Can Đảm Và Sẵn Sàng Tuân Phục

Thứ sáu - 01/03/2019 20:34 61 0
"Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như điều Chúa dạy" (Mt 1,24)
 
Can Đảm Và Sẵn Sàng Tuân Phục

Cộng tác vào công trình cứu độ là một vinh dự. Thánh Giuse đã được vinh dự che chở gia đình thánh, được danh dự bồng ẵm, dưỡng dục Đức Giêsu... Nhưng niềm vinh dự đó không chuẩn chước cho người khỏi gặp phải những do dự, âu lo và sợ sệt:

1. Khi đính hôn với Đức Maria và được biết mầu nhiệm cứu độ cao cả, thánh Giuse đã lâm vào tình trạng do dự, không dám đón nhận một mầu nhiệm, một sứ vụ mà người thấy mình không xứng. Và chỉ tới khi được Thiên Chúa mặc khải cho biết thánh ý của Người, thánh Giuse mới can đảm đón nhận Đức Maria cùng với tất cả mầu nhiệm Thiên Chúa đang thực hiện (Mt 1,19-21)

2. Khi tuân hành sắc chỉ của hoàng đế, thánh Giuse đưa Đức Maria từ thành Nagiarét lên xứ Giuđê, để đăng ký kiểm tra dân số. Trong biến cố này, thánh Giuse đã được chiêm ngưỡng Hài Nhi Giêsu chào đời, trong cảnh nghèo khó, bên những người mục đồng khiêm hạ. Nhưng cũng lúc đó, thánh Giuse lại tin rằng người con bé bỏng, ra đời nơi nghèo hèn này là "Đấng Cứu Thế" là "Đấng được Thiên Chúa xức dầu", tức là Chúa của nhân loại và là Chúa của mình (Lc 2,1-20)

3. Tám ngày sau khi Hài Nhi chào đời, thánh Giuse đã làm phép cắt bì cho Hài Nhi, theo đúng như Lề Luật tôn giáo dạy (Lc 1,21). Dẫu biết Đức Giêsu là Chúa, có quyền trên vũ trụ, trên mọi Lề Luật, nhưng thánh Giuse vẫn tuân hành mọi nghi thức Lề luật truyền dạy, để Đức Giêsu thành một con người như mọi con người trong nhân loại, trở thành Đấng "không phải không thể cảm thông với nỗi yếu hèn của ta, song là Đấng đã dãi dầu thử thách, giống anh em Người mọi sự, ngoại trừ tội lỗi" (Dt.4,15)

Đến ngày Luật dạy phải dâng con đầu lòng cho Thiên Chúa (Xh.13,2-12; Lv.12,8; 5,7...), thánh Giuse đã cùng với Đức Maria đưa Hài nhi Giêsu lên đền thờ Giêrusalem để tiến dâng Người cho Thiên Chúa, đem theo lễ vật của người nghèo mà chuộc lại. Cũng trong dịp này, thánh Giuse đã cùng với Đức Maria, những chứng nhân đầu tiên, được nghe những lời ngôn sứ nói về Hài Nhi và sứ mạng của Hài Nhi sau này. "Hai ông bà kinh ngạc", không nói và chỉ biết thinh lặng gẫm suy trong lòng tin. ( Lc 2,22-38)

4. Khi mầm ơn cứu độ có nguy cơ bị hủy diệt vì sự tàn ác và vì lòng ham hố của con người, thánh Giuse đã mau mắn tuân hành ý Thiên Chúa, để gìn giữ và bảo vệ mầm mống ấy cho thế giới. Người đã đưa Hài Nhi và Mẹ người trốn đi giữa ban đêm, sang Ai-cập và ở lại đó cho tới khi vua Hêrôđê, người tìm giết Hài Nhi, qua đời. Sau đó,người lại vâng lệnh Thiên Chúa, đưa Hài Nhi và Mẹ Người về Israel, lập cư tại thành Nagiarét. (Mt 2,13-23)

5. Khi Đức Giêsu lên mười hai tuổi, thánh Giuse đã đưa Người hành hương Đền Thờ Giêrusalem như thói quen một người Do-thái đạo đức vẫn làm. Thánh Giuse hướng dẫn Đức Giêsu sống tâm tình tôn thờ Thiên Chúa trong dân tộc, trong thời đại của Người (Lc 2,41-50)

Có thể tóm tắt cuộc đời của thánh Giuse theo như lời thánh Luca ghi lại : "Đức Giêsu theo cha mẹ trở về Nagiarét và hằng vâng phục các ngài" (Lc 2,51). Cả một đời thánh Giuse là một đời trong lòng tin. Không sống trong lòng tin sao được khi người con trước mặt người, người biết đó là Chúa, là Đấng Cứu Độ nhân loại và cứu độ cả mình nữa, nhưng đồng thời Người cũng lại phải chăm sóc, nuôi dưỡng và đón nhận cả sự vâng phục của người con đó nữa. Sống đức tin giữa những suy nghĩ, do dự, lo âu và cả sợ sệt, nhưng khi đã biết trước ý Thiên Chúa, thánh Giuse can đảm và mau mắn thi hành.

 Tags: tỉnh giấc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay8,519
 • Tháng hiện tại121,667
 • Tổng lượt truy cập4,215,286
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây