Thánh cả Giuse, tấm gương đơn sơ và khiêm nhường

Thứ ba - 26/03/2019 04:07 212 0
Cứ mỗi độ tháng 3 về, Giáo Hội mời gọi con cái mình hướng về Thánh Cả Giuse trong suốt tháng, đặc biệt là ngày 19/3, ngày lễ kính. Hơn nữa tháng kính Thánh Cả Giuse thường rơi vào mùa chay, mùa mời gọi con cái Thiên Chúa trở về với Ngài trong cầu nguyện, chay tịnh và bác ái.
Thánh cả Giuse, tấm gương đơn sơ và khiêm nhường
Cứ mỗi độ tháng 3 về, Giáo Hội mời gọi con cái mình hướng về Thánh Cả Giuse trong suốt tháng, đặc biệt là ngày 19/3, ngày lễ kính. Hơn nữa tháng kính Thánh Cả Giuse thường rơi vào mùa chay, mùa mời gọi con cái Thiên Chúa trở về với Ngài trong cầu nguyện, chay tịnh và bác ái. Nhưng, để sống đúng nghĩa ba chủ đề chính của mùa chay, trước tiên ta phải có tấm lòng đơn sơ, nhỏ bé trước Chúa và với nhau. Một trong những tấm gương đơn sơ và nhỏ bé trước Thiên Chúa và trước mọi người để ta học hỏi không ai khác. Đó chính là Thánh Cả Giuse.

Vâng! Trong chương trình cứu độ nhân loại, Thiên Chúa mời gọi sự cộng tác của con người nhân loại như: Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Thánh Gioan Tẩy Giả… Riêng với Thánh Cả Giuse công việc và cuộc đời của Ngài chỉ gói gọn trong một vài chương đầu của Tin Mừng, đặc biệt nơi Tin Mừng của thánh sử Luca. Có thể nói Thánh Cả chỉ là bóng mờ trong quá trình mà Thiên Chúa thực hiện chương trình cứu độ nhân loại qua Đức Kitô.

Kể cũng lạ! Thánh Cả Giuse cũng được truyền tin, hướng dẫn, mời gọi như Mẹ Maria. Nhưng, nơi Mẹ Maria Tin Mừng tường thuật những ngôn ngữ của Mẹ đối đáp với sứ thần trong ngày truyền tin, cất lên bài ca Manificat khi đi thăm viếng bà Êlisabét và lời Mẹ thưa với Đức Kitô, dặn dò các giai nhân nơi tiệc cưới Cana.

Với ông Gioan Tẩy Giả, Tin Mừng và Ngay cả Đức Kitô giới thiệu là một ngôn sứ vĩ đại, người mở đường cho Đấng Cứu Thế qua việc rao giảng, làm phép rửa và chịu cảnh ngục tù, cuối cùng là bị giết chết vì dám minh chứng, bảo vệ chân lý và sự thật.

Riêng với Thánh Cả Giuse, Tin Mừng thánh Mátthêu giới thiệu Ngài là bạn đính hôn với Mẹ Maria và là người công chính, mời gọi Thánh Nhân đón nhận Mẹ Maria làm bạn trăm năm sau khi Mẹ mang thai Đấng Cứu Thế do quyền năng của Chúa Thánh Thần (x,Mt.1,18-25); tường thuật lại việc Sứ Thần báo mộng và mời gọi Thánh Nhân đem Hài Nhi Giêsu lên đường trốn sang Aicập, rồi sau đó lại lên đường đưa Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria về lại quê hương (x,Mt.2,13-23)

Tin Mừng thánh Luca giới thiệu hình ảnh của Thánh Cả cùng với Mẹ Maria trong ngày Hài Nhi Giêsu giáng trần, ngày tiến dâng Hài Nhi Giêsu lên cho Thiên Chúa trên đền thờ, và sự kiện Thánh Cả cùng với Mẹ Maria lạc và tìm thấy Đức Giêsu nơi đền thờ năm Đức Giêsu lên 12 tuổi (x,Lc.2,22-52). Ngoài ra không thấy Tin Mừng thuật lại một lời nào của Thánh Cả. Điều này cho ta thấy sự âm thầm lặng lẽ và đơn sơ khiêm hạ của Thánh Cả trong chương trình cộng tác vào công cuộc cứu độ nhân loại mà Thiên Chúa đã hoạch định và mời gọi.

Có thể nói cuộc đời và sự nghiệp của Thánh Cả Giuse không có gì đặc sắc, cao trọng dưới con mắt của người đời. Tuy là dòng dõi vua Đavít, theo như Tin Mừng giới thiệu Thánh Cả chỉ là một bác thợ mộc tầm thường nơi làng Nararét, ngày ngày cặm cụi với nghề thợ mộc đơn sơ để kiếm miếng cơm manh áo nuôi thân và phụ giúp Mẹ Maria dưỡng nuôi Đấng Cứu Thế khi Ngài mang thân phận con người nhân loại.

Ngày Đức Kitô nói về ông Gioan Tẩy Giả cho Dân Do Thái rằng: “Tôi nói thật cho anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông” (Mt.11,11).

Vâng! Người nhỏ nhất trong Nước Trời có lẽ không ai khác hơn, đó chính là Thánh Cả Giuse, Ngài không nhỏ về vóc dáng, về những công việc… Nhưng, Ngài nhỏ về lòng đơn sơ, yêu mến, tin tưởng và phó thác cả cuộc đời vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Sự đơn sơ của Thánh Cả Giuse được tỏ hiện qua việc lắng nghe và thực thi Thánh Ý của Thiên Chúa cho dù Lời Thiên Chúa mời gọi Ngài chỉ qua giấc mơ! Ngài không thắc mắc, cũng chẳng dùng dằng, không than vãn và đưa ra ý kiến riêng, nhưng luôn mau mắn, từ bỏ ý riêng, xin vâng và thực hiện theo thánh ý của Thiên Chúa.

Lòng đơn sơ của Thánh Cả Giuse được tỏ hiện qua việc Ngài chu toàn bổn phận của người chồng, người cha trong gia đình nơi mái ấm Nararét, chu toàn giới luật của tiền nhân, là một công dân gương mẫu đối với xã hội, sống chan hòa với mọi người…. Tin Mừng đã minh chứng điều đó qua việc Ngài giữ đúng tập tục luật Môisê và luật kê khai nhân khẩu của xã hội trước và sau ngày Hài Nhi Giêsu Giáng thế, qua việc Ngài cùng với mọi người trẩy hội đền thờ hằng năm…

Chính nhờ lòng đơn sơ, khiêm hạ của Thánh Cả Giuse trước mắt Thiên Chúa và người đời, hơn nữa sự tận tụy, mau mắn vâng nghe theo ước muốn của Thiên Chúa, qua việc cùng với Mẹ Maria dưỡng nuôi Đấng Cứu Thế. Để rồi trong muôn vàn vị thánh ngoại trừ Mẹ Maria được Thiên Chúa ân thưởng và tôn phong qua sự hướng dẫn của chúa Thánh Thần, Giáo Hội chiêm ngưỡng và tôn phong Ngài là Thánh Cả trên hết các thánh, đặt Ngài là Đấng bảo trợ Giáo Hội, gia đình và mỗi con người, nhất là các bậc gia trưởng trong gia đình.

Trong ngày mừng kính Thánh Cả Giuse, nhất là trong mùa chay, ta xin Chúa nhờ lời chuyển cầu rất thần thế của Ngài, ban cho ta có tấm lòng đơn sơ, khiêm hạ trong bổn phận với Chúa và với nhau, luôn mau mắn thực thi Thánh ý của Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh và mọi biến cố của cuộc đời, cần mẫn trong công việc dù thấp hèn hay cao sang…luôn là người gia trưởng gương mẫu trong vai trò người chồng, người cha trong gia đình, người phụ trách và dẫn dắt cộng đoàn… Nhất là xin cho ta biết từ bỏ ý riêng mà thuận theo ý Chúa trong mọi sự.

Lạy Thánh cả Giuse! Giờ đây con xin được hiệp cùng với Ngài dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân, vì Thiên Chúa đã đoái thương ban cho con và mọi người hình ảnh và tấm gương của Cha trong bổn phận làm con cái Thiên Chúa và là anh em với nhau nơi gia đình trần thế.

Xin Thánh Cả dâng con lên cho Thiên Chúa như xưa Thánh Cả đã dâng Chúa Hài Đồng, xin bảo vệ con như xưa Ngài đã bảo vệ Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria, xin dẫn con lên đền thánh Chúa như xưa Ngài đã cùng đi với Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria, xin giúp con chu toàn bổn phận của chính mình mà Thiên Chúa đã giao phó cho con. Cuối cùng xin Thánh Cả cầu cùng Chúa, để nhờ lời cầu bầu rất thần thế của Ngài Thiên Chúa chúc phúc và ban bình an cho con, gia đình con và cho mọi người nhất là những ai nhận thánh hiệu của Ngài làm bổn mạng Amen.

Tác giả bài viết: Anton Lương Văn Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm36
 • Hôm nay8,883
 • Tháng hiện tại215,542
 • Tổng lượt truy cập3,102,962
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây