trời. Và khi lo lắng chăm sóc cho Mẹ Maria đang mang thai, thánh Giuse hiểu rằng mình đang thi hành một sứ vụ của Chúa ở giữa lòng đời, ở dưới những lao xao nhộn nhịp của cuộc đời. Sống giữa cuộc đời, nhưng Giuse, giờ đây, đã là người của Chúa; thi hành công việc trần gian,nhưng Giuse lại thực sự đang thi hành sứ vụ Chúa trao cho.

Ơn cứu độ của Thiên Chúa không phải để dành cho những người sống ở trên mây, lâng lâng thoát tục, không vướng bận công việc trần thế. Ơn cứu độ của Thiên Chúa dành cho mọi người, đặc biệt là những người "đang vất vả mang gánh nặng nề" (Mt 11,28). Ơn cứu độ không tách biệt người ta ra khỏi thế gian, không miễn chước cho khỏi những lo âu tính toán. Chúa Giêsu sai các môn đệ vào trần gian nhưng lại không thuộc về trần thế. Cũng vậy, người Kitô hữu phải đảm nhận công việc trong chức bậc của mình.

Tuy nhiên, người Kitô hữu không hoàn toàn là người trần gian, vì họ, như thánh Giuse, nhìn thấy trong trần gian có sự hiện diện của Chúa. Khi thi hành công việc trần gian: làm việc, xây dựng gia đình, tìm kiếm miếng cơm manh áo ...Người Kitô hữu cũng hiểu rằng mình đang đưa Chúa trong cuộc đời. Thiên Chúa tỏ hiện cách bình thường, đôi khi thật khiêm tốn, nhỏ bé, bình thường, đó lại thật sự là Đấng chi phối nhân loại chứ không phải một thế lực nào khác. Chỉ có một lòng tin tưởng như thánh Giuse mới có thể giúp ta nhận ra sự hiện diện của Chúa trong dáng vẻ bình thường như vậy. Chỉ có một lòng tin như thánh Giuse mới giúp chúng ta không hoàn toàn bị tác động do các biến cố xảy ra bên ngoài, dù những biến cố long trời lỡ đất đi nữa, vì thực sự trong mọi biến cố, đều có sự hiện diện của Chúa,và chính Chúa lại dùng những biến cố đó để thực hiện chương trình của Ngài.

Thiên Chúa hoà nhập vào trong lòng đời. Người tông đồ của Chúa sẽ được Chúa thúc dục để mãi mãi lên đường, dám từ bỏ những cái gì là của riêng mình, công việc, niềm vui, hay bất cứ điều gì, để tiến bước vào trong những điều có Chúa, những điều nằm trong chương trình cứu độ của Chúa. Thiên Chúa vẫn luôn cùng chúng ta tiến bước trên đường đời. Như thánh Giuse, chúng ta cần phải biết chiêm ngắm, tin tưởng để ủng hộ cho chương trình của Ngài được thể hiện trọn vẹn.

Lời nguyện

Lạy Chúa, nhiều lần chúng con 
than van rằng mình quá bận rộn lo chuyện gia đình, 
lo miếng cơm manh áo cho chồng, cho vợ. cho con, 
và chúng con tự bào chữa rằng 
mình không rảnh rang để lo việc Chúa. 
Chúng con vẫn mang cảm tưởng công việc của Chúa
là những gì khác công việc chúng con làm. 
Chúng con xin Chúa "thông cảm" 
vì đã trót mang gánh nặng gia đình, xã hội...

Thánh Giuse cũng lo chuyện gia đình, 
nhưng đó thực sự lại là công việc của Chúa. 
Điều đó chắc hẳn chúng con noi gương Ngài được chứ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức rằng 
chẳng có công việc nào của Người Kitô hữu 
lại không phải là công việc của Chúa trao phó, 
để từ đó, cũng với những công việc thường ngày, 
nhưng chúng con lại thi hành như là người của Chúa, 
để chúng con hết mình làm việc với lòng hăng hái của Chúa, 
để chúng con biết yêu thương gia đình, làng xóm
bằng chính tình yêu của Chúa như thánh Giuse vậy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay10,002
 • Tháng hiện tại14,192
 • Tổng lượt truy cập5,861,017
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây