Lời nguyện tháng Năm dâng kính Đức Mẹ

Thứ tư - 08/05/2019 10:55 252 0
Nói về Mẹ, viết về Mẹ quả không ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết mọi khía cạnh, mọi chi tiết của con người của Mẹ. Mỗi người sinh ra nơi trần thế đều có một tổ ấm, đều có một người Mẹ, có đứa trẻ được hạnh phúc luôn ở bên Mẹ từ lúc sinh ra cho tới lúc lớn khôn...
Lời nguyện tháng Năm dâng kính Đức Mẹ
Tháng 5, tháng hoa dâng kính Đức Trinh Nữ Maria gần kết thúc,
với tâm tình con thảo, chúng con xin thưa với Mẹ.
(Lc 1, 26 – 56)

Nói về Mẹ, viết về Mẹ quả không ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết mọi khía cạnh, mọi chi tiết của con người của Mẹ. Mỗi người sinh ra nơi trần thế đều có một tổ ấm, đều có một người Mẹ, có đứa trẻ được hạnh phúc luôn ở bên Mẹ từ lúc sinh ra cho tới lúc lớn khôn, có em bé vừa cất tiếng khóc chào đời, vừa nhìn thấy ánh sáng của mặt trời đã vội mất Mẹ. Tình yêu của Mẹ đối với con ai dò cho thấu, lòng của Mẹ đối với con ai đo cho được. Mẹ là tiếng nói yêu thương.

Mẹ là trái tim nhân hậu. Mẹ là suối ngọt dịu êm. Mẹ là tất cả. Mẹ là biển rộng mênh mông.Mẹ trần thế đã dậy con tiếng nói đầu đời. Mẹ thế trần đã dậy con trái tim biết yêu thương. Nhân loại hay nói đúng hơn, Hội Thánh, người Kitô hữu lại có một người Mẹ còn cao vời hơn người Mẹ thế trần hơn gấp bội. Tên của người Mẹ ấy chỉ vỏn vẹn có năm chữ, năm chữ ghép thành Maria. Maria hay Đức Trinh Nữ, Mẹ Giáo Hội, Mẹ nhân loại và Mẹ của mỗi người. Với tâm tình trìu mến, tâm tình hiếu thảo, chúng con xin thưa với Mẹ.

 MARIA, MẸ TÌNH YÊU:

 Với trăm ngàn tên gọi Mẹ: Mẹ Hòm Bia Giao Ước, Mẹ Đền Vàng, Mẹ Ngôi Sao Sáng, Mẹ Nữ Vương Hòa Bình, Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành và muôn vàn tước hiệu khác mà Hội Thánh cũng như nhân loại tung hô, ca ngợi Mẹ, tất cả những danh xưng ấy như nhắc nhở mỗi người chúng con rằng Mẹ cao cả, Mẹ tuyệt vời, Mẹ nhân hậu, Mẹ uy quyền, không một ai trên trần thế này có tên gọi đẹp như Mẹ, không một tạo vật nào có quyền uy trước mặt Chúa như Mẹ. Đọc lại lịch sử, những sách viết về Mẹ, những nơi Mẹ đã hiện ra, chúng con vô cùng ngạc nhiên và chỉ biết tôn vinh Mẹ với tất cả trái tim, với tất cả cõi lòng, với tất cả ngôn ngữ hạn hẹp, bập bẹ của tiếng nói loài người. Tất cả tước hiệu, tất cả danh xưng về Mẹ đều cao quí, đều đẹp, đều đáng tôn vinh. Những tên gọi, tước hiệu, danh xưng về Mẹ nói lên”Tình Yêu” của Mẹ. Thánh Luca viết lên lời ngợi ca của Mẹ trong bài Magnificat:” Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh người thật chí thánh chí tôn!”( Lc 1, 49 ). Ca ngợi Thiên Chúa chí thánh chí tôn, Mẹ muốn dậy cho nhân loại hay:” Thiên Chúa là Tình Yêu” và Mẹ đã cưu mang Chúa, sinh ra Chúa cả trời đất, Mẹ luôn mang Chúa là Tình Yêu ở trong lòng. Mẹ là Mẹ của Tình Yêu. Trong tiệc cưới Cana, Mẹ đã rất tế nhị, tinh ý nhắc nhở các gia nhân khi thấy gia đình nhà đám hết rượu:” Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”( Ga 2, 5 ). Mẹ đã thấy trước vinh quang của Con Mẹ là Chúa Giêsu, nhờ trái tim nhân hậu, đầy yêu thương và đầy tình người, Mẹ đã diễn tả tình yêu trọn vẹn của Mẹ đối với nhà đám, nói một cách khác đối với nhân loại, đối với con người. Thánh Gioan viết:” Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người” ( Ga 2, 11 ). Thánh Gioan viết tiếp:” Các môn đệ đã tin vào Người”( Ga 2, 11 ). Các môn đệ đã tin vào Chúa, đức tin này giúp nhân loại nghiệm ra tình thương vô biên của Chúa và trái tim nhạy cảm, tế nhị của Mẹ Maria. Mẹ là Tình Yêu vì với muôn vàn tước hiệu, tên của Mẹ vẫn là Maria, Người Nữ Tỳ khiêm tốn, đơn sơ và thánh thiện tuyệt vời. Tất cả những danh xưng của Mẹ đều phát xuất từ con tim hiền hậu, đầy lửa mến, đầy tình nhân ái của Mẹ như Mẹ đã nói với chị Lucia, Jacinta và Phanxicô tại Fatima năm 1917:” Mẹ hứa ơn cứu độ cho những ai có lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Những linh hồn ấy sẽ được Thiên Chúa yêu thương như những bông hoa được Mẹ trưng bầy để tô điểm ngai toà Người. Những linh hồn ấy sẽ chịu nhiều đau khổ, nhưng Mẹ không bao giờ bỏ rơi họ. Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ là nơi nương náu cho họ, là đường đưa họ đến với Thiên Chúa “. Mẹ là Tình Yêu và chính Mẹ đã đi, đã dậy nhân loại đi trọn :” Con Đường Tình Yêu” của Chúa để đưa mọi người, đưa từng người đến với Chúa là” ĐƯỜNG, là SỰ THẬT và là SỰ SỐNG “( Ga 14, 6 ).

 MẸ MARIA LÀ MẪU GƯƠNG TÌNH YÊU TUYỆT VỜI:

 Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khi phát động “ Năm Mân Côi “, đã muốn cho nhân loại càng lúc, càng ngày phải yêu mến Mẹ, tôn sùng Mẹ và phương thế để mến Mẹ, tôn kính Mẹ là chuỗi Mân Côi. Đọc kinh Mân Côi là đi con đường tình yêu cùng với Mẹ Maria, là đi trọn con đường Nhập Thể, Đau Khổ và Hạnh Phúc của Chúa Giêsu. Tháng hoa, tháng dâng kính Mẹ đã gần kết thúc, những hình thức dâng hoa cho Mẹ với những cung điệu nhịp nhàng, trầm bổng, với những tràng hoa các em thiếu nhi vẫn có tập tục, có lệ tốt đẹp dâng kính Mẹ, những đóa hóa tươi, hoa rừng những gia đình vẫn có tấm lòng và truyền thống dâng trên bàn thờ để tỏ lòng tôn kính Mẹ vẫn là những hình thức rất đơn giản, đạo đức nhiều gia đình vẫn thường làm và được khuyến khích trân trọng. Mẹ Maria đã nói lời xin vâng với sứ thần Thiên Chúa:” Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”( Lc 1, 38 ). Mẹ muốn cho mỗi người nên giống Chúa con của Mẹ và càng giống Chúa Giêsu, con người càng trở nên gần Mẹ vì Mẹ là hình ảnh của Chúa Giêsu, là Tình Yêu của Chúa. Mẹ mang Chúa, Mẹ có Chúa bên Mẹ luôn để Mẹ giới thiệu Chúa cho nhân loại. Mẹ là mẫu gương tuân theo ý Chúa tuyệt hảo nhất vì đó là mẫu gương nói lên Tình Yêu mà Tình Yêu cao vời nhất là” hy sinh mạng sống vì người mình yêu” như thánh Gioan đã viết:” Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu”( Ga 15, 13 ). Mẹ Maria đã ghi nhớ mọi việc và suy đi nghĩ lại mọi sự trong lòng. Mẹ không khoe khoang, không dương oai tự đắc, nhưng Mẹ đã sống rất âm thầm, khiêm tốn, Mẹ là Mẫu gương tuyệt hảo cho nhân loại noi theo.

 Lạy Mẹ Maria, xin cho nhân loại và mọi người biết dâng cõi lòng cho Chúa, cho Mẹ để thế giới này luôn được tô điểm bằng những đóa hoa tươi xinh là linh hồn trinh trong tận hiến cho Mẹ .

Tác giả bài viết: Lm.Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm63
 • Hôm nay10,851
 • Tháng hiện tại260,690
 • Tổng lượt truy cập3,148,110
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây