Thánh Têphanô vị chứng nhân tử đạo tiên khởi

Thứ ba - 25/12/2018 20:04 274 0
Thánh Stêphanô là người đầu tiên được diễm phúc đón nhận cái chết tử đạo để minh chứng cho đức tin vào Đức Giêsu Kitô.
12920 st tephano
12920 st tephano

Các bạn thân mến!

Cấm cách đạo, bách hại người giữ đạo luôn có ở mọi thời, tuỳ vào từng thời mà nó được nguỵ trang bằng những danh từ, hình thức hoa mỹ khác nhau. Thế nhưng chính trong những trình trạng ấy, từ trong Giáo Hội lại lại xuất hiên nhiều gương sáng chứng nhân về đời sống đức tin. Đức tin vào đấng họ tôn thờ được đẩy lên đến đích điểm , đến độ các ngài sẳn sàng hy sinh cả mạng sống mình để làm chứng. Sự hy sinh của các Ngài càng minh chứng cho niềm tin họ đang có và đang giữ, không một thế lực trần thế nào có thể làm lung lay, phá huỷ hoặc làm cho tàn lụi được. Đơn giản chỉ vì đó là đức tin chân thật, đức tin vào Đấng Mạc Khải chính Người là Sự Sống và là Đấng đem lại cho con người Sự Sống thật.

Hôm nay Giáo Hội mừng kính Thánh Stêphanô vị tử đạo tiên khởi, là một trong bảy vị phó tế đầu tiên được các Tông đồ tuyển chọn công tác vào việc quản trị cộng đoàn: phân phát thức ăn và chăm lo cho các bà goá trong cộng đoàn Hội Thánh sơ khai. Thánh Stêphanô là người đầu tiên được diễm phúc đón nhận cái chết tử đạo để minh chứng cho đức tin vào Đức Giêsu Kitô. Sách Công Vụ Tông Đồ cho biết Ngài là người khôn ngoan và đầy ơn Chúa Thánh Thần, Ngài lớn tiếng rao giảng làm chứng cho dân Do Thái rằng Đức Giêsu chính là Đấng Mêssia mà ddân Do Thái hằng mong chờ. Nhưng những người Do Thái cứng lòng đã không đón nhận lời rao giảng đó và kết án Người là kẻ chống lại tôn giáo Môsê và chống lại Thiên Chúa. Họ lên án tử và ném đá Ngài cho đến chết. Vị anh hùng đầu tiên trong Giáo Hội đã lấy máu mình làm chứng về đức tin Kitô Giáo. Cái chết của Ngài đã làm cho bao tâm hồn được tái sinh trở lại trong Chúa Kitô, trong đó có Phaolô một con người sau này trở nên kẻ nhiệt thành rao giảng Lời Chúa.

Qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đã loan báo trước những chông gai mà người môn đệ sẽ gặp phải,

họ sẽ phải chịu bắt bớ gông cùm tù tội, bị điệu ra trước quan toà....thậm chí phải hy sinh cả tính mạng nữa. Nhưng Chá giêsu bảo họ đừng sợ phải nói gì vì có Chúa Thánh Thần luôn đồng hành cùng họ để thêm sức mạnh thêm can đảm. Và Chúa hứa rằng:” Ai bền đỗ đến cùng sẽ đước cứu độ”. Trong Luca Chúa Giêsu dạy rõ phải sợ Đấng sau khi giết chết còn có thể ném cả hồn lẫn xác vào trong lò lửa, nghĩa là cái chết đời đời. Còn những kẻ chỉ giết được mạng sống đời này rồi sau đó không còn làm gì được nữa thì đừng sợ họ. Như thế Tin Mừng cho biết đâu là sự sống thật cần phải tìm và cái chết nào thì không cần phải sợ.

Thực ra tâm lý chung của con người không ai lại không ham sống, không ai lại không sợ cái chết, nhưng sự sống lại bao hàm sự sống thật sống vĩnh cửu và sự sống tạm; cái chết cũng thế. Có người chọn cho mình cuộc sống tạm, lệ thuộc vào nó để rồi đến lúc kết thúc họ hối hận vì đã chọ lựa sai chọn lựa lầm, có ăn năn hối hận cũng đã muộn. Người chọn sự sống thật, sự sống vĩnh cửu thì họ sẳn sàng hy sinh tất cả tiền bạc của cải, bạn bè người thân thậm chí cả sinh mạng họ để đổi lấy sự sống đời đời. Họ cũng chỉ là những con người như bao con người khác, do đâu mà họ được như thế? Chỉ có thể lý giải cho điều này là họ đã bắt gặp được Đấng Sự Sống, có cơ hội là họ nắm bắt ngay, không bỏ qua. Những người khác không được như thế không phải vì họ không có cơ hội nhưng là vì họ đã không biết nắm lấy hoặc thờ ơ lơ là. Thánh Stêphanô khi đã tìm được nguồn sống thật thì người quyết một lòng tiến bước bất chấp mọi nguy hiểm đang chực chờ, quyết nắm lấy cho bằng được sự sống vĩnh cữu. Giả sử thánh Stêphanô chỉ cần im lặng không lên tiếng, không tranh luận quyết liệt với những người cứng lòng, ai tin thì tốt không tin thì thôi, chỉ giữ niềm tin cho riêng mình thôi thì nào ai có thể làm gì được mạng sống của Ngài. Stêphanô đã không chọn cách làm như thế, Ngài không thể lặng thinh khi đã bắt gặp được Sự Sống, Ngài muốn cho tất cả mọi người cũng được biết được đón nhận như Ngài cho dù thân xác này phải chịu chết. Đức tin chân thật là một đức tin luôn làm cho nó sống động và được lớn lên, nẩy nở và phát triển; như lời thánh Giacôbê Tông đồ nói:” Một đức tin không có việc làm là một đức tin chết”.

Trải dài dòng lịch sử, đức tin vào Đức Kitô là Đấng cứu độ đã làm tiền đề cho biết bao cuộc bách hại Giáo Hội, các người tín hữu Kitô giáo, nhưng các thế lực ấy đã không thể huỷ diệt được đức tin vào Thiên Chúa vào Đức Kitô, do Chúa Thánh Thần luôn ở cùng Hội Thánh ở cùng các tín hữu, Thánh Thần hằng hoạt động không ngừng để gìn giữ bảo vệ và thêm sứ cho.

Chúng ta đang sống trong những ngày Giáo Hội long trọng mừng kỷ niệm Chúa Cứu Thế giáng Sinh làm người cứu chuộc nhân loại, Giáo Hội chọn ngày 26/12 để mừng kính vị thánh Stêphanô tử đạo tiên khởi là muốn cho mọi người Kitô hữu nhìn thấy một đời sống chứng nhân anh dũng, một đức tin kiên vững sống động của Ngài vào Đức Giêsu bé nhỏ nghèo hèn đang nằm trong máng cỏ hôi tanh chính là Đấng sẽ mang lại sự sống đời cho nhân loại, mang lại ơn cứu độ cho những ai tin vào Người. Giáo Hội mời gọi ta hãy biết tìm và đạt cho được một đức tin như thánh Stêphanô, dám sống dám làm chứng cho Tin Mừng dù phải hy sinh mạng sống đời tạm này, nhưng bù lại sẽ đạt được một sự sống thật đời đời không ai có thể cướp mất được. Noi gương Thánh Stêphanô chúng ta hãy mạnh dạn tiến bước sống dời chứng nhân bạn nhé.

 Tags: diễm phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập81
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm72
 • Hôm nay8,511
 • Tháng hiện tại269,887
 • Tổng lượt truy cập2,767,219
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây