Hoa năm sắc – Con kính Mẹ – Mẹ dạy con

Thứ hai - 06/05/2019 22:58 55 0
Như một món quà tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria – Mẹ đẹp ngàn hoa, một chút suy tư bé ước mong con trở thành một đóa hoa trong muôn ngàn cánh hoa đã được dâng cho Mẹ trong tháng năm này. Cảm tạ Mẹ đã thương yêu, bao bọc con cùng mọi sự được ban cho con. Con cầu nguyện cho thế giới này, cho mọi người thương yêu con và cho những ai con chưa một lần gặp mặt.
Hoa năm sắc – Con kính Mẹ – Mẹ dạy con

Tháng Năm lại về, cái tháng còn được biết đến với cái tên gọi là Tháng Hoa. Trong dịp này, người ta tổ chức các cuộc dâng hoa để tôn kính Mẹ Maria – Mẹ đẹp ngàn hoa.

Hoa được dâng rất nhiều nhưng chung quy mang năm màu sắc chính yếu đó là: Trắng, đỏ, xanh, vàng, tím. Con không biết nó tượng trưng cho điều gì, mỗi màu sắc cho con liên tưởng đến một loài hoa, mỗi loài hoa lại đem đến cho con một bài học thật quý giá.

Màu Trắng, màu của sự thanh cao và trinh trắng. Loài hoa con lấy làm biểu trưng đó là Huệ Trắng. Nếu một lần chiêm ngưỡng những bông Huệ, bạn sẽ thấy chúng “thanh cao” đến mức nào. Không như những loài hoa khác, Huệ không bao giờ nở bung từng cánh nhỏ, dù có nở hết, Huệ vẫn giữ lại cho mình sự kín đáo, e ấp và huyền bí. Huệ không dành để tặng nhau, nó dùng riêng để dâng kính bậc thần thánh. Để ý nhìn ngắm Huệ, ta sẽ thấy loài hoa ấy luôn hướng lên trời mặc cho trước đó bạn có tạo dáng như thế nào. Nhờ vậy mà hoa vẫn giữ được hình dạng cho đến khi không còn dùng để trang trí được nữa. 

Về hương thơm, hương hoa Huệ không lẫn vào đâu được: êm ái, nhẹ nhàng, thoang thoảng trong gió, hương thơm ấy càng về đêm càng nồng nàn và quyến rũ hơn. Có lẽ vẻ kiều diễm của Huệ là ở chỗ đó, nó chỉ được cảm nhận trong thầm lặng của đêm thanh tĩnh mịch. Cái gì càng quý giá càng phải được trân trọng và nâng niu. Huệ thanh cao là thế.

Sắc đỏ, thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp đầy kiêu sa của những đóa hồng vì màu đỏ là màu của máu, của tình yêu. Với con, sắc đỏ làm cho con liên tưởng đến thời học trò đầy mơ mộng và đáng yêu, cái thời vô tư và nhiều kỷ niệm. Và đương nhiên, loài hoa con nhắc đến là loài hoa học trò, hoa Phượng đỏ. 

Phượng là loài hoa không lạ lẫm gì với người dân Việt. Hoa Phượng biểu tượng cho tuổi học trò khi lần đầu tiên xuất hiện trong văn học qua bài viết “Hoa Học Trò” của Xuân Diệu. Dần dà Phượng được biết đến nhiều hơn trong thơ ca, nhạc họa và thường gắn liền với cái thời cắp sách đến trường. Đại đa số các loài hoa đều mang một hương thơm rất riêng biệt, nhưng Phượng là loài hoa hầu như không có hương thơm. Tuy nhiên không vì thế mà Phượng không đáng chú ý. Từ xa, Phượng đã để lại ấn tượng rất rõ vì Phượng không lẫn vào đâu được. Giữa một không gian to lớn là bầu trời, giữa đám lá xanh um tùm, mọc lên những chùm hoa Phượng đỏ rực cả một góc trời. Sức sống của Phượng mãnh liệt, bền bỉ, mạnh mẽ, Phượng làm gợi nhớ những gì đã qua, tận hưởng những gì đang có và thắp sáng cho một tương lai tươi đẹp sẽ tới.

Sắc xanh là màu của sự sống, của sự thanh bình, của sự nhẹ nhàng, của trí tuệ và của sự khiêm tốn. Không có nhiều loài hoa mang sắc xanh nhưng cũng không quá khó để giới thiệu một loài hoa tiêu biểu: Hoa Thanh Tú. Thanh Tú, thoạt nhìn ta sẽ thích ngay vì vẻ đẹp giản dị, xinh xắn. Thanh Tú rất dễ trồng và phát triển ở mọi điều kiện khí hậu. Cây phát triển tối đa cao khoảng 30 cm và tán xòe tròn khoảng 50 cm. Chính vì đặc điểm này mà nó thường được trồng để làm đường viền. Tuy nhiên nó cũng thường được trồng trong các chậu treo để tiện việc di chuyển. Thanh Tú xinh xắn, đáng yêu như thế nhưng nó ít khi được dùng trang trí một mình, một là nó được trang trí với các loài hoa cùng họ như hoa mười giờ, hoa sam, hai là nó sẽ dùng để làm nền một số loài hoa khác. Thanh tú thật “lịch thiệp” phải không?

Một đặc điểm nữa làm cho Thanh Tú đẹp tuyệt vời là khi ánh sáng càng chan hòa chiếu vào thì hoa nở càng to, màu sắc càng rực rỡ. Chiều về, những cánh hoa khép lại như đi ngủ để chờ ngày bung mình khoe sắc trong ánh nắng ban mai. Bài học của Thanh Tú là bài học cho sự chờ đợi, cho sự tế nhị, cho sự thích nghi giữa một thế giới nhiều thay đổi và phát triển như ngày nay.

Sắc vàng – màu của sung túc, niềm vui, hy vọng và đổi mới. Loài hoa dễ được nhớ đến nhất là Hoa Cúc. Cúc dân dã, gần gũi, đa dạng, Cúc thuộc về mọi tầng lớp người dùng và có thể dùng trong nhiều sự kiện, lễ lạc khác nhau. Một bông cúc được hình thành bởi sự xếp sắp từng cánh nhỏ, cánh này lên cánh kia như một sự nhường nhịn, yêu thương gắn bó. Sống trên đời này, chúng ta cũng luôn cần nhau như thế.

Một đặc điểm ít ai để ý đó là lá và những cánh hoa Cúc không bao giờ lìa cành, dù cho héo khô vẫn cứ bám khư khư vào thân. Nó được ví như bản tính của con người không buông bỏ lý tưởng của mình. Mỗi người chúng ta có giữ được niềm tin và sống chết cho ước mơ, hoài bão của chính mình như thế không?

Sắc tím, màu của chân thành, của thủy chung son sắt, của lòng tin, của lãng mạn và pha chút thương đau. Phong Lan tím là loài hoa được nhắc đến với màu sắc này. Phong Lan là loài có sức sống mãnh liệt và bền bỉ. Điều kiện sống có khắc nghiệt đến đâu, Lan mỏng manh, bé nhỏ vẫn kiên cường vượt qua chiến đấu để dành cho được phần thắng là sự sống. Trong những điều kiện càng khô cằn thì Lan cho đời những bông hoa càng xinh đẹp, mặn mà. Tuy được kể vào loại những loài hoa trang trọng và quý giá nhưng Lan hy sinh cái phần trang trọng cho các bạn hoa khác như hoa hồng, lyly, hoa mặt trời, Lan chỉ thích sống ở nơi hoang dã, rừng rú, hay non cao, đến nỗi ngay cả cái tên cũng chất chứa cái phiêu bạt, đầy sương gió của nó: Phong Lan. Hiểu về Phong Lan đôi nét như thế để học được bài học của sự bỏ mình, của sự dấn thân, của lòng tín thác, của sự chọn lựa phần thiệt hơn và của sự …liều lĩnh.

Nhìn ngắm và tận hưởng vẻ đẹp của năm sắc hoa, con còn khám phá ra:

Năm sắc hoa phải chăng là năm giai đoạn hình thành và phát triển của con người: Sinh ra, thơ ấu, trưởng thành, già yếu và chết đi. Đời người được dâng cho Mẹ thì còn phải lo lắng chi nữa, trước sau có Mẹ vẫn vuông tròn.

Năm sắc hoa phải chăng là ngũ quan: Thính giác, thị giác, vị giác, khướu giác và xúc giác. Qua ngũ quan, con người nhận biết được thế giới và tình. Nếu được dâng cho Mẹ thì mọi hiểu biết thánh thiện, có sức thánh hóa toàn vẹn con người chúng ta.

Năm sắc hoa phải chăng là các tầng lớp trong xã hội; Sĩ, phú, nông, công, thương. Dù giàu dù nghèo, dù tri thức hay thất học, dù khỏe mạnh hay yếu đuối, đều cần có Mẹ bao bọc, chở che.

Năm sắc hoa phải chăng là năm châu lục trên thế giới. Thế giới này được trao vào tay Mẹ nhờ Mẹ, thế giới luôn sống trong an bình hạnh phúc. 

Có phải chăng thế giới này, mỗi cá nhân trong thế giới này, mỗi phần thân thể của từng con người đều đã được Mẹ nhận lấy và chúc lành. Trong bàn tay Mẹ, chúng ta vững dạ an lòng.

Như một món quà tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria – Mẹ đẹp ngàn hoa, một chút suy tư bé ước mong con trở thành một đóa hoa trong muôn ngàn cánh hoa đã được dâng cho Mẹ trong tháng năm này. Cảm tạ Mẹ đã thương yêu, bao bọc con cùng mọi sự được ban cho con. Con cầu nguyện cho thế giới này, cho mọi người thương yêu con và cho những ai con chưa một lần gặp mặt.

Kính chúc mỗi người sẽ chọn được cho mình một sắc hoa, một loài hoa yêu thích để dâng kính Mẹ và tìm kiếm sứ điệp mà Mẹ muốn trao gửi cách cá vị và đầy yêu thương

Nữ tu Têrêsa Đoàn Thụy Thúy Phượng

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.
  Giáo xứ Tà Lùng sống tâm tình tháng Hoa kính Đức Mẹ
   09/05/2019 20:51

  Giáo xứ Tà Lùng sống tâm tình tháng Hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong Giáo Xứ.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập105
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm97
 • Hôm nay14,130
 • Tháng hiện tại195,529
 • Tổng lượt truy cập2,045,289
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây