Người Thực Hiện Lời Hứa Của Thiên Chúa

Thứ sáu - 01/03/2019 20:28 99 0
"Này ông Giuse là con cháu Đa-vít" (Mt 1,20).
Người Thực Hiện Lời Hứa Của Thiên Chúa

Việc Ngôi lời nhập thể và cứu chuộc là một giai đoạn và là một đỉnh cao trong một quá trình lâu dài Thiên Chúa hứa sẽ thực hiện ơn cứu độ. Sau khi con người sa ngã, tự ý lìa bỏ tình thân hữu với Thiên Chúa, Thiên Chúa vẫn không ngừng tạo cơ hội để con người trở về, không những thế, Người còn hứa sẽ tạo một cơ hội chót, một cơ hội có thể nói là tất cả những gì Người có thể làm được thì Người đã làm: Ngôi lời nhập thể nơi con người Đức Giêsu.

Suốt dòng lịch sử Cựu Ước, dân Israel hằng chờ mong một vị vua cứu thế sẽ giải phóng mình những cảnh ngộ không tốt. Mỗi lần có một vị vua lên ngôi là một lần niềm hy vọng lại bừng lên, mỗi lần quốc gia dân tộc gặp cơn nguy biến là mỗi lần niềm mong đợi lại được hâm nóng.

Chính vì thế, trong những câu chuyện truyền tin cho Đức Maria và thánh Giuse, các tác giả tin mừng không quên nhắc đến Đức Giêsu trong tương quan với dòng dõi vua Đa-vít. Khi truyền tin cho Đức mẹ, sứ thần Gáp-ri-en đã nói: "Người (Đức Giêsu) sẽ làm lớn và được gọi là con Đấng Tối Cao, và Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai Đa-vít, cha người; Người sẽ làm vua trên nhà Gia-cóp cho đến đời đời, và vương quyền của Người sẽ vô cùng vô tận !" Khi thuật lại chuyện thánh Giuse, thánh Matthêu cũng viết: "Này ông Giuse là con cháu Đavít !".

Trước đó, trong bản gia phả, thánh Matthêu cũng đã nhằm một mục đích là chứng minh Đức Giêsu, xét về phương diện con người, là con vua Đavít (x.1,1); thánh Matthêu chứng minh điều đó khi ông đặt thánh Giuse trong một bản gia phả khởi đầu bằng ông Abraham, người bắt đầu lịch sử cứu độ rồi tới vua Đavít và những vị vua nối tiếp, sau cùng đến thánh Giuse.

Trong suốt lịch sử đó, trải qua bao cuộc thăng trầm của lịch sử dân Israel, Thiên Chúa vẫn trung thành gìn giữ cho dòng dõi của vua Đavít được tồn tại, có những lúc tưởng chừng như không còn một ai trong dòng dõi ấy.

Đọc lại Tin Mừng thánh Matthêu nói về thời thơ ấu của Đức Giêsu, trong hai chương đầu, ta thấy đầy dẫy những trích dẫn Cựu Ước, từ câu chuyện truyền tin cho thánh Giuse (1,23), cho tới việc Đức Giêsu ra đời (2,6). trốn qua Ai-cập (2,15.18) và trở về Na-da-rét (2,23). Thánh Matthêu muốn nói đến biến cố Đức Giêsu là đỉnh cao của một lời hứa Thiên Chúa vẫn giữ đối với dân của Người.

Thánh Giuse được tham gia vào việc hoàn tất lời hứa ấy. Nhưng cũng nên nhớ lại rằng: Thiên Chúa thực hiện lời hứa ấy không như con người vẫn mơ tưởng: Đây là một vị vua mà "nước của Người không thuộc về thế gian này" (Ga 18,36), một vị vua không lên ngôi để thống trị, nhưng để phục vụ như một người tôi tớ. Cha mẹ Người cũng không phải là những người giàu có, quyền thế trong xã hội, nhưng là những con người "nghèo", tức là những người hằng giữ lòng tin tưởng vào Thiên Chúa, hy vọng nơi Thiên Chúa, đặt tất cả nơi Thiên Chúa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập55
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay4,949
 • Tháng hiện tại244,667
 • Tổng lượt truy cập4,667,716
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây