Thánh Giuse Dâng Ấu Chúa Trong Ðền Thờ

Thứ sáu - 01/03/2019 20:02 90 0
Xưa nay, Thánh Giuse vốn được tôn là Ðấng bảo trợ ơn thiên triệu. Ngài khôn ngoan từng trải đã hướng dẫn các linh hồn vào bậc sống Chúa dành cho.
Thánh Giuse Dâng Ấu Chúa Trong Ðền Thờ

Phúc Âm Dâng Con

"Khi đã tới ngày thanh tẩy theo luật Môisen, ông bà đem con lên Gierusalem dâng cho Chúa, như lời chép trong lề luật: Phàm con trai đầu lòng sẽ phải dâng cho Chúa, và để dâng lễ vật theo luật Chúa đòi là : đôi chim gáy hay một đôi bồ câu non.

Vậy ở Giêrusalem có môït người công chính đạo hạnh tên gọi là Simêon hằng trông đợi sự an ủi Israel, và Thánh Thần ngự trên Ông.  Thánh thần đã tỏ cho Ông biết sẽ không chết trước khi được xem thấy Ðấng Kitô của Chúa.  Do thánh Thần dun dủi, ông đã vào Ðền thờ nhằm lúc cha mẹ Hài Nhi Giêsu làm lễ tiến dâng theo các điều luật buộc, ông đã bế Hài Nhi trong tay mà ca tụng Chúa rằng:

Kính lậy Chúa, giờ đây tôi tha thiết,

               Theo lời Ngài, xin cho thác bình an.  
                Vì mắt tôi đã thấy rõ ràng,
                Ðấng Cứu Thế Ngài dành cho mọi nước.
                Là ánh sáng chiếu soi muôn dân tộc,
                Là vinh quang Dân Chúa Ích-ra-yên.


Cha mẹ Ngài bỡ ngỡ về những điều người ta nói về Ngài. Simêon chúc lành cho hai ông bà, rồi nói cùng Maria mẹ Ngài rằng: Này đây trẻ này sẽ là duyên cớ cho nhiều người trong dân Israel vấp ngã hoặc chỗi dậy, và là dấu gợi lên sự chống đối. Còn Bà, một lưỡi gươm sẽ thâu qua lòng bà hầu tỏ lộ ra tâm tư của bao người.

Lại có bà tiên tri, tên gọi Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên.  Sau khi xuất giá, bà ở với chồng bảy năm, rồi thủ tiết cho tới nay đã 84 tuổi.  Bà không ra khỏi Ðền thờ, đêm ngày hằng ăn chay cầu nguyện làm tôi Chúa,  Bà cũng chợt đến lúc đó, ngợi khen Thiên Chúa và nói về Hài nhi với hết thảy những kẻ ngóng đợi sự giải thoát của Giêrusalem.

Sau khi đã làm xong mọi việc cần thiết theo lề luật, ông bà trở về thành Nagiaret xứ Galilê" (Lc 2, 1- 39).

Giuse Dâng Ấu Chúa 

Hài Nhi được 40 ngày, đến lúc phải đem lên Ðền thờ tiến dâng cho Chúa.  Theo luật Môisen, để ghi nhớ công ơn giải thoát dân Do Thái khỏi ách nô lệ Ai cập, Chúa truyền phải cung hiến cho Ngài các con trai đầu lòng, rồi chuộc lại bằng năm đồng bạc của đền thờ (Xk 13,2; Sk 18, 16).  Chính người cha phải đứng lên làm việc đó.
Xưa nay ta quen suy gẫm Ðức Mẹ dâng con Ðền Thánh, mà ít khi nhớ rằng Thánh Giuse cũng đồng dâng con với Bà.  Phúc âm  còn ghi rõ "Ông Bà đem con lên Giêrusalem dâng cho Chúa". Cha mẹ Hài Nhi làm lễ tiến dâng Ngài và bỡ ngỡ về những điều người ta nói về Ngài.  Simêon chúc lành cho Ông Bà để trở về Nagiaret xứ Galilê...

Hơn nữa, chính Giuse chủ sự lễ cung hiến.  Chính ông đã trao Hài Nhi cho tư tế rồi đưa tiền chuộc lại.  Về lễ thanh tẩy  của Bà, ông không dâng nổi một con chiên theo lệ người giàu có, mà chỉ dâng đôi chim câu là lễ của người nghèo (LV 12,8).

Nhưng tâm tình của ông đã thấu tới trời, khác nào tổ phụ Abraham xưa đem con một tế lễ.

M
ột Bĩng Mây Sầu 

Bỗng có hai người niên cao đức cả đến chiêm bái Hài Nhi, mà ơn trên đã cho họ nhận biết là Cứu Chúa, cũng như đã xảy ra cho đoàn mục tử giáng sinh vậy.

Ông bà kinh ngạc xiết bao, khi nghe Simêon ca ngợi Hài Nhi là Ðấng cứu Thế thiên hạ đợi trông, vinh hiển của giống dòng Do thái. Sự xuất hiện và phụ họa của Anna cũng làm cho ông bà thêm sửng sốt.

Lời tiên tri của Simêon, tuy nói với Maria, nhưng là nói với Giuse.  Có việc gì xảy ra cho vợ, cho con mà không liên hệ tới gia trưởng? Con sẽ nên bia bắn, mẹ sẽ phải kiếm đâm.  Ôi! Cái hình ảnh hãi hùng  đó đã in sâu vào tâm hồn tế nhị của ông và ám ảnh ông cả đến trong giấc mộng.

Chúa đến cứu đời mà sao đời không được cứu hết ? Chúa đến cứu đời mà sao đời lại xử tệ với Ngài và Mẹ Ngài như vậy? phải chăng là tại tâm địa độc ác của con người? Bao nhiêu câu hỏi là bấy nhiêu đau xót cho lòng Ông.  Tuy Ông không đi hết đoạn đường Cứu Thế để thấy tận mắt lời tiên tri đó ứng nghiệm, nhưng tâm hồn Ông luôn bị ám ảnh bởi viễn tượng cây thánh giá dựng đứng ở chân trời đen tối.

                  Phất phơ một áng mây sầu,
                  Ba mươi năm ấy biết bao đoạn trường!


Vì thế người giáo hữu  mộ đạo, khi ngắm bảy sự đau đớn Ðức Mẹ thì cũng không quên ngắm bảy  sự vui buồn của Thánh Giuse. 

Chứng Tích:
Ơn Dâng Mình Cho Chúa

Xưa nay, Thánh Giuse vốn được tôn là Ðấng bảo trợ ơn thiên triệu.  Ngài khôn ngoan từng trải đã hướng dẫn các linh hồn vào bậc sống Chúa dành cho.

Một chủng sinh tại Montpellier kể tích này:

Khi còn nhỏ, một hôm tôi đương chơi nghịch ở khúc quanh đầu phố, thì có cái xe bò trờ tới ép tôi sát vào tường, thân hình bẹp dúm lại.  Bác sĩ cho là ít hy vọng.  Cha mẹ tôi đã mời Linh mục ban bí tích xức dầu bệnh nhân.

Lúc đó, một dì phước nhiệt thành sùng mộ Thánh Giuse tặng tôi một sợi dây có ảnh Thánh Cả, và tôi bắt đầu kêu khấn Cha vinh hiển của Chúa Giêsu.  Một lát sau, tôi thiếp đi và mơ thấy Thánh nhân, Ngài đoan chắc là tôi sẽ lành mạnh, lại bảo cho biết sau này sẽ làm linh mục.

Lúc tỉnh dậy, tôi đầy lòng hoan hỉ kể lại giấc mơ cho mẹ tôi nghe.  Và tới nay, giấc mơ biến thành sự thật, vì tôi khỏe mạnh và đương hăng hái theo đuổi ơn thiên triệu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay11,187
 • Tháng hiện tại13,242
 • Tổng lượt truy cập5,292,469
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây