Tông Thư "Diuturni Temporis" Của Đức Giáo Hoàng Leo XIII Về Kinh Mân Côi

Thứ bảy - 06/10/2018 09:41 145 0
Từ lâu Tôi đã muốn duy trì phúc lợi của nhân loại trong việc gia tăng lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ, như trong một thành trì đầy quyền năng, và Tôi chưa bao giờ ngừng khuyến khích việc lần chuỗi Mân Côi thường xuyên nơi người Kitô hữu...
Tông Thư "Diuturni Temporis" Của Đức Giáo Hoàng Leo XIII Về Kinh Mân Côi

DIUTURNI TEMPORIS
Tông thư của Đức giáo hoàng Leo XIII về Kinh Mân Côi

 
Gửi anh em đáng kính: Thượng phụ, Tổng giám mục, Giám mục và Bản quyền Địa phương có mối hoà bình và hiệp thông với Toà Thánh.
 
Chúc anh em đáng kính sức khoẻ và Phép Lành Tông Toà.
 
1. Nhìn lại khoảng thời gian dài, mà theo Thánh Ý của Thiên Chúa, Tôi được chọn làm Giáo hoàng, Tôi nhận thấy rằng, dù bất xứng, Tôi đã được hưởng sự che chở đặc biệt của Thiên Chúa quan phòng. Tôi tin rằng điều này cở bản phải được quy về cho sự hiệp nhất, và vì thế những lời cầu nguyện hiệu quả nhất như xưa đối với thánh Phêrô, thì ngày nay cũng vậy đối với chính Tôi, liên tục được tuôn tràn qua Giáo Hội hoàn vũ. Do đó, trước hết Tôi xin tạ ơn Thiên Chúa, Đấng ban phát mọi điều thiện hảo, và bao lâu còn sống Tôi sẽ tiếp tục trân trọng ghi nhớ đối với mỗi một và tất cả mọi ân huệ. Và kế đến, bao lâu còn sống tâm trí Tôi còn nhớ đến sự bảo vệ từ mẫu của Nữ Vương Thiên Đàng; và ký ức như thế này Tôi trân quý và cố gắng gìn giữ, để luôn cảm tạ Mẹ và công bố những tặng ân Mẹ  ban. Từ Mẹ, như từ một giếng nước dạt dào, những dòng suối ân sủng được chảy ra. “Những kho tàng của lòng thương xót Chúa ở trong tay của Mẹ” (thánh Gioan Damascene, Bài giảng I về việc hạ sinh của Đức Trinh Nữ). “Thiên Chúa muốn Mẹ là khởi đầu của mọi điều tốt đẹp” (thánh Ireneo, Contra Valen., J. iii., cap. 33). Trong tình yêu của người mẹ dịu dàng này, điều mà Tôi thường cố gắng trân trọng và làm cho tăng triển mỗi ngày, Tôi hy vọng một cách tin tưởng rằng Tôi có nhắm mắt lìa đời thì cũng vui lòng.
 
Tóm tắt các Thông điệp trước đây về Kinh Mân Côi
 
2. Từ lâu Tôi đã muốn duy trì phúc lợi của nhân loại trong việc gia tăng lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ, như trong một thành trì đầy quyền năng, và Tôi chưa bao giờ ngừng khuyến khích việc lần chuỗi Mân Côi thường xuyên nơi người Kitô hữu, bằng việc ban hành mỗi năm từ ngày 01/09/1883, một Thông thư về Kinh Mân Côi, bên cạnh đó còn thường xuyên ban hành những Sắc lệnh, như anh em đã biết.
 
Và giờ đây, vì Thiên Chúa theo lượng quan phòng thương xót của Ngài, cho phép Tôi trong năm nay khi tới gần tháng Mười, tháng mà Tôi đã dâng kính Nữ Vương Thiên Đàng dưới tước hiệu Mân Côi, Tôi muốn một lần nữa gửi đến anh em; nhưng tóm lược trong một vài từ tất cả những gì mà  Tôi đã thực hiện cho đến nay để cổ võ hình thức cầu nguyện này. Tôi sẽ tô điểm công trình của Tôi bằng một văn kiện mới, trong đó lòng ao ước tha thiết và lòng nhiệt tình của Tôi cho hình thức tôn sùng đối với Mẹ Maria ngày càng được sáng tỏ hơn, và lòng sốt mến của người tín hữu được khuyến khích sử dụng sốt sắng và thường xuyên hình thức thực hành đạo đức này. 
 
3. Do bị thúc ép bởi một ước muốn không ngừng mà các Kitô hữu đã bị khuất phục nhờ hiệu quả và phẩm giá của Kinh Mân Côi của Đức Mẹ. Trước tiên, Tôi muốn chỉ cho thấy rằng hình thức cầu nguyện này có nguồn gốc từ trời hơn là từ loài người. Kinh Mân Côi là một vòng hoa đáng quý được thêu dệt từ Lời chào của Sứ thần cùng với Lời cầu nguyện của Chúa, thích hợp cho việc suy gẫm. Kinh Mân Côi là lời kinh có quyền năng nhất và đặc biệt hữu hiệu để đạt được sự sống đời đời. Vì bên cạnh sự tuyệt vời của những kinh nguyện, Kinh Mân Côi mang lại sự trợ giúp đầy quyền năng đối với đức tin, những khuôn mẫu đáng quý về nhân đức nơi các mầu nhiệm được gợi ý để chiêm ngắm. Tôi cũng cho thấy rằng lòng tôn sùng Kinh Mân Côi dễ biết bao và thích hợp biết chừng nào cho dân chúng, mang lại một khuôn mẫu rất tuyệt vời cho đời sống nội tâm trong việc suy gẫm về Gia Đình Thánh Gia Nazareth, và do đó thế giới Kitô giáo sẽ nghiệm thấy được những hiệu quả cứu độ của Kinh Mân Côi.
 
Các vị giáo hoàng và Kinh Mân Côi
 
4. Vì những lý do này, Tôi đã từng khuyến khích nhiều lần việc lần hạt Mân Côi rất thánh, và đã cố gắng gia tăng phẩm giá của Kinh Mân Côi qua nghi lễ long trọng hơn, tiếp theo bước chân của các vị tiền nhiệm: Đức giáo hoàng Sixtô V đã chấp thuận thói quen xa xưa về việc lần hạt Mân Côi thành lễ nhớ; Đức giáo hoàng Gregorio XIII dành một ngày dưới tước hiệu này; Đức giáo hoàng Clemente VIII sau đó lại ghi lễ Mân Côi vào danh sách lễ các vị tử đạo; Đức giáo hoàng Clemente XI thì cho phổ biến rộng rãi lễ này cho cả Giáo Hội hoàn vũ; Đức giáo hoàng Benedicto XIII đưa lễ này vào Sách Kinh Rôma; còn chính Tôi, để chứng minh chắc chắn cho lòng cảm mến của Tôi đối với lòng sùng kính này, Tôi tuyên bố rằng lễ trọng với giờ kinh phụng vụ của lễ này phải được cử hành trong khắp Giáo Hội hoàn vũ xét như bậc lễ 2, và dành cả tháng Mười cho việc sùng kính này. Cuối cùng, Tôi ấn định thêm vào Kinh Cầu Đức Bà lời khẩn cầu “Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân Côi”, như một tiên báo về chiến thắng trong cuộc chiến hiện tại của chúng ta.
 
Những giá trị của các ân xá
 
5. Cần phải nói thêm rằng giá trị và tiện ích lớn lao dành cho Kinh Mân Côi khởi đi từ sự phong phú của các đặc ân tô điểm cho Kinh Mân Côi, và đặc biệt hơn là từ kho tàng phong phú của các ơn xá gắn liền với Kinh Mân Côi. Điều hiển nhiên đối với nhiều người mong muốn biết bao được ơn cứu độ vĩnh cửu là đạt được những thiện ích này. Bởi vì đó chính là vấn đề đạt được toàn phần hay từng phần sự tha nợ của hình phạt tạm thời, ngay cả sau khi tội đã được tha thứ, phải trả nợ ở đời này hoặc trong đời sau. Vì thế, kho tàng ân sủng đạt được do công nghiệp của Chúa Kitô, Đức Mẹ và các thánh là rất lớn lao. Vị tiền nhiệm của Tôi là Đức giáo hoàng Clemente đã áp dụng những lời trong sách Khôn Ngoan cho kho tàng này: “Kinh Mân Côi là kho báu vô tận cho con người: Chiếm được kho báu đó là được nên bạn hữu với Thiên Chúa” (Kn 7,14).
 
6. Các vị giáo hoàng, khi sử dụng quyền tối thượng được Thiên Chúa trao ban, đã mở ra những nguồn suối dồi dào nhất về những ân sủng này cho các thành viên của Hội Mân Côi và cho những người lần chuỗi Mân Côi.
 
Một “Tông hiến” được dự liệu
 
7. Vì thế, khi tin tưởng rằng Vương miện của Mẹ Maria sẽ được chiếu sáng rõ ràng hơn với những đặc ân và ơn xá này, như thể được trang điểm bằng những viên ngọc quý giá nhất, Tôi quyết định thực hiện những điều mà từ lâu Tôi đã từng ấp ủ, cụ thể là sẽ ban hành một “Tông hiến” liên quan đến quyền lợi, đặc ân và các ơn xá dành cho các thành viên của Hội Mân Côi. Tôi dự định muốn “Tông hiến” này là một minh chứng về lòng yêu mến của Tôi dành cho Mẹ Thiên Chúa rất thánh, đồng thời là một sự khuyến khích cho tất cả những người tín hữu và là một phần thưởng dành cho lòng đạo đức của họ, để trong giờ lâm tử, họ được cứu giúp bởi sự trợ giúp của Mẹ và được an nghỉ trong vòng tay dịu hiền của Mẹ. Tôi muốn khẩn xin Thiên Chúa toàn năng nhờ lời chuyển cầu của Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, và như bảo chứng yêu dấu của những phúc lành từ trời, thưa anh em đáng kính, Tôi vui mừng ban Phép Lành Tông Toà cho hàng giáo sĩ và giáo dân được giao phó cho anh em chăm sóc.

Làm tại Đền thờ thánh Phêrô, ngày 05.09.1898, năm thứ 21 triều đại giáo hoàng của Tôi
 
Giáo hoàng Leo XIII
*********
 
Chuyển ngữ: Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP.
Nguồn tiếng Anh: http://w2.vatican.va/content/leo-xiii/en/encyclicals/documents/hf_l-xiii_enc_05091898_diuturni-temporis.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập15
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm12
 • Hôm nay9,926
 • Tháng hiện tại182,350
 • Tổng lượt truy cập1,779,724
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây