Ai là cha mẹ của Thánh Giuse

Thứ tư - 20/03/2019 05:54 959 0
Bất cứ cha mẹ của T. Giuse là ai, họ đã nuôi dưỡng một người công chính mà người sẽ là một khí cụ trong lịch sử cứu độ và là cha nuôi xứng đáng của Đức Giêsu Kitô.
Ai là cha mẹ của Thánh Giuse

Trong khi theo truyền thống, Giáo Hội nhìn nhận cha mẹ của Đức Trinh Nữ Maria là các T. Gioankim và Anna, nhưng ít khi nhắc đến cha mẹ của T. Giuse, cha nuôi của Đức Giêsu.

Tại sao thế?

Cũng như với các T. Gioankim và Anna, rất ít chi tiết được truyền lại cho chúng ta về cha mẹ của T. Giuse. Đồng thời, chúng ta có biết về cha của T. Giuse một cách chắc chắn, tuy lúc đầu có vẻ khó hiểu.

Trong Phúc Âm Mátthêu, T. Giuse được kể là con của “Giacôbê” (Mt 1:16). Tuy nhiên, trong Phúc Âm Luca, cha của người được kể ra là “Hêli” (Lc 3:23). Có phải Mátthêu và Luca có thông tin khác nhau không?

Nhà biện giáo Jimmy Akin đưa ra một giải thích hợp lý mà nhiều học giả Kinh Thánh chấp nhận.

Sử gia của thế kỷ thứ hai là Julius Africanus, một người gốc Ít-ra-en, ghi lại thông tin nhận được bởi thân thuộc còn lại của Đức Giêsu vào thời của ông. Theo phả hệ, ông nội của T. Giuse là Mát-than (được nhắc đến trong Mátthêu) kết hôn với một phụ nữ tên là Ét-ta, bà sinh cho ông một con trai đặt tên là Giacôbê. Sau khi ông Mát-than chết, bà Ét-ta kết hôn với bà con của chồng là Man-ki (được nhắc đến trong Luca) và sinh cho ông này một con trai đặt tên là Hê-li (việc kết hôn với bà con là điều thông thường của người Do Thái vào thời ấy). Như thế Giacôbê và Hê-li và anh em cùng mẹ khác cha. Ông Hê-li chết mà không có con, vì thế Giacôbê kết hôn với người vợ góa của ông Hê-li và và sinh ra Giuse, người là con ruột của Giacôbê nhưng về luật pháp là con của Hê-li (Eusebius, Ecclesiastical History 1:6:7).

Nhận con nuôi là điều phổ thông trong văn hóa Do Thái và nó trực tiếp ảnh hưởng đến dòng phả hệ. Như thế, trong khi một người có thể sinh trong một phả hệ riêng, nếu sau này họ được nhận làm con nuôi, họ cũng có thể có một phả hệ mới. Thêm vào đó, như ông Akin giải thích, “Việc nhận làm con nuôi có thể xảy ra sau khi chết.” Điều này có nghĩa “nếu một ông chết mà không có con, nhiệm vụ của em trai là kết hôn với bà góa này và là cha của một đứa con trai thay mặt cho anh của mình. Vậy, đứa con trai này sẽ được ‘nhận làm con’ bởi người đã chết và được coi là con trai của ông trong phả hệ.”

Như thế, nhiều người tin rằng Giacôbê là cha chính thức của T. Giuse và là người nuôi dưỡng thánh nhân trở nên “một người công chính”.

Về mẹ của T. Giuse, thật khó có chứng cớ nào còn sót lại, ngay cả trong các truyền thống xa xưa. Một người được thị kiến trong thế kỷ 18, được gọi là Mẹ Cecilia Baij, cho rằng mẹ của T. Giuse là “Ra-khen.” Điều này có thể đúng, vì Ra-ken là một tên phổ thông, nhưng dường như nó cũng nối T. Giuse với “Giuse” đầu tiên trong Cựu Ước, mà cha là Giacôbê (Ít-ra-en) và Ra-khen (xem  Sáng Thế 35). Trong bất cứ trường hợp nào, các thị kiến của Mẹ Cecilia Baij, được coi là “mặc khải tư” và không được Giáo Hội Công Giáo chứng thực.

Bất cứ cha mẹ của T. Giuse là ai, họ đã nuôi dưỡng một người công chính mà người sẽ là một khí cụ trong lịch sử cứu độ và là cha nuôi xứng đáng của Đức Giêsu Kitô.

Tác giả bài viết: Philip Kosloski, Pt. Nhật lược dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập71
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm59
 • Hôm nay10,879
 • Tháng hiện tại284,612
 • Tổng lượt truy cập4,707,661
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây