Thông Điệp Về Kinh Mân Côi: Lời Cầu Nguyện Cho Hội Thánh, Việc Truyền Giáo, Những Vấn Đề Quốc Tế Và Xã Hội

Thứ bảy - 06/10/2018 09:32 173 0
Khi đọc Kinh Mân Côi, chúng ta đan kết một vòng hoa mầu nhiệm của lời kinh Kính Mừng, Lạy Cha, Sáng Danh. Và khi chúng ta đọc những lời cầu nguyện này, chúng ta suy ngắm những mầu nhiệm chính trong đạo; từ mầu nhiệm này tới mầu nhiệm khác về việc Nhập Thể và Cứu Chuộc nhân loại của Chúa Giêsu Kitô.
Thông Điệp Về Kinh Mân Côi: Lời Cầu Nguyện Cho Hội Thánh, Việc Truyền Giáo, Những Vấn Đề Quốc Tế Và Xã Hội

Thông điệp GRATA RECORDATIO của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII
Về Kinh Mân Côi: Lời Cầu nguyện cho Hội Thánh,
Sứ Vụ Truyền Giáo, Những Vấn Đề Quốc Tế Và Xã Hội.

Ngày 26 tháng 9 năm 1959

Gửi Anh Em khả kính: Thượng phụ, Hồng y, Tổng Giám mục, Giám mục và Bản quyền sở tại trong sự Bình an và Hiệp nhất với Toà Thánh.

Xin gửi tới Anh Em Lời chào và Phép lành Toà Thánh.

1. Trong những ký ức vui mừng về thời trẻ của Tôi là những Thông điệp mà Đức Giáo Hoàng Leo XIII thường viết cho toàn thể Hội Thánh Công Giáo khi Tháng Mười gần tới để thúc giục các tín hữu sốt sắng đọc Kinh Mân Côi cách đặc biệt trong suốt tháng này (1).

2. Những Thông điệp này có nội dung khác nhau, nhưng tất cả đều rất khôn ngoan, sâu sắc với nguồn cảm hứng mới mẻ giúp luyện tập đời sống Kitô giáo. Trong những thuật ngữ mạnh mẽ và có sức thuyết phục, các Thông điệp này thúc giục các tín hữu Công giáo cầu nguyện với Thiên Chúa trong tinh thần đức tin qua sự bầu cử của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, bằng việc đọc Kinh Mân Côi. Vì Kinh Mân Côi là một hình thức cầu nguyện và chiêm niệm rất đáng tuyên dương. Khi đọc Kinh Mân Côi, chúng ta đan kết một vòng hoa mầu nhiệm của lời kinh Kính Mừng, Lạy Cha, Sáng Danh. Và khi chúng ta đọc những lời cầu nguyện này, chúng ta suy ngắm những mầu nhiệm chính trong đạo; từ mầu nhiệm này tới mầu nhiệm khác về việc Nhập Thể và Cứu Chuộc nhân loại của Chúa Giêsu Kitô.

Lòng sùng kính của Đức giáo hoàng Gioan với Kinh Mân Côi

3. Những ký ức vui mừng thời tuổi trẻ của Tôi không phai nhạt hay tan biến đi như tuổi đời của Tôi trôi qua mau. Trái lại, Tôi muốn tuyên bố thẳng thắn và đơn sơ rằng thời gian đã làm cho Kinh Mân Côi ngày càng trở nên gần gũi hơn với Tôi. Tôi không bao giờ bỏ đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày, và có chủ ý đọc với tâm tình sùng kính đặc biệt suốt tháng sắp tới đây.

4. Trong năm đầu tiên của Tôi với tư cách là giáo hoàng– một năm sắp trôi qua– Tôi đã có một vài cơ hội thúc giục các giáo sĩ và giáo dân cầu nguyện chung với nhau và cầ nguyện riêng. Nhưng hôm nay Tôi muốn tha thiết nhấn mạnh điều này hơn nữa, vì những lý do đó mà Thông điệp này sẽ được trình bày rất vắn gọn.

I

5. Tháng Mười tới đây sẽ là giỗ giáp năm của Đức Piô XII, vị tiền nhiệm của Tôi, kể từ khi ngài qua đời một cách thánh thiện. Khi còn tại thế, ngài đã nổi bật với nhiều thành tựu vẻ vang.

6. Hai mươi ngày sau khi ngài lìa trần, Tôi dù hoàn toàn bất xứng nhưng đã được nâng lên Ngôi Giáo Hoàng theo ý định mầu nhiệm của Thiên Chúa.

Một sự kế thừa không bị gián đoạn

7. Vị giáo hoàng này để lại cho vị giáo hoàng kia di sản thiêng liêng, đó chính là sự chăm sóc toàn thể đoàn chiên của Chúa Kitô; với cùng một mối bận tâm mục tử, mỗi một vị chứng tỏ tình thương phụ tử đối với toàn thể nhân loại.

8. Hai biến cố này – một biến cố đầy đau buồn, còn biến cố kia lại tràn niềm vui – chứng minh cho thế giới thấy rõ ràng rằng trong khi mọi sự thế gian đều từ từ tiêu tan mục nát, thì Ngai Toà Phêrô vẫn đứng vững trước hàng thể kỷ, mặc dầu các vị Thủ Lãnh hữu hình của Hội Thánh, từ vị này tới vị khác, phải để lại cuộc sống lưu đày trần gian này khi các ngài hoàn thành những ngày tháng mà Thiên Chúa quan phòng đã xếp đặt cho các ngài.

9. Nhưng tất cả các Kitô hữu đều nên hướng những suy tư về vị Giáo Hoàng mới qua đời là Đức Piô XII và tới người kế vị hèn mọn của ngài, mà nơi các ngài, Thánh Phêrô tiếp tục sứ mệnh vĩnh cửu của ngài như vị mục tử tối cao, và người Kitô hữu nên dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện này: “Xin cho Đức Giáo hoàng gìn giữ đạo thánh tinh tuyền và hàng giáo sĩ bền vững trong ơn gọi. Chúng con nài xin Chúa đoái thương nghe lời chúng con” (2).

Lời mời gọi đọc Kinh Mân Côi

10. Và bây giờ, thật cũng vui mừng khi nhắc lại rằng Vị tiền nhiệm của Tôi đã thôi thúc tất cả mọi người tín hữu sốt sắng lần hạt Mân Côi trong suốt Tháng Mười trong Thông điệpIngruentium Malorum (3), và Tôi cũng muốn lặp lại một lời nhắc nhở (4) được rút ra từ Thông điệp đó: “Với niềm tín thác hơn, anh chị em hãy hướng tâm hồn về Mẹ Thiên Chúa, nơi ẩn náu vững chắc của người Kitô hữu đang gặp gian nan thử thách, bởi vì Mẹ đã được tạo nên như một nguồn cứu độ cho toàn thể nhân loại” (5).

II

11. Vào ngày 11 tháng 10 năm 1959, Tôi sẽ rất vui mừng trình bày những mô hình thập giá về truyền giáo cho một nhóm đông đảo các nhà truyền giáo Công giáo, những người sẽ giã từ gia đình thân yêu của mình và nhận lãnh trách nhiệm nặng nề là mang ánh sáng của đạo Chúa Kitô tới dân chúng tận các miền xa xôi (6). Cũng vào buổi chiều ngày hôm đó, Tôi được sắp xếp để đi thăm trường North American College tại Janiculum và cử hành thánh lễ với các vị Bề Trên, trưởng khoa và các chủng sinh đã hoàn thành chương trình trong thế kỷ đầu tiên của trường đó.(7)

12. Mặc dù hai việc cử hành này diễn ra trong một ngày, chúng có một ý nghĩa và tầm quan trọng như nhau: Tất cả những gì Hội Thánh Công Giáo làm thì đều được cảm hứng từ trời thúc đẩy và được dẫn dắt bởi những nguyên tắc và những quy luật của chân lý trường tồn; tất cả con cái Hội Thánh góp phần với một mong muốn vị tha và năng động vào sự tôn trọng lẫn nhau, sự hiệp nhất huynh đệ của nhân loại, và bình an bền vững.

Hy vọng cho tương lai

13. Những người trẻ này đóng vai diễn thật tuyệt vời đến nỗi Tôi phải lạc quan về tương lai. Họ đã vượt thắng nhiều cản trở và những bất lợi, và tự hiến thân cho cho Thiên Chúa, còn một số người khác thì có thể tìm gặp được Đức Kitô (8) hoặc nơi đất khách quê người chưa hề có ánh sáng chân lý chiếu soi hoặc trong những thành phố rộng lớn, ồn ào và bận bịu mà trong đó công việc hằng ngày mau lẹ như cơn lốc, nhiều khi làm cho tâm hồn con người khô héo và trở thành dễ dãi với những của cải trần tục. Từ môi miệng của những người già là những người làm việc trong hoàn cảnh tương tự, đã chạy đến cầu khẩn với Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ: “Xin ban cho các tôi tớ của Mẹ đây mạnh mẽ nói lời của Mẹ” (9).

14. Tôi tin tưởng rằng công việc tông đồ của những người trẻ này sẽ được dâng lên cho Đức Trinh Nữ Maria trong lời cầu nguyện tha thiết của Anh Em suốt Tháng Mười.

III

15. Có một vấn đề khác cũng thúc ép Tôi xin Hồng Y Đoàn, thưa Anh Em đáng kính, tất cả các linh mục và đan sĩ, người đau ốm và tàn tật, trẻ em vô tội và tất cả mọi người Kitô hữu hãy dâng lời cầu nguyện thành khẩn và tha thiết nhất lên Đức Giêsu Kitô và Mẹ yêu quý của Người. Đó là: ở mức độ rộng lớn, những người nắm giữ tương lai các dân tộc trong tay mình cần phải chú ý quan tâm tình trạng nguy hiểm mà thời đại chúng ta đang trải qua. Dù những dân tộc này là lớn hay nhỏ, thì những quyền hợp pháp và những di sản tinh thần đều thánh thiêng và cần phải được bảo vệ.

Cầu nguyện cho chính quyền

16. Vì thế Tôi cầu xin Chúa cho các nhà cầm quyền biết đánh giá cẩn thận và xem xét những nguyên nhân của sự bất đồng và nỗ lực trong niềm tin lành mạnh để thay đổi chúng. Trên tất cả, họ phải nhận ra rằng chiến tranh (xin Chúa cứu chúng ta thoát khỏi chiến tranh!) chỉ đưa đến kết cục là tàn phá mọi nơi cách khủng khiếp, vì thế chiến tranh không thể là mục đích nương nhờ của bất cứ ai. Họ phải thích nghi luật lệ với những nhu cầu của con người ngày nay; những luật lệ này kiểm soát chính quyền và xã hội là những tổ chức liên kết những dân tộc và các giai cấp xã hội lại với nhau. Họ phải quan tâm đến luật vĩnh cửu xuất phát từ Thiên Chúa, đó là luật nền tảng và cột trụ của mọi chính quyền. Cuối cùng, họ phải ý thức rằng mỗi tâm hồn con người được Thiên Chúa tạo dựng và tiền định để thuộc về và hưởng hạnh phúc với Ngài.

Triết học sai lầm

17. Cũng phải chú ý rằng ngày nay có một số trường phái tư tưởng và triết học, và một số quan điểm hướng về lối sống thực dụng không thể tương hợp với giáo huấn Kitô giáo. Điều bất khả thi này Tôi sẽ không bao giờ ngừng xác quyết một cách kiên định và không mập mờ tuy vẫn phải dùng những thuật ngữ ôn hoà. Thiên Chúa chỉ muốn điều tốt lành cho con người và các dân tộc! (10).

18. Và vì thế Tôi hy vọng rằng người ta sẽ bỏ đi những định đề và những giả định vô ích này, cứng nhắc và thiếu linh hoạt nổi lên từ một lối suy tư và hành động bị lây nhiễm trào lưu tục hoá và chủ nghĩa duy vật. Và như thế người ta sẽ tìm thấy một phương thuốc an toàn trong học thuyết đúng đắn mà kinh nghiệm làm cho chắc chắn hơn mỗi ngày. Tôi muốn nói học thuyết này chứng minh rằng Thiên Chúa là chủ sự sống và là quy luật sống, Ngài là Đấng gìn giữ quyền lợi và phẩm giá của con người. Thiên Chúa là “chốn chúng ta nương ẩn và là Đấng Cứu độ của chúng ta” (11).

Nước Cha trị đến

19. Những suy tư của Tôi hướng tới mọi miền trên khắp địa cầu. Tôi nhìn thấy toàn thể nhân loại đang nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp hơn; Tôi nhìn thấy sự thức tỉnh của một sức mạnh huyền nhiệm, và điều này cho phép Tôi hy vọng rằng con người sẽ được hướng dẫn bởi một lương tâm ngay thẳng và một cảm thức về nghĩa vụ đi tìm những lợi ích thực thụ của xã hội loài người. Mong cho mục đích ấy được nhận thức đầy đủ nhất – đó là công lý, hòa bình và bác ái với sự chiến thắng của vương quốc sự thật - Tôi khuyến khích tất cả con cái trong Chúa Kitô hãy trở nên “đồng tâm nhất trí” (12) và hãy dâng những lời nguyện xin sốt sắng trong suốt Tháng Mười lên Nữ Vương Thiên Đàng cũng là Mẹ yêu dấu của chúng ta, trong khi đó suy niệm dựa trên những lời của Thánh Tông Đồ: “Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng; bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt.Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Đức Giêsu, để sự sống của Đức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi.” (2 Cr 4, 8-10).

Công Nghị và Công Đồng

20. Trước khi kết thúc Thông điệp này, Tôi cũng tha thiết kêu gọi Anh Em, thưa Anh Em đáng kính, là hãy lần chuỗi Mân Côi suốt Tháng Mười với một lòng sốt mến đặc biệt, và kêu cầu Mẹ Thiên Chúa bằng lời khẩn xin tha thiết, cho các ý chỉ khác mà Tôi hằng canh cánh bên lòng: xin cho Công Nghị của giáo phận Rôma mang lại nhiều phúc lành và lợi ích xuống trên thành phố này; xin cho Công Đồng Chung sắp tới đây, mà Anh Em sẽ tham dự bằng sự hiện diện và tham luận, sẽ góp phần làm tăng triển rực rỡ cho Giáo Hội hoàn vũ; và xin cho sức mạnh canh tân tất cả các nhân đức Kitô giáo mà Tôi hy vọng Công Đồng này sẽ mang lại, cũng sẽ phục vụ như một lời mời gọi và khích lệ cho sự hiệp nhất anh em và con cái đang ly khai khỏi Tòa Thánh.

21. Với hy vọng trìu mến này, Tôi ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh đến mỗi người và tất cả Anh Em, cho đoàn chiên được giao phó cho Anh Em chăm sóc, và cho những cá nhân, những người đặc biệt sẽ đáp lại lời khẩn nài tha thiết của Tôi với lòng nhiệt thành và sốt mến.

Ban hành tại Rôma, cạnh Tòa Thánh Phêrô, vào ngày 26 tháng 9 năm 1959
Năm thứ nhất Triều đại Giáo hoàng của Tôi.

GIOAN XXIII
Giáo Hoàng


(Chuyển ngữ: Nữ Đan Viện Đa Minh (bản tiếng Anh: vatican.va

*** 

Chú thích:

(1) Cf. the following encyclical epistles in Acta Leonis XIII, in the volumes indicated: Supremi Apostolatus, III, 280 ff.; Superiore anno, IV, 123 ff.; Quamquam pluries, IX, 175 ff.; Octobri mense, XI, 299 ff.; Magnae Dei Matris, XII, 221 ff.; Laetitiae sanctae, XIII, 283 ff.; lucunda semper, XIV, 305 ff.; Adiutricem populi, XV, 300 ff.; Fidentem piumque, XVI, 278 ff.;Augustissimae Virginis, XVII, 285 ff.; Diuturni temporis, XVIII, 153 ff.

(2) Litany of the Saints.

(3) On September 15, 1951: AAS 43 (1951) 577 ff.

(4) Ibid., 578-579.

(5) St. Irenaeus, Adv. haer. III, 22: Migne, PG VII, 959.

(6) A précis of the talk given on this occasion appears in TPS, v. 6 (1959) 46.

(7) A translation of the talk given on this occasion appears in TPS, v. 6 (1959), 37-42.

(8) Cf. Phil. 3.8.

(9) Cf. Acts 4.29.

(10) Cf. Wisd. 1, 14. There is a play on words in this sentence and the following paragraph which is difficult to render in English. The Holy Father uses language which can apply to physical health or to salvation.—Translator's note.

(11) Sacred Liturgy.

(12) Acts 4.32.
25681455812 f8ab192710 o
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay7,396
 • Tháng hiện tại173,891
 • Tổng lượt truy cập2,023,651
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây