Hoa năm sắc – Con kính Mẹ – Mẹ dạy con

Thứ hai - 06/05/2019 22:58 107 0
Như một món quà tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria – Mẹ đẹp ngàn hoa, một chút suy tư bé ước mong con trở thành một đóa hoa trong muôn ngàn cánh hoa đã được dâng cho Mẹ trong tháng năm này. Cảm tạ Mẹ đã thương yêu, bao bọc con cùng mọi sự được ban cho con. Con cầu nguyện cho thế giới này, cho mọi người thương yêu con và cho những ai con chưa một lần gặp mặt.
Hoa năm sắc – Con kính Mẹ – Mẹ dạy con

Tháng Năm lại về, cái tháng còn được biết đến với cái tên gọi là Tháng Hoa. Trong dịp này, người ta tổ chức các cuộc dâng hoa để tôn kính Mẹ Maria – Mẹ đẹp ngàn hoa.

Hoa được dâng rất nhiều nhưng chung quy mang năm màu sắc chính yếu đó là: Trắng, đỏ, xanh, vàng, tím. Con không biết nó tượng trưng cho điều gì, mỗi màu sắc cho con liên tưởng đến một loài hoa, mỗi loài hoa lại đem đến cho con một bài học thật quý giá.

Màu Trắng, màu của sự thanh cao và trinh trắng. Loài hoa con lấy làm biểu trưng đó là Huệ Trắng. Nếu một lần chiêm ngưỡng những bông Huệ, bạn sẽ thấy chúng “thanh cao” đến mức nào. Không như những loài hoa khác, Huệ không bao giờ nở bung từng cánh nhỏ, dù có nở hết, Huệ vẫn giữ lại cho mình sự kín đáo, e ấp và huyền bí. Huệ không dành để tặng nhau, nó dùng riêng để dâng kính bậc thần thánh. Để ý nhìn ngắm Huệ, ta sẽ thấy loài hoa ấy luôn hướng lên trời mặc cho trước đó bạn có tạo dáng như thế nào. Nhờ vậy mà hoa vẫn giữ được hình dạng cho đến khi không còn dùng để trang trí được nữa. 

Về hương thơm, hương hoa Huệ không lẫn vào đâu được: êm ái, nhẹ nhàng, thoang thoảng trong gió, hương thơm ấy càng về đêm càng nồng nàn và quyến rũ hơn. Có lẽ vẻ kiều diễm của Huệ là ở chỗ đó, nó chỉ được cảm nhận trong thầm lặng của đêm thanh tĩnh mịch. Cái gì càng quý giá càng phải được trân trọng và nâng niu. Huệ thanh cao là thế.

Sắc đỏ, thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp đầy kiêu sa của những đóa hồng vì màu đỏ là màu của máu, của tình yêu. Với con, sắc đỏ làm cho con liên tưởng đến thời học trò đầy mơ mộng và đáng yêu, cái thời vô tư và nhiều kỷ niệm. Và đương nhiên, loài hoa con nhắc đến là loài hoa học trò, hoa Phượng đỏ. 

Phượng là loài hoa không lạ lẫm gì với người dân Việt. Hoa Phượng biểu tượng cho tuổi học trò khi lần đầu tiên xuất hiện trong văn học qua bài viết “Hoa Học Trò” của Xuân Diệu. Dần dà Phượng được biết đến nhiều hơn trong thơ ca, nhạc họa và thường gắn liền với cái thời cắp sách đến trường. Đại đa số các loài hoa đều mang một hương thơm rất riêng biệt, nhưng Phượng là loài hoa hầu như không có hương thơm. Tuy nhiên không vì thế mà Phượng không đáng chú ý. Từ xa, Phượng đã để lại ấn tượng rất rõ vì Phượng không lẫn vào đâu được. Giữa một không gian to lớn là bầu trời, giữa đám lá xanh um tùm, mọc lên những chùm hoa Phượng đỏ rực cả một góc trời. Sức sống của Phượng mãnh liệt, bền bỉ, mạnh mẽ, Phượng làm gợi nhớ những gì đã qua, tận hưởng những gì đang có và thắp sáng cho một tương lai tươi đẹp sẽ tới.

Sắc xanh là màu của sự sống, của sự thanh bình, của sự nhẹ nhàng, của trí tuệ và của sự khiêm tốn. Không có nhiều loài hoa mang sắc xanh nhưng cũng không quá khó để giới thiệu một loài hoa tiêu biểu: Hoa Thanh Tú. Thanh Tú, thoạt nhìn ta sẽ thích ngay vì vẻ đẹp giản dị, xinh xắn. Thanh Tú rất dễ trồng và phát triển ở mọi điều kiện khí hậu. Cây phát triển tối đa cao khoảng 30 cm và tán xòe tròn khoảng 50 cm. Chính vì đặc điểm này mà nó thường được trồng để làm đường viền. Tuy nhiên nó cũng thường được trồng trong các chậu treo để tiện việc di chuyển. Thanh Tú xinh xắn, đáng yêu như thế nhưng nó ít khi được dùng trang trí một mình, một là nó được trang trí với các loài hoa cùng họ như hoa mười giờ, hoa sam, hai là nó sẽ dùng để làm nền một số loài hoa khác. Thanh tú thật “lịch thiệp” phải không?

Một đặc điểm nữa làm cho Thanh Tú đẹp tuyệt vời là khi ánh sáng càng chan hòa chiếu vào thì hoa nở càng to, màu sắc càng rực rỡ. Chiều về, những cánh hoa khép lại như đi ngủ để chờ ngày bung mình khoe sắc trong ánh nắng ban mai. Bài học của Thanh Tú là bài học cho sự chờ đợi, cho sự tế nhị, cho sự thích nghi giữa một thế giới nhiều thay đổi và phát triển như ngày nay.

Sắc vàng – màu của sung túc, niềm vui, hy vọng và đổi mới. Loài hoa dễ được nhớ đến nhất là Hoa Cúc. Cúc dân dã, gần gũi, đa dạng, Cúc thuộc về mọi tầng lớp người dùng và có thể dùng trong nhiều sự kiện, lễ lạc khác nhau. Một bông cúc được hình thành bởi sự xếp sắp từng cánh nhỏ, cánh này lên cánh kia như một sự nhường nhịn, yêu thương gắn bó. Sống trên đời này, chúng ta cũng luôn cần nhau như thế.

Một đặc điểm ít ai để ý đó là lá và những cánh hoa Cúc không bao giờ lìa cành, dù cho héo khô vẫn cứ bám khư khư vào thân. Nó được ví như bản tính của con người không buông bỏ lý tưởng của mình. Mỗi người chúng ta có giữ được niềm tin và sống chết cho ước mơ, hoài bão của chính mình như thế không?

Sắc tím, màu của chân thành, của thủy chung son sắt, của lòng tin, của lãng mạn và pha chút thương đau. Phong Lan tím là loài hoa được nhắc đến với màu sắc này. Phong Lan là loài có sức sống mãnh liệt và bền bỉ. Điều kiện sống có khắc nghiệt đến đâu, Lan mỏng manh, bé nhỏ vẫn kiên cường vượt qua chiến đấu để dành cho được phần thắng là sự sống. Trong những điều kiện càng khô cằn thì Lan cho đời những bông hoa càng xinh đẹp, mặn mà. Tuy được kể vào loại những loài hoa trang trọng và quý giá nhưng Lan hy sinh cái phần trang trọng cho các bạn hoa khác như hoa hồng, lyly, hoa mặt trời, Lan chỉ thích sống ở nơi hoang dã, rừng rú, hay non cao, đến nỗi ngay cả cái tên cũng chất chứa cái phiêu bạt, đầy sương gió của nó: Phong Lan. Hiểu về Phong Lan đôi nét như thế để học được bài học của sự bỏ mình, của sự dấn thân, của lòng tín thác, của sự chọn lựa phần thiệt hơn và của sự …liều lĩnh.

Nhìn ngắm và tận hưởng vẻ đẹp của năm sắc hoa, con còn khám phá ra:

Năm sắc hoa phải chăng là năm giai đoạn hình thành và phát triển của con người: Sinh ra, thơ ấu, trưởng thành, già yếu và chết đi. Đời người được dâng cho Mẹ thì còn phải lo lắng chi nữa, trước sau có Mẹ vẫn vuông tròn.

Năm sắc hoa phải chăng là ngũ quan: Thính giác, thị giác, vị giác, khướu giác và xúc giác. Qua ngũ quan, con người nhận biết được thế giới và tình. Nếu được dâng cho Mẹ thì mọi hiểu biết thánh thiện, có sức thánh hóa toàn vẹn con người chúng ta.

Năm sắc hoa phải chăng là các tầng lớp trong xã hội; Sĩ, phú, nông, công, thương. Dù giàu dù nghèo, dù tri thức hay thất học, dù khỏe mạnh hay yếu đuối, đều cần có Mẹ bao bọc, chở che.

Năm sắc hoa phải chăng là năm châu lục trên thế giới. Thế giới này được trao vào tay Mẹ nhờ Mẹ, thế giới luôn sống trong an bình hạnh phúc. 

Có phải chăng thế giới này, mỗi cá nhân trong thế giới này, mỗi phần thân thể của từng con người đều đã được Mẹ nhận lấy và chúc lành. Trong bàn tay Mẹ, chúng ta vững dạ an lòng.

Như một món quà tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria – Mẹ đẹp ngàn hoa, một chút suy tư bé ước mong con trở thành một đóa hoa trong muôn ngàn cánh hoa đã được dâng cho Mẹ trong tháng năm này. Cảm tạ Mẹ đã thương yêu, bao bọc con cùng mọi sự được ban cho con. Con cầu nguyện cho thế giới này, cho mọi người thương yêu con và cho những ai con chưa một lần gặp mặt.

Kính chúc mỗi người sẽ chọn được cho mình một sắc hoa, một loài hoa yêu thích để dâng kính Mẹ và tìm kiếm sứ điệp mà Mẹ muốn trao gửi cách cá vị và đầy yêu thương

Nữ tu Têrêsa Đoàn Thụy Thúy Phượng

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập63
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay13,772
 • Tháng hiện tại202,326
 • Tổng lượt truy cập2,699,658
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây