Hai Giuse một Ơn gọi quản gia trung tín và khôn ngoan

Thứ sáu - 01/03/2019 22:04 58 0
Mừng lễ thánh Giuse, ta tự nhiên nhớ đến tổ phụ Giuse vì cuộc đời hai vị có những nét giống nhau lạ kỳ.
Hai Giuse một Ơn gọi quản gia trung tín và khôn ngoan

HAI GIUSE MỘT ƠN GỌI
QUẢN GIA TRUNG TÍN VÀ KHÔN NGOAN
2Sm 7, 4-5a.12-14a.16; Rm 4, 13.16-18.22; Mt 1, 16.18-21.24a

Mừng lễ thánh Giuse, ta tự nhiên nhớ đến tổ phụ Giuse vì cuộc đời hai vị có những nét giống nhau lạ kỳ.

Giống nhau ở tên tuổi. Cả hai vị cùng có tên là Giuse. Kỳ lạ hơn nữa cả đến tên cha cũng giống nhau là Giacop.

Giống nhau ở cảnh lưu đầy. Cả hai vị cùng đi sang Ai cập vì bị người đời ghen ghét. Tổ phụ Giuse là con thứ 11 trong gia đình 12 người con. Được cha già Giacop yêu thương nên bị anh em ghen ghét. Nhất là khi Giuse kể cho anh em nghe giấc mơ của mình. Giuse mơ thấy mặt trời, mặt trăng và 11 ngôi sao đứng chung quanh 1 ngôi sao và quì xuống thờ lạy ngôi sao này. Các anh em tức giận vì nghĩ rằng Giuse kiêu ngạo, muốn cha mẹ và các anh em phải thờ lạy mình. Nhân cơ hội thuận tiện các anh đã bán ngài sang Ai cập.

Thánh cả Giuse phải đem Hài nhi Giêsu và Mẹ Maria trốn sang Ai cập vì sự ghen ghét của vua Hê rô đê. Hê rô đê vốn người Ê đom, không phải người Do thái. Ông lên ngôi nhờ mưu mô nên rất sợ bị mất chức. Khi các nhà đạo sĩ đến thông báo có vua dân Do thái mới sinh, Hê rô đê lo sợ và ghen tức tìm cách giết Chúa. Được thiên sứ báo tin, thánh Giuse vội vã thức dậy giữa đêm khuya đem Hài nhi và Mẹ Người trốn sang Ai cập. Ai cập chính là vùng đất lưu đầy, xa quê hương, xa người thân. Đó là một nơi đau khổ. Cả hai vị Giuse đều phải chịu cảnh lưu đầy đau khổ.

Giống nhau ở đức khiết tịnh. Cả hai vị cùng quyết liệt bảo vệ đức khiết tịnh. Bị bán, tổ phụ Giuse trở thành người giúp việc trong nhà quan Putipha. Bà vợ quan Putipha muốn quyến rũ Giuse phạm tội. Ngài cương quyết chống lại. Bà này tố cáo ngược và tổ phụ Giuse bị tống giam. Tuy thân phận là nô lệ, sức yếu, thế cô, nhưng tổ phụ Giuse quyết tâm bảo vệ đức khiết tịnh, dù bị tống giam, dù bị hành hạ. Ngài giữ đức khiết tịnh không những cho mình mà còn cả cho bà vợ quan Putipha.

Thánh Cả Giuse là đỉnh cao của đức khiết tịnh. Ngài phấn đấu hết mức để gìn giữ ơn gọi của mình. Ngài giữ gìn vì biết răng cả thân xác, cả mạng sống chung ta đều thộc về Chúa. Đó là giữ cho Chúa. Không những ngài gìn giữ đức khiết tịnh, mà còn bảo vệ cả Đức Me Maria. Bảo vệ vì đã lãnh nhận từ Thiên Chúa. Bảo vệ như một lời giao ước với nhau và bảo vệ như gìn giữ kho tàng của Thiên Chúa.

Giống nhau ở những giấc mơ. Cả hai vị cùng được Chúa hướng dẫn trong các giấc mơ. Khi còn nhỏ, tổ phụ Giuse đã được Chúa báo trước tương lai bằng giấc mơ ta đã nói ở trên. Khi lớn lên, tổ phụ Giuse được Chúa ban ơn đọc được ý nghĩa các giấc mơ của người khác. Ngài bị giam trong ngục với hai ông quan. Quan chước tửu và quan ngự thiện. Một đêm, cả hai cùng mơ những giấc mơ kỳ lạ. Quan chước tửu mơ thấy cây nho có 3 nhánh sinh hoa kết trái. Ông hái nho ép rượu dâng vua. Quan ngự thiện mơ thấy 3 giỏ bánh trên đầu và chim chóc đến rỉa những ổ bánh trong giỏ. Tổ phụ Giuse cho biết còn 3 ngày nữa quan chước tửu sẽ được phục hồi còn quan ngự thiện sẽ bị hình phạt. Quan chước tửu mừng lắm hứa sẽ giúp đỡ Giuse khi được phục chức. Nhưng ông đã quên lời hứa cho đến ngày vua Pharao mơ một giấc kỳ lạ. Nhà vua mơ thấy bên bờ sông Nil có 7 con bò béo ăn có. Từ dưới sông đi lên 7 con bò gầy và chúng ăn thịt 7 con béo. Cũng bên bờ sông Nil có 7 bông lúa mẩy, rồi 7 bông lúa lép tiến đến nuốt chửng 7 bông mẩy. Tất cả các phù thủy, các hiền sĩ đều không giải nghĩa được. Bấy giờ quan chước tửu mới nhớ đến và giới thiệu Giuse với vua Pharao. Giuse đã cho vua Pharao biết: “Giấc chiêm bao của Pharao chỉ là một. Điều Thiên Chúa sắp làm thì Người đã báo cho Pharao biết…Sắp tới là 7 năm rất sung túc trong toàn cõi Ai cập. Tiếp sau những năm đó là bảy năm đói kém” (x. St 40,1- 41, 49).

Thánh Giuse cũng được Chúa phán dậy trong những giấc mơ. Khi thánh nhân định trốn đi thì thiên sứ hiện đến trong giấc mơ và nói Thiên Chúa muốn Người nhận Đức Mẹ làm bạn và làm cha Chúa Giêsu khi đặt tên cho con trẻ. Khi Hê rô đê định giết Chúa Giêsu, thiên sứ cũng hiện đến trong giấc ngủ và truyền lệnh Thiên Chúa đưa Hài nhi và Mẹ Người sang Ai cập.

Giấc mơ là tiếng nói của tiềm thức và vô thức. Tiềm thức và vô thức bộc lộ con người thực sự, con người trong chỗ sâu xa thầm kín nhất. Người tha thiết yêu mến Chúa, chuyên chăm suy gẫm về Chúa, thao thức lắng nghe tiếng Chúa và mau mắn thực hành Lời Chúa đã để Chúa thống trị cả những vùng tăm tối nhất của tâm lý. Vì thế cả khi ngủ vẫn thuộc về Thiên Chúa trọn vẹn. Có thể nói tổ phụ Giuse và thánh cả Giuse có Thiên Chúa đầy tràn trong mình.

Giống nhau ở quyền quản lý. Cả hai vị đều trở nên những nhà quản lý lớn. Sau khi được nghe những lời khôn ngoan của tổ phụ Giuse, Pharao liền đặt ngài làm tể tướng cai quản toàn cõi Ai cập. Trong những năm được mùa, ông tích trữ lương thực rất nhiều, “như cát biển , đến mức không thể đong lường được”. Và khi nạn đói xảy đến, dân chúng kêu lên Pharao và nhà vua bảo mọi người: “Cứ đến với ông Giuse; ông ấy bảo gì, các ngươi hãy làm theo”.

Thánh Giuse cũng được Thiên Chúa tuyển chọn làm người quản gia. Không quản lý của cải trần gian, nhưng quản lý kho tàng ơn cứu độ. Chúa Giêsu là kho tàng quí báu của cả Thiên Chúa lẫn loài người. Mọi nguồn ơn phúc đều từ nơi Người. Và thánh Giuse được Thiên Chúa tín nhiệm trao cho trọng trách bảo vệ kho tàng cao quí đó. Và hôm nay có lẽ Thiên Chúa cũng nói với chúng ta mỗi khi chúng ta lâm cảnh ngặt nghèo: “Hãy chạy đến cùng thánh Giuse”.

Mừng lễ thánh cả Giuse trước hết chúng ta tin tưởng nơi quyền phép cao trọng của Người. Người đã được Thiên Chúa tin tưởng trao phó nhiệm vụ bảo vệ Đấng Cứu Thế, kho tàng ơn cứu độ. Ta tin tưởng rằng Người tiếp tục yêu thương ban ơn cho chúng ta khi chúng ta gặp cơn khốn khó.

Mừng lễ thánh nhân, ta hãy cố gắng noi gương bắt chước đời sống của Người. Luôn vâng lệnh Thiên Chúa. Luôn chu toàn mọi công việc Chúa trao phó. Luôn khiêm tốn âm thầm phục vụ. Chính đời sống đơn sơ khó nghèo trước mặt người đời lại trở nên vô cùng cao quí trước mặt Thiên Chúa.

Riêng giới gia trưởng có thể thấy nơi hai vị Giuse gương mẫu của mình. Các ngài đã trở thành gia trưởng không chỉ trong một gia đình nhỏ bé nhưng trong một đại gia đình của cả nước, của các dân tộc, của cả nhân loại. Các ngài đã nêu gương gia trưởng ở những điểm sau.

Trước hết các ngài có đức tin mạnh mẽ vào Chúa. Đức tin phi thường đã giúp các ngài vượt qua mọi khó khăn. Bị bán sang Ai cập cách vô lý, bị tống giam cách bất công, bị quên lãng cách vô tình, nhưng tổ phụ Giuse không hề buồn phiền vì vẫn tin vào Chúa. Thánh Cả Giuse cũng gặp nhiều gian nan. Không hiểu Đức Mẹ, bị Hê rô đê lùng bắt, phải sống vất vả trong nghề thợ mộc, nhưng thánh nhân vẫn luôn bình an vì Người luôn tin tưởng nơi Chúa. Nguời công chính sống bởi đức tin. Người được Kinh Thánh xưng tụng là công chính vì Người tin Chúa một cách tuyệt đối. Nhờ đó các ngài đã vượt qua mọi thử thách.

Đức tin vững vàng rất cần cho người gia trưởng. Gia đình nào chẳng có gian nan thử thách. Nếu người gia trưởng vững vàng sẽ đưa gia đình qua cơn sóng gió bình an. Hơn nữa đức tin vào Chúa còn khiến gia đình được ơn Chúa phù trợ để thêm mạnh mẽ vượt qua những khó khăn.

Kế đến, các ngài có lòng bao dung tha thứ. Tổ phụ Giuse bị anh em ghen ghét và đối xử bất công. NHưng đáp lại, ngài không hề giận ghét anh em. Khi đã làm tể tướng, có quyền báo thù nhưng ngài đã tha thứ, đối xử tốt với anh em. Bà vợ quan Putipha đã cáo gian tổ phụ Giuse nhưng ngài không hề oán hận. Những bạn tù mau chóng quên ơn, tổ phụ cũng không phiền trách.

Thánh cả Giuse bị đồng hương xem thường là bác thợ mộc tầm thường, ngài không lấy thế làm buồn. Bị chủ quán trọ chối từ, thánh nhân không một lời than thở. Bị vua Hêrode săn đuổi cách bất công, ngài không hề oán thán.

Các ngài có tấm lòng bao dung tha thứ cũng vì các ngài nhận biết mọi biến cố trên đời xảy đến là do thánh ý Thiên Chúa. Các ngài chỉ nhìn về Chúa để vâng phục chứ không nhìn vào người đời để so sánh và đáp trả.

Người cha là người vượt lên trên tất cả. Không chấp nhất những lỗi lầm vì tấm lòng bao dung đại lượng. Luôn sẵn sàng tha thứ vì tấm lòng nhân hậu tràn đầy tình thương xót. Cha là người ban sự sống nên không muốn sự chết. Chỉ muốn cho con cái được sống và sống dồi dào. Đó chính là nhân cách của người làm cha trong gia đình. Người cha có nhân cách trổi vượt sẽ điều hành gia đình trong hạnh phúc và sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình phát triển, đạt đến tầm vóc viên mãn.

Sau cùng các ngài có tâm hồn quảng đại vị tha. Tổ phụ Giuse không dùng tài năng Chúa ban để mưu lợi cho cá nhân, nhưng đã biết phục vụ mọi người. Đất nước Ai cập chẳng có liên hệ gì với ngài, trái lại còn bắt giam ngài, nhưng ngài đã đền đáp bằng quảng đại vị tha, đem lại phồn thịnh cho Ai cập. Không chỉ cung cấp lúa thóc cho người Ai cập, tổ phụ Giuse còn cứu đói cả những dân tộc chung quanh. Tâm hồn ngài thật là rộng lớn, mở rộng tới muôn người. Ngài xứng đáng là tổng quản lý tài sản của Ai cập.

Thánh Cả Giuse không bao giờ toan tính cho cá nhân, nhưng quên mình phục vụ người khác. Phục vụ Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Ngài không mưu lợi cho bản thân, nhưng chăm lo chu toàn việc Thiên Chúa trao. Vì thế ngài đã làm lợi cho muôn người. Ngài xứng đáng được Thiên Chúa đặt làm quản gia coi sóc Thánh Gia Thất, bảo vệ kho tàng ơn cứu chuộc.

Đó là tấm gương người gia trưởng phải noi theo. Người gia trưởng có tấm lòng quảng đại thì không tìm hưởng thụ cho bản thân mình, nhưng quên mình để lo cho gia đình. Không tính toán thiệt hơn cho bản thân, nhưng chỉ tìm cho gia đình, con cái được hạnh phúc. Có như thế gia đình mới phát triển và cuộc sống gia đình mới hài hòa hạnh phúc.

Xin cầu chúc các gia trưởng được noi gương tổ phụ Giuse và thánh cả Giuse để trở nên những gia trưởng gương mẫu theo ý Chúa, đem lại hạnh phúc cho gia đình.


 

jose maria viagem jesus 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập110
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm101
 • Hôm nay8,758
 • Tháng hiện tại188,702
 • Tổng lượt truy cập2,038,462
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây