Thánh Giuse Thời Thơ Ấu Chúa Giáng Sinh

Thứ sáu - 01/03/2019 19:59 285 0
Ông Giuse thuộc xứ Galilê cũng từ thành Nagiaret lên xứ Giuđê, tới thành Ðavit, gọi Bêlem, vì ông thuộc về nhà dòng họ Ðavit để khai sổ bộ với Maria, bạn ông đương thai nghén.
Thánh Giuse Thời Thơ Ấu Chúa Giáng Sinh

Phúc âm Giáng Sinh

Trong những ngày ấy, hoàng đế Augustô ra sắc chỉ ban hành lệnh kiểm tra toàn thể thiên hạ.  Việc kiểm tra này đã thi hành lần đầu, thời Quiriniô trấn nhiệm sứ Syri. Và mọi người đều đi khai sổ bộ, ai về thành nấy.

Ông Giuse thuộc xứ Galilê cũng từ thành Nagiaret lên xứ Giuđê, tới thành Ðavit, gọi Bêlem, vì ông thuộc về nhà dòng họ Ðavit để khai sổ bộ với Maria, bạn ông đương thai  nghén.

Xảy ra là trong khi ông bà ở đó, thì bà đến kỳ mãn nguyệt khai hoa.  Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã mà vấn và đặt nằm trong máng cỏ, bởi vì không có chỗ cho ông bà trong quán trọ. (Lc 2, 1-6).

Giuse Thơ Ấu Chúa

Maria gần đến ngày sinh.  Lệnh vua ra lại gấp.  Là gia trưởng, Giuse phải vội vã lên đường về Bêlem.  Maria là con thừa tự cũng cùng đi với ông để làm sổ kiểm tra.

Dân chúng có phần bất mãn.  Nhưng ông bà thì nhẫn nhục, tin rằng Thiên Chúa xoay vần mọi sự, và theo lời tiên tri thì Cứu Chúa sẽ sinh ra tại Bêlem (Mik 5,2).

Ta có thể hình dung Maria ôm gói hành lý ngồi trên lưng lừa, mà Giuse thủng thẳng dắt đi trên con đường gồ ghề bụi bặm.  Ði trịch độï, hết năm ngày mới tới nơi.

Lúc đó trời đã nhá nhem tối.  Các lữ điếm đều hết chỗ.  Các nhà quen kiếm không ra.  Giuse ruột nát như bào, lần ra ngoài thành, tìm đến một hang đôïng dành cho gia súc mà qua đêm, để sáng ngày sau sẽ liệu.

Sau khi sắp đặt cho bà êm thắm, ông dắt lừa đi cho nó ăn uống nghỉ ngơi.  Quá nửa đêm ông mới trở về, thì ôi lạ lùng, trong ánh sáng thần linh mờ ảo, Maria đang quì gối chắp tay, ngây ngất chiêm ngưỡng Hài Nhi mới sinh vấn tã, đặt trên mớ cỏ khô!

Giuse liền hiểu.  Ông vội vàng quì gối sấp mình thờ lạy Con Chúa giáng trần, lòng dâng lên bao cảm tình tin yêu kỳ lạ, nước mắt nóng hổi tràn mi.  Mừng mừng tủi tủi nói làm sao xiết.  Mừng vì được gặp Chúa Thiên cung.  Tủi vì cảnh cơ hàn ti tiện, mà mình bất tài, bất lực không lo cho Ấu Chúa hơn được!

Giả sử bấy giờ đã có nhà Bảo sanh như thời nay, thì làm chi đến nỗi Chúa Con phải sinh nơi hang lừa máng cỏ!
Nhưng nghĩ lại cũng là điều may, nếu không phải là điều tốt nhất cho Ðức Mẹ.  Miệng đời thường nói: "Sinh dữ tử lành".  Ít ai muốn rước vào nhà một người sắp đến ngày sinh.  Giả như Thánh Giuse có tìm được chỗ trọ nơi lữ quán hoặc nhà quen, thì biết rày rà cho Ðức Mẹ lúc sinh nở dường nào!

Niềm Vui To Lớn

Bỗng nghe tiếng chân tấp nập, tiếng nói xôn xao đằng trước động.  Ðó là đoàn mục tử đương hối hả chạy đến.  Họ gặp Maria, Giuse, và Hài Nhi đặt nằm trong thúng cỏ (Lc 2, 16). Nhận thấy đúng như lời Thiên Thần đã bảo, họ liền tin và sấp mình thờ lạy Chúa Cứu Thế.

Rồi họ kể cho Giuse nghe đầu đuôi tự sự.  Ðương khi họ thức canh đoàn vật ngoài trời, thì Thiên Thần Chúa sáng ngời hiện ra bảo họ:  "Ðừng sợ, này ta báo cho anh em một niềm vui to lớn, là hôm nay Chúa Cứu Thế đã sinh ra cho anh em tại thành Ðavit.  Và đây là dấu chỉ: Các anh sẽ thấy Hài Nhi vấn tã đặt nằm trong thúng cỏ".

"Bỗng có cơ binh trên trời, hợp cùng Thiên Thần đó, hát khen Thiên Chúa rằng:

Vinh danh Chúa Cả trên trời
Bình an dưới thế cho người Chúa thương

(Lc 2, 10- 14)

Ðoàn mục tử đã đến, đã thấy và đã tin, để rồi ca ngợi Thiên Chúa và loan tin mừng cho khắp vùng lân cận, làm cho mọi người sửng sốt.

Phần Giuse càng nghe càng mừng rỡ, vì Thiên Chúa đã khứng tỏ vinh quang Ngài cho con cái Israel.  Và cũng như bà Maria, ông đã ghi tạc những điều đó mà suy đi ngẫm lại trong lòng.

Tên Ngài Là Giêsu

Mãn tám ngày thì Giuse làm phép cắt bì cho Hài Nhi, và lấy tư cách người cha mà đặt tên cho con trẻ là Giêsu, tên mà Thiên Thần đã chỉ cho trước khi đầu thai trong lòng mẹ ( Mt 1, 21; Lc 2, 21).

Phép cắt bì, tiếng chữ là Cát lễ, là nghi thức nhập tịch, nhập đạo của Do thái, thường do người cha làm cho con, tuy cũng có thể do thầy tư tế hoặc một người nào khác.  Còn đặt tên là đặc quyền của người cha.  Chính Thiên Thần đã bảo Giuse: "Bà sẽ sinh một con trai và ông sẽ đặt tên là Giêsu " (Mt 1,21).

Nghe tiếng con khóc la, thấy máu con nhỏ xuống, cha mẹ Hài Nhi xiết đỗi thương con!  Còn tên Giêsu, theo lời giải thích của Thiên thần, là một tên cao sang, nhưng cũng là một tên khổ cực.  Cao sang, vì Ngài là con Ðấng tối cao và Thiên Chúa sẽ ban cho Ngài ngai vàng Ðavit (Lc 1, 32).  Nhưng cũng là tên khổ cực, vì chính Ngài sẽ cứu dân mình cho khỏi tội, bằng thánh giá cực hình (Mt 1,21).

Ðức Mẹ ôm con mà dỗ.  Thánh Giuse nhìn con mà vui buồn pha trộn!
Thánh Giuse tôn thờ ấu Chúa, xin cầu cho chúng con.

Chứng tích

Ðược Con Cầu Tự

Con cái là vấn đề quan hệ đến hạnh phúc gia đình.  Cha mẹ nào thường  tình cũng muốn có con, vả lại phải có nếp có tẻ. Ðối với những vợ chồng hiếm muộn.  Thánh Giuse đã nhiều lần tỏ ra thông cảm.

Dưới đây là lời cảm tạ của một gia đình đã thọ ân.

"Vợ chồng chúng tôi đã sinh được chín gái mà chưa có con trai.  Ngày Tết năm Giáp Dần, tháng 2- 1974 nhân dịp tới Trung Chánh, chúng tôi đến khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Hòa.  Chín tháng sau, nhờ lời cầu bầu của Thành Cả, chúng tôi được một con trai sinh ngày mùng 8 tháng 10 năm 1974.  Và chúng tôi đã đặt tên Thánh cháu là Giuse để trọn đời nhớ ông Thánh.
Gia đình Phaolô-Maria.

 Tags: dòng họ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay5,508
 • Tháng hiện tại252,570
 • Tổng lượt truy cập5,246,349
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây