Thánh Giuse, người quản lý các mầu nhiệm

Thứ sáu - 01/03/2019 21:19 179 0
"Giuse đã chấp nhận điều mà Maria đón nhận khi được truyền tin, như là một chân lý đến từ Thiên Chúa". Đó là một sự vâng phục, "một sự chấp nhận", một sự tuân phục của lòng tin đối với Thiên Chúa mạc khải (xc nt).
Thánh Giuse, người quản lý các mầu nhiệm
"Mầu nhiệm dấu kín từ muôn thuở" (Ep.3,9).

Người ta thường cảm thấy hãnh diện khi được giao phó những điều bí mật. Cũng có khi người ta sợ hãi vì thấy những bí mật đó lớn lao quá. Lại có những người từ chối không đón nhận những điều bí mật vì sợ những điều ấy làm cho mình phải liên lụy.

Khi Đức Maria được sứ thần truyền tin về Mầu nhiệm nhập thể, thánh Giuse không hề hay biết. Mãi sau này, qua cả một thời gian phân vân, dằn vặt, Giuse mới được thông báo về biến cố này, về chương trình của Thiên Chúa cũng như sự góp phần của Giuse. Khi đón nhận lời sứ thần truyền tin, Maria đã thưa xin vâng. Còn Giuse, ông "không đáp lại" lời truyền tin của sứ thần như Maria, nhưng ông đã "làm như lời sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà". Điều Giuse làm hoàn toàn là một sự tuân phục của lòng tin (Tông huấn Đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế số 4).

Với thái độ ấy, "Giuse đã chấp nhận điều mà Maria đón nhận khi được truyền tin, như là một chân lý đến từ Thiên Chúa". Đó là một sự vâng phục, "một sự chấp nhận", một sự tuân phục của lòng tin đối với Thiên Chúa mạc khải (xc nt).

Do sự chấp nhận ấy, cùng với Đức Maria, thánh Giuse là người đầu tiên quản lý mầu nhiệm (nhập thể) của Thiên Chúa. Đồng thời và trong tương quan với Đức Maria, thánh Giuse tham dự vào giai đoạn cao điểm của mạc khải, tức là việc Thiên Chúa tỏ mình ra trong Đức Kitô, và Giuse đã tham dự ngay từ đầu (Tông huấn Đấng gìn giữ Chúa Cứu thế số 4).

Trong sứ mệnh này, hẳn Giuse đã đi từ chấp nhận này sang chấp nhận khác: chấp nhận Maria làm vợ, chấp nhận làm cha Đức Giêsu, chấp nhận cuộc sống âm thầm và nghèo khó tại Nadarét.

Đây chính là một hành trình Đức tin, đi từ biến cố này sang biến cố khác, sẵn sàng đón nhận những điều Thiên Chúa gửi đến, và càng lúc càng đi sâu vào mầu nhiệm của Thiên Chúa.

Trong giai đoạn đầu tiên của việc Đức Kitô nhập thể, vai trò của Giuse thật là độc đáo. Chỉ mình ông biết được tình trạng của Maria, và cùng với Maria, ông là người đầu tiên biết được Đức Giêsu được thụ thai cách nào, và ông cũng là người đầu tiên biết mình là cha Đức Giêsu theo tư cách nào. Những điều này chẳng ai biết được. Những điều nằm sau sự kiện bao giờ cũng sâu sắc, cũng phong phú hơn những gì đã thể hiện, và chính những điều ấy đem lại ý nghĩa cho sự kiện.

Thế nên quyết định của Giuse thực là một bước tiến sâu hơn vào Đức tin, vào sự công chính đến từ Thiên Chúa. Giuse tôn trọng mầu nhiệm ấy, đón nhận mầu nhiệm ấy. Ông trở thành nhân chứng, trở thành người quản lý mầu nhiệm và góp phần làm cho mầu nhiệm được hoàn thành.

Trước khi đi đến lựa chọn này, Giuse đã phải trải qua nhiều đau khổ. Ông đã chờ đợi, đã phân vân. Suy nghĩ của ông xuất phát từ lòng chân thành, từ lòng kính trọng đối với người hôn thê của mình. Ông rất mong có lời giải thích của Maria và mọi ngờ vực sẽ tiêu tan, thế nhưng không có. Nếu như Thiên Chúa gửi sứ thần đến sớm hơn, thì Giuse hẳn đâu có gì phải thắc mắc, phải dằn vặt. Đó là một sự khôn ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa, cho thấy rõ hơn chương trình của Người, đồng thời cũng cho thấy thái độ sẵn sàng của Giuse.

Như vậy, người quản lý mầu nhiệm của Thiên Chúa cũng là người học trò. Các khía cạnh của mầu nhiệm chỉ được bày tỏ một cách từ từ, trân trối. Cùng với Đức Maria, thánh Giuse là người chứng kiến, là người góp phần để Đức Kitô xuất hiện trong trần gian, nhưng không phải theo cách thức như ông muốn hoặc như ông nghĩ.

Giuse hẳn phải nén lòng khi đưa Đức Maria, đang gần ngày sinh nở, trở về quê quán của mình để đăng ký nhân khẩu. Ông đã bồn chồn lo lắng khi không tìm được chỗ trọ cho gia đình trong đêm đông giá rét. Với tư cách là người gia trưởng, ông đã xót xa khi chấp nhận để người con của mình được sinh ra trong hang bò lừa, mà người con ấy lại là con Thiên Chúa. Cũng vậy, việc đưa gia đình trốn sang Ai cập, việc trở về sống nghèo khó tại làng Nadarét: tất cả những điều ấy là cả một chương trình khôn ngoan của Thiên Chúa, Giuse là người chứng kiến đồng thời là người thi hành, Giuse là người quản lý mầu nhiệm và cũng là người học trò.

Người Kitô hữu cũng là những người được Thiên Chúa tỏ bày cho biết mầu nhiệm của Người. Đời sống thường nhật trong gia đình, ngoài xã hội với những khó khăn, những vất vả cũng chính là những nẻo đường Đức tin đưa người Kitô hữu vào sâu hơn trong mầu nhiệm, đồng thời hướng dẫn họ để làm chứng và sống các mầu nhiệm ấy.

Lời nguyện :
Lạy thánh Giuse, ngài đã được diễm phúc đón nhận mầu nhiệm nhập thể của con Thiên Chúa, xin giúp mỗi người chúng con hiểu rằng, chúng con đang là những nhân chứng cho những mầu nhiệm, và Thiên Chúa muốn dùng chúng con để trở thành chứng tá về các mầu nhiệm của Người. Xin đừng để chúng con trở thành những người phản bội, không xứng đáng làm chứng về tình yêu thương mà Người dành cho nhân loại. Amen.

Tác giả bài viết: G. Nguyễn Cao Luật op

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập96
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm88
 • Hôm nay6,753
 • Tháng hiện tại253,853
 • Tổng lượt truy cập5,833,514
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây