Tông Thư "Diuturni Temporis" Của Đức Giáo Hoàng Leo XIII Về Kinh Mân Côi

Thứ bảy - 06/10/2018 09:41 652 0
Từ lâu Tôi đã muốn duy trì phúc lợi của nhân loại trong việc gia tăng lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ, như trong một thành trì đầy quyền năng, và Tôi chưa bao giờ ngừng khuyến khích việc lần chuỗi Mân Côi thường xuyên nơi người Kitô hữu...
Tông Thư "Diuturni Temporis" Của Đức Giáo Hoàng Leo XIII Về Kinh Mân Côi

DIUTURNI TEMPORIS
Tông thư của Đức giáo hoàng Leo XIII về Kinh Mân Côi

 
Gửi anh em đáng kính: Thượng phụ, Tổng giám mục, Giám mục và Bản quyền Địa phương có mối hoà bình và hiệp thông với Toà Thánh.
 
Chúc anh em đáng kính sức khoẻ và Phép Lành Tông Toà.
 
1. Nhìn lại khoảng thời gian dài, mà theo Thánh Ý của Thiên Chúa, Tôi được chọn làm Giáo hoàng, Tôi nhận thấy rằng, dù bất xứng, Tôi đã được hưởng sự che chở đặc biệt của Thiên Chúa quan phòng. Tôi tin rằng điều này cở bản phải được quy về cho sự hiệp nhất, và vì thế những lời cầu nguyện hiệu quả nhất như xưa đối với thánh Phêrô, thì ngày nay cũng vậy đối với chính Tôi, liên tục được tuôn tràn qua Giáo Hội hoàn vũ. Do đó, trước hết Tôi xin tạ ơn Thiên Chúa, Đấng ban phát mọi điều thiện hảo, và bao lâu còn sống Tôi sẽ tiếp tục trân trọng ghi nhớ đối với mỗi một và tất cả mọi ân huệ. Và kế đến, bao lâu còn sống tâm trí Tôi còn nhớ đến sự bảo vệ từ mẫu của Nữ Vương Thiên Đàng; và ký ức như thế này Tôi trân quý và cố gắng gìn giữ, để luôn cảm tạ Mẹ và công bố những tặng ân Mẹ  ban. Từ Mẹ, như từ một giếng nước dạt dào, những dòng suối ân sủng được chảy ra. “Những kho tàng của lòng thương xót Chúa ở trong tay của Mẹ” (thánh Gioan Damascene, Bài giảng I về việc hạ sinh của Đức Trinh Nữ). “Thiên Chúa muốn Mẹ là khởi đầu của mọi điều tốt đẹp” (thánh Ireneo, Contra Valen., J. iii., cap. 33). Trong tình yêu của người mẹ dịu dàng này, điều mà Tôi thường cố gắng trân trọng và làm cho tăng triển mỗi ngày, Tôi hy vọng một cách tin tưởng rằng Tôi có nhắm mắt lìa đời thì cũng vui lòng.
 
Tóm tắt các Thông điệp trước đây về Kinh Mân Côi
 
2. Từ lâu Tôi đã muốn duy trì phúc lợi của nhân loại trong việc gia tăng lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ, như trong một thành trì đầy quyền năng, và Tôi chưa bao giờ ngừng khuyến khích việc lần chuỗi Mân Côi thường xuyên nơi người Kitô hữu, bằng việc ban hành mỗi năm từ ngày 01/09/1883, một Thông thư về Kinh Mân Côi, bên cạnh đó còn thường xuyên ban hành những Sắc lệnh, như anh em đã biết.
 
Và giờ đây, vì Thiên Chúa theo lượng quan phòng thương xót của Ngài, cho phép Tôi trong năm nay khi tới gần tháng Mười, tháng mà Tôi đã dâng kính Nữ Vương Thiên Đàng dưới tước hiệu Mân Côi, Tôi muốn một lần nữa gửi đến anh em; nhưng tóm lược trong một vài từ tất cả những gì mà  Tôi đã thực hiện cho đến nay để cổ võ hình thức cầu nguyện này. Tôi sẽ tô điểm công trình của Tôi bằng một văn kiện mới, trong đó lòng ao ước tha thiết và lòng nhiệt tình của Tôi cho hình thức tôn sùng đối với Mẹ Maria ngày càng được sáng tỏ hơn, và lòng sốt mến của người tín hữu được khuyến khích sử dụng sốt sắng và thường xuyên hình thức thực hành đạo đức này. 
 
3. Do bị thúc ép bởi một ước muốn không ngừng mà các Kitô hữu đã bị khuất phục nhờ hiệu quả và phẩm giá của Kinh Mân Côi của Đức Mẹ. Trước tiên, Tôi muốn chỉ cho thấy rằng hình thức cầu nguyện này có nguồn gốc từ trời hơn là từ loài người. Kinh Mân Côi là một vòng hoa đáng quý được thêu dệt từ Lời chào của Sứ thần cùng với Lời cầu nguyện của Chúa, thích hợp cho việc suy gẫm. Kinh Mân Côi là lời kinh có quyền năng nhất và đặc biệt hữu hiệu để đạt được sự sống đời đời. Vì bên cạnh sự tuyệt vời của những kinh nguyện, Kinh Mân Côi mang lại sự trợ giúp đầy quyền năng đối với đức tin, những khuôn mẫu đáng quý về nhân đức nơi các mầu nhiệm được gợi ý để chiêm ngắm. Tôi cũng cho thấy rằng lòng tôn sùng Kinh Mân Côi dễ biết bao và thích hợp biết chừng nào cho dân chúng, mang lại một khuôn mẫu rất tuyệt vời cho đời sống nội tâm trong việc suy gẫm về Gia Đình Thánh Gia Nazareth, và do đó thế giới Kitô giáo sẽ nghiệm thấy được những hiệu quả cứu độ của Kinh Mân Côi.
 
Các vị giáo hoàng và Kinh Mân Côi
 
4. Vì những lý do này, Tôi đã từng khuyến khích nhiều lần việc lần hạt Mân Côi rất thánh, và đã cố gắng gia tăng phẩm giá của Kinh Mân Côi qua nghi lễ long trọng hơn, tiếp theo bước chân của các vị tiền nhiệm: Đức giáo hoàng Sixtô V đã chấp thuận thói quen xa xưa về việc lần hạt Mân Côi thành lễ nhớ; Đức giáo hoàng Gregorio XIII dành một ngày dưới tước hiệu này; Đức giáo hoàng Clemente VIII sau đó lại ghi lễ Mân Côi vào danh sách lễ các vị tử đạo; Đức giáo hoàng Clemente XI thì cho phổ biến rộng rãi lễ này cho cả Giáo Hội hoàn vũ; Đức giáo hoàng Benedicto XIII đưa lễ này vào Sách Kinh Rôma; còn chính Tôi, để chứng minh chắc chắn cho lòng cảm mến của Tôi đối với lòng sùng kính này, Tôi tuyên bố rằng lễ trọng với giờ kinh phụng vụ của lễ này phải được cử hành trong khắp Giáo Hội hoàn vũ xét như bậc lễ 2, và dành cả tháng Mười cho việc sùng kính này. Cuối cùng, Tôi ấn định thêm vào Kinh Cầu Đức Bà lời khẩn cầu “Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân Côi”, như một tiên báo về chiến thắng trong cuộc chiến hiện tại của chúng ta.
 
Những giá trị của các ân xá
 
5. Cần phải nói thêm rằng giá trị và tiện ích lớn lao dành cho Kinh Mân Côi khởi đi từ sự phong phú của các đặc ân tô điểm cho Kinh Mân Côi, và đặc biệt hơn là từ kho tàng phong phú của các ơn xá gắn liền với Kinh Mân Côi. Điều hiển nhiên đối với nhiều người mong muốn biết bao được ơn cứu độ vĩnh cửu là đạt được những thiện ích này. Bởi vì đó chính là vấn đề đạt được toàn phần hay từng phần sự tha nợ của hình phạt tạm thời, ngay cả sau khi tội đã được tha thứ, phải trả nợ ở đời này hoặc trong đời sau. Vì thế, kho tàng ân sủng đạt được do công nghiệp của Chúa Kitô, Đức Mẹ và các thánh là rất lớn lao. Vị tiền nhiệm của Tôi là Đức giáo hoàng Clemente đã áp dụng những lời trong sách Khôn Ngoan cho kho tàng này: “Kinh Mân Côi là kho báu vô tận cho con người: Chiếm được kho báu đó là được nên bạn hữu với Thiên Chúa” (Kn 7,14).
 
6. Các vị giáo hoàng, khi sử dụng quyền tối thượng được Thiên Chúa trao ban, đã mở ra những nguồn suối dồi dào nhất về những ân sủng này cho các thành viên của Hội Mân Côi và cho những người lần chuỗi Mân Côi.
 
Một “Tông hiến” được dự liệu
 
7. Vì thế, khi tin tưởng rằng Vương miện của Mẹ Maria sẽ được chiếu sáng rõ ràng hơn với những đặc ân và ơn xá này, như thể được trang điểm bằng những viên ngọc quý giá nhất, Tôi quyết định thực hiện những điều mà từ lâu Tôi đã từng ấp ủ, cụ thể là sẽ ban hành một “Tông hiến” liên quan đến quyền lợi, đặc ân và các ơn xá dành cho các thành viên của Hội Mân Côi. Tôi dự định muốn “Tông hiến” này là một minh chứng về lòng yêu mến của Tôi dành cho Mẹ Thiên Chúa rất thánh, đồng thời là một sự khuyến khích cho tất cả những người tín hữu và là một phần thưởng dành cho lòng đạo đức của họ, để trong giờ lâm tử, họ được cứu giúp bởi sự trợ giúp của Mẹ và được an nghỉ trong vòng tay dịu hiền của Mẹ. Tôi muốn khẩn xin Thiên Chúa toàn năng nhờ lời chuyển cầu của Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, và như bảo chứng yêu dấu của những phúc lành từ trời, thưa anh em đáng kính, Tôi vui mừng ban Phép Lành Tông Toà cho hàng giáo sĩ và giáo dân được giao phó cho anh em chăm sóc.

Làm tại Đền thờ thánh Phêrô, ngày 05.09.1898, năm thứ 21 triều đại giáo hoàng của Tôi
 
Giáo hoàng Leo XIII
*********
 
Chuyển ngữ: Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP.
Nguồn tiếng Anh: http://w2.vatican.va/content/leo-xiii/en/encyclicals/documents/hf_l-xiii_enc_05091898_diuturni-temporis.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập59
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm43
 • Hôm nay12,418
 • Tháng hiện tại466,735
 • Tổng lượt truy cập10,171,523
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây