Đức Maria trong văn hóa Việt nam

Thứ ba - 28/05/2019 00:11 185 0
Nét đặc trưng của loại hình văn hóa Việt Nam gốc nông nghiệp (lúa nước), sống phụ thuộc vào thiên nhiên, gần gũi với thiên nhiên, hòa mình với thiên nhiên và đề cao Mẫu tính (tình cảm). Dù muốn hay không, trong “vô thức” của Người Việt luôn thao thức có một người mẹ, người mẹ đó có quyền có phép, gần gũi, có thể lắng nghe những khát vọng và đáp ứng được các nhu cầu tâm linh của họ. Nên tại Việt nam, chúng ta không lạ gì đã thấy xuất hiện rất sớm một loại tín ngưỡng thờ “Mẫu”.
Đức Maria trong văn hóa Việt nam

Dọc theo suốt chiều dài của đất nước, đâu đâu cũng thấy xuất hiện những Đền, những Phủ thờ Mẫu: Mẫu Liễu Hạnh, Đền Bà Chúa Kho, Chùa Thiên Mụ, Đền Bà Chúa Xứ, Núi Bà Đen… thậm chí Bồ Tát Quán Thế Âm ở bên Ấn Độ vốn là một “Nam Thần”, nhưng sau khi sang đến Việt nam đã bị “Mẫu hóa” để trở thành Quan Âm Thánh Mẫu; Những nhân vật đó đôi khi chỉ là biểu tượng (huyền thoại) mà thôi.

Trong bối cảnh đó, rất may mắn cho người Kitô hữu Việt Nam chúng ta có một người mẹ, người mẹ đó không phải là huyền thoại, thần tiên hay tưởng tượng, mà là người mẹ lịch sử: “Mẹ Maria”. Mẹ là một con người trọn vẹn, Mẹ cũng có gia đình, sống đời hôn nhân; Mẹ cũng trải qua biết bao nhiêu khó khăn thử thách trong gia đình, đời sống đức tin… Từ ngày thiên thần Gabrien truyền tin (bị hiểu lầm), sinh con trong hang đá (khó khăn thiếu thốn), dâng con trong đền thờ (tiên báo về sứ mạng hiệp công với Chúa), trốn sang ai cập, lạc mất con ba ngày, … theo Con trên đường Thánh Giá, cuối cùng Mẹ vẫn hiên ngang đứng dưới chân Con chịu Tử hình. Đó là thử thách lớn nhất, tột cùng nhất, mà chắc chắn chưa có một bà mẹ trần gian nào có thể sánh bằng, Mẹ xứng đáng là Nữ Vương các thánh Tử Đạo.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Mẹ vẫn luôn sống “Đức tin”, nhận ra và thi thành thánh ý Chúa. Vì thế, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ những đặc ân: Vô Nhiễm Nguyên Tội, Trọn Đời Đồng Trinh, Thánh Mẫu Của Thiên Chúa, Hồn Xác Lên Trời… và Mẹ còn là Đấng trung gian ban phát mọi ân sủng.

Người Kitô hữu Việt Nam chúng ta có lòng tôn kính Mẹ Maria rất đặc biệt, sốt sắng cách riêng trong mỗi tháng Hoa về và các ngày lễ của Mẹ. Các Xứ Đạo đâu đâu cũng nô nức các sinh hoạt: tập hoa, dâng hoa, rước kiệu sầm uốt, thu hút hàng mấy chục ngàn người (như ở La Vang). Nhiều hội đoàn mang tên Đức mẹ: hội Legio, hội Mân côi, hội tận hiến cho Đức mẹ… với nhiều hoạt động bổ ích nhằm nuôi dưỡng đức tin cho con cái Chúa.


Một điều lạ so với các giáo phận khác, tại Bắc Ninh nhiều nơi vẫn thường xuyên dâng hoa kính Đức Mẹ khi không phải là tháng hoa. Không một nhà thờ nào mà không có tượng Đức Mẹ, Đài Đức Mẹ để tôn kính và rất nhiều Nhà thờ được dâng kính cho Đức Mẹ nữa.

 Khác với tín ngưỡng thờ Mẫu, đến với Mẹ Maria không phải là đích điểm, mà Mẹ Maria là một con đường gần và ngắn dẫn mọi người đến với Chúa. Thiên Chúa thì quyền năng, khôn ngoan, nhưng khi đến với nhân loại, Ngài cũng đã chọn con đường Maria, chắc chắn con đường đó không phải là ngẫu nhiên.

 Hiện nay trên thế giới có rất nhiều nơi Đức Mẹ đã hiện ra và với biết bao phép lạ cả thể, thu hút hàng triệu khác hành hương mỗi năm: Lỗ Đức, Fatima … tại Việt Nam: Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ Trà Kiệu, Đức Mẹ Fatima Bình Triệu…

Tại Fatima năm 1917, Đức Mẹ đã mời gọi chúng ta: để thế giới có hòa bình, chiến tranh chóng chấm dứt, nhiều linh hồn được cứu rỗi, hãy thực hiện ba mệnh lệnh: ăn năn đền tội, tôn sùng Mẫu Tâm, siêng năng lần hạt Mân Côi. Cách đây hơn một trăm năm rồi mà lời mời gọi ấy vẫn đang mang tính thời sự: chiến tranh vẫn đang đe dọa sự sống của con người bằng những phương tiện vũ khí thật khủng khiếp, nhất là ngày nay người ta đang bỏ Chúa rất nhiều và bán linh hồn cho ma quỉ… Từ khi ba trẻ được thị kiến hỏa ngục, cuộc đời ba trẻ thay đổi hoàn toàn, thương các linh hồn, suốt ngày tìm cách ăn chay cầu nguyện cho họ khỏi bị hư mất đời đời.

Lần hạt Mân Côi là một phương thế cầu nguyện dễ dàng, hiệu quả, gần gũi và quen thuộc với tất cả mọi người, dù trí thức hay bình dân. Nhờ đó đã nuôi dưỡng đức tin cho con cái Chúa từ ngàn xưa đến ngày nay, nhất là trong những thời kỳ bách hại.

 Nếu chúng ta để ý, bất cứ nơi nào, xứ nào, gia đình nào, người nào có lòng tôn kính Đức Mẹ đặc biệt thì nơi đó rất sầm uất và đạo đức. Hình ảnh của người mẹ luôn là biểu tượng cho sự phong nhiêu, phú túc. Trong Kinh Dịch: quẻ Càn (vi Thiên), quẻ Khôn (vi Địa); quẻ Khôn luôn ứng với người Mẹ, lòng của người mẹ như mặt đất, luôn gần gũi, mở ra ôm ấp tất cả, ngay cả những cái tầm thường hay cái nhơ bẩn nhất trong cuộc đời; Nhưng tất cả sự sống đều phát sinh trên mặt đất: “Vô danh thiên địa chi thủy, hữu danh vạt vật chi mẫu” (Đạo Đức Kinh-Lão Tử).  Trên mặt đất này thử hỏi có một ngày nào không có người mẹ, vắng bóng người mẹ, thì thế giới này thì sẽ ra sao?

 Nhân loại chúng ta đón nhận ơn cứu độ từ mầu nhiệm thập giá, nhưng không thể quên người kết hợp với mầu nhiệm ấy, cộng tác với mầu nhiệm ấy là Mẹ Maria. Không một nỗi cô đơn nào của con người lớn bằng khi đứng trước cái chết, giây phút đó rất cần có một người thân hiện diện ở bên, càng thân bao nhiêu sự yêu ủi càng lớn bấy nhiêu; và còn gì hạnh phúc hơn khi Chúa Giêsu hấp hối có Mẹ mình ở cùng.

Chúng ta thường thấy, tại sao những người đau khổ luôn chạy đến với Mẹ, và được an ủi rất nhiều. Vì đã Mẹ từng trải qua biết bao đau khổ, có kinh nghiệm sống đức tin trong những đêm đen và Mẹ đã vượt qua được những thử thách đó, nên Mẹ dễ dàng thấu hiểu và cảm thông.

Cám ơn Chúa, người Kitô hữu chúng ta đến với Chúa luôn có Mẹ đồng hành, vì trẻ nhỏ nên Mẹ trang điểm cho ta bằng các nhân đức, chẳng một người con nào khi thấy người ta yêu mến mẹ mình là lại nghen tức, yêu mến mẹ chắc chắn sẽ làm đẹp lòng Chúa hơn ai hết.

Barnaba M.Nguyễn Văn Phú, CRM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập96
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm91
 • Hôm nay9,022
 • Tháng hiện tại249,211
 • Tổng lượt truy cập3,136,631
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây