Được phong chân phước mà không có phép lạ, rất hiếm nhưng có thể!

Thứ ba - 11/06/2019 11:59 383 0
Ngày thứ bảy 8 tháng 6, Ba Lan đón nhận tân chân phước Michal Giedroyc, một tu sĩ sống ở thế kỷ 15. Một vụ phong chân phước rất hiếm vì tu sĩ Giedroyc không làm phép lạ. Đức Phanxicô đã phong chân phước bốn lần như vậy. Chúng ta tìm hiểu vì sao.
Được phong chân phước mà không có phép lạ, rất hiếm nhưng có thể!

Ngày thứ bảy vừa qua, tại Krakow, Ba Lan, tu sĩ Michal Gedroyc người gốc Lituani được phong chân phước. Buổi lễ do Đức Hồng y Angelo Becciù, bộ trưởng bộ Phong thánh cử hành. Trên thực tế tu sĩ Giedroyc đã được công nhận là “chân phước” từ ngày 7 tháng 11 năm 2018 qua tự sắc của Đức Phanxicô công nhận các đức tính anh hùng của tu sĩ và xác nhận tu sĩ đã được tôn kính từ “thời xa xưa”. Con đường phong chân phước không dựa trên phép lạ rất hiếm và có tên là “tương đẳng tính, équipollente”.

Nhưng phong chân phước tương đẳng tính là gì?

Đây là trường hợp rất hiếm trong lịch sử Giáo hội vì không cần có phép lạ. Nó được giải thích khi các vị được phong chân phước đã rất nổi tiếng và đã được giáo dân địa phương tôn kính từ lâu. Thủ tục này có từ thế kỷ 18 và đã được Đức Bênêđictô XIV chuẩn mực hóa trong tác phẩm về việc phong chân phước và phong thánh (De Servorum Dei beatificazione et de Beatorum canonizatione). Cho đến bây giờ, Đức Phanxicô đã áp dụng bốn lần. Năm 2013 cho chân phước Angèle de Foligno, năm 2014 cho chân phước José de Anchieta, François de Laval và Marie de l’Incarnation.

Tân chân phước Michal Giedroyc cũng được phong theo cách này, chân phước sinh năm 1420 trong gia đình hoàng gia. Sức khỏe mong manh và bị khuyết tật nặng, Michal từ bỏ các cuộc tiếp tân xa hoa, từ khi còn tuổi vị thành niên,  Michal đã lo cho người nghèo, người bệnh. Năm 1460, Michal vào Dòng Thánh Âugutinô ở Krakow. Dù hiểu biết về thần học và là có tài năng rao giảng nhưng Michal không muốn làm linh mục, ngài không muốn vì khuyết tật của mình là gánh nặng cho người khác. Nhất là ngài cảm thấy mình không xứng đáng với chức thánh. Ngài chọn làm tu sĩ khiêm nhường ở nhà thờ Thánh Mác-cô ở Krakow, nơi lưu giữ thánh tích của ngài. Là người phục vụ trong khiêm tốn, với tình yêu và hy sinh bên cạnh các linh mục và giáo dân, người nghèo và người bệnh là trọng tâm ơn gọi của ngài. Kiệt sức vì đời sống khổ hạnh, ngài qua đời năm 1485 khi ngài đang quỳ cầu nguyện cùng với các anh em khác trong cộng đoàn. Dần dần danh tiếng thánh thiện của ngài lan ra, nhiều tín hữu đến mộ ngài, họ nhận được không biết bao nhiêu là ơn lành và được chữa lành nhờ lời cầu bàu của ngài. Một lý do không thể phủ nhận để Đức Phanxicô phong chân phước cho Michal Giedroyc bằng con đường hiếm có “tương đẳng tính”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 11.06.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập84
 • Máy chủ tìm kiếm19
 • Khách viếng thăm65
 • Hôm nay15,227
 • Tháng hiện tại194,016
 • Tổng lượt truy cập9,898,804
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây