Tháng hoa Mẹ - hoa hường nhiệm

Thứ hai - 06/05/2019 22:56 298 0
Tháng hoa chúng ta hãy thi đua nhau dâng cho Đức Mẹ những bông hoa hồng tươi thắm, đầy hương vị, đầy màu sắc. Hãy dâng cho Mẹ những bông hường của sự hy sinh từ bỏ mình, chấp nhận mọi điều trái ý, chấp nhận mọi thánh giá Chúa gửi cho mà không phàn nàn trách móc.
Tháng hoa Mẹ - hoa hường nhiệm

Chúng ta đã bước vào tháng Hoa Đức Mẹ, tháng mà Giáo hội dành riêng để chúng ta tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ qua việc hái những bông hoa vật chất và thiêng liêng để dâng kính Người.Trong các bông hoa, chúng ta hãy cố gắng chọn những bông hoa hường tươi thắm dâng kính Người vì Mẹ Maria đã được Giáo hội tặng cho danh hiệu là HOA HƯỜNG NHIỆM (Rosa mystica).

I. LƯỢC SỬ THÁNG HOA

Mỗi năm cứ đầu tháng năm, người Rôma tôn kính sự thức giấc của thiên nhiên, bằng những cuộc tổ chức gọi tên FLORALIA những ngày lễ tôn kính Flore là nữ thần mùa Xuân.

Các tín hữu đã rửa tội và đã thánh hóa tập tục đó. Họ tổ chức những cuộc rước kiệu và cầu nguyện để làm những ngày CẦU MÙA.

Ở Évreux, người ta tổ chức những cuộc “Rước Xanh” đi cắt những cành cây xanh tươi và nở hoa để đem về trang hoàng các nhà thờ và đặc biệt những nhà thờ dâng kính rất thánh Nữ trinh, các thi sĩ cũng như các thánh thi nhau sáng tác ca tụng những ngày lễ đó cũng như ca tụng Đức Mẹ.

Cha Henri Suso, dòng Đa minh, thế kỷ 14, mỗi năm vào ngày 1 tháng 5, đã dâng lên Đức Mẹ những việc tôn kính đặc biệt, và lấy hoa trang hoàng tượng Đức Mẹ. Thánh Philipphê de Nêri, cũng vào ngày 1 tháng 5, thích tập hợp các trẻ em lại chung quanh bàn thờ Đức Mẹ, để cùng các bông hoa mùa xuân, ngài dâng cho Đức Mẹ các nhân đức còn tiềm tàng trong tâm hồn non trẻ của chúng.

Năm 1654, cha Nadasi dòng Tên, xuất bản tập sách nhỏ khuyên mời các giáo hữu dành riêng ra một tháng mỗi năm để tôn kính Đức Mẹ Chúa Trời.

Đầu thế kỷ 18, tại Naples, trong thánh đường kính thánh Clara của nữ tu Phanxicô, tháng Đức Mẹ được cử hành công cộng : mỗi chiều đều có hát kính Đức Mẹ và ban phép lành Mình thánh. Từ đó tháng Đức Mẹ được mọi nơi biết tiếng.

Đầu thế kỷ 19, hết mọi xứ đều tổ chức long trọng tháng Đức Mẹ. Các nhà thờ chính có thuyết giảng và gần như lấy thời gian sau mùa chay là thời gian chính thức để tôn kính Đức Mẹ.

Trong công cuộc này, cha Chardon đã có công nhiều. Không những ngài làm cho lòng sốt sắng trong tháng Đức Mẹ được phổ biến trong nước Pháp mà còn ở mọi nơi công giáo khác nữa.

II. CÁC LOẠI HOA

Có rất nhiều loại hoa trên thế giới, mỗi người thích một loại hoa và cố gắng đi tìm những thứ hoa đó dâng kính Đức Mẹ. Mỗi thứ hoa có một màu sắc và một hương vị riêng.

1. Các màu sắc: Các màu hoa được chia ra như sau:
– 234 hoa màu trắng.
– 220 hoa màu vàng
– 144 hoa màu chàm
– 72 hoa màu tím
– 39 hoa màu xanh
– 12 hoa màu vàng cam
– 4 hoa màu da mận
– 2 hoa màu đen.

2. Ý nghĩa màu hoa

Mỗi màu hoa và mỗi thứ hoa lại có một ý nghĩa riêng. Ta thử nói đến mấy thứ hoa
– Hoa thược dược: biết ơn
– Hoa Glaieul: hò hẹn
– Hoa huệ: trong trắng
– Hoa trinh nữ: kín đáo
– Hoa mai và forget-me-not: đừng quên nhé
– Hoa mẫu đơn: chia buồn
– Hoa hướng dương: trung thành
– Hoa hường (hồng) cũng có ý nghĩa riêng của nó và một ý nghĩa cao quý.

III. HOA HƯỜNG NHIỆM

Mẹ Maria được gọi là bông hoa tươi thắm và Giáo hội đã đặt cho Mẹ Maria là bông hoa hường nhiệm (Rosa mystica). Tại sao Đức Mẹ được tặng huy hiệu HOA HƯỜNG ?

Kể ra thì hoa nào cũng đẹp. Hoa này đẹp về cách này, hoa khác lại đẹp cách khác, theo cách người ta quen nói:”đẹp như hoa”. Giáo hội gọi Đức Mẹ là Hoa Hường vì Giáo hội cho hoa hường là đẹp và hợp với Đức Mẹ hơn. Giáo hội xếp đặt như thế tại vì Giáo hội đọc thấy trong Thánh kinh nhiều chỗ nói tới hoa hồng và ám chỉ về Đức Mẹ: “Ta như hoa hường mọc bên suối nước” (Gv 39,17), “Ta như hoa hường mọc giữa thành Giêricô” (Gv 24,18), “Ta như hoa hường đua nở trong mùa xuân tươi đẹp” (Gv 50,8).

Giáo hội gọi Đức Mẹ là Hoa Hường là một thứ hoa đẹp theo cách xếp đặt và màu sắc của nó. Hoa hường còn là một thứ hoa được nhắc đến nhiều lần trong Thánh kinh như vừa nói trên. Và sau hết hoa hồng còn có nhiều tương đồng với Đức Mẹ.

Hoa hường có sắc tươi đẹp

Không thể chối cãi được chúng ta rộn rực lên khi chúng ta đứng trước một khóm hường đầy hoa đua nở. Sự tươi thắm của hoa hường đã thâu nhập vào trí não ta, đến nỗi mỗi khi muốn vẽ một bông hoa để chúc mừng ai, để trang trí một nơi nào, thì người ta, hay nghĩ tới hoa hường.

Đức Mẹ rất tươi đẹp

Đức Mẹ rất tươi đẹp không những phần xác mà còn phần hồn. Phần xác Đức Mẹ tươi đẹp như thế nào, khó mà nói cho đúng, vì cách đây 2000 năm, lúc mà máy ảnh chưa có, thì làm sao có thể biết được đúng hình vóc dung nhan Đức Mẹ? Nhưng đọc các hình bóng trong Thánh kinh, theo dõi những bức họa đã có từ thời đầu Giáo hội, chúng ta được biết Đức Mẹ là một người nữ xinh đẹp duyên dáng số một: “Kìa bà nào đang tiến lên như rạng đông, đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, uy hùng như đạo binh sắp hàng vào trận” (Dtc 6.9).

Đức Mẹ tươi đẹp phần hồn

Cá không ăn muối cá ươn. Trái lại, cá ăn muối cho dù để lâu cá vẫn tươi tốt. Đức Mẹ cũng vậy. Linh hồn Người luôn sống trong ơn thánh. Ơn thánh là thuốc thơm ướp linh hồn Người, thì phải biết linh hồn Người tươi tốt như thế nào (cf Gv 24,20). Đức Mẹ là Hoa Hường. Hoa hường có mùi thơm hấp dẫn nhưng rất dịu dàng, xông ra một mùi thơm nết na nhân đức. Có nhiều thứ hoa rất thơm, thơm hơn cả hoa hường, nhưng thơm khó chịu ngạt mũi.

Đức Mẹ là Đấng xông mùi thơm tho, thơm tho về các nhân đức. Người còn thơm tho vì Đấng chịu Xức dầu đã sống trong lòng Người. Nhờ Đấng ấy, nhờ bình dầu thơm ấy mà thân xác cũng như linh hồn Đức Mẹ được thơm tho đã đành, mà các người kế cận cũng như ngôi nhà Người cũng được thơm lây mùi thơm tho ấy nữa.

Đức Mẹ như hoa hường nhiệm

Giáo hội gọi Đức Mẹ là hoa hường nhiệm là có ý nói Đức Mẹ là Đấng huyền bí Thiên Chúa đã dùng, để biểu lộ quyền phép và lòng thương xót của Người đối với nhân loại. Đức Mẹ là Đấng huyền bí mầu nhiệm, vì riêng một việc Người thụ thai và sinh hạ Con Thiên Chúa để cứu chuộc nhân loại, đã là một việc quá ư mầu nhiệm khó hiểu lắm rồi. Người lại còn thụ thai sinh con với nhân đức đồng trinh sáng chói.

Tiếp theo việc thụ thai và sinh con nói trên, còn có vấn đề Thiên Chúa chịu chết cho nhân loại . Thiên Chúa để mình lại trong phép Thánh Thể, nên của ăn cho loài người cùng với các bí tích khác nữa đưa loài người lại gần với Thiên Chúa, làm cho Thiên Chúa và loài người hầu như hòa hợp liên kết với nhau. Bấy nhiêu huyền bí ấy đều bắt nguồn nơi Đức Mẹ hết thảy, đến nỗi có thể nói theo thánh Phêrô: “Đức Mẹ là một trong các vị giúp việc và phân phát các mầu nhiệm của Thiên Chúa vậy” (1Pr 4,10).
(Nguyễn Duy Tôn, Những mắt xích vàng, 1964, tr 294 tt)

So sánh với các hoa khác thì hoa hường có nhiều hương sắc. Đại khái ta thấy hoa hường có mấy màu sắc chính: màu hường, trắng, vàng, da cam, đỏ thẫm và xanh. Có lẽ không mấy hoa giàu màu sắc như hoa hường. Đã nhiều màu lại còn hương vị thơm tho dễ chịu.

Hoa hường đẹp như vậy, nhưng lại có một điểm rất đặc biệt nữa: đó là cây hồng có gai. Người ta thường nói: hồng nào hồng chẳng có gai. Chúng ta đứng xem vườn hường, thấy cây nào cũng có gai, cây càng nhiều gai thị hoa hường ấy càng đẹp.

Truyện: Vào năm 1973, có lần tôi đến thăm ông cụ trồng hường, ông là một cựu kỹ sư canh nông thời Pháp thuộc, bây giờ đã về hưu. Ông ta hãnh diện cho tôi xem một cây hường trắng rất lớn, có hoa trắng chi chít, nhưng lại không có gai. Ông cho biết là cây hường này từ lâu đã được chiết nhiều lần. Tôi để ý nhận xét thì thấy cây hường trắng này chỉ có hoa từng chùm như hoa hường dại, màu trắng hơi đục, không có mùi thơm và hoa chỉ đậu được một ngày rồi rụng… Hiện nay cây hường này còn ở trong một khu vườn của một biệt thự bên đường Cô Giang, thành phố Đà lạt.

Một số cây khác cũng có gai nhưng hoa không được đẹp mấy như cây xương rồng, cây gai, cây ngũ sắc…Cây xương rồng tuy có hoa cũng đẹp nhưng chẳng có mùi thơm. Duy chỉ có hoa hương mới có nhiều màu sắc và mùi thơm hấp dẫn thôi. Hoa nhài, hoa ngọc lan tuy thơm tho ngào ngạt thật nhưng màu sắc thì lại kém xa hoa hường, kể cả vẻ duyên dáng của nó.

IV. Ý NGHĨA CỦA HOA HƯỜNG

Hoa Hường có một ý nghĩa đặc biệt đối với Đức Mẹ. Giáo hội tặng Mẹ danh hiệu Hoa hường không phải không có ý nghĩa. Nói tới hoa hường là nhắc tới việc Đức Mẹ đã đồng công cứu chuộc loài người. Mẹ Maria không đổ máu trực tiếp trong việc cứu chuộc nhân loại nhưng một cách gián tiếp Mẹ đã nhờ Chúa Giêsu mà đổ máu ra cho chúng ta.

Vì thế, đối với chúng ta, hoa hồng tượng trưng cho sự hy sinh hãm mình như trong vãn hoa của giáo phận Bùi chu khi dâng hoa đỏ cho Đức Mẹ:

Nhiệm thay hoa đỏ hồng hồng,
Nhuộm thiêng máu thánh thân chung lòng người.
Vì xưa con gánh tội đời,
Chịu như dao sắc thâu nơi lòng mình.
(Vãn hoa Bùi chu)

Trong vãn hoa, chúng ta thường hát hay nghe hát trong tháng hoa Đức Mẹ năm sắc hoa dâng kính Người, mỗi sắc hoa chỉ một ý nghĩa riêng:

Hoa trắng chỉ sự trong sạch của tâm hồn
Hoa tím chỉ sự tuân phục thánh ý Chúa
Hoa vàng chỉ đức mến vẹn toàn
Hoa xanh chỉ sự trọn lành thánh thiện
Hoa đỏ chỉ sự hy sinh hãm mình.
(theo Vãn hoa Bùi chu)

Tháng hoa chúng ta hãy thi đua nhau dâng cho Đức Mẹ những bông hoa hồng tươi thắm, đầy hương vị, đầy màu sắc. Hãy dâng cho Mẹ những bông hường của sự hy sinh từ bỏ mình, chấp nhận mọi điều trái ý, chấp nhận mọi thánh giá Chúa gửi cho mà không phàn nàn trách móc.

Chính thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu đã thích hoa hồng cách đặc biệt, thánh nữ đã biến tất cả mọi công việc của đời mình trở thành những bông hoa hường để dâng tiến Chúa. Ta hãy nghe một đoạn tự thuật của thánh nữ khi thánh nữ chỉ vào một cái ly đựng một thứ thuốc rất khó uống, thứ thuốc đó màu giống như một thứ rượu ngon, chị (Têrêsa) bảo tôi (Mẹ Agnès de Jesus):

“Mẹ xem cái ly nhỏ này, ai cũng bảo đó là một ly đầy rượu ngon, nhưng thật ra con chưa hề thấy có thứ gì đắng hơn nó. Đó chính là hình ảnh của cuộc đời con đấy, trước mặt người ta, nó luôn luôn được phủ lên một màu sắc tươi đẹp, họ thấy con như đang uống một thứ rượu hảo hạng, mà thực ra nó lại là một thứ rất đắng cay. Con nói đến đắng cay, tuy nhiên, đời con lại chẳng cay đắng tí nào vì con biến đổi đắng cay thành vui sướng và êm dịu”.

Lm Giuse Đinh Lập Liễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
  THÔNG BÁO SỐ 3
   04/04/2020 01:44
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh viêm phổi COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại đa số các quốc gia, nhất là tại châu Âu và châu Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. Toà Giám mục Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
 • Tập Tin Mục vụ số 01 - tuần từ 29/3-05/4/2020
   28/03/2020 09:52

  Tập Tin Mục vụ số 01 - tuần từ 29/3-05/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 01 CN 29/3 – 05/4/2020 . Tuần V Mùa Chay A.
  Thông Báo Số 2 - HƯỚNG DẪN MỤC VỤ và PHỤNG VỤ trong thời gian dịch bệnh do Vi-rút Covid-19
   28/03/2020 09:04

  Thông Báo Số 2 - HƯỚNG DẪN MỤC VỤ và PHỤNG VỤ trong thời gian dịch bệnh do Vi-rút Covid-19

  Tòa Giám mục phát hành Thông báo số 2 này để xin các Cha, các giáo xứ và cộng đoàn kích hoạt mạnh mẽ những hướng dẫn đã tiên liệu trong Thông báo số 1, đồng thời thực hiện một số giải pháp cụ thể được đề nghị thêm sau đây:
 • Mừng Lễ Thánh Cả Giuse
   19/03/2020 21:27

  Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

  Giáo Hội luôn giới thiệu về thánh cả Giuse, người thợ mộc làng Na-da-rét, là một con người âm thầm, lặng lẽ nhưng “hương thơm” của ngài nức tiếng gần xa.
  Thánh Lễ Bổn Mạng Giáo Họ Hùng Vương Giáo xứ Chính Tòa
   13/03/2020 22:12

  Thánh Lễ Bổn Mạng Giáo Họ Hùng Vương Giáo xứ Chính Tòa

  Mừng lễ kính Thánh Đa Minh Cẩm, một trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam. Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa, Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng nhận ngài làm bổn mạng và đã long trọng tổ chức thánh lễ mừng thánh quan thầy.
 • Lời Nguyện Tắt Trong Cơn Dịch Bệnh Covid -19
   09/03/2020 07:28

  Lời Nguyện Tắt Trong Cơn Dịch Bệnh Covid -19

  Hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 đã lan rộng tới hàng trăm quốc gia trên thế giới. Người Công giáo được mời gọi dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện khẩn thiết. Sau đây là lời nguyện tắt do ĐGM.Gp.Lạng Sơn Cao Bằng soạn thảo.

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay9,255
 • Tháng hiện tại37,746
 • Tổng lượt truy cập5,316,973
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây