Thánh Cả Giuse Bảo Trợ Thầm Lặng Chúa GIÊSU và Mẹ MARIA

Thứ sáu - 01/03/2019 20:21 194 0
Lạy Thánh Cả GIUSE, Đấng bảo trợ thầm lặng của Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA, cầu cho chúng con được sống và được chết như Ngài. Amen.
Thánh Cả Giuse Bảo Trợ Thầm Lặng Chúa GIÊSU và Mẹ MARIA

Thánh Luigi Orione (1872-1940) người Ý sáng lập Hội Dòng gồm 2 ngành nam nữ chuyên lo công tác bác ái. Ngành nam là Tiểu Công Trình THIÊN CHÚA Quan Phòng và ngành nữ là Tiểu Muội Thừa Sai Bác Ái. Lúc sinh thời, thánh Luigi Orione đặc biệt sùng kính Thánh Cả GIUSE. Câu chuyện sau đây do chính thánh nhân kể lại.

Tháng 3 năm 1900 chúng tôi sống trong thời kỳ cần rất nhiều tiền để thanh toán các món nợ. Chúng tôi liền phó thác tất cả cho Thánh Cả GIUSE. Ngài vừa là Luật Sư vừa là Tổng Quản Lý. Hay nói đúng hơn, Thánh Cả GIUSE là Đấng Bảo Trợ các Cộng Đoàn Tu Sĩ của chúng tôi giống y như ngày xưa Ngài từng bảo trợ Thánh Gia Nagiarét.

Hồi ấy người giữ cửa là chủng sinh Zanocchi vừa nhập dòng mấy tháng, người mà sau này sẽ trở thành Bề Trên các Cộng Đoàn của chúng tôi bên Hoa Kỳ. Để thử nhân đức của tu sinh trẻ mới vào dòng, tôi giao cho Zanocchi nhiệm vụ canh cổng tu viện.

Năm 1900, chúng tôi đang ở trong tháng 3, tháng dâng kính Thánh Cả GIUSE. Vậy mà, thay vì nhận được tiền trợ giúp, chúng tôi lại phải trả nợ. Hết chủ nợ này tới chủ nợ kia cứ lần lượt kéo nhau đến đòi tiền, không cách nào thoát khỏi! Cho đến một ngày trong tháng 3 năm ấy, một vị khách xuất hiện nơi cửa Tu Viện. Tôi đang ở trên lầu. Người này hỏi: ”Bề Trên nhà đang ở đâu?”. Chủng sinh canh cổng ba chân bốn cẳng chạy thẳng lên lầu và thưa với tôi: ”Có một người khách muốn nói chuyện với Cha”. Tôi hỏi ngay: ”Ai vậy? Có phải chủ nợ không?”. Chú gác cửa trả lời: ”Thưa Cha con không biết!”. Tôi hỏi dồn dập: ”Phải ông bán thịt không? Hay là người bán sữa?”. Chú này thưa: ”Con không biết nữa!”. Tôi lại hỏi: ”Ông không nói ông là người bán gạo hay bán muối sao?”. Chủng sinh canh cổng lắc đầu thưa: ”Ông không nói gì hết!”. Tôi hỏi câu cuối cùng: ”Vậy con chưa bao giờ trông thấy ông ta sao?”. Chú Zanocchi đáp: ”Con chưa thấy ông ta”. Tôi lo âu nói: ”Thôi rồi, chắc chắn ông ta là chủ nợ đến đòi tiền đây!”. Hồi ấy trong nhà chúng tôi có tất cả khoảng 200 người.

Tôi lẩm bẩm một mình: ”Thật là đại họa! Đại họa! Hết chủ nợ này lại tới chủ nợ kia. Một chủ nợ vừa ra khỏi cửa thì tức khắc một chủ nợ khác bước vào. Làm thế nào bây giờ? Nhưng mọi việc phải được tiến hành!”. Tôi nhớ rõ câu chuyện diễn tiến như sau.

Tôi bước nhanh xuống cầu thang và đối diện ngay với một người đàn ông ăn mặc giản dị với chòm râu ngắn màu hung hung. Người khách nói với tôi: ”Cha là Bề Trên nhà phải không? Tôi có ở đây một số tiền!”. Vừa nói ông vừa đưa ra một phong bì thật lớn.

Tôi vẫn còn như trông thấy quang cảnh trước mắt, y như thể mới xảy ra hồi sáng nay vậy! Như thường lệ, khi nhận một món tiền tôi phải hỏi cho biết phải làm gì: Chẳng hạn, phải dâng bao nhiêu Thánh Lễ? hoặc, phải sử dụng như thế nào theo đúng ý của vị ân nhân? Vị khách trả lời ngay: ”Không cần phải làm gì hết! Việc duy nhất phải làm là tiếp tục CẦU NGUYỆN!”.

Đây là vị khách tôi chưa bao giờ gặp. Ông lặng yên nhìn tôi giây lát rồi cúi đầu chào và vội vã ra đi. Tôi muốn giữ vị khách ở lại lâu hơn, nhưng không hiểu sao tôi lại không có can đảm phản ứng gì hết. Sự hiện diện cùng lời nói và cung cách của vị khách như gieo vào lòng tôi một niềm vui khó tả. Và khi vị khách bước ra thì những người có mặt ở đó hôm ấy đồng thanh làm chứng: “Khuôn mặt của vị khách mang một nét đẹp thiên quốc!”. Thế là, tất cả chúng tôi ùa nhau chạy theo vết chân vị khách để xem vị khách đi về hướng nào.

Vị khách bước vài bước ra khỏi cửa rồi đi xuống phía vườn, nhưng rồi chúng tôi không trông thấy vị khách ở đâu cả: bên trái cũng không, bên phải cũng không, nơi hành lang cũng không mà trong nhà thờ cũng không. Trong sân trường chỉ có các học sinh đang chơi. Chúng tôi tức tốc sai học sinh nhanh chân chạy theo vị khách, nhưng vô ích! Không thấy bóng dáng vị khách nơi đâu cả. Chúng tôi cảm thấy thật hoang mang. Đúng thật vị khách không có dáng dấp một người thường. Rồi vừa ra khỏi nhà đã biến mất không để lại dấu vết nào.

Liền sau đó Đức Cha Giovanni Novelli (1832-1910) đến thăm và chúng tôi kể cho ngài nghe câu chuyện vừa xảy ra. Đức Cha nói ngay: ”Đúng là Thánh Cả GIUSE! Đích thật là Thánh Cả GIUSE! Chính Thánh Cả GIUSE muốn an ủi khích lệ tất cả anh chị em!”.

Phần chúng tôi, dĩ nhiên chúng tôi tin chắc đó là Thánh Cả GIUSE. Hẳn anh chị em tò mò muốn biết trong phong bì chứa bao nhiêu tiền phải không??? Anh chị em chỉ cần biết một điều này: ”Cần phải trả ngay nhiều món nợ mà món nợ nào cũng kếch sù!”.

Chúng ta hãy luôn luôn tin tưởng và trọn lòng tri ân Thánh Cả GIUSE.

... Kinh Đức Thánh Cha Leone XIII (1878-1903) cầu cùng Thánh Cả GIUSE.

Lạy Thánh Cả GIUSE, bị đè bẹp dưới các thử thách cam go chúng con vội chạy đến cùng Ngài với trọn lòng tin tưởng, để nhận được sự bảo trợ của Ngài cùng với sự bảo trợ của Hiền-Thê chí thánh của Ngài.

Nhân vì mối liên hệ tình yêu thánh thiêng nối kết Ngài với Đức Nữ Trinh Vô Nhiễm Mẹ THIÊN CHÚA, và nhân vì tình phụ tử Ngài dành cho Hài Nhi GIÊSU, chúng con khẩn cầu Ngài khoan dung đoái nhìn đến chúng con là gia sản quí báu mà Đức Chúa GIÊSU đã đổ Máu ra cứu chuộc và xin Ngài cứu giúp chúng con trong cơn gian nan khốn khó.

Ôi Vị Canh Giữ hiền đức của Thánh Gia, xin Ngài che chở các con cái đã được Đức Chúa GIÊSU KITÔ cứu chuộc. Lạy Cha chí ái, xin Cha đẩy xa chúng con tai-họa của lầm-lạc và của tật-xấu đang làm băng-hoại thế giới chúng con.

Ôi lạy Cha, Vị Bảo-Trợ quyền năng của chúng con trên thiên quốc, xin Cha đoái thương trợ giúp chúng con trong cuộc chiến chống lại tên ác-thần là quyền lực tăm tối. Giống như ngày xưa Cha đã bảo vệ mạng sống, cứu cho Hài Nhi GIÊSU thoát chết, thì nay cũng xin Cha bênh vực Hội Thánh của THIÊN CHÚA, đang bị tấn công bởi sức thâm-hiểm của kẻ thù và của mọi nghịch-cảnh. Xin Cha ôm trọn mỗi người chúng con vào vòng tay che chở của Cha, hầu cho, nhờ gương sáng và sự cứu giúp của Cha, chúng con có thể sống cuộc đời Kitô-hữu chân chính, được chết lành và được vui hưởng mọi phúc lành thiên quốc. Ước-Gì-Được-Như-Vậy! Amen.

Lạy Thánh Cả GIUSE, Đấng bảo trợ thầm lặng của Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA, cầu cho chúng con được sống và được chết như Ngài. Amen.

(”Don Orione oggi”, Rivista mensile della Piccola Opera della Divina Provvidenza, Anno CIV, n.3, Marzo 2009, trang 14).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập102
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm95
 • Hôm nay6,164
 • Tháng hiện tại216,615
 • Tổng lượt truy cập4,955,038
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây