Thánh Giuse Kết Hôn Với Trinh Nữ Maria 

Thứ sáu - 01/03/2019 19:59 353 0
"Giuse thuộc nhà Ðavit đã đính hơn với Trinh Nữ Maria, trước ngày Trinh Nữ được truyền tin (Mt 1, 18; Lc 1, 26).
Thánh Giuse Kết Hôn Với Trinh Nữ Maria 

Lý lịch hai bên
Giuse kết hơn với Trinh nữ Maria, trong những hồn cảnh nào?  Phúc Âm chỉ chép đơn giản như sau:
"Giuse thuộc nhà Ðavit đã đính hơn với Trinh Nữ Maria, trước ngày Trinh Nữ được truyền tin (Mt 1, 18; Lc 1, 26).  Khi ông bối rối nghi nan thì Thiên thần hiện đến khuyên giải trong giấc mộng và ơng đã rước Bà về (Mt 1, 20).  Giuse là chồng của Maria, người đã sinh ra Chúa Giêsu gọi là Kitơ ( Mt 1, 16).
Trinh Nữ cũng thuộc dịng Ðavit, vì Thánh Kinh chép rằng: "Ðức Kitơ trong xác thịt sinh ra bởi dịng Ðavit" (Rom 1, 3 ) Ðành rằng nhờ Giuse, Ðức Kitơ cũng thuộc dịng Ðavit, nhưng là trên pháp lý mà thơi.  Chính trong dịng máu trinh nguyên của Mẹ Maria, Ngài mới là miêu duệ đích thực của Ðavit.
Trinh Nữ là con duy nhất, thừa tự của gia đình, vì thế Bà mới lên Bêlem ghi sổ nhân danh, chẳng vậy một mình gia trưởng đi đã đủ.
Sau hết, Bà đã quyết định giữ mình trinh khiết trọn đời, cứ xét lời Bà thưa với Thiên thần: " Khơng biết đến nam nhân" thì đủ rõ (Lc 1, 27).

Lý do kết hơn
Ðã vậy thì nhận lời Giuse làm gì?
Nhưng lạ lùng, là làm sao Bà lại bằng lịng đính hơn với Giuse.

Xét kỹ ra, cuộc hơn nhân này thực là cần thiết.  Cần thiết để mẹ con Bà cĩ nơi nương tựa trên những bước đường nguy khốn.  Và cần thiết để cĩ người làm nhân chứng khơng thể khước từ về trinh tiết của Bà.  Lại cần  thiết nữa, để bảo tồn danh dự cho mẹ con Bà và cả tính mạng của Bà nữa, chẳng vậy, cĩ thể Bà sẽ bị người ta ném đá ( Gioan Kim khẩu).
Vì thế, Chúa Quan phịng đã can thiệp cách kỳ diệu để liên kết hai linh hồn thánh thiện đĩ trong quan hệ hơn nhân, mặc dầu Giuse cũng đã quyết tâm giữ đức trinh khiết trọn đời.
Theo lời tiên tri Isaia, Thiên Chúa đã muốn Con mình sinh ra bởi Mẹ Ðồng trinh (Isa. 7, 14) thì khơng cĩ cách nào khác hơn là Giuse cũng phải đồng trinh, và đối với Chúa Con là người cha đồng trinh.
Thánh tiến sĩ Augutinh suy rằng :"Chồng thánh, vợ thánh, Thánh Linh ưa chuộng sự thánh của hai người, đã ban cho một người Con thánh".
Cuộc hơn nhân đồng trinh này khơng phải là duy nhất.  Cịn nhiều đơi khác được ghi trong lịch sử Giáo hội như: Xêxilia và Valêranơ, Henri và Cunegunda.
Hoặc cĩ ai lo cho Giuse thì phải biết rằng: Nếu cần thì Ðức Nữ Ðồng Trinh cĩ thể "đồng trinh hĩa" Giuse, cũng như từ 20 thế kỷ nay, Bà đã đồng trinh hĩa bao nhiêu con cháu Evà trong Giáo hội.
Theo nhận xét của Thánh Vinh Sơn Phêriơ nếu nhan sắc lẳng lơ khêu gợi lịng tà dục, thì nhan sắc đoan trang khiến người ta phải kính yêu vì nể.  Từ châu thân trong trắng và linh hồn thánh thiện của Trinh Nữ Maria như tỏa ra một bầu khí linh thiêng, ấp ủ lịng kẻ ở gần Ngài bằng một tình yêu cao khiết.  Lẽ nào, Giuse, " người cơng chính", lại khơng cảm thụ cái ảnh hưởng thần linh ấy được?
 

Một mối tơ vị
Theo phong tục Do thái, hai bên đã nên vợ chồng từ lễ đính hơn.  Lễ thành hơn tức lễ rước dâu chỉ là để long trọng xác nhận lời giao ước đĩ.
Sau khi hai ơng bà đã làm lễ hỏi mà chưa cước thì xảy ra mầu nhiệm truyền tin.  Giuse khơng hay biết, mà Maria cũng chẳng nĩi năng gì với ơng.
Liền sau đĩ, theo lời Thiên thần mách bảo, trinh nữ đi thăm viếng bà Isave mới vừa cĩ tin mừng. Bà ấy là người đầu tiên được Thánh Linh soi cho biết mầu nhiệm Nhập thể và cũng là người đầu tiên ca ngợi Maria cĩ phúc lạ hơn mọi người nữ và con lịng Bà gồm phúc lạ (Lc 1, 39- 45).  Chắc chắn là Giuse khơng cĩ mặt lúc đĩ, chẳng vậy ơng đã biết chuyện rồi.
Ba tháng sau, khi Maria trở về Naxaret thì thấy đã cĩ dấu khác lạ, càng ngày càng rõ rệt.  Giuse khơng thể nhận ra dấu khác lạ đĩ.  Ơng xiết đỗi bối rối nghi nan. lo buồn khơn tả.
Giả như Trinh Nữ cĩ trình bày thì chắc ơng cũng tin.  Nhưng Bà cứ một mực ở lặng.  Vì tiết hạnh chăng? Vì khiêm nhu chăng? Hoặc vì trơng cậy, phĩ măïc cho Chúa quan phịng định liệu chăng?
Phần  Giuse cũng làm thinh chẳng kém bởi trọng kính nhân đức tuyệt vời của Bà mà ơng đã từng chứng kiến.  Ơng khơng thể nào  hồ nghi sự trinh trong vơ tội của Bà.  Ơng cĩ thể thầm nghĩ đây là bí mật kỳ diệu mà ơng khơng đáng được thơng tri.
Chung sống với Bà thì lỗi luật.  Ðem nạp ra tịa thì chẳng nỡ! Thơi thì đào vi thượng sách, ơng quyết định kín đáo rút lui.
Bỗng đêm tối lĩe lên một luồng ánh sáng.  Thiên Thần Chúa hiện đến với ơng trong giấc mộng: "Hỡi Giuse con dịng Ðavit, chớ sợ rước Maria về: Thai nhi nơi Bà là do tự Thánh Linh, Bà sẽ sinh con trai và ơng sẽ đặt tên là Giêsu, vì chính Ngài sẽ cứu dân mình cho khỏi tội" (Mt 1, 1- 21).
Hơn nhân kỳ diệu 
Thức giậy, Giuse khoan khối dường bao! Bèn đem chuyện thuật lại cho Trinh Nữ nghe, mà lịng càng thêm nể thêm vì mười phân.
Phần Trinh Nữ vơ cùng xúc động trước sự can thiệp kịp thời của Chúa Quan Phịng và kính tạ sự thơng cảm và lịng quân tử của Giuse.
Sau đĩ, Giuse đã làm như Thiên Thần Chúa truyền và ơng rước Maria về (Mt 1, 24).  Cịn lễ rước dâu, ta cĩ thể tường tượng cảnh mười cơ trinh nữ ban đêm thắp đền đi đĩn chàng rể (Mt 25, 1).  Và tiệc cưới linh đình kéo dài cả tuần lễ, cĩ lẽ cịn long trọng hơn đám cưới Cana, vì khơng nghe nĩi thiếu rượu (Gn 2,2).
Lúc đĩ, Maria là một thiếu nữ chừng 16 tuổi xuân, diễm lệ trinh trong, lịng đầy ân sủng.  Cịn Giuse là một thanh niên tráng kiện trung trực, tuy hơn tuổi Trinh nữ, nhưng cũng khơng quá nhiều để cho xứng đơi vừa lứa, và cũng để đủ sức chu tồn sứ mạng nặng nhọc sau này.
Sự phối hợp ấy là hơn nhân đích thực.  Do đĩ, Giuse thực sự là bạn trăm năm Ðức Mẹ và hiền phụ của Chúa Con.  Ơng được phúc vơ song sống lâu năm thân mật với Mẹ Maria và Chúa Giêsu trong gia đình Nagiarét, được hai Ðấng yêu mến vâng lời, đồng thời cũng được trực tiếp cộng tác vào cơng cuộc Cứu thế. 
Chứng Tích:
Ơn Ðược Minh Oan 
Xưa Thánh Giuse, cơng bằng, tế nhị đã giữ danh thơm tiếng tốt cho Ðức Mẹ.  Ngày nay cũng đã nhiều lần can thiệp cách rất tài tình để trả lại danh dự con cái Ngài.
Qua hai bức thư sau đây, một ơng chủ tích Hội đồng Giáo xứ kể lại ơn ơng đã được:
Long Khánh ngày 25-6-974
Kính thưa Cha,
Gia đình con đang phải sự oan ức; nhà thờ chúng con mất một số tiền, nghi ngờ hết người này qua người khác, nay họ lại nghi ngờ con, là người thân cận với cha xứ.  Tuy Ngài khơng nghi, nhưng Ngài khơng thanh minh cho con.
Vậy con xin Cha khấn Thánh Giuse cho con, để chĩng ra việc này.  Xin Ngài làm phép lạ, chỉ mặt chỉ tên những kẻ cố tình lấy trộm số tiền chung đĩ....
Cách ba tuần lẽ, ơng gửi bức thư thứ hai như sau:
Kính thưa Cha,
Thánh Cả Giuse vơ cùng linh ứng đã ban cho gia đình con được đầy sự sáng láng, mọi người lại lui tới gia đình con vui vẻ.
Nhờ những chỉ dẫn bất ngờ, nay đã tìm ra thủ phạm.  Anh ta đã thú nhận và mang tiền tới trả.  Tuy đã tiêu mất một phần, nhưng cam đoan sẽ thanh tốn hết.
Con cùng cả gia đình và họ đương chân thành cảm tạ Thánh Giuse, và xin hằng kính mến nhớ ơn ngài.
Giuse Mai văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập77
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm68
 • Hôm nay8,674
 • Tháng hiện tại278,085
 • Tổng lượt truy cập4,701,134
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây