Gương Khôn Ngoan Dũng Cảm

Thứ sáu - 01/03/2019 21:27 102 0
Ðể chu toàn sứ mạng khó khăn, nặng nhọc, là bảo vệ Ấu Chúa và Mẹ Ngài, Thánh Giuse đã thực thi cách tuyệt vời hai nhân đức khôn ngoan và dũng cảm. 
Gương Khôn Ngoan Dũng Cảm
Khôn ngoan kỳ diệu

Ðọc Phúc âm, ta thấy Giuse rất khôn ngoan trong lời nói, việc làm. Về lời nói, Phúc âm không ghi lại một lời nào của ông. Nhưng không có nghĩa là ông không nói bao giờ. Hẳn ông đã phải nói khi tuyên nhận Trinh Nữ Maria làm bạn Trăm năm. Ông đã phải nói khi đặt tên Giêsu cho Ấu Chúa. Ông đã phải nói khi giao dịch với khách hàng. Chắc một điều là ông ít nói, cẩn trọng trong lời nói. Ðó là tiêu chuẩn sự khôn ngoan do Thánh Kinh đề xướng: "Kẻ biết giữ miệng là người khôn" (Cng 17, 27). "Hãy lo sao cho mau nghe, chậm nói" (Gb 1, 17). Túi khôn Việt Nam cũng có câu: "Vàng thì thử lửa, thử than, Chuông kêu thử tiếng, người khôn thử lời".

Về hành động, Giuse đã khôn ngoan khi kén chọn Maria, giữa muôn vàn trinh nữ Sion khác, để gá ngãi trăm năm. Ðành rằng cuộc kỳ duyên ấy là do Thiên Chúa an bài, nhưng Ngài cũng để cho Giuse được xữ dụng quyền tự do lựa chọn.

Khi thấy bà có thai, ông đã không dám hỏi tra, không đành tố giác, nhưng chỉ định âm thầm rút lui, phó mặc Chúa Quan phòng định liệu, nhớ lời dạy của tiền nhân: "Chưa chắc thì đừng!"

Sự khôn ngoan của Giuse càng tỏ rõ trong việc ông cứu Hài Nhi thoát tay bạo Hêrôđê cách vô cùng êm thắm. Phải chăng đó là sự khôn ngoan kín mịn của loài rắn, mà Chúa Giêsu sau này đã bảo môn đệ phải học theo? (Mt 10, 16).

Ðến phương xa nước lạ, mà ông đã khéo xử sự để Thánh gia luôn được sung túc, thanh bình. Ðúng , Giuse là con người khôn ngoan, Chuia đã đặt cai quản Nhà Ngài (Mt 24, 45).

Dũng cảm bất biến

Chẳng những khôn ngoan, Giuse còn dũng cảm nữa, vì "có cứng mới đứng đầu gió" được.

Ðọc Phúc âm, ta thấy trong mọi biến cố nguy nan, Giuse đã tỏ ra điềm tĩnh, quyết tâm và lẹ làng ứng phó, với một nghị lực bền bỉ, coi thường những sự khó khăn.

Khi ấy bà có thai, lẽ tự nhiên là ông phải thắc mắc, có thể là ghen tương, và chắc chắn là lo sợ, vì Thiên Thần có khuyên ông đừng sợ. Nhưng một khi biết được ý Chúa do Thiên Thần bảo cho, thì ông quyết định cưới bà, và lập tức "thức dậy, ông rước bà về xum họp" (Mt 1, 18-).

Nhưng biến cố làm nổi bật đức dũng cảm của Giuse hẳn là vụ trốn qua Ai Cập. Cơ nguy thực là thiết bách. Kìa gươm Hêrôđê đã hươi lên sàng quắc. Nọ tiếng trẻ Bêlem đang vọng lại não nề! Tính mạng Hài Nhi như treo bằng sợi chỉ. Sống chết là ở tay Giuse. Sợ thìø có sợ, nhưng ông đã trấn tĩnh lập tức ra đi: "Và chỗi dậy, ông đem Hài Nhi và Mẹ Ngài trốn qua Ai Cập"(Mt, 13-).

Giai thoại cuối cùng về thời thơ ấu của Chúa Giêsu, trong đó Giuse xuất hiện lần sau hết, là tích Chúa Con lạc Ðền Thánh (Lc 2,41- 51).

Lễ xong, ông bà về được một ngày đàng mới biết Con lạc. Lòng cha mẹ nào chẳng quặn đau? Hôm sau, trời chưa sáng, Giuse và Ðức Mẹ đã tức tốc trở lại Giêrusalem. Dọc đường, không người nào không hỏi, không quán nào không vào. Ngày thứ ba mới thấy Con trong Ðền Thánh. Biết ông bà vui sướng dường bao! Ðức Mẹ có quở yêu Con. Nhưng lạ lùng thay là sự điềm tĩnh của Giuse! Giá có phải là ông cha khác thì Hài đồng đó, dù là Con Thiên Chúa cũng đã được một bài học. Giuse phải có một nghị lực tinh thần lớn lao thế nào mới tự chủ được như vậy.

Cái trí của Giuse không phải là cái trí của Triết gia. Cái dũng của Giuse chẳng phải là cái dũng của danh tướng. Cái trí dũng ấy tuy phi thường mà lại rất bình thường, cái trí dũng của đạo Kitô, mà mọi người chúng ta đều có thể và phải gắng công học tập.

Lạy Thánh Giuse rất khôn ngoan, dũng cảm, xin cầu cho chúng con. 

Chứng tích:
Em Bé Khỏi Bệnh Bẩm Sinh

Vợ chồng chúng tôi có một con trai tám tháng, tên là Giuse Ngô văn Trọng.

Chẳng may, cháu mắc tật bẩm sinh nơi xương cổ, đầu ngoẹo về bên phải, ngả trên vai như một trái dưa. Bà con xóm ngõ thấy vậy đều thương cháu.

Chúng tôi đưa cháu đến hỏi bác sĩ thì ông bảo cháu mắc tật nơi xương cổ, không làm gì được lúc này. Phải đợi khi cháu lớn mới giải phẫu được, nhưng kết quả cũng mong manh. Chúng tôi hết sức lo buồn.

Nhưng chúng tôi không nhả lòng. Liền cầu khấn Thánh Giuse, vì gia đình chúng tôi đã từng nhận được nhiều ơn nơi Ngài.

Nhân ngày lễ Giáng sinh năm 1968, sau khi chúng tôi viếng máng cỏ tại nhà thờ, thì Linh mục Gisue bồng cháu dâng cho Chúa Hài Ðồng và Thánh Cả. Về tới nhà, đêm ấy thì cháu được khỏi tật, đầu cổ ngay ngắn như các trẻ em khác.

Xóm ngõ đã chứng kiến tích này đều tạ ơn Thánh Cả và chung vui với gia đình chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm34
 • Hôm nay10,062
 • Tháng hiện tại254,320
 • Tổng lượt truy cập3,721,799
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Đón ĐTGM Đại diện Tòa Thánh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây