Hoa năm sắc – Con kính Mẹ – Mẹ dạy con

Thứ hai - 06/05/2019 22:58 228 0
Như một món quà tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria – Mẹ đẹp ngàn hoa, một chút suy tư bé ước mong con trở thành một đóa hoa trong muôn ngàn cánh hoa đã được dâng cho Mẹ trong tháng năm này. Cảm tạ Mẹ đã thương yêu, bao bọc con cùng mọi sự được ban cho con. Con cầu nguyện cho thế giới này, cho mọi người thương yêu con và cho những ai con chưa một lần gặp mặt.
Hoa năm sắc – Con kính Mẹ – Mẹ dạy con

Tháng Năm lại về, cái tháng còn được biết đến với cái tên gọi là Tháng Hoa. Trong dịp này, người ta tổ chức các cuộc dâng hoa để tôn kính Mẹ Maria – Mẹ đẹp ngàn hoa.

Hoa được dâng rất nhiều nhưng chung quy mang năm màu sắc chính yếu đó là: Trắng, đỏ, xanh, vàng, tím. Con không biết nó tượng trưng cho điều gì, mỗi màu sắc cho con liên tưởng đến một loài hoa, mỗi loài hoa lại đem đến cho con một bài học thật quý giá.

Màu Trắng, màu của sự thanh cao và trinh trắng. Loài hoa con lấy làm biểu trưng đó là Huệ Trắng. Nếu một lần chiêm ngưỡng những bông Huệ, bạn sẽ thấy chúng “thanh cao” đến mức nào. Không như những loài hoa khác, Huệ không bao giờ nở bung từng cánh nhỏ, dù có nở hết, Huệ vẫn giữ lại cho mình sự kín đáo, e ấp và huyền bí. Huệ không dành để tặng nhau, nó dùng riêng để dâng kính bậc thần thánh. Để ý nhìn ngắm Huệ, ta sẽ thấy loài hoa ấy luôn hướng lên trời mặc cho trước đó bạn có tạo dáng như thế nào. Nhờ vậy mà hoa vẫn giữ được hình dạng cho đến khi không còn dùng để trang trí được nữa. 

Về hương thơm, hương hoa Huệ không lẫn vào đâu được: êm ái, nhẹ nhàng, thoang thoảng trong gió, hương thơm ấy càng về đêm càng nồng nàn và quyến rũ hơn. Có lẽ vẻ kiều diễm của Huệ là ở chỗ đó, nó chỉ được cảm nhận trong thầm lặng của đêm thanh tĩnh mịch. Cái gì càng quý giá càng phải được trân trọng và nâng niu. Huệ thanh cao là thế.

Sắc đỏ, thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp đầy kiêu sa của những đóa hồng vì màu đỏ là màu của máu, của tình yêu. Với con, sắc đỏ làm cho con liên tưởng đến thời học trò đầy mơ mộng và đáng yêu, cái thời vô tư và nhiều kỷ niệm. Và đương nhiên, loài hoa con nhắc đến là loài hoa học trò, hoa Phượng đỏ. 

Phượng là loài hoa không lạ lẫm gì với người dân Việt. Hoa Phượng biểu tượng cho tuổi học trò khi lần đầu tiên xuất hiện trong văn học qua bài viết “Hoa Học Trò” của Xuân Diệu. Dần dà Phượng được biết đến nhiều hơn trong thơ ca, nhạc họa và thường gắn liền với cái thời cắp sách đến trường. Đại đa số các loài hoa đều mang một hương thơm rất riêng biệt, nhưng Phượng là loài hoa hầu như không có hương thơm. Tuy nhiên không vì thế mà Phượng không đáng chú ý. Từ xa, Phượng đã để lại ấn tượng rất rõ vì Phượng không lẫn vào đâu được. Giữa một không gian to lớn là bầu trời, giữa đám lá xanh um tùm, mọc lên những chùm hoa Phượng đỏ rực cả một góc trời. Sức sống của Phượng mãnh liệt, bền bỉ, mạnh mẽ, Phượng làm gợi nhớ những gì đã qua, tận hưởng những gì đang có và thắp sáng cho một tương lai tươi đẹp sẽ tới.

Sắc xanh là màu của sự sống, của sự thanh bình, của sự nhẹ nhàng, của trí tuệ và của sự khiêm tốn. Không có nhiều loài hoa mang sắc xanh nhưng cũng không quá khó để giới thiệu một loài hoa tiêu biểu: Hoa Thanh Tú. Thanh Tú, thoạt nhìn ta sẽ thích ngay vì vẻ đẹp giản dị, xinh xắn. Thanh Tú rất dễ trồng và phát triển ở mọi điều kiện khí hậu. Cây phát triển tối đa cao khoảng 30 cm và tán xòe tròn khoảng 50 cm. Chính vì đặc điểm này mà nó thường được trồng để làm đường viền. Tuy nhiên nó cũng thường được trồng trong các chậu treo để tiện việc di chuyển. Thanh Tú xinh xắn, đáng yêu như thế nhưng nó ít khi được dùng trang trí một mình, một là nó được trang trí với các loài hoa cùng họ như hoa mười giờ, hoa sam, hai là nó sẽ dùng để làm nền một số loài hoa khác. Thanh tú thật “lịch thiệp” phải không?

Một đặc điểm nữa làm cho Thanh Tú đẹp tuyệt vời là khi ánh sáng càng chan hòa chiếu vào thì hoa nở càng to, màu sắc càng rực rỡ. Chiều về, những cánh hoa khép lại như đi ngủ để chờ ngày bung mình khoe sắc trong ánh nắng ban mai. Bài học của Thanh Tú là bài học cho sự chờ đợi, cho sự tế nhị, cho sự thích nghi giữa một thế giới nhiều thay đổi và phát triển như ngày nay.

Sắc vàng – màu của sung túc, niềm vui, hy vọng và đổi mới. Loài hoa dễ được nhớ đến nhất là Hoa Cúc. Cúc dân dã, gần gũi, đa dạng, Cúc thuộc về mọi tầng lớp người dùng và có thể dùng trong nhiều sự kiện, lễ lạc khác nhau. Một bông cúc được hình thành bởi sự xếp sắp từng cánh nhỏ, cánh này lên cánh kia như một sự nhường nhịn, yêu thương gắn bó. Sống trên đời này, chúng ta cũng luôn cần nhau như thế.

Một đặc điểm ít ai để ý đó là lá và những cánh hoa Cúc không bao giờ lìa cành, dù cho héo khô vẫn cứ bám khư khư vào thân. Nó được ví như bản tính của con người không buông bỏ lý tưởng của mình. Mỗi người chúng ta có giữ được niềm tin và sống chết cho ước mơ, hoài bão của chính mình như thế không?

Sắc tím, màu của chân thành, của thủy chung son sắt, của lòng tin, của lãng mạn và pha chút thương đau. Phong Lan tím là loài hoa được nhắc đến với màu sắc này. Phong Lan là loài có sức sống mãnh liệt và bền bỉ. Điều kiện sống có khắc nghiệt đến đâu, Lan mỏng manh, bé nhỏ vẫn kiên cường vượt qua chiến đấu để dành cho được phần thắng là sự sống. Trong những điều kiện càng khô cằn thì Lan cho đời những bông hoa càng xinh đẹp, mặn mà. Tuy được kể vào loại những loài hoa trang trọng và quý giá nhưng Lan hy sinh cái phần trang trọng cho các bạn hoa khác như hoa hồng, lyly, hoa mặt trời, Lan chỉ thích sống ở nơi hoang dã, rừng rú, hay non cao, đến nỗi ngay cả cái tên cũng chất chứa cái phiêu bạt, đầy sương gió của nó: Phong Lan. Hiểu về Phong Lan đôi nét như thế để học được bài học của sự bỏ mình, của sự dấn thân, của lòng tín thác, của sự chọn lựa phần thiệt hơn và của sự …liều lĩnh.

Nhìn ngắm và tận hưởng vẻ đẹp của năm sắc hoa, con còn khám phá ra:

Năm sắc hoa phải chăng là năm giai đoạn hình thành và phát triển của con người: Sinh ra, thơ ấu, trưởng thành, già yếu và chết đi. Đời người được dâng cho Mẹ thì còn phải lo lắng chi nữa, trước sau có Mẹ vẫn vuông tròn.

Năm sắc hoa phải chăng là ngũ quan: Thính giác, thị giác, vị giác, khướu giác và xúc giác. Qua ngũ quan, con người nhận biết được thế giới và tình. Nếu được dâng cho Mẹ thì mọi hiểu biết thánh thiện, có sức thánh hóa toàn vẹn con người chúng ta.

Năm sắc hoa phải chăng là các tầng lớp trong xã hội; Sĩ, phú, nông, công, thương. Dù giàu dù nghèo, dù tri thức hay thất học, dù khỏe mạnh hay yếu đuối, đều cần có Mẹ bao bọc, chở che.

Năm sắc hoa phải chăng là năm châu lục trên thế giới. Thế giới này được trao vào tay Mẹ nhờ Mẹ, thế giới luôn sống trong an bình hạnh phúc. 

Có phải chăng thế giới này, mỗi cá nhân trong thế giới này, mỗi phần thân thể của từng con người đều đã được Mẹ nhận lấy và chúc lành. Trong bàn tay Mẹ, chúng ta vững dạ an lòng.

Như một món quà tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria – Mẹ đẹp ngàn hoa, một chút suy tư bé ước mong con trở thành một đóa hoa trong muôn ngàn cánh hoa đã được dâng cho Mẹ trong tháng năm này. Cảm tạ Mẹ đã thương yêu, bao bọc con cùng mọi sự được ban cho con. Con cầu nguyện cho thế giới này, cho mọi người thương yêu con và cho những ai con chưa một lần gặp mặt.

Kính chúc mỗi người sẽ chọn được cho mình một sắc hoa, một loài hoa yêu thích để dâng kính Mẹ và tìm kiếm sứ điệp mà Mẹ muốn trao gửi cách cá vị và đầy yêu thương

Nữ tu Têrêsa Đoàn Thụy Thúy Phượng

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm22
 • Hôm nay7,886
 • Tháng hiện tại226,829
 • Tổng lượt truy cập5,806,490
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây