Thượng Hội Đồng Giám Mục là gì?

Thứ năm - 04/10/2018 21:14 235 0
Vào sáng thứ Tư vừa qua, Thượng Hội Đồng Giám Mục thường kỳ lần thứ XV đã khai mạc tại Vatican với đề tài về Giới Trẻ, Đức Tin và sự Biện Phân Ơn Gọi.
Thượng Hội Đồng Giám Mục là gì?

Qua bài viết này, chúng tôi muốn trình bày một cái nhìn tổng quát về Thượng Hội Đồng Giám Mục cũng như về một vài vấn đề liên quan đến Thượng Hội Đồng này.

1. Thượng Hội Đồng Giám Mục là gì?

Ngay từ hồi Giáo hội sơ khai đã có các Thượng Hội Đồng Giám Mục rồi, nhưng với nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, với hình thức hiện nay, thì Thượng Hội Đồng Giám Mục chính là kết quả của Công Đồng Vatican II (1962-1965). Đức Thánh Cha Phao-lô VI là người đã trực tiếp lập ra Thượng Hội Đồng này. Công Đồng Vatican II quyết định rằng, không phải tất cả mọi Giám mục Công giáo đều tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục, nhưng chỉ có một số đại diện mà thôi.

Đức Thánh Cha sẽ là người triệu tập Thượng Hội Đồng Giám Mục cũng như sẽ ấn định đề tài cho Thượng Hội Đồng do Ngài triệu tập. Hiện tại, cứ khoảng ba năm thì Thượng Hội Đồng Giám Mục thường kỳ sẽ diễn ra một lần. Cũng có những Thượng Hội Đồng ngoại thường, và lẽ dĩ nhiên, những thượng Hội Đồng này cũng phải do Đức Thánh Cha triệu tập. Sau khi kết thúc mỗi Thượng Hội Đồng Giám Mục, Đức Thánh Cha sẽ công bố một Tông Huấn, gọi là Tông Huấn hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục. Tông Huấn này được biên soạn dựa trên những ý kiến của Thượng Hội Đồng vừa mới kết thúc.

2. Đâu là điều đặc biệt trong các Thượng Hội Đồng Giám Mục?

Thượng Hội Đồng Giám Mục chính là hội nghị quan trọng nhất đối với các Đức Giám Mục để các Ngài diễn tả sự đồng trách nhiệm của mình đối với Giáo hội hoàn vũ. Thượng Hội Đồng Giám Mục cũng nhấn mạnh tới tinh thần tập thể giữa Đức Thánh Cha và các Giám Mục. Các Thượng Hội Đồng Giám Mục đang có xu hướng ngày càng đưa ra những khích lệ quan trọng hơn cho Giáo hội.

3. Ai là người tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục?

Tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục không phải chỉ có các Đức Giám mục, nhưng các Ngài chiếm phần lớn. Các Hội Đồng Giám Mục trên khắp thế giới sẽ cử các Giám mục đại diện của mình tới Rô-ma. Đức Thánh Cha cũng đích thân bổ nhiệm thêm các tham dự viên. Các vị lãnh đạo của các cơ quan trong Giáo Triều Rô-ma và một số Đức Thượng Phụ Giáo Chủ cũng sẽ tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục. Ngoài ra còn có các đại diện của các Dòng Tu, nhưng những vị này không nhất thiết phải là Giám mục. Bên cạnh đó còn có các đại biểu đến từ các Giáo hội khác, chẳng hạn như Giáo hội Chính thống hay Tin lành, họ tham dự với tư cách là quan sát viên và có tính đại kết. Tuy nhiên, những vị này không được bỏ phiếu, nhưng cũng được phát biểu giống hệt như các nghị Phụ chính thức. Các chuyên viên cũng được mời, và họ sẽ đưa ra những lời tư vấn trong các buổi thảo luận nhóm, nhưng không được phép phát biểu trước phiên họp toàn thể. Thượng Hội Đồng thường kỳ lần thứ XV này có khoảng 360 tham dự viên, trong đó có khoảng 260 Giám mục.

4. Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ diễn ra như thế nào?

Đức Thánh Cha sẽ đích thân khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục với một Thánh Lễ, và Ngài cũng sẽ đích thân bế mạc Thượng Hội Đồng này bằng một Thánh Lễ. Các buổi thảo luận tại Đại Sảnh Đường của Thượng Hội Đồng Giám Mục  sẽ được điều hành bởi một vị chủ tịch do Đức Thánh Cha bổ nhiệm, thông thường là một Hồng Y. Đức Thánh Cha cũng sẽ đích thân tham dự các buổi thảo luận chung của Thượng Hội Đồng tại Đại Sảnh Đường Thượng Hội Đồng Giám Mục. Sau nhiều tuần làm việc, các Nghị Phụ, các chuyên viên và các „dự thính viên“ sẽ soạn ra một văn kiện, và văn kiện này sẽ được trình lên Đức Thánh Cha.

5. Có điều gì đặc biệt trong Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ?

Thượng Hội Đồng Giám Mục đang diễn ra lúc này, nói chung, là Thượng Hội Đồng đầu tiên bận tâm tới đề tài về Giới Trẻ. Thượng Hội Đồng này diễn ra trong một thời gian mà Giáo hội đang bị đẩy vào tình trạng tranh tối tranh sáng bởi những sacndal lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Vì thế, đề tài lạm dụng tình dụng chắc chắn cũng sẽ được đem ra bàn thảo trong Thượng Hội Đồng này.

Để bao hàm giới trẻ, trong suốt gần cả năm 2017, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã thực hiện một cuộc thăm dò dư luận trên toàn thế giới, và vào đầu năm 2018 này, Ngài đã triệu tập một “Tiền Thượng Hội Đồng Giám Mục” tại Rô-ma. Những ý kiến đóng góp mà những người trẻ hồi đó đưa ra, đã được đúc kết lại trong tài liệu làm việc, và giờ đây được trình ra cho các Nghị Phụ. Trong số khoảng 50 “Dự Thính Viên” của Thượng Hội Đồng Giám Mục lần này cũng có nhiều bạn trẻ.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Thượng Hội Đồng Giám Mục có các tham dự viên là các Giám mục đến từ Trung Hoa đại lục. Và đó cũng là một điều đặc biệt của Thượng Hội Đồng lần này. Việc hai Đức Giám mục Trung Hoa đến tham dự Thượng Hội Đồng nêu trên chính là kết quả của „Hiệp Định tạm thời“ giữa Tòa Thánh Vatican và Bắc Kinh mới được ký kết cách nay chưa lâu.

6. Người ta có thể theo dõi diễn tiến của Thượng Hội Đồng Giám Mục không?

Nói chung là không! Người ta chỉ có thể theo dõi Thượng Hội Đồng Giám mục trong hai Thánh Lễ khai mạc và bế mạc mà thôi. Ngoài ra, trong kỳ Thượng Hội Đồng này, người ta cũng còn được theo dõi Thánh Lễ Tôn Phong Hiển Thánh do Đức Thánh Cha cử hành vào ngày 14 tháng 10 tại quảng trường Thánh Phê-rô nữa, nghĩa là vào giữa thời điểm Thượng Hội Đồng diễn ra. Ngoài ra, những diễn tiến khác của Thượng Hội Đồng sẽ được thực hiện đàng sau những cánh cửa đóng kín. Tòa Thánh Vatican chỉ thông tin về nội dung, và cũng sẽ có các cuộc phỏng vấn cũng như các cuộc họp báo.

7. Điều gì sẽ được công bố sau khi bế mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục lần này?

Đó là điều rất khó để có thể nói trước. Trong trường hợp lý tưởng thì những nhà lãnh đạo Giáo hội sẽ hiểu sâu hơn về thế giới của những người trẻ, và sẽ phát triển những mầm non trong hoạt động mục vụ dành cho giới trẻ. Tại “Tiền Thượng Hội Đồng Giám Mục”, những thay đổi trong khoa Luân Lý Học của Giáo hội về tính dục cũng như việc tăng cường vai trò của phụ nữ và Giáo dân trong Giáo hội đã được thúc đẩy.

(theo vatican news – 03.10.2018, 07:41)

Lm. Đa-minh Thiệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập65
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay7,396
 • Tháng hiện tại173,786
 • Tổng lượt truy cập2,023,546
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây