Thánh Giuse có hai người cha?

Thứ sáu - 01/03/2019 19:35 163 0
Bạn có biết ông nội của Chúa Giêsu là ai không? Chỉ có hai bản văn Tin Mừng Luca và Matthêô nói cho chúng ta biết điều đó. Tuy nhiên, họ lại đưa ra những cái tên khác nhau cho người cha của Thánh Giuse: Hêli và Giacóp. Vậy thì ai có lý? Chẳng nhẽ Thánh Giuse có đến hai người cha?
Thánh Giuse có hai người cha?

Matthêô bắt đầu bản văn của mình với bản gia phả đi từ ông Abraham đến Chúa Giêsu qua ông vua Đavít. Ở chương 1, 16, Matthêô viết: “Giacóp sinh Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô.” Luca đã chọn đưa bản gia phả của Chúa Giêsu ngay trước khi Ngài bắt đầu sứ vụ công khai. Và bản gia phả này bắt đầu với Chúa Giêsu rồi đi ngược dòng thời gian lên đến Ađam. « Khi Đức Giêsu khởi sự rao giảng, Người trạc ba mươi tuổi. Thiên hạ vẫn coi Người là con ông Giuse. Giuse là con Êli » (Lc 3,23)

Phải tính làm sao đây với hai khẳng định này ? Giacóp là cha của Thánh Giuse như Matthêô đã nói hay là Hêli như Thánh Marcô đã xác quyết ? Những người bảo vệ cách đọc Kinh Thánh theo nghĩa mặt chữ rất bối rối trước vấn nạn này. Họ đã tìm ra vài câu trả lời có tính sáng tạo.

Cha của Maria?

 

Câu trả lời đầu tiên thì cho rằng một trong hai bản gia phả này là gia phả của Đức Maria chứ không phải của Thánh Giuse. Như vậy, Giacóp là cha của Giuse và Hêli là cha của Đức Maria. Giả thuyết này khó đứng vững vì hai bản văn đã rất rõ ràng khi nêu lên bản gia phả của Chúa Giêsu qua Thánh Giuse chứ không phải qua Đức Maria. Hơn nữa, các bản gia phả trong Kinh Thánh luôn theo phụ hệ. Cũng nên lưu ý là truyền thống đã nói Gioakim là cha của Đức Maria theo tiền tin mừng (protoévangile) của Thánh Giacôbê.

Hai người cha?

Để giải thích theo mặt chữ bản văn Matthêô và Luca,  ông Julius Africanus ở thế kỷ III đã đưa ra giải pháp độc đáo khi nhắc đến luật Lévirat. Nếu một người có gia đình chẳng may bị chết mà không có con thì người họ hàng gần nhất phải cưới người vợ góa đó và  những đứa con được sinh ra từ cuộc hôn nhân này sẽ phải mang tên người quá cố. Như vậy, Julius Africanus cho rằng Giacóp và Hêli là hai anh em. Giacóp là người cha sinh học của Thánh Giuse và Hêli là người cha được lấy tên. Giả thuyết này cũng không thể nào chấp nhận được bởi vì chẳng có bản văn Kinh Thánh nào nói đến điều đó.

Hai cái tên cho một người cha duy nhất!

 

Trong nền văn hóa hiện đại của chúng ta, chân lý luôn bị nhầm lẫn với sự chính xác của lịch sử. Nói cách đơn giản, đối với chúng ta, cái gì xảy ra thì đó là thật. Nhưng trong nền văn hóa cổ đại, sự phân biệt này thực sự không cần thiết. Các yếu tố biểu trưng có thể trộn lẫn với các dữ kiện lịch sử và được xem như là thật. Matthêô và Luca đã không thể nào tận mắt nhìn thấy bản liệt kê tổ tiên từ ông Ađam cho đến Chúa Giêsu. Họ đã sáng tác ra một bản văn mà mục đích chỉ là nói lên rằng Chúa Giêsu là ai khi gán cho Ngài các vị tổ tiên. Hơn nữa, hai bản liệt kê này cũng khác nhau về tên tuổi của các vị tổ tiên từ vua Đavít cho đến Chúa Giêsu. Như vậy, hai bản gia phả này không có mục đích ghi lại lịch sử mà là có mục đích thần học.

Và như vậy, Thánh Giuse chỉ có một người cha. Tên của ông vẫn không có gì rõ ràng. Luca gọi ông là Hêli còn Matthêô thì gọi ông là Giacóp, nhưng cả hai tên gọi này đều cùng chỉ về một  người.


Sébastien Doane
Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính
 chuyển ngữ


GiaphaChuaGiesu-1.jpg
Gia phả của Chúa Giêsu theo Thánh Matthêô được minh họa bằng cây Jessé nói lên dòng dõi của Chúa Giêsu từ ông Jessé, cha vua David.Bible des Capucins, parchemin enluminé, 45,5 × 33 cm Bibliothèque nationale de France (photo : Wikimedia).généalogie de LucGia phả Chúa Giêsu theo Thánh Luca Bản thảo Kells, Irlande, khoảng năm 800 (photo : Wikimedia)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm52
 • Hôm nay11,534
 • Tháng hiện tại200,546
 • Tổng lượt truy cập3,668,025
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây