Người Được Chọn

Thứ sáu - 01/03/2019 20:24 116 0
"Ông Gia-Cóp sinh ông Giuse, chồng của bà Maria,
Bà là Mẹ Đức Giêsu" (Mt.1,16).
Người Được Chọn

1. Người được Thiên Chúa tuyển chọn

Thiên Chúa đã kêu gọi Abraham và đã hứa ban cho ông một dòng dõi con cháu. Dòng dõi đó, trải qua suốt 18 thế kỷ với biết bao nhiêu thăng trầm, bao nhiêu sự bất trung của Dân cũng như với biết bao nhiêu "điềm thiêng dấu lạ" mà Thiên Chúa đã làm cho dân, đã được thánh Matthêu tóm lại trong một chuỗi gia phả từ A-bra-ham, qua Đa-vít, đến tới Giuse: "Ông Giacóp sinh ông Giuse, chồng bà Maria, bà là Mẹ Đức Giêsu". Qua bản gia phả khô khan đó, chúng ta thấy được lịch sử của cả một dân tộc, cũng như lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa thực hiện cho nhân loại. Trong dòng lịch sử đó, Giuse được tuyển chọn như người ôm lấy tất cả niềm chờ mong của dân tộc, như người đứng nơi cửa ngõ của thế giới con người để chào đón hồng ân cứu độ nơi Đức Giêsu. Giuse chính là người, thay mặt nhân loại, đón chào Thiên Chúa để Ngài có thể thực hiện lời hứa ban một Đấng Cứu Tinh xuất thân từ dòng dõi Đa-vít.

Đó chẳng phải là một tước hiệu suông, hoặc chỉ là một niềm danh dự mà thôi, nhưng là một sự tuyển chọn của Thiên Chúa; sự tuyển chọn này vừa là hồng ân vừa là sứ mệnh. Như cả một dân Thiên Chúa tuyển chọn làm dân riêng, Thánh Giuse cũng được chính Thiên Chúa tuyển chọn để làm cha Đấng Cứu Thế; như cả một dân tộc Israel được giao cho trách nhiệm gìn giữ niềm tin vào một Thiên Chúa, thì thánh Giuse cũng chỉ sống theo niềm tin vào sự hướng dẫn của một mình Thiên Chúa; như cả một dân tộc được Thiên Chúa uốn nắn, sửa dạy để thực sự là một dân trung tín, thì thánh Giuse cũng thực sự là đầy tớ tín trung hằng tận tâm coi sóc gia sản Thiên Chúa giao phó; như một dân tộc được Thiên Chúa ban lời hứa và hằng chờ mong Ngài thực hiện lời hứa Cứu Độ, thì nay Thiên Chúa cũng giao cho thánh Giuse quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa, chăm sóc Đức Giêsu, là Đấng hoàn thành Giao Ước Cứu Độ.

Sứ mệnh Thiên Chúa trao phó không phải là dễ dàng sung sướng gì; Thánh Giuse đã chu toàn trách vụ Chúa trao phó cách âm thầm, kín đáo và trọn vẹn. Xưa kia dân Israel, khi gặp những khó khăn, thử thách, thì kêu than oán trách, còn thánh Giuse, khi phải đảm nhận những công việc gian lao, lại chẳng một chút kêu than; xưa dân Israen bị cám dỗ của văn minh dân ngoại và nhiều lần rắp tâm muốn từ bỏ Thiên Chúa; còn Thánh Giuse lại luôn vâng nghe lời Thiên Chúa chỉ dạy qua các sứ thần, và đã hoàn thành trách nhiệm cho đến hơi thở cuối cùng.

2. Ơn Gọi Kitô hữu

Như Dân Israen xưa, cuộc sống của mỗi người kitô hữu cũng chính là một ơn gọi để sống giao ước cứu độ với Thiên Chúa; cuộc sống đó đã được Thiên Chúa đưa qua biển đỏ nhờ bí tích Thánh Tẩy và đưa vào hành trình của sa mạc cuộc đời. "Quân thù" vẫn theo đuổi, những cơn khát cũng vẫn dằn vặt, sự cô đơn sâu xa vẫn trở đi trở lại mãi, những cám dỗ của "củ hành củ tỏi nước Ai Cập" vẫn không ngừng mời gọi. Tuy nhiên, cũng như dân Israel xưa, 40 năm sa mạc cuộc đời đó cũng thực sự là thời kỳ trăng mật trong mối tình của chúng ta với Thiên Chúa. Ánh lửa và cột mây vẫn luôn theo sát cuộc đời chúng ta. Bánh Manna-Thánh Thể, nước mạch Lời Chúa vẫn luôn được ban cho chúng ta nhưng lúc đói lòng. Cuộc hành trình tiến về Đất Hứa thật là gian nan, nhưng cũng thực là hạnh phúc, nhiều cám dỗ nhưng cũng đầy hồng ân. Tất cả cuộc đời là một cuộc hành trình và là việc thi hành sứ mệnh Chúa trao cho chúng ta.

Như thánh Giuse đã được Thiên Chúa kêu gọi và đã đáp lại cách trọn vẹn, mỗi người chúng ta cũng được Thiên Chúa kêu gọi để hoàn thành kế hoạch cứu độ của Người. Như thánh Giuse, Thiên Chúa cũng mong muốn chúng ta đáp lại lời mời gọi của Ngài như một người tôi tớ tận tâm, kiên trung, hết lòng tuân phục Thiên Chúa. Ngài ban cho chúng ta những nén vàng, Ngài muốn mỗi người hãy biết sử dụng nén vàng đó cách xứng đáng. Tất cả tài năng, hoàn cảnh, gia sản, những mối tình, những bạn bè, thân thuộc, họ hàng gia tộc, gia đình của mình, con cái... tất cả đều phải được hoàn thành nhờ thái độ người tôi tớ biết sử dụng gia sản Thiên Chúa ban, để góp phần vào công trình cứu độ của Ngài.

Làm sao có thể chu toàn sứ mệnh của Thiên Chúa nếu như ta vẫn còn than van về hoàn cảnh của mình ? Làm sao lắng nghe được ý định của Thiên Chúa nếu như ta vẫn còn thấy mình như "sinh lầm thế kỷ" ? Làm sao có thể trung tín với Thiên Chúa được nếu như ta chỉ yêu mến Chúa khi mà mọi sự xảy đến theo đúng ý mình; còn nếu không, ta lại chạy đến với những phương cách nhân loại khác, các ngẫu thần, các "con bò vàng" mà Thiên Chúa không thể nào chấp nhận được ?

Thiên Chúa kêu mời con người cùng cộng tác với Ngài để Ngài có thể ban Đức Giêsu cho nhân loại và hoàn thành chương trình cứu độ trong dòng lịch sử, trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống con người.

Lời nguyện

Lạy Chúa,
Xin soi lòng mở trí để chúng con
nhận ra ơn gọi và sứ mệnh Chúa trao ban;
nhận ra cuộc đời chúng con là cuộc hành hương tiến về Đất Hứa;
nhận ra bao lần chúng con đã bất trung,
và nhận ra bao nhiêu hồng ân cao quí của Chúa.

Lạy Chúa,
Xin Chúa ban cho chúng con
một thái độ sẵn sàng như thánh Giuse
để Chúa có thể cho con được góp phần vào mầu nhiệm cứu độ;
và để chúng con trân trọng, gìn giữ ơn gọi Chúa thương ban.

Xin Chúa cũng ban cho chúng con
một tấm lòng trung kiên như thánh Giuse,
để chúng con luôn biết đón nhận Thánh Ý của Chúa trong cuộc đời,
để chúng con biết sống cuộc đời này
cách tươi vui, hạnh phúc, trong niềm tạ ơn sâu xa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm30
 • Hôm nay10,879
 • Tháng hiện tại283,701
 • Tổng lượt truy cập4,706,750
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây