Thánh Têphanô vị chứng nhân tử đạo tiên khởi

Thứ ba - 25/12/2018 20:04 165 0
Thánh Stêphanô là người đầu tiên được diễm phúc đón nhận cái chết tử đạo để minh chứng cho đức tin vào Đức Giêsu Kitô.
12920 st tephano
12920 st tephano

Các bạn thân mến!

Cấm cách đạo, bách hại người giữ đạo luôn có ở mọi thời, tuỳ vào từng thời mà nó được nguỵ trang bằng những danh từ, hình thức hoa mỹ khác nhau. Thế nhưng chính trong những trình trạng ấy, từ trong Giáo Hội lại lại xuất hiên nhiều gương sáng chứng nhân về đời sống đức tin. Đức tin vào đấng họ tôn thờ được đẩy lên đến đích điểm , đến độ các ngài sẳn sàng hy sinh cả mạng sống mình để làm chứng. Sự hy sinh của các Ngài càng minh chứng cho niềm tin họ đang có và đang giữ, không một thế lực trần thế nào có thể làm lung lay, phá huỷ hoặc làm cho tàn lụi được. Đơn giản chỉ vì đó là đức tin chân thật, đức tin vào Đấng Mạc Khải chính Người là Sự Sống và là Đấng đem lại cho con người Sự Sống thật.

Hôm nay Giáo Hội mừng kính Thánh Stêphanô vị tử đạo tiên khởi, là một trong bảy vị phó tế đầu tiên được các Tông đồ tuyển chọn công tác vào việc quản trị cộng đoàn: phân phát thức ăn và chăm lo cho các bà goá trong cộng đoàn Hội Thánh sơ khai. Thánh Stêphanô là người đầu tiên được diễm phúc đón nhận cái chết tử đạo để minh chứng cho đức tin vào Đức Giêsu Kitô. Sách Công Vụ Tông Đồ cho biết Ngài là người khôn ngoan và đầy ơn Chúa Thánh Thần, Ngài lớn tiếng rao giảng làm chứng cho dân Do Thái rằng Đức Giêsu chính là Đấng Mêssia mà ddân Do Thái hằng mong chờ. Nhưng những người Do Thái cứng lòng đã không đón nhận lời rao giảng đó và kết án Người là kẻ chống lại tôn giáo Môsê và chống lại Thiên Chúa. Họ lên án tử và ném đá Ngài cho đến chết. Vị anh hùng đầu tiên trong Giáo Hội đã lấy máu mình làm chứng về đức tin Kitô Giáo. Cái chết của Ngài đã làm cho bao tâm hồn được tái sinh trở lại trong Chúa Kitô, trong đó có Phaolô một con người sau này trở nên kẻ nhiệt thành rao giảng Lời Chúa.

Qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đã loan báo trước những chông gai mà người môn đệ sẽ gặp phải,

họ sẽ phải chịu bắt bớ gông cùm tù tội, bị điệu ra trước quan toà....thậm chí phải hy sinh cả tính mạng nữa. Nhưng Chá giêsu bảo họ đừng sợ phải nói gì vì có Chúa Thánh Thần luôn đồng hành cùng họ để thêm sức mạnh thêm can đảm. Và Chúa hứa rằng:” Ai bền đỗ đến cùng sẽ đước cứu độ”. Trong Luca Chúa Giêsu dạy rõ phải sợ Đấng sau khi giết chết còn có thể ném cả hồn lẫn xác vào trong lò lửa, nghĩa là cái chết đời đời. Còn những kẻ chỉ giết được mạng sống đời này rồi sau đó không còn làm gì được nữa thì đừng sợ họ. Như thế Tin Mừng cho biết đâu là sự sống thật cần phải tìm và cái chết nào thì không cần phải sợ.

Thực ra tâm lý chung của con người không ai lại không ham sống, không ai lại không sợ cái chết, nhưng sự sống lại bao hàm sự sống thật sống vĩnh cửu và sự sống tạm; cái chết cũng thế. Có người chọn cho mình cuộc sống tạm, lệ thuộc vào nó để rồi đến lúc kết thúc họ hối hận vì đã chọ lựa sai chọn lựa lầm, có ăn năn hối hận cũng đã muộn. Người chọn sự sống thật, sự sống vĩnh cửu thì họ sẳn sàng hy sinh tất cả tiền bạc của cải, bạn bè người thân thậm chí cả sinh mạng họ để đổi lấy sự sống đời đời. Họ cũng chỉ là những con người như bao con người khác, do đâu mà họ được như thế? Chỉ có thể lý giải cho điều này là họ đã bắt gặp được Đấng Sự Sống, có cơ hội là họ nắm bắt ngay, không bỏ qua. Những người khác không được như thế không phải vì họ không có cơ hội nhưng là vì họ đã không biết nắm lấy hoặc thờ ơ lơ là. Thánh Stêphanô khi đã tìm được nguồn sống thật thì người quyết một lòng tiến bước bất chấp mọi nguy hiểm đang chực chờ, quyết nắm lấy cho bằng được sự sống vĩnh cữu. Giả sử thánh Stêphanô chỉ cần im lặng không lên tiếng, không tranh luận quyết liệt với những người cứng lòng, ai tin thì tốt không tin thì thôi, chỉ giữ niềm tin cho riêng mình thôi thì nào ai có thể làm gì được mạng sống của Ngài. Stêphanô đã không chọn cách làm như thế, Ngài không thể lặng thinh khi đã bắt gặp được Sự Sống, Ngài muốn cho tất cả mọi người cũng được biết được đón nhận như Ngài cho dù thân xác này phải chịu chết. Đức tin chân thật là một đức tin luôn làm cho nó sống động và được lớn lên, nẩy nở và phát triển; như lời thánh Giacôbê Tông đồ nói:” Một đức tin không có việc làm là một đức tin chết”.

Trải dài dòng lịch sử, đức tin vào Đức Kitô là Đấng cứu độ đã làm tiền đề cho biết bao cuộc bách hại Giáo Hội, các người tín hữu Kitô giáo, nhưng các thế lực ấy đã không thể huỷ diệt được đức tin vào Thiên Chúa vào Đức Kitô, do Chúa Thánh Thần luôn ở cùng Hội Thánh ở cùng các tín hữu, Thánh Thần hằng hoạt động không ngừng để gìn giữ bảo vệ và thêm sứ cho.

Chúng ta đang sống trong những ngày Giáo Hội long trọng mừng kỷ niệm Chúa Cứu Thế giáng Sinh làm người cứu chuộc nhân loại, Giáo Hội chọn ngày 26/12 để mừng kính vị thánh Stêphanô tử đạo tiên khởi là muốn cho mọi người Kitô hữu nhìn thấy một đời sống chứng nhân anh dũng, một đức tin kiên vững sống động của Ngài vào Đức Giêsu bé nhỏ nghèo hèn đang nằm trong máng cỏ hôi tanh chính là Đấng sẽ mang lại sự sống đời cho nhân loại, mang lại ơn cứu độ cho những ai tin vào Người. Giáo Hội mời gọi ta hãy biết tìm và đạt cho được một đức tin như thánh Stêphanô, dám sống dám làm chứng cho Tin Mừng dù phải hy sinh mạng sống đời tạm này, nhưng bù lại sẽ đạt được một sự sống thật đời đời không ai có thể cướp mất được. Noi gương Thánh Stêphanô chúng ta hãy mạnh dạn tiến bước sống dời chứng nhân bạn nhé.

 Tags: diễm phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập73
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay7,036
 • Tháng hiện tại140,729
 • Tổng lượt truy cập1,738,103
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây