Thánh Giuse Tiếp Ðón Ðạo Sĩ

Thứ sáu - 01/03/2019 20:07 131 0
Sau lễ dâng con Ðền Thánh, Giuse lại đưa gia đình về Bêlem, dọn ở trong một ngôi nhà không còn ở hang động nữa như các tranh ảnh xưa nay quen trình bày. Phúc âm nói rõ các Ðạo sĩ vào nhà, gặp thấy Hài Nhi và Mẹ Ngài.
Thánh Giuse Tiếp Ðón Ðạo Sĩ
Thân thế các đạo sĩ
Sau lễ dâng con Ðền Thánh, Giuse lại đưa gia đình về Bêlem, dọn ở trong một ngôi nhà không còn ở hang động nữa như các tranh ảnh xưa nay quen trình bày. Phúc âm nói rõ các Ðạo sĩ vào nhà, gặp thấy Hài Nhi và Mẹ Ngài.
Một hôm, có đoàn người lạ mặt cưỡi lạc đà tìm đến, tiếp xúc với gia trưởng. Ðó là các Ðạo sĩ Phương Ðông, lo việc tế tự và thông thiên văn , y học. Ta quen gọi là Ba vua. Thực ra, Phúc âm không nói rõ là mấy vị. Có lẽ vì có ba lễ vật mà người ta luận có ba ông.  Nếu các ông không phải là bậc đế vương, thì cũng là những người vị vọng, lại đến Giêrusalem với đoàn tùy tùng hùng hậu, nên mới làm náo động thành đô và được Hêrôđê tiếp kiến.
Theo Phúc âm, các ông đến từ phương Ðông. Phương Ðông đối với người Do thái thời đó là xứ Ả-Rập, mà thổ sản là vàng, mộc dược, và nhũ hương. 
Quý nhân dâng lễ vật
Trong ngôi nhà chật hẹp, Giuse cùng với Maria niềm nở đón khách. Cũng như đoàn mục tử trước kia, các ông xin được bái yết Hài Nhi. Cũng như đoàn mục tử, các ông bằng vào dấu chỉ trên trời. 
Các Ðạo sĩ kể lại mình đã thấy mọc lên ngôi sao lạ, là dấu chỉ Vua cả mới sinh ra tại Do thái. Theo ánh sao, các ông băng ngàn vượt núi tìm Giêrusalem. Khi nghe các ông hỏi Vua Do thái sinh ra ở đâu thì dân chúng hoảng sợ. Tuy nhiên, Hêrôđê tỏ bộ lịch thiệp, cho vào bệ kiến, và sau khi bàn hỏi đình thần, đã cho các Ðạo sĩ biết phải tới Bêlem. Nhà vua còn dặn khi tìm ra tung tích thì báo lại để vua cũng đi thăm viếng Ngài.
Ra khỏi đền vua, các ông mừng rỡ thấy ngôi sao lại xuất hiện và dẫn đường các ông cho đến khi dừng trên nhà Hài Nhi.
Khi nghe nói tới ngôi sao lạ, cha mẹ Ngài Nhi nhớ ngay lại lời Simêon chào Hài Nhi là ánh sáng chiếu soi dân ngoại. Lời tiên tri được thực hiện kịp vậy sao?
Ông bà cũng khoan thai thuật lại câu chuyện ly kỳ Ấu Chúa giáng sinh, mà các quý khách lắng nghe với tâm tình kính tin hoan hỉ.
Mở tráp báu, các Ðạo sĩ hiến dâng vàng, nhũ hương, và mộc dược, rồi sấp mình thờ lạy Ngài (Mt 2, 11). Lễ vật này, người sau thường gán cho nhiều ý nghĩa tượng trưng, điều đó không chắc. Chắc một điều là với những phẩm vật đó, các ông công nhận Hài Nhi là vua Do thái mới sinh (Mt 2,2).
Nhưng, trong đầu óc ba ông, hẳn vị vua nhỏ này phải là một vua thần hóa, vì theo quan niện Phương Ðông thời đó, ngôi sao là dấu hiệu một vị thần(Ds 24, 17). Nếu không có gì siêu việt, chắc ba ngài hoài công tìm bái yết.
Sau khi từ chối không được theo phong độ người phương Ðông, cha mẹ Ngài đã nhận lễ vật, ân cần cảm tạ quý khách và tiễn các ông lên đường trở về xứ sở. 
Niềm vui của Giuse 
Cuộc thăm viếng kỳ diệu này là một niềm hân hoan lớn cho cha mẹ Hài Nhi. Phải chăng các Ðạo sĩ là của đầu mùa dân ngoại trở về với Chúa? Phải chăng các ông đến để thức tỉnh dân thành Giêrusalem, hầu họ lưu tâm nhận ra cứu Chúa giáng trần? Một sự bất ngờ là Chúa quan phòng đã dùng các ông mà giúp phương tiện tài chánh cho Thánh gia đương quẫn bác, lại sắp phải đem Hài Nhi chạy chốn qua Ai cập.
Phần Giuse, ông biết bao sung sướng, khi gặp thấy nơi qúy khách cũng có những tâm tình tin kính như mình, lại thấy Chúa Con được tôn vinh và Mẹ Ngài được kính trọng.
Ông thầm nghĩ: "Lạ lùng thay vương quyền của Chúa! Vừa sinh ra, Ngài đã bắt đầu thống trị. Ngài nghèo khó, thiên hạ đem vàng bạc tới đặt dưới chân Ngài. Từ tận phương xa, Chúa gọi người ta tới thần phục. Trời đất trăng sao vâng lệnh Ngài. Kẻ thù như Hêrôđê cũng phải sợ uy linh. Thực đúng Ngài là Con thiên Chúa.
Lạy Thánh Giuse, là sự sáng các thánh tổ tông, xin cầu cho chúng con. 
Chứng tích:
Ơn Thấy Của Ðã Mất 
Sáng hôm ấy, bà Thuật ở Trung Chánh đeo một tư trang đáng giá đi dự lễ nhà thờ. Lúc về, bà cởi ra, gói lại đặt trên mặt tủ dặn chồng cất đi giùm. Chẳng dè, ông chồng lắm việc quên khuấy.
Ðêm đã khuya, bà mới sực nhớ, hỏi chồng thì ra ông chưa cất. Vậy vàng không có cánh nó bay đàng nào.
Ðúng rồi, tối hôm đó, có mấy cô tới thăm rồi xem tuyến truyền hình, mãi khuya mới về. Bà tức tốc chạy tới nhà các cô hỏi khéo, nhưng không ai nhận đã lấy cả. Suốt đêm ấy, bà không nhắm mắt, quét nhà, lục lọi khắp nơi mà cũng chẳng thấy đâu.
Sáng hôm sau, bà vào khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Hòa, xin cho được tìm thấy của, hoặc ít là được nguôi lòng tiếc xót.
Không dè buổi trưa hôm đó, lúc trải chiếu xuống thềm nhà nằm nghỉ, ông chồng thấy một cái gói ở gầm giường bên cửa sổ, liền tri hô lên.  Bà vợ không tin, còn trách chồng: "Anh đừng làm khổ tôi nữa.  Tôi đã quyết nhà ba lần rồi"
Trong khi đó , ông cúi mình nhặt lấy gói kia, thì đúng là số nữ trang đã mất, mở ra còn y nguyên.
Cảm tạ ông Thánh sống khó nghèo, nhưng cũng thương giữ của cho con cái.
Nhật ký Ðền Thánh Giuse Mỹ Hòa.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập55
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay10,879
 • Tháng hiện tại283,724
 • Tổng lượt truy cập4,706,773
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây