Được phong chân phước mà không có phép lạ, rất hiếm nhưng có thể!

Thứ ba - 11/06/2019 11:59 129 0
Ngày thứ bảy 8 tháng 6, Ba Lan đón nhận tân chân phước Michal Giedroyc, một tu sĩ sống ở thế kỷ 15. Một vụ phong chân phước rất hiếm vì tu sĩ Giedroyc không làm phép lạ. Đức Phanxicô đã phong chân phước bốn lần như vậy. Chúng ta tìm hiểu vì sao.
Được phong chân phước mà không có phép lạ, rất hiếm nhưng có thể!

Ngày thứ bảy vừa qua, tại Krakow, Ba Lan, tu sĩ Michal Gedroyc người gốc Lituani được phong chân phước. Buổi lễ do Đức Hồng y Angelo Becciù, bộ trưởng bộ Phong thánh cử hành. Trên thực tế tu sĩ Giedroyc đã được công nhận là “chân phước” từ ngày 7 tháng 11 năm 2018 qua tự sắc của Đức Phanxicô công nhận các đức tính anh hùng của tu sĩ và xác nhận tu sĩ đã được tôn kính từ “thời xa xưa”. Con đường phong chân phước không dựa trên phép lạ rất hiếm và có tên là “tương đẳng tính, équipollente”.

Nhưng phong chân phước tương đẳng tính là gì?

Đây là trường hợp rất hiếm trong lịch sử Giáo hội vì không cần có phép lạ. Nó được giải thích khi các vị được phong chân phước đã rất nổi tiếng và đã được giáo dân địa phương tôn kính từ lâu. Thủ tục này có từ thế kỷ 18 và đã được Đức Bênêđictô XIV chuẩn mực hóa trong tác phẩm về việc phong chân phước và phong thánh (De Servorum Dei beatificazione et de Beatorum canonizatione). Cho đến bây giờ, Đức Phanxicô đã áp dụng bốn lần. Năm 2013 cho chân phước Angèle de Foligno, năm 2014 cho chân phước José de Anchieta, François de Laval và Marie de l’Incarnation.

Tân chân phước Michal Giedroyc cũng được phong theo cách này, chân phước sinh năm 1420 trong gia đình hoàng gia. Sức khỏe mong manh và bị khuyết tật nặng, Michal từ bỏ các cuộc tiếp tân xa hoa, từ khi còn tuổi vị thành niên,  Michal đã lo cho người nghèo, người bệnh. Năm 1460, Michal vào Dòng Thánh Âugutinô ở Krakow. Dù hiểu biết về thần học và là có tài năng rao giảng nhưng Michal không muốn làm linh mục, ngài không muốn vì khuyết tật của mình là gánh nặng cho người khác. Nhất là ngài cảm thấy mình không xứng đáng với chức thánh. Ngài chọn làm tu sĩ khiêm nhường ở nhà thờ Thánh Mác-cô ở Krakow, nơi lưu giữ thánh tích của ngài. Là người phục vụ trong khiêm tốn, với tình yêu và hy sinh bên cạnh các linh mục và giáo dân, người nghèo và người bệnh là trọng tâm ơn gọi của ngài. Kiệt sức vì đời sống khổ hạnh, ngài qua đời năm 1485 khi ngài đang quỳ cầu nguyện cùng với các anh em khác trong cộng đoàn. Dần dần danh tiếng thánh thiện của ngài lan ra, nhiều tín hữu đến mộ ngài, họ nhận được không biết bao nhiêu là ơn lành và được chữa lành nhờ lời cầu bàu của ngài. Một lý do không thể phủ nhận để Đức Phanxicô phong chân phước cho Michal Giedroyc bằng con đường hiếm có “tương đẳng tính”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 11.06.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay15,938
 • Tháng hiện tại210,968
 • Tổng lượt truy cập3,098,388
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây