Thánh Giuse Qua Ðời Bình An Hạnh Phúc 

Thứ sáu - 01/03/2019 19:37 208 0
Ta không biết chắc ông mất năm nào, cĩ lẽ năm Chúa Giêsu được ba mươi tuổi, sắp lên đường truyền đạo, mà cũng cĩ thể sớm hơn mấy năm nữa.
Thánh Giuse Qua Ðời Bình An Hạnh Phúc 

Tuổi thọ của Giuse

Ta không biết chắc ông mất năm nào, có lẽ năm Chúa Giêsu được ba mươi tuổi, sắp lên đường truyền đạo, mà cũng cĩ thể sớm hơn mấy năm nữa.

Bằng cớ là nếu còn sống, ơng đã có mặt tại tiệc cưới Cana với Mẹ Maria và Chúa Giêsu (Gn 2,1).  Trong ba năm Chúa hành giáo, đã cĩ lần mẹ và em Ngài tìm tới thăm, mà khơng thấy bĩng Giuse (Mt 12, 46; Mc 3, 31).  Nhất là dưới chân Thánh giá, nếu cịn sống, ơng khơng thể nào vắng mặt, và Chúa đã khơng phải trối Mẹ Ngài cho Gioan coi sĩc (Gn 19, 27).
Vậy đủ lẽ mà tin rằng Giuse đã qua đời khi Chúa tưởng thành.  Sứ mạng phị Ấu Chúa mà Ðức Chúa Cha trao phĩ cho ơng đã hồn tất, ơng được phép ra đi.  Cũng như sau này Gioan tiền hơ được phép ra đi, khi sứ mạng dọn đường cho Chúa Cứu Thế đã xong vậy. 
Giuse chết lành
Giuse đã làm lễ bế mạc cuộc đời tại cung thánh gia đình Naxaret, nơi ơng đã bao năm chung sống với Mẹ Maria và Chúa Giêsu.
Thần chết đến viếng ơng khơng phải bất ngờ như một kẻ trộm, nhưng một người khách quý đã mong đợi từ lâu (Mt 24,43).  Ơng phĩ mộc già sau ngày lao nhọc, lẽ nào khơng vui mừng khi thấy chiều xuống, được xếp đồ nghề để nghỉ ngơi?
Ai cĩ phước như ơng nằm trên giường bệnh được Ðức Mẹ thuốc thang, nâng giấc đỡ đần?  Ai cĩ phước như được Chúa Con túc trực hầu hạ, cùng ban ân sủng đặc biệt, an ủi tâm hồn trong giờ hấp hối?
Trong phút từ biệt, lịng ơng dào dạt bao tình cảm trìu mến biết ơn!  Ơng đưa mắt nhìn Mẹ, đưa mắt nhìn Con, một cái nhìn chứa đựng cả một bầu trời ân nghĩa!  Rồi ơng nắm lấy tay con, ép vào lồng ngực, đưa lên miệng con , trong lúc thì thào: "Giêsu cha phĩ linh hồn cha trong tay Con!"
Chúa Giêsu nhẹ giơ tay chúc lành, và ơng trút hơi thở cuối cùng êm ái như lịm vào cõi thần linh.  Ơng liền được nghe tiếng Chúa Cha phán bảo:  "Hỡi tơi tớ tốt lành, hãy vào hưởng sự vui mừng của Chúa ngươi!" (Mt 25, 21)
Giuse đã ra đi cách bình thản cũng như ơng đã sống cách bình thản vậy.
Về lễ an táng của Giuse, ta cĩ thể hiểu phỏng chừng qua tích con gái ơng Giairơ mới chết với tiếng kèn, tiếng khĩc hoặc đám con trai  bà gĩa thành Naim cĩ đơng người đi đưa, hoặc đám ơng Laxarơ cĩ nhiều bà con đến chia buồn, và nhất là đám Chúa Giêsu được liệm khăn trắng, tẩm thuốc thơm và táng vào huyệt đá.
Chúa Giêsu đã thổn thức trước mộ Laxarơ mà khơng khĩc Giuse, cha Ngài sao? (Lc 7, 11; Mc 5, 39; Gn 11, 33). 
Hào quang của Giuse
Suy về giờ chết của Giuse, thánh Lêơnađơ đã nĩi:"Hỡi linh hồn thánh thiện, xin hãy ra đi! Ðịa vị cao cả dành cho cơng cao đức cả đương chờ đĩn người.  Ðức Mẹ ở bên hữu và Người sẽ ở bên tả Chúa Giêsu.
Phải!  Ðúng thế, vinh quang Thiên Chúa dành cho ơng trên Thiên đàng phải lớn lắm, để xứng với sự thánh thiện cao vời, chức vụ vĩ đại và cơng đức lớn lao  của ơng, cũng như ngang với lịng biết ơn sâu sắc và sự quảng đại bao la của Chúa Cứu Thế.
Nếu Ngài hứa "Sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc, đầy tràn  mà đổ vào vạt  áo: của những ai làm ơn cho kẻ khác (Lc 6, 31).  Thì Ngài đền đáp thế nào cho Giuse trĩt cuộc đời đã dành bao cơn nguy biến, đã ấp ủ Ngài bằng một tình phụ tử cao sâu?
Giuse đã trung tín khơng phải trong một sự ti tiểu, nhưng trong nhiều điều vĩ đại, tất ơng sẽ được đặt lên cai quản mọi tài sản của Chúa (Mt 24, 47). Khơng phải ơng sẽ được quyền trên năm thành, mười thành, mà ơng sẽ cùng với Chúa Con cai quản mọi thành trì của Thiên đàng và Giáo Hội ( Lc 19, 17).
Chức vụ của ơng bên cạnh Chúa Con đã chấm đứt.  Nhưng chức vụ của ơng trong Giáo Hội cịn tiếp tục phát huy.  Càng ngày ta  càng nhận thấy: Vinh quang ơng chiếu dãi, nhân đức ơng sáng ngời, lời cầu ơng vạn năng, sự can thiệp ơng mạnh thế.
Và lịng sùng mộ của mọi tầng lớp trong Giáo hội quy về ơng như một vị cha  già vơ cùng phúc hậu. 

Chứng tích:
Năm Mươi Năm Dọn Mình 

Tại một giáo xứ vùng Lyon, người ta cịn nhắc tới gương sáng đời sống của một cụ già đạo hạnh, qua đời năm 1859, thọ  86 tuổi.  Ơng cĩ lịng tơn kính Thánh Giuse cách nhiệt thành.  Sáng tối hằng ngày đọc kinh xin Ngài ban ơn chết lành.  Các ngày thứ tư, ơng quen ăn chay, làm phước, bố thí.  Hằng năm, ơng mừng trọng thể lễ Thánh Giuse mà ơng coi là một ngày trọng nhất đời.
Một ơn nài xin trĩt 50 năm, lẽ nào bị từ chối?
Ngày 15 tháng 3 năm 1859, ơng ngã bệnh, được lãnh đủ các bí tích, lịng đầy sốt sắng, nêu gương sáng cho mọi người.
Chính ngày 19 tháng 3, ơng xin linh mục dâng lễ kính Thánh Cả và xin người ta đọc kinh phĩ linh hồn.   Thánh lễ vừa tất, thì ơng ngước mắt lên trời. đặt hai tay chéo lên ngực, kêu rõ ràng ba tên cực trọng Giêsu-Maria-Giuse, rồi tắt thở êm ái dịu dàng.
Linh hồn ơng lìa thế tạm để về Thiên đàng hưởng phúc cùng Thánh cả muơn đời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay10,879
 • Tháng hiện tại284,576
 • Tổng lượt truy cập4,707,625
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây